Quan Điểm Của Tòa Thánh Sau Cuộc Tấn Công Vào Paris

17 Tháng Mười Một 201510:38 CH(Xem: 660)
Quan Điểm Của Tòa Thánh Sau Cuộc Tấn Công Vào Paris

GNsP– Đức Hồng Y (ĐHY)Quan điểm của Tòa Thánh sau cuộc tấn công vào Paris

Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa thánh đã nói cần “có một cuộc vận động là điều cần thiết sau cuộc khủng bố vào Paris. Năm Thánh Lòng Thương Xót cũng được mở ra để mời gọi người Hồi Giáo tham dự” về các cuộc tấn công khủng bố vào Paris trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Công Giáo Pháp La Croix vừa qua.

Theo quan điểm của ĐHY việc can thiệp quân sự có thể chấp nhận được khi dùng nó để bảo vệ tính hợp pháp của một nhà nước nhưng phải được luật pháp quốc tế công nhận.
ĐHY chia sẻ suy nghĩ của mình về các cuộc tấn công vào Paris vừa qua như sau: “điều cần thiết lúc này là có một cuộc vận động tổng thể không chỉ ở Pháp, Châu Âu mà toàn thế giới chống lại chủ nghĩa khủng bố. Cuộc vận động tổng thể này gồm an ninh, lực lượng cảnh sát, và cung cấp thông tin. Và cần có sự tham gia của cộng đồng Hồi giáo; họ phải là một thành phần trong việc tham gia này.” “Việc khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót sắp đến là dịp để cho những người Hồi Giáo chân chính tham dự vào Năm Thánh lòng thương xót. Như quan điểm của giáo lý và cũng như ĐTC Phanxicô đã nhắc lại, sự can thiệp quân sự vào Syria là có thể được miễn đó là sự phòng vệ chính đáng chống lại những kẻ xâm lược, nhưng ngay cả sự can thiệp quân sự cũng cần phải có tính hợp pháp và được phép của các tổ chức trong cộng đồng quốc tế”.
Báo La Croix: Sau cú sốc do cuộc tấn công Paris gây nên làm thế nào để tiếp tục một cuộc sống bình thường?
ĐHY Pietro Parolin: “Như ĐTC đã nói, không thể có sự biện minh nào cho việc khủng bố trên. Cần phải có một thời gian để người dân có thể vượt qua cú sốc khủng khiếp này. Tôi rất cảm động cách phản ứng đầy sức mạnh của nhân dân Pháp. Đó là khát vọng tiếp tục cuộc sống của mình, nơi những kẻ khủng bố đã tìm cách làm gián đoạn và nghiền nát nó. Đáp trả lại việc khủng bố cần phải có một cuộc vận động không chỉ ở Pháp, Châu Âu mà toàn thế giới. Một cuộc vận động của tất cả các phương tiện như: an ninh, lực lượng cảnh sát, và thông tin, để nhổ tận gốc chủ nghĩa khủng bố. Và một vận động gồm tất cả các nguồn lực tinh thần để đáp trả cách tích cực trước điều ác. Bằng việc giáo dục để loại bỏ hận thù, giúp người trẻ bỏ đi ý niệm về cuộc thánh chiến. Cần triệu tập tất cả các nguồn lực gồm những: nghệ sĩ, chính trị và giáo sĩ từ các quốc gia và quốc tế. Cần một sự hợp tác lớn mạnh như vậy để chống lại điều ác. Nếu không có sự hợp tác từ mọi phía của công đồng, trận chiến này sẽ không thể thắng. Và cũng cần thiết có sự tham gia từ cộng đồng Hồi giáo; họ phải là một thành phần trong giải pháp chống lại khủng bố.”
Báo La Croix: Việc an ninh của Đức Giáo Hoàng dường như bị đe dọa hơn sau các cuộc tấn công này không?
ĐHY Pietro Parolin: “Những gì đã xảy ra ở Pháp cho thấy rằng không ai có thể tự coi mình là loại trừ khỏi mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố. Vatican có thể là một mục tiêu vì chúng muốn nhắm đến tôn giáo. Chúng tôi có khả năng gia tăng an ninh tại Vatican và các khu vực xung quanh. Nhưng chúng tôi sẽ không để cho mình ra sợ hãi đến nỗi bị tê liệt. Những sự kiện này không hề thay đổi các chương trình của Đức Giáo Hoàng ở Vatian cũng như bên ngoài Vatican.”
Báo La Croix: Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cập đến “những mảnh của chiến tranh thế giới lần thứ III” và cuộc khủng bố ngày 13.11 vừa qua là một mảnh của cuộc chiến tranh này: điều này có nghĩa là gì?
ĐHY Pietro Parolin: “Những mảnh” là một cuộc chiến chưa được công bố, là một cuộc chiến tranh không đối xứng. Một cuộc chiến tranh nổ ra ngoài cả chiến trường, trong đó nạn nhân là các trẻ em, người già và những dân thường vô tội. Một cuộc chiến tranh thế giới thứ III từng phần cũng có nghĩa là chúng ta không biết nơi nào sẽ xảy ra tiếp theo. Sau Paris, Daesh đã cảnh báo rằng đây mới là sự khởi đầu. Ở khắp mọi nơi, đây là những hành động khủng bố liên quan đến Hồi giáo cực đoan.”
Báo La Croix: Khi các cuộc không kích của Mỹ bắt đầu tấn công ở Iraq vào tháng Tám năm 2014, Đức Giáo Hoàng nói rằng “cần ngăn chặn kẻ xâm lược bất công là hợp pháp”. Liệu Tòa Thánh giữ lập trường này khi cuộc tấn công đang diễn ra tại Daesh, Syria?
ĐHY Pietro Parolin: “Vâng vẫn giữ lập trường như thế, bởi vì bạo lực là không thể chấp nhận, bất cứ lý do gì. Đức Thánh Cha đã từng trích dẫn Sách Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo nói rằng ‘Sự bảo vệ vì lợi ích chung buộc kẻ xâm lược bất công không được gây ra thiệt hại. Vì lý do này, được hợp pháp dùng vũ lực để đẩy lùi quân xâm lược chống lại cộng đồng dân sự đã được giao phó cho mình coi sóc.” Điều này có nghĩa là Nhà nước được phép phòng vệ chính đáng lãnh thổ của mình để bảo vệ công dân của mình và đẩy lùi những kẻ khủng bố. Trong việc can thiệp của nước ngoài cần thiết phải có tính hợp pháp, được các tổ chức cộng đồng quốc tế chấp thuận. Chúng ta nên ghi nhớ là trong những điều kiện thông thường được phép dùng các phương tiện để ngăn chặn kẻ thù xâm lược.”
Báo La Croix: Trong bối cảnh chiến tranh này, Năm Thánh Lòng Thương Xót sắp đến có ý nghĩa gì?
ĐHY Pietro Parolin: “Trong thế giới này bị giằng xé bởi bạo lực, lúc này là thời điểm thích hợp để khởi lên lòng thương xót. Có thể hiểu rằng sau cuộc tấn công khủng bố sẽ có những cảm xúc trả thù nhưng chúng ta phải chiến đấu chống lại cảm xúc thôi thúc này. ĐTC muốn dùng Năm Thánh là dịp giúp mọi người nhìn vào mắt nhau, để hiểu nhau, và vượt qua sự thù hận. Sau các cuộc tấn công khủng bố như thế, lòng thương xót càng phải gia tăng, củng cố. Chúng ta đón nhận lòng thương xót từ Thiên Chúa để đối xử với người khác. Lòng Thương Xót là tên gọi đẹp nhất diễn tả về Thiên Chúa nơi người Hồi giáo, những người có thể tham dự trong năm thánh này, như Đức Thánh Cha mong muốn.”
GNsP (theo vatican insider)

Đức Thánh Cha sẽ thăm Hội đường Do thái Roma: 17-1-2016

blank

Đức Thánh Cha sẽ thăm Hội đường Do thái Roma: 17-1-2016 

VATICAN. ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm Hội đường Do thái ở Roma vào chiều chúa nhật 17-1 năm tới, 2016.

 Trong thông cáo công bố hôm 17-11-2015, Phòng báo chí Tòa Thánh loan báo:

 ”Đáp lời mời của Rabbi Trưởng và Cộng đoàn Do thái ở Roma, ĐGH Phanxicô sẽ đến viếng thăm Đền thờ Lớn của Do thái chiều chúa nhật 17-1 năm 2016. Đây là cuộc viếng thăm thứ 3 của một vị Giáo Hoàng tại Đền thờ Lớn của Do thái ở Roma, sau cuộc viếng thăm của Đức Gioan Phaolô 2 và Biển Đức 16.

 Cuộc viếng thăm có đặc tính như cuộc gặp gỡ riêng của ĐGH với các đại diện Do thái giáo và các thành viên của Cộng đoàn. Chương trình chi tiết sẽ được công bố trong thời gian tới đây”

 Cuộc viếng thăm của ĐTC đương kim diễn ra đúng 6 năm sau cuộc viếng thăm của ĐGH Biển Đức 16 ngày 17-1-2010. Ngày 17-1 cũng là ngày đối thoại giữa Công giáo và Do thái giáo. (SD 17-1-2016)

 G. Trần Đức Anh OP


Đức Thánh Cha duy trì chương trình thăm Phi châu

blank

Đức Thánh Cha duy trì chương trình thăm Phi châu - ANSA

VATICAN. Hôm 16-12-2015, ĐHY Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, xác nhận chương trình viếng thăm của ĐTC tại Phi châu vẫn được tiến hành như đã dự định, mặc dù có vụ khủng bố xảy ra tại Paris.

 Riêng về chặng chót là Cộng hòa Trung Phi, nơi vẫn còn nhiều căng thẳng. ĐHY Quốc vụ khanh cho biết quyết định chung kết sẽ được đề ra tùy theo hoàn cảnh tại chỗ lúc ấy. ĐHY tuyên bố như trên trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Công Giáo ”Tương Lai” ở Roma.

 ĐTC Phanxicô sẽ thăm 3 nước Phi châu: Kenya, Uganda và Trung Phi, từ ngày 25 đến 30-11 sắp tới.

 Cha Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, cũng nói với giới báo chí rằng: ”Chúng tôi đang sống trong một thế giới phức tạp, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục đi theo chiều hướng diễn ra cuộc viếng thăm của ĐTC như đã dự định và như ĐTC mong muốn.. Thứ năm ngày mai, 19-11, sẽ có một cuộc họp báo tại Phòng báo chí Tòa Thánh về cuộc viếng thăm này.”

 LM giám đốc phòng báo chí Tòa Thánh nói thêm rằng: Chúng ta phải can đảm, liên lỷ và khôn ngoan, nhưng cũng phải tiếp tục con đường của chúng ta với các nguyên tắc của mình. Từ lâu chúng tôi vẫn biết cuộc đối thoại và yêu thương là điều khó khăn và bị thử thách trong bối cảnh con người và lịch sử, nhưng nay là lúc làm chứng về điều ấy, ĐGH hướng dẫn chúng tôi trong vấn đề này, và chúng tôi sẽ làm”.

 Cộng hòa Trung Phi là quốc gia đầu tiên và chính yếu ĐTC Phanxicô muốn viếng thăm. Cha Lombardi nói:

 ”ĐGH Phanxicô muốn nói về lòng thương xót và tình thương của Thiên Chúa, kể cả đối với các dân tộc Phi châu và những người bị thử thách nhiều nhất. Từ đó mới nảy sinh ý tưởng bắt đầu Năm Thánh tại Phi châu, không kể tại Roma. Việc mở Năm Thánh được khởi sự trước đối với một đại lục rất cần biến cố này (AGI 16-11-2015)

 G. Trần Đức Anh OP

Theo Vietvatican.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong Thánh lễ chuyển trao Thánh giá Ngày Giới trẻ Thế giới, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ, nhận ra Chúa nơi những người nghèo khổ, bệnh tật, tù nhân, thiếu thốn,… Ngài khuyến khích các bạn trẻ đừng chỉ tìm kiếm hạnh phúc trong trò tiêu khiển, đừng giới hạn cuộc đời trong tiêu thụ, đừng giới hạn tình yêu ở cảm xúc, nhưng hãy đưa ra những chọn lựa lớn trong cuộc đời mình để thực hiện những giấc mơ của Thiên Chúa. Và ngài thông báo từ năm tới Ngày Giới trẻ Thế giới cấp giáo phận sẽ được cử hành vào Chúa Nhật lễ Chúa Ki-tô Vua. - Vào lúc 10 giờ sáng Chúa Nhật 22/11/2020, Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh lễ kính trọng thể Chúa Ki-tô Vua Vũ trụ. Đặc biệt, vào cuối Thánh lễ có nghi lễ chuyển trao Thánh giá Ngày giới trẻ và bức ảnh Đức Mẹ là Phần rỗi của dân thành Roma – những biểu tượng của Ngày Giới trẻ Thế giới.
Chúa Nhật 22/11 tới đây, các bạn trẻ của Panama và Bồ Đào Nha, nơi diễn ra Đại hội Giới trẻ Thế giới lần vừa qua và lần tới, sẽ gặp nhau tại đền thờ thánh Phê-rô để chuyển trao cho nhau Thánh giá Đại hội Giới trẻ Thế giới. - Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết Thánh giá sẽ được các bạn trẻ Panama trao cho các bạn trẻ Bồ Đào Nha vào cuối Thánh lễ trọng thể kính Chúa Ki-tô Vua và kết thúc năm phụng vụ, do Đức Thánh Cha cử hành tại bàn thờ Ngai tòa bên trong đền thờ. Sự kiện này đã được Đức Thánh Cha thông báo trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật ngày 5/4 năm nay, Chúa Nhật Lễ Lá. Thánh giá Đại hội Giới trẻ Thế giới lẽ ra được các bạn trẻ Panama trao cho các bạn Bồ Đào Nha vào ngày này nhưng vì đại dịch virus corona, nó được dời lại vào Chúa Nhật lễ Chúa Ki-tô Vua, 22/11.
Sáng Chúa Nhật 15/11, Ngày thế giới người nghèo lần thứ IV, Đức Thánh Cha đã dâng Thánh Lễ tại bàn thờ Ngai Toà trong Đền thờ Thánh Phêrô, với khoảng 100 người đại diện những người nghèo, các tình nguyện viên và các ân nhân. Đức Thánh Cha nói rằng: "Trung thành với Chúa Giêsu không chỉ là không phạm sai lầm. Nhưng Thiên Chúa mời chúng ta dấn thân vào cuộc chơi với lòng quảng đại." - Bài giảng của Đức Thánh Cha dựa trên bài Tin Mừng Chúa Nhật XXXIII TN về dụ ngôn những yến bạc. Ngài nói rằng: “Phần mở đầu, phần giữa và phần kết thúc của dụ ngôn tương ứng với sự khởi đầu, phần giữa và kết thúc của cuộc đời chúng ta.” Do đó, Đức Thánh Cha khai triển bài giảng theo 3 phần này của dụ ngôn:
Thứ Tư 11/11 tới đây, Đức Thánh Cha sẽ làm phép ảnh Đức Mẹ Vô nhiễm như được khắc trên Mề-đay Phép lạ, hay còn gọi là Đức Mẹ ban ơn, nhân dịp kỷ niệm 190 năm sự kiện Đức Mẹ hiện ra với thánh nữ Catarina Labouré, nữ tu dòng Nữ tử Bác ái, vào năm 1830. - Đây là một cử chỉ khác của Đức Thánh Cha, thể hiện sự an ủi, hy vọng và của đức tin dành cho nhân loại đang bị thử thách vì đại dịch. - Hiện diện trong sự kiện này sẽ có cha Tomaž Mavrič, tổng quyền của dòng Vinh Sơn Phaolô, và một nhóm nhỏ phụ trách tổ chức cuộc Hành hương Đức Mẹ, đến thăm các cộng đoàn ở Ý nhân dịp kỷ niệm này. Các tu sĩ dòng thánh Vinh Sơn giải thích rằng cuộc Hành hương là “hành trình loan báo tình yêu thương xót của Thiên Chúa” trong hoàn cảnh khó khăn khi thế giới đang đau khổ vì đại dịch và những căng thẳng mạnh mẽ ở mức độ toàn cầu.
Trong ý cầu nguyện tháng 11 Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cầu nguyện để tiến bộ về rô-bốt và trí tuệ nhân tạo luôn phục vụ con người. Ngài nhấn mạnh đến việc cần phải hướng chúng đến việc tôn trọng phẩm giá con người và Công trình sáng tạo. Hồng Thủy - Vatican News Trong video ý chỉ cầu nguyện tháng 11 bằng tiếng Tây Ban Nha Đức Thánh Cha nói rằng “Rô-bốt có thể làm cho thế giới tốt hơn nếu nó được nối kết với ích chung. Bởi vì nếu tiến bộ kỹ thuật gia tăng sự bất bình đẳng thì đó không phải là tiến bộ thật sự”. Đức Thánh Cha nhắn nhủ thêm: “Những tiến bộ trong tương lai cần phải hướng tới việc tôn trọng phẩm giá của con người và Công trình sáng tạo”. Và ngài mời gọi: “Chúng ta hãy cầu nguyện để các tiến bộ về ngành khoa học rô-bốt và trí tuệ nhân tạo luôn phục vụ con người... Chúng ta có thể nói ước gì nó “có tính nhân bản”.
Lúc 4 giờ chiều thứ Hai 2 tháng 11, theo giờ địa phương Rôma, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm một nghĩa trang trong nội thành Vatican để cầu nguyện cho linh hồn các tín hữu đã ra đi trước chúng ta. Đức Thánh Cha đã dâng thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn tại Nhà thờ Đức Nữ Có Lòng Khoan Nhân ở Nghĩa trang Teutonic với sự hiện diện của khoảng 50 người, chủ yếu là các chủng sinh và các nữ tu. Mở đầu Thánh Lễ Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài cầu nguyện cho tất cả những người đã chết bao gồm “những người chết không ai biết mặt, biết tên, chưa từng nghe nói đến, để xin Chúa Cha chào đón họ vào an bình vĩnh cửu, nơi không còn lo âu hay đau đớn nữa.”
Tuần lễ quốc gia về ơn gọi tại Hoa Kỳ Ngày đăng: Thứ Sáu 30.10.2020 Từ 1-7/11, Giáo hội Hoa Kỳ tổ chức Tuần lễ quốc gia Cảm thức về ơn gọi. Đây là sự kiện thường niên được HĐGM Hoa Kỳ tổ chức kể từ năm 1976 nhằm khuyến khích tất cả các giáo phận và giáo xứ trong cả nước cổ võ ơn gọi và các tín hữu tiếp tục nâng đỡ trong lời cầu nguyện cho những ai nhận ra ơn gọi linh mục, đời sống thánh hiến, hoặc phó tế. Đức cha James F. Checchio, chủ tịch uỷ ban giáo sĩ, đời sống thánh hiến và ơn gọi của HĐGM Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng: “Thời điểm khó khăn này mang đến nhiều bất ổn và lo âu trong cuộc sống chúng ta, nhưng đức tin dạy chúng ta rằng, bàn tay quyền năng của Chúa và lòng thương xót của Ngài gian rộng đến mỗi chúng ta.” Đức cha cũng mời gọi những người đang quyết định bước theo con đường dâng hiến “sử dụng thời gian phân định này để canh tân tình yêu của họ đối với Chúa Kitô” và nhận ra sự “lệ thuộc của mình” vào Ngài.
Vào ngày 28 tháng 11, Giáo hội sẽ có thêm 13 vị tân Hồng y, trong đó co 9 vị dưới 80 tuổi, và 4 vị trên 80 tuổi. Hồng Thủy - Vatican News Trưa Chúa Nhật 25/10, sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha đã công bố tên 13 giám mục và linh mục sẽ được ngài thăng Hồng y trong công nghị Hồng y được cử hành vào chiều thứ Bảy 28/11, vọng Chúa Nhật thứ I Mùa Vọng. 2 vị thuộc giáo triều Roma Đứng đầu danh sách là hai giám mục thuộc giáo triều Roma.
Ngày 15/10, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức cha Marcello Semeraro, cho đến nay là giám mục giáo phận Albano của Ý, làm tân Tổng trưởng Bộ Phong thánh, thay thế Đức Hồng y Angelo Becciu đã từ chức vào ngày 24/9 vừa qua. Hồng Thủy - Vatican News
Lễ phong chân phước cho thiên tài tin học tuổi teen Carlo Acutis Lúc 4:30 chiều thứ Bảy 10/10, Đức Hồng y Agostino Vallini, Đại diện của Đức Thánh Cha tại các đền thờ thánh Phanxicô và Đức Mẹ các Thiên Thần ở Assisi, đã chủ sự Thánh lễ phong chân phước cho vị chân phước trẻ Carlo Acutis. Lễ kính nhớ chân phước Carlo Acutis sẽ được cử hành hàng năm vào ngày 12/10, ngày sinh nhật trên trời của ngài. Hồng Thủy - Vatican News Vào lúc 9:30 tối thứ Sáu 9/10, tại quảng trường đền thờ Đức Mẹ các Thiên Thần, khoảng 1.000 người thuộc các gia đình, các nhóm và giới trẻ đã cùng một số giám mục tham dự buổi canh thức suy tư về cuộc đời của chàng thiếu niên đặc biệt Carlo Acutis. Thánh lễ phong chân phước Carlo Acutis Thánh lễ được cử hành tại nhà thờ trên của đền thờ thánh Phanxicô. Khoảng 3.000 khách hành hương từ các miền của nước Ý đến Assisi trong dịp lễ phong chân phước này. 5 màn hình lớn được lắp đặt xung quanh khu vực đền thờ để các tín hữu theo dõi
Bảo Trợ