ĐGH: Đừng đọc lá số tử vi của bạn, nhưng hãy nhìn vào Chúa Giêsu!

17 Tháng Mười Một 201510:48 CH(Xem: 1713)
Đừng đọc lá số tử vi của bạn, nhưng hãy nhìn vào Chúa Giêsu!

Zenit 15/11/2015.- Khi cảm thấy cấp thiết phải kiểm tra lá số tử vi của mình, bạn hãy chuyển ánh mắt vào Chúa Giêsu. Đây là lời khuyên nhủ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô khi ngài đảm bảo rằng một ánh mắt hướng về Chúa “sẽ giúp ích cho chúng ta tốt hơn nhiều” so với ông thầy bói.

blank
Đức Giáo Hoàng nói điều này trước khi đọc kinh Truyền Tin trưa với những người quy tụ tại Quảng trường Thánh Phêrô ngày Chúa Nhật gần cuối cùng của năm phụng vụ.

Các bài đọc phụng vụ của mùa thường niên này tập trung vào thời kỳ cánh chung, như bài Tin mừng trong chương 13 của thánh sử Mác-cô.

Mặc dù có những “yếu tố khải huyền” trong bài đọc, nhưng Đức Thánh Cha đã giải thích rằng “những đoạn này không phải là phần thiết yếu của sứ điệp.”

“Điểm cốt lõi xung quanh chúng là lời của Chúa Giêsu xoay quanh chính Người, mầu nhiệm con người của Người, và cái chết và sự phục sinh của Người, và ngày Người lại đến trong thời cánh chung. Mục tiêu tối hậu của chúng ta là lần gặp gỡ với Chúa Phục Sinh.”

Đức Giáo Hoàng đề nghị rằng, chúng ta thường thấy một thực tế là: “Sẽ có một ngày mà tôi đối diện với Thiên Chúa”. Ngài nói rằng điều quan trọng không phải là biết khi nào hoặc làm thế nào thời cánh chung sẽ đến, nhưng tốt hơn là “chính chúng ta hãy chuẩn bị sẵn sàng.”

Bài học từ cây vả mà Chúa Giêsu đưa ra cho chúng ta trong Tin Mừng hôm nay, dạy chúng ta phải “nhìn về những ngày hiện tại của chúng ta với một viễn cảnh của niềm hy vọng.”

Hy vọng là một nhân đức thật khó khăn để sống. Đức Thánh Cha ý thức khi đề cập đến nó như là “những nhân đức nhỏ nhất, nhưng lại mạnh nhất”. Nhưng “hy vọng của chúng ra có diện mạo của Đấng Kitô Phục Sinh đầy quyền uy và vinh quang lớn lao”. Và điều này sẽ thể hiện tình yêu của Người vốn chịu đóng đinh và hiển dung trong sự Phục sinh.”

Điểm then chốt

Đức Thánh Cha nói rằng chiến thắng của Chúa Giêsu vào thời cánh chung “sẽ là vinh thắng của thập giá.” Và ngài nói chỉ có một sức mạnh chiến thắng: “Hy sinh chính mình vì tình yêu của tha nhân, trong việc noi gương Chúa Kitô”. Điều này “là điểm mấu then chốt giữa muôn vàn biến động của thế giới.”

Chúa Giêsu chính là “điểm đến của cuộc lữ hành trên dương thế của chúng ta”, nhưng Người cũng là “sự hiện diện liên lỉ trong cuộc sống của chúng ta”. Đức Giáo Hoàng tiếp tục nói rằng “Chúa đang ở bên cạnh chúng ta; Người cùng đi với chúng ta; Người yêu thương chúng ta vô ngần.”

“Người muốn hướng dẫn các môn đệ trong mọi thời đại ra khỏi sự hiếu kỳ về ngày tháng, dự đoán, xem tử vi, và hãy chú tâm vào ngày hôm nay của lịch sử.”

Trong bối cảnh này, Đức Giáo Hoàng hỏi: có bao nhiêu người trong chúng ta đọc lá số tử vi của mình mỗi ngày?

Đức Thánh Cha nói rằng “Khi chúng con cảm thấy thích đọc tử vi của mình, thì hãy nhìn vào Chúa Giêsu đang ở với chúng ta là ai. Đó quả là tốt hơn và sẽ giúp ích cho chúng ta nhiều hơn.”

“Chúa nhắc chúng ta là mọi thứ rồi cũng qua đi. Chỉ Lời Người mới là ánh sáng soi dẫn vững chắc cho hành trình của chúng ta. Người luôn tha thứ cho chúng ta vì Người ở bên cạnh chúng ta. Chúng ta chỉ cần nhìn vào Người và Người biến đổi trái tim của chúng ta. Xin Mẹ Maria giúp chúng ta tín thác vào Chúa Giêsu vốn là nền tảng vững chắc cho cuộc sống chúng ta, và hãy kiên tâm với niềm vui trong tình yêu của Người.”

(ZENIT, 15-11-2015)

Chuyển ngữ: Giuse Phạm Đình Ngọc, S.J.
Theo Vietcatholic.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trên cõi đời này, chắc hẳn không ai được sinh ra mà không do sự mang nặng đẻ đau của một bà Mẹ, người Mẹ thực sự là hiện thân của tình yêu thương, người Mẹ như là một tổ ấm, như là một cái nôi từ khi bào thai mới tượng hình trong lòng Mẹ./22 Tháng Tám 2013(Xem: 6491)/
Một ngày nọ tại thành Athens cổ đại, các học trò của triết gia Plato thảo luận với nhau về một câu hỏi hóc búa: “Con người là gì?” Sau khi chưng ra rất nhiều lí lẽ, họ tiến đến một kết luận thế này: “Con người là động vật có hai chân và không có lông.” Dường như ai cũng lấy làm hài lòng về định nghĩa này, mãi cho đến khi Diognens bước vào cuộc tranh luận với một con gà tuy còn sống nhưng bị vặt trụi lông. Ông này la lớn lên rằng: “Nhìn đi thưa quí vị! Tôi gửi đến quí vị này đây một con người!” Ai ai trong cuộc họp cũng sửng sốt bàn tán xôn xao. Đợi đến khi không khí cuộc thảo luận tạm lắng xuống, các triết gia của chúng ta mới ngồi lại với nhau để cùng đưa ra một định nghĩa tốt hơn. Lần này, họ khẳng định: Con người là động vật có hai chân, không có lông nhưng có móng khá lớn.
Người chăm chú theo dõi câu chuyện của anh nhất là cô cháu bé chưa tròn 10 tuổi. Khi anh vừa chấm dứt thì cô bé đã bất thần đặt một câu hỏi như sau: “Thưa cậu, cháu đã thấy cậu làm được nhiều việc vĩ đại... Thế cậu đã làm được gì cho Thiên Chúa chưa?”//12 Tháng Mười Một 2012(Xem: 5092) Nguon XudoanThanhTam
Mẹ của con, ôi cao vời khôn sánh Dạy dỗ con nào ai biết bao điều Nên con viết cho Mẹ biết bao nhiêu Cầu xin Chúa ban ơn lành cho Mẹ./12 Tháng Năm 2012(Xem: 9682)/
Ngày còn nhỏ, tôi rất mê đọc truyện kiếm hiệp, và hình ảnh một môn sinh hoàn tất công việc học hỏi, bái tạ thầy để xuống núi luôn luôn là một hình ảnh gây xúc cảm. Người môn sinh sau một thời gian rất dài theo thọ giáo đã được vị thầy khả kính truyền hết bí quyết võ thuật, kiếm thuật...đôi khi cả những tuyệt chiêu mà chỉ có những môn sinh tài đức vẹn toàn mới được thầy thương mến truyền cho/24 Tháng Bảy 2012(Xem: 6420) Đặng Xuân Hường/
Khi cuộc sống trở nên phức tạp, hãy tìm sự an ủi nội tâm nơi Lời Chúa. Dưới đây là tuyển tập các đoạn Thánh Kinh nhằm thêm sức mạnh trong những lúc khó khăn của cuộc đời. 1 - “Đừng sợ, vì Ta đã chuộc ngươi về, đã gọi ngươi bằng chính tên ngươi: ngươi là của riêng Ta! " (Is 43, 1). 2 - “Kẻ cậy chiến xa, người nhờ chiến mã, phần chúng tôi, chỉ kêu cầu danh CHÚA là Thiên Chúa chúng tôi” (Tv 20,8). 3 - “Và toàn thể đại hội này sẽ biết rằng không phải nhờ gươm, nhờ giáo mà ĐỨC CHÚA ban chiến thắng, vì chiến đấu là việc của ĐỨC CHÚA và Người sẽ trao các người vào tay chúng ta!” (1 Sm 17, 47). 4 – “Phúc thay kẻ đặt niềm tin vào ĐỨC CHÚA, và có ĐỨC CHÚA làm chỗ nương thân.” (Gr 17,7)
Ngày nay nền móng gia đình, tế bào cơ bản của xã hội nhân loại, đang càng ngày càng bị xói mòn một cách khủng khiếp bởi những trào lưu tự do luyến ái thái quá, nam nữ sống chung không cần hôn thú hay kiểu sống “tiền dâm hậu thú” mà gọi là “sống thử”.../11 Tháng Sáu 2012 (Xem: 6477) /
Ở Việt Nam hiện nay, nhiều cơ sở Giáo Hội sử dụng giáo dân làm nhân viên thường trực có trả lương, để đảm nhiệm nhiều công việc càng ngày càng đa dạng. Hình thức nhân dụng này đã trở thành phổ biến trong các Giáo Hội Tây Phương, nhất là Hoa Kỳ. Hiện Giáo Hội Hoa kỳ đang được coi là định chế tôn giáo sử dụng nhiều nhân viên giáo dân hơn cả, có lẽ chỉ thua Chính Phủ Liên Bang. Hiện tượng này có những hệ luận tốt xấu, được Francis Maier đề cập tới trong một tham luận đăng trên www.frinstitute.org của Viện Đức Tin và Lý Trí./ 20 Tháng Tám 2012(Xem: 6980) /
Mẹ ơi! Hãy để con ra đời sống với Mẹ, con chính là hình ảnh của Mẹ, là hình ảnh của Thượng Đế, đừng giết con, đừng xoá đi thân xác con, là hình ảnh Thượng Đế trong lòng Mẹ. Mẹ giết sự sống của con là Mẹ đã giết Thượng Đế, Đấng ban sự sống cho Mẹ và cho con, Đấng đã sinh ra Linh hồn của Mẹ và của con! Linh hồn con đang run rẩy, thể xác con đang âu lo, con mong muốn được gặp Mẹ trên cõi đời Mẹ đang sống!/08 Tháng Bảy 2012 (Xem: 5805)/
Ơn gọi luôn luôn phải đến từ hai phía: Chúa gọi và tôi đáp trả. Vậy trong đời sống dâng hiến đâu là yếu tố quyết định: Chúa (chọn) gọi hay tôi (chọn) đáp trả? Câu trả lời quá rõ ràng rồi: Chúa gọi. Nếu Chúa không gọi thì tôi đâu biết đáp trả ai hay đáp trả cái gì. Chúa luôn là người đi bước trước. Thế nhưng vẫn còn một câu hỏi khác nữa cần phải đặt ra đó là “Có phải ý Chúa muốn tôi đi tu hay không?” Nghe hơi kỳ kỳ rồi đấy, đã bảo là Chúa gọi tôi rồi mà bây giờ còn hỏi lại tôi đi tu có phải là ý Chúa hay không. Cứ từ từ suy nghĩ, một vấn đề nghe có vẻ vô lý như vậy nhưng thực ra vẫn có cái lý của nó. Chúng ta biết rằng chữ “ơn gọi” ngày nay không còn được dùng để chỉ riêng cho đời sống dâng hiến nữa. Một người không đi tu thì họ có ơn gọi lập gia đình hoặc là ơn gọi độc thân.
Bảo Trợ