Nạn Gian Lận Trong Kinh Doanh Xăng Dầu Còn Phổ Biến

17 Tháng Mười Một 20151:04 CH(Xem: 724)

Nạn gian lận trong kinh doanh xăng dầu còn phổ biến

Anh Vũ, thông tín viên RFA
  000_Hkg7408985
  Một người chạy xe ôm ở Saigon. Gian lận xăng dầu ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động.
  blank AFP photo

  Người sử dụng xăng dầu ở VN rất thiệt thòi, họ không chỉ phải mua xăng dầu với giá đắt, mà còn bị gian lận về số lượng khi mua tại các trạm bán lẻ xăng dầu.

  Nạn gian lận trong kinh doanh xăng dầu đã diễn ra thế nào và cần có giải pháp gì để ngăn chặn?

  Trong nhiều năm trở lại đây, ở VN tình trạng gian lận tại các điểm kinh doanh xăng dầu thông qua việc ăn bớt số lượng, với các thủ đoạn hết sức tinh vi nhằm móc túi người tiêu dùng là hết sức phổ biến.

  Ông Tuấn Anh, một người dân ở Vũng tàu nói với chúng tôi:

  “Trước ở Sài gòn khi mua xăng thì tôi cũng đã gặp mấy lần bị người ta bơm chồng số hoặc 2 người bơm, một người thì đứng nhấn số chồng còn một người thì bơm để gian lận.”

  Ông Trung ở Hà nội cũng cho biết:

  “Tôi nghĩ nó cũng là chuyện cảm tính, song cũng chẳng biết làm thế nào. Ở các cây xăng, họ có rất nhiều cách để móc túi của khách hàng. Ví dụ họ gắn các cái chip điện tử ở bên trong làm cho chạy số và số lít không đúng sự thật; hoặc có thể họ lợi dụng con số còn sót lại của người đổ trước rồi sau đó đổ tiếp cho người sau để nhằm tăng số tiền lên.”

  Trước ở Sài gòn khi mua xăng thì tôi cũng đã gặp mấy lần bị người ta bơm chồng số hoặc 2 người bơm, một người thì đứng nhấn số chồng còn một người thì bơm để gian lận.
  - Ông Tuấn Anh, Vũng Tàu


  Cổng thông tin Chính phủ Việt Nam cho biết, thời gian qua, tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu vẫn diễn ra khá phổ biến và đã gây bức xúc cho người tiêu dùng. Chỉ từ tháng 4/2015 – 9/2015, lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử phạt 232 cơ sở kinh doanh xăng dầu có hành vi gian lận. Tổng số tiền phạt lên đến gần 8,4 tỷ đồng.

  Qua kiểm tra, cơ quan quản lý đã phát hiện sai số ở các cây xăng lên tới 2 -15%, trong khi theo quy định thì sai số cho 10 lít chỉ là 0,3%. Như vậy với 10 lít bán ra, doanh nghiệp đã ăn cắp của khách hàng cao nhất có thể đến 1,5 lít, nghĩa là khoảng 15% số lượng. Hiện tượng này xảy ra ở hầu hết các cây xăng của nhà nước và của tư nhân.

  Đánh giá về tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu hiện nay trên phạm vi toàn quốc, TS. Kinh tế Nguyễn Minh Phong, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Hà Nội nhận định:

  “Những chuyện đó không phải là mới và chẳng có gì đáng ngạc nhiên và chuyện đong thiếu trong kinh doanh xăng dầu cũng chẳng phải là chuyện lạ lẫm. Người ta đã nói nhiều về những cái bài bản và những mẹo ăn gian. Ngoài cái việc đong nối số, họ còn điều chỉnh máy, điều chỉnh đồng hồ rồi những gian lận khác nữa, chưa kể đến việc pha trộn. Những chuyện đó đã tạo ra bức xúc, thậm chí không chỉ là thiếu hụt về số lượng mà còn ảnh hưởng đến vấn đề chất lượng.”

  Bên cạnh những hành vi gian lận thủ công như cố tình trả sai tiền thừa, bơm xăng nối số… thì các cây xăng còn xử dụng hàng loạt các thủ đoạn tinh vi như gắn chíp hoặc các thiết bị điện tử làm sai lệch hoặc thay đổi các chỉ số trên các trạm bơm xăng, gây thiệt hại lớn cho khách hàng…

  Đáng chú ý là tình trạng này gian lận trong kinh doanh xăng dầu đã diễn ra từ rất lâu, ở hầu hết các địa phương song nhà nước chưa thật sự quan tâm để có cách giải quyết hữu hiệu.

  Giải pháp nào?

  Theo báo VnEconomy ngày 12/11/2015 cho biết, vừa qua Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ ngành liên quan tăng cường công tác thanh kiểm tra hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi gian lận.

  Mức xử phạt hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu còn quá nhẹ, nếu so với số tiền thu lợi từ việc gian lận thì số tiền phạt vài triệu đồng chẳng có ý nghĩa gì. Đó là một lý do dẫn đến tình trạng nhiều đơn vị kinh doanh chấp nhận chịu phạt.

  Phát biểu về các nguyên nhân dẫn đến tình trạng gian lận kinh doanh xăng dầu, TS. Nguyễn Minh Phong khẳng định:

  “Tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu đã thể hiện về mặt nhận thức cũng như kỷ luật kinh doanh bán lẻ của ngành kinh doanh xăng dầu có vấn đề. Cái thứ 2 là công tác kiểm tra, xử lý chưa hiệu quả và chưa kiên quyết, cái thứ 3 là người dân rất thiếu những điều kiện và các cơ chế để bảo vệ quyền lợi của mình. Nếu như báo chí hoặc các cơ quan có trách nhiệm không phát hiện ra, thì người dân sẽ phải chấp nhận và coi đó là thiệt thòi mà mình phải chịu.”

  Tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu đã thể hiện về mặt nhận thức cũng như kỷ luật kinh doanh bán lẻ của ngành kinh doanh xăng dầu có vấn đề. 
  - TS. Nguyễn Minh Phong 


  Khi hỏi về vai trò quản lý và trách nhiệm của cơ quan nhà nước, một cán bộ Phòng Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng - Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương đề nghị giấu danh tính cho rằng, đây là vấn đề được nhà nước hết sức quan tâm, song theo ông trước hết người tiêu dùng cần phải ý thức để bảo vệ quyền lợi của cá nhân mình. Ông nói với chúng tôi:

  “Những cây xăng gian lận về đo lường thì họ thường hay có các biểu hiện bất thường, thứ nhất là trong cách bơm xăng hoặc thái độ của nhân viên. Người tiêu dùng khi bỏ tiền mua xăng ở các cây xăng thì nên để ý cái đó và yêu cầu nhân viên bán xăng đưa công tơ về số không. Hoặc bản thân mỗi người dân nhận thấy rằng, hàng ngày mình bơm bấy nhiêu thì đầy hay bơm bấy nhiêu tiền thì tương đối hôm nay thì khác. Trong những trường hợp như vậy người dân cần báo lại cho chúng tôi theo đường dây nóng.”

  Khi được hỏi, cần có các giải pháp nào nhằm tiến tới xóa bỏ hành vi gian lận trong kinh doanh xăng dầu như hiện nay?

  TS. Nguyễn Minh Phong thấy rằng, các hệ thống văn bản pháp luật hiện nay đã có đủ cơ sở để xử lý, song nhà nước cần phải áp dụng chế tài phạt tiền ở mức cao nhất, truy thu số tiền bất chính do gian lận; đồng thời có thể tịch thu phương tiện đo, đình chỉ kinh doanh, kiến nghị thu hồi giấy phép, thậm chí chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng đề nghị truy tố trước pháp luật. Tuy vậy theo ông chức năng quản lý nhà nước cần được sử dụng tốt hơn, ông nói:

  “Trong trường hợp như thế nếu có cái cơ chế đường dây nóng theo kiểu góp ý trực tiếp hoặc gọi điện và được xử lý ngay thì chắc chắn tình trạng này sẽ giảm đi rất nhiều. Và nhất là sau khi đã xử lý thì báo lại cho người dân thì chắc chắn họ sẽ hài lòng và họ sẽ hợp tác nhiều hơn nữa. Song nếu có cơ chế như vậy thì tôi nghĩ ngành xăng dầu sẽ rất ngại, họ ngại về mặt phiền phức vì bị lộ hết lưng của mình cho người khác xem. Nếu như nhận thức của người đứng đầu hay kỷ luật của Bộ Công thương bắt buộc ngành xăng dầu phải làm như vậy thì rất có lợi cho người tiêu dùng. ”

  Người tiêu dùng VN hiện vẫn phải mua xăng với giá cao do mặt hàng này phải gánh các khoản thuế hoặc chí phí bất hợp lý xấp xỉ 50% giá bán; bên cạnh đó lại thêm vấn nạn gian lận trong kinh doanh xăng dầu. Các biện pháp bảo vệ cho họ vẫn chưa thấy hiệu quả gì!
  Theo RFA

  Gửi ý kiến của bạn
  Tên của bạn
  Email của bạn
  Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
  Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
  Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
  Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
  Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
  Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
  Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
  HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
  Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
  Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
  HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
  Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
  QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
  Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
  Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
  Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
  Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
  ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
  Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
  Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
  Bảo Trợ