Ngư Dân Kể Chuyện Bị Tàu Tq Phá Lưới - Ngư Dân Đà Nẵng Tố Hàng Trăm Tàu Trung Quốc Bao Vây, Phá Lưới Tàu Cá Việt

18 Tháng Mười Một 20155:11 SA(Xem: 800)

Ngư dân kể chuyện bị tàu TQ phá lưới

Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ
  anh_2
  Ngư dân Đào Ngọc Đức chỉ những tấm lưới bị phá nát.
  Photo courtesy of songmoi.vn

  Tàu cá ĐNa 90370 TS của ngư dân Đào Ngọc Đức, ngụ tại phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng bị nhiều tàu Trung Quốc phá lưới ngay trong Vịnh Bắc Bộ thuộc Việt Nam.

  Sau khi trở về được một ngày, vào chiều ngày 17 tháng 11, anh Đào Ngọc Đức kể lại sự việc với Gia Minh, Đài Á Châu Tự Do.

  Ngư dân Đào Ngọc Đức: Vừa rồi tôi đánh cá ở ngay tọa độ 17.50. 38’ bắc, 107.56’ độ kinh đông. Lúc đó thấy có mấy chiếc tàu Kiểm ngư của Việt Nam, không có tàu bè gì (của Trung Quốc) hết nên mình làm. Không may vào lúc 12 khuya ngày 14 tây, tức mồng 3 âm lịch thì bị. Thấy họ xuống quá, mình không biết làm gì nên đi đuổi. Đuổi hết hai chiếc này thì đến hai chiếc khác. Họ nhiều quá: đôi ba trăm chiếc và loạt tàu như nhau, không khác gì hết.

  Gia Minh: Tàu của họ có số hiệu không?


  Ngư dân Đào Ngọc Đức:
   Có số hiệu nhưng lúc đó mình không quan sát được. Mình lo giàn lưới của mình để làm nghề vì nhiều tiền quá. Mình hoảng quá chạy đuồi họ thì có hai chiếc khác đi vào. Họ vô và ‘mang, mắc’ lưới của mình. Có 4 chiếc kiểm ngư của Việt Nam.

  Gia Minh: Bốn chiếc kiểm ngư của Việt Nam có giúp được gì không?


  Ngư dân Đào Ngọc Đức:
   Kiểm ngư Việt Nam chẳng giúp gì được. Tàu kiểm ngư của mình nhỏ quá. Tàu của họ là loại ngày trước làm một loạt để chạy qua Phi; còn tàu của mình nhỏ chỉ chạy theo thôi chứ không làm được gì cả.


  Gia Minh:
   Tàu của anh chỉ một mình hay có tàu bạn nữa?


  Ngư dân Đào Ngọc Đức:
   Có, 5 anh em đi năm chiếc nhưng không làm được gì họ hết. Tàu giã của họ đi cặp đôi. Họ cả hằng trăm chiếc mà mình chỉ có 4 chiếc thì làm gì.


  Gia Minh:
   Giàn lưới của anh thế nào, bị phá ra làm sao?


  Ngư dân Đào Ngọc Đức:
   Giã cào của họ đi qua và cáp làm đứt, rồi lôi đi đứt hết. Tôi đưa xuống 240 tấm mà giờ chỉ còn một trăm mấy chục tấm thôi.


  Gia Minh:
   Khi họ chạy ngang phá như thế có loa báo gì không?


  Ngư dân Đào Ngọc Đức:
   Không, chỉ có Việt Nam loa báo họ nhưng họ không đi; cứ làm lì luôn, đâu làm gì được!


  Gia Minh:
   Theo tọa độ đó là vùng biển trong Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam?


  Ngư dân Đào Ngọc Đức:
   Vùng biển của Việt Nam. Ban ngày mình đuổi thì họ đi ra, còn ban đêm họ canh 12, 1, 2 giờ là vô. Ban ngày có cảnh sát Việt Nam canh gác đuổi thì họ đi ra.


  Gia Minh:
   Sau khi bị phá lưới có báo cho kiểm ngư thế nào và đi về ra sao?


  Ngư dân Đào Ngọc Đức:
   Mình biết số tàu Kiểm ngư thôi; chứ lúc đó hoảng quá không biết gì, lo đi về. Nếu biết mà lấy điện thoại ra quay rồi đem về thì có bằng chứng. Nói chung về có lấy số của tàu Kiểm ngư Việt Nam làm bằng chứng cũng đỡ.


  Mà về báo cho Biên Phòng họ cũng nói này nói nọ nên cũng mệt mỏi. (Tôi) cũng nhờ chính quyền, anh em nhà báo… họ nói lên để được ( giúp) đồng nào mà làm lưới thêm để đi lại, chứ giờ chẳng biết đường nào!


  Gia Minh:
   Tính tổng thiệt hại thế nào?


  Ngư dân Đào Ngọc Đức:
   Tổng thiệt hại hết 300 triệu. Đợt đầu năm 2014 tôi cũng bị một đợt 120 tấm rồi, trị giá 7 triệu một tấm. Rồi vay mượn làm lại, nay bị thêm lần nữa. Đợt năm 2014 cũng làm đơn mà cũng không nghe Nhà nước nói chi cả. Đợt nay lại bị Trung Quốc cũng lên báo cho Biên Phòng, và nhà báo nhưng không biết có làm được không! Giờ tàu đậu ở nhà, chứ lưới chải, tiền bạc đâu nữa để sắm mà đi làm.


  Gia Minh:
   Đợt này đã đánh bắt được gì chưa?


  Ngư dân Đào Ngọc Đức:
   Dự trù đi 15 ngày mà mới có 5 ngày, còn mấy ngày chạy rồi.


  Gia Minh:
   Trong 5 ngày đánh bắt được gì?


  Ngư dân Đào Ngọc Đức:
   Được mấy tạ, về lỗ phí tổn!


  Gia Minh:
   Tàu của anh đánh bắt loại hải sản gì?


  Ngư dân Đào Ngọc Đức:
   Cá thu, cá ngừ đại dương.


  Gia Minh:
   Tại sao không đi xuống phía dưới mà đi lên Vịnh Bắc Bộ?


  Ngư dân Đào Ngọc Đức:
   Tùy theo mùa. Ăn tết xong thì đi xuống, mùa khác đi ra Hoàng Sa, còn mùa này thì lên Vịnh Bắc Bộ.

  Gia Minh: Anh làm nghề biển được bao lâu rồi?


  Ngư dân Đào Ngọc Đức:
   Được ba mươi mấy năm rồi; từ lớp sáu nghỉ học là đi làm nghề biển. Tôi từng ra Hoàng Sa, Trường Sa, đảo nào cũng lội tới. Nhưng từ xưa đến giờ chưa thấy đợt tàu nào như đợt này.

  Hồi xưa đi câu mực 6-7 tháng là đi khơi, và đi qua Phi, ở Hoàng Sa, Trường Sa, qua Mã lai…Nhưng thấy đi lâu nên sang nghề này 15-17 ngày là về nhà thôi. Bắt đầu nghề này từ năm 2013 và sang đầu năm 2014 là bị. Làm nghề này vốn cao nhưng đi làm cũng không ra chi rồi bị hoạn nạn.

  Vùng tôi ở thì xưa nay không ai làm nghề này, tôi làm đầu tiên rồi mấy người nữa bắt chước làm. Trong Phú Yên họ đi câu cá ngừ đại dương, còn ở đây thà lưới, nhưng lâu lâu mới có một con ( cá ngừ đại dương), chủ yếu cá thu, cá ngừ nhỏ loại 5,7-10 ký đó.

  Gia Minh: Trước hết xin chia buồn và chào anh.
  Theo RFA


  Ngư Dân Đà Nẵng Tố Hàng Trăm Tàu Trung Quốc Bao Vây, Phá Lưới Tàu Cá Việt

  (VTC News) - "30 năm trên biển, gặp nhiều tàu cá Trung Quốc nhưng chưa bao giờ tôi thấy loại tàu nào lớn và hung hăng đến như vậy, họ không đánh cá mà cặp đôi tìm tàu Việt Nam tấn công", thuyền trưởng tàu ĐNa 90370TS nói

  Chiều 16/11, thuyền trưởng tàu ĐNa 90370TS Đào Ngọc Đức (phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) vẫn chưa hết bàng hoàng khi trình bày với cơ quan chức năng về việc bị hàng trăm tàu Trung Quốc bao vây, uy hiếp, phá lưới khi đánh bắt trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ.


  Vừa cho chiếc tàu cá mang số hiệu ĐNa 90370TS cập vịnh Mân Quang, thuyền trưởng Đào Ngọc Đức đã nhanh chóng trình báo sự việc tàu anh bị uy hiếp, phá lưới với Trạm kiểm soát Biên phòng Mân Quang (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). 

  Theo lời kể của thuyền trưởng Đào Ngọc Đức, anh cùng 6 thuyền viên trên tàu ĐNa 90370TS (làm nghề lưới xù) ra khơi từ ngày 8/11/2015, vị trí tàu hoạt động là vùng biển xung quanh khu vực có tọa độ 17,38vĩ Bắc – 107,56/ kinh Đông (thuộc vùng biển vịnh Bắc Bộ, cách đảo Cồn Cỏ khoảng 30 hải lý về phía Tây Nam).

  Hàng trăm tàu Trung Quốc, bao vây, phá lưới, tàu ngư dân, Đà Nẵng, Việt Nam
  Hàng chục tấm lưới bị tàu Trung Quốc cắt đứt, ngư dân trên tàu cố cứu được những tấm lưới rách còn lại


  Đến khoảng 2h sáng ngày 14/11 thì bất ngờ hàng trăm tàu cá Trung Quốcloại lớn ồ ạt kéo tới neo đậu, tràn sang đội hình tàu cá ĐNa 90370TS và đội tàu 5 chiếc của ngư dân Đà Nẵng đang thả lưới. Hậu quả, 40 tấm lưới của đội tàu bị xé nát, hư hỏng nặng. Riêng tàu ĐNa 90370 TS bị khoảng 30 tàu cá Trung Quốc kéo qua, xé nát tơi tả. 

  "Khi phát hiện, toàn bộ anh em bật dậy thì đã có hàng chục tấm lưới bị các tàu Trung Quốc phá nát. Anh em ra sức cứu cũng chỉ cứu được khoảng 10 tấm rách nát này đây", thuyền trưởng Đào Ngọc Đức kể lại.


  Theo anh Đức, chỉ trên vùng biển hẹp nhưng có tới hàng trăm tàu cá Trung Quốc cỡ lớn, kẹp hàng đôi đi với nhau. Chúng không đi đánh cá mà cùng săn tìm những tàu cá của ngư dân Việt Nam đang đánh bắt để chạy tới lui với mục đích gây hấn, phá tài sản ngư dân Việt Nam.

  Hàng trăm tàu Trung Quốc, bao vây, phá lưới, tàu ngư dân, Đà Nẵng, Việt Nam
  Ướt thiệt hại hàng trăm triệu đồng, thuyền trưởng tàu cá ĐNa 90370TS sẽ gửi đơn kêu cứu lên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng 

   


  Cuối năm 2014, tàu cá của gia đình anh Đức cũng bị tàu Trung Quốc phá hư hỏng với hơn với 120 tấm lưới bị xé nát, phải sắm lại hết hơn 800 triệu đồng.

  “Giờ thì mới sắm được lưới, nó lại phá nát, tổn hại hơn 300 triệu, tiền thì đang vay ngân hàng. Lấy đâu mà trả nợ. Mà đâu chỉ mỗi tàu tôi, chuyến biển này, có 4 tàu khác trong tổ đội trắng tay trở về vì gặp phải đội tàu cá Trung Quốc hùng hậu tới quấy phá. Ba mươi năm trên biển, gặp nhiều tàu cá Trung Quốc nhưng chưa bao giờ tôi thấy loại tàu nào lớn và hung hăng đến như vậy", anh Đức nói.


  Được biết, sau khi trình báo với Bộ đội Biên phòng, gia đình anh Đức sẽ tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến Hội nghề cá Đà Nẵng, Chi đội Kiểm ngư 3, UBND thành phố và đặc biệt sẽ gửi đơn kêu cứu tới Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh.

   

  Theo cán bộ Trạm Biên phòng Mân Quang, hiện vụ việc đang được lực lượng kiểm tra và chưa thể khẳng định tàu cá phá nát lưới tàu ĐNa 90370TS là tàu Trung Quốc hay không, mà với những dấu hiệu như thế, chỉ ghi rằng đó là tàu đánh cá nghi là tàu Trung Quốc. Hơn nữa, với tọa độ ngư dân cung cấp, có thể xảy ra trong vùng đánh cá chung, nên chưa thể khẳng định tàu cá Trung Quốc có xâm phạm chủ quyền biển đảo hay không nên vụ việc đang được tiếp tục làm rõ.
  Xuân Mai

  Theo VTC News

  Gửi ý kiến của bạn
  Tên của bạn
  Email của bạn
  Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
  “Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
  Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
  Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
  Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
  CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
  Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
  Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
  Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
  “Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
  Bảo Trợ