Mỹ Giúp 4 Quốc Gia Châu Á $140 Triệu, Đòi Trung Quốc Ngưng Xây Đảo

18 Tháng Mười Một 20156:33 SA(Xem: 496)

Mỹ giúp Châu Á tăng cường an ninh hải dương

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu sau khi thăm chiến hạm BRP Gregorio del Pilar, soái hạm của hải quân Philippines. Chiếc tàu này trước đây là của lực lượng tuần duyên Mỹ và hiện giờ đang được Philippines dùng để thực hiện những cuộc tuần tra trong vùng Biển Đông có tranh chấp.
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu sau khi thăm chiến hạm BRP Gregorio del Pilar, soái hạm của hải quân Philippines. Chiếc tàu này trước đây là của lực lượng tuần duyên Mỹ và hiện giờ đang được Philippines dùng để thực hiện những cuộc tuần tra trong vùng Biển Đông có tranh chấp.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm nay cam kết giúp cho các đồng minh ở Châu Á Thái Bình Dương tăng cường an ninh hải dương khi ông thảo luận với các nhà lãnh đạo tại thủ đô của Philippines. Theo tường thuật của thông tín viên Mary Alice Salinas của đài VOA tại Manila, Tòa Bạch Ốc vừa loan báo một gói viện trợ mới trong vòng hai năm trị giá 259 triệu đô la, trong đó có 79 triệu cho Philippines, 40 triệu cho Việt Nam, 21 triệu cho Indonesia và 2 triệu rưỡi cho Malaysia. Hoa Kỳ cũng chuyển giao cho Philippines một chiếc tàu tuần duyên và một chiếc tàu khảo cứu.

Không lâu sau khi tới Manila hôm nay, Tổng thống Obama đã đến thăm chiến hạm BRP Gregorio del Pilar, soái hạm của hải quân Philippines. Chiếc tàu này trước đây là của lực lượng tuần duyên Mỹ và hiện giờ đang được Philippines dùng để thực hiện những cuộc tuần tra trong vùng Biển Đông có tranh chấp.

Tổng thống Obama nói “Chuyến viếng thăm của tôi tới nơi này nêu bật quyết tâm chung của chúng ta đối với an ninh của vùng biển của khu vực này và đối với tự do hàng hải.” Ông cũng cho rằng “Các lực lượng hải quân có nhiều nặng lực hơn và quan hệ đối tác với Hoa Kỳ là vô cùng quan trọng cho nền an ninh của khu vực này.”

Nhà lãnh đạo Mỹ đã phát biểu như vậy khi ông tới Philippines để dự hội nghị thượng đỉnh APEC và tiến hành những cuộc thảo luận mà ông nói là hết sức quan trọng đối với tương lai của nước Mỹ.

Khu vực Đông Á Thái Bình Dương được xem là khu vực năng động nhất, đông dân nhất và tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Tổng thống Obama nói có một việc vô cùng cần thiết đối với Hoa Kỳ là nối kết chặt chẽ với tiềm năng kinh tế và bảo đảm an ninh của khu vực này.

"Nếu chúng ta muốn làm một đối tác nghiêm túc của khu vực cực kỳ quan trọng này của thế giới, chúng ta phải làm đúng về mặt kinh tế và chúng ta phải làm đúng về mặt an ninh quốc gia. Đó chính là lý do tại sao tất cả chúng ta đều đồng ý rằng hiệp định Hợp tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương mà chúng ta đã hình thành là vô cùng quan trọng."

Hiệp định TPP là một đề tài then chốt tại diễn đàn kinh tế có nhiều ảnh hưởng, nơi các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế nhóm họp với nhau, trong đó có nhiều vị nguyên thủ quốc gia, kể cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Obama cảnh báo rằng nếu 12 nước thành viên TPP không phê chuẩn hiệp định này như đòi hỏi, thì những nước khác, như Trung Quốc chẳng hạn, sẵn sàng để tiến vào chiếm chỗ.

"Nếu chúng ta không thực hiện TPP, nếu chúng ta không tạo ra một cấu trúc cho những tiêu chuẩn cao về mậu dịch và thương mại trong khu vực này, thì khoảng trống đó sẽ được lấp đầy bởi Trung Quốc. Nó sẽ được lấp đầy bởi các đối thủ cạnh tranh kinh tế của chúng ta. Họ sẽ đặt ra những luật lệ và những luật lệ đó sẽ không có lợi cho chúng ta."

Các nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh cũng sẽ thảo luận về những cách thức để phối hợp với nhau một cách chặt chẽ hơn để chống lại Nhà nước Hồi giáo, là nhóm hiếu chiến đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công khủng bố ở Paris hôm thứ sáu.

Các đề tài khác tại cuộc họp cấp cao này là chống khủng bố, an ninh mạng, biến đổi khí hậu, an ninh hải dương, nhân quyền và sự giải quyết một cách hoà bình những vụ tranh chấp, như vụ tranh chấp ở Biển Đông, nơi mà những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đã làm gia tăng những mối căng thẳng trong khu vực.

Cuối tuần này, Tổng thống Obama sẽ đến thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia để dự cuộc hội nghị thượng đỉnh hàng năm của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á, tức ASEAN.
Theo VOA


Mỹ giúp 4 quốc gia Châu Á $140 triệu, đòi Trung Quốc ngưng xây đảo

 

MANILA, Philippines (NV) - Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm Thứ Ba cam kết giúp các đồng minh ở Châu Á tăng cường an ninh hàng hải khi ông thảo luận với các nhà lãnh đạo tại thủ đô của Philippines, theo tin AP.

Tại đây, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tuyên bố một khoản tiền viện trợ mới trị giá hơn $140 triệu, trong đó có $79 triệu cho Philippines, $40 triệu cho Việt Nam, $21 triệu cho Indonesia, và $2.5 triệu cho Malaysia.

Tuy nhiên, số tiền này còn phải chờ Quốc Hội chuẩn thuận.

Trong khi đó, theo hãng thông tấn Reuters, ngày hôm sau, Thứ Tư, sau khi hội đàm với Tổng Thống Benigno Aquino, ông Obama nói rằng "Trung Quốc phải ngưng bồi đắp các đảo nhân tạo ở Biển Đông, đồng thời xác nhận sự bảo đảm của Mỹ trong việc an ninh và quốc phòng với Philippines, một trong những quốc gia đang có tranh chap chủ quyền với Trung Quốc.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Philippines đã gặp nhau bên lề tại cuộc họp thượng đỉnh APEC, và ông Obama nói rằng ông sẵn sang làm việc với tất cả các bên tranh chấp để giải quyết xung đột tại Biển Đông.

blank
Tổng Thống Barack Obama phát biểu trước khi thăm chiến hạm BRP Gregorio del Pilar của Philippines. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

Nhân chuyến thăm Manila lần này, ông Obama cũng cho biết, Hoa Kỳ chuyển giao cho Philippines thêm hai tàu, một chiếc tuần duyên và một chiếc khảo cứu.

Ngay sau khi tới Manila hôm Thứ Ba, Tổng Thống Obama đã đến thăm chiến hạm BRP Gregorio del Pilar, soái hạm của hải quân Philippines, theo đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA).

Chiếc tàu này trước đây là của lực lượng tuần duyên Mỹ và hiện giờ đang được Philippines dùng để thực hiện những cuộc tuần tra trong vùng Biển Đông có tranh chấp.

Tổng Thống Obama nói: “Chuyến viếng thăm của tôi tới nơi này nêu bật quyết tâm chung của chúng ta đối với an ninh của vùng biển của khu vực này và đối với tự do hàng hải.”

Ông cũng cho rằng: “Các lực lượng hải quân có nhiều năng lực hơn và quan hệ đối tác với Hoa Kỳ là vô cùng quan trọng cho nền an ninh của khu vực này.”

Nhà lãnh đạo Mỹ đang ở Philippines để dự hội nghị thượng đỉnh APEC và tiến hành những cuộc thảo luận mà ông nói là hết sức quan trọng đối với tương lai của nước Mỹ.

Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương được xem là khu vực năng động nhất, đông dân nhất và tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Tổng Thống Obama nói có một việc vô cùng cần thiết đối với Hoa Kỳ là nối kết chặt chẽ với tiềm năng kinh tế và bảo đảm an ninh của khu vực này.

Trong lúc nói chuyện trên chiến hạm của Philippines, Tổng Thống Barack Obama không bao giờ đề cập đến Trung Quốc, nhưng thông điệp về an ninh hàng hải ở Biển Đông của ông là rất rõ ràng.

Trong khi căng thẳng với Trung Quốc ngày càng tăng, Hoa Kỳ thường đưa ra một số hành động mang tính biểu tượng để phản bác lại chuyện Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trong khu vực.

Trong hai ngày 8 và 9 Tháng Mười Một, hai pháo đài bay B52 của Mỹ đã bay qua bầu trời gần những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc tự bồi đắp và tự tuyên bố chủ quyền trong quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, và được đài kiểm soát của Trung Quốc ở phía dưới liên lạc, nhưng vẫn tiếp tục cuộc hành trình mà không bị ngăn cản, hãng thông tấn Reuters trích lời giới chức Ngũ Giác Đài cho biết.

Hôm 5 Tháng Mười Một, ông Ask Carter, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, bước chân lên hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt đi thị sát Biển Đông, cùng ngày Chủ Tịch Tập Cận Bình được trải thảm đỏ ở Hà Nội.

Hôm 27 Tháng Mười, khu trục hạm USS Lassen của Mỹ cũng đi vào vùng 12 hải lý của hai đảo Subi và Vành Khăn, do Trung Quốc tự bồi đắp và tự tuyên bố chủ quyền.

Khu trục hạm này cũng được các tàu của Trung Quốc bám theo và dùng điện thoại vô tuyến “hỏi thăm” tàu Mỹ, nhưng không có chuyện gì xảy ra.

Tuy nhiên, sau đó, Bắc Kinh đã phản ứng mạnh mẽ, và cảnh cáo Washington hãy chấm dứt hành động này, và chỉ cần một “va chạm” nhỏ là có thể gây ra chiến tranh.

Tại Manila, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ họp với lãnh đạo 20 quốc gia khác trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương.

Tại đây, ông Obama dự trù sẽ tập trung vào Hiệp Ước Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) với lãnh đạo 11 quốc gia khác.

Sau Manila, ông Obama sẽ bay đi Malaysia dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN và hội nghị thượng đỉnh Đông Á. (Đ.D.)
Theo nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ