Nghi Phạm Chính Vụ Paris: Abdelhamid Abaaoud

17 Tháng Mười Một 20155:07 SA(Xem: 901)

Nghi phạm chính vụ Paris: Abdelhamid Abaaoud

blank
Abdelhamid Abaaoud được cho là hiện đang ở Syria cùng IS

Các nhà điều tra Pháp tin rằng một kẻ thánh chiến người Bỉ gốc Morocco chính là chủ mưu trong các vụ tấn công Paris khiến ít nhất 129 người thiệt mạng.

Abdelhamid Abaaoud được cho là hiện đang ở Syria cùng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Nghi phạm năm nay 27 tuổi, lớn lên tại Molenbeek, một quận ngoại vi Brussels nổi tiếng là đông người nhập cư Ả rập, có tỷ lệ thất nghiệp cao và điều kiện ăn ở chật chội, đông đúc.

Nghi phạm cũng là cộng sự của Salah Abdeslam, kẻ hiện đang lẩn trốn và có em trai Brahim đã tự nổ tung mình tại Paris.

Brahim chết tại quán bar Comptoir Voltaire mà không sát hại được ai, trong lúc sáu kẻ thánh chiến khác đã tiến hành các vụ tấn công tự sát đẫm máu tại các địa điểm khác. Người ta tin rằng tất cả những đối tượng này đều được IS tuyển mộ.

Abaaoud và Salah Abdeslam đều từng phải vào tù ở Bỉ hồi 2010 với tội danh cướp có vũ trang.

Abaaoud, tức Abu Umar al-Baljiki, gia nhập IS vào hồi đầu 2013.

blankHồi tháng hai, tạp chí online của IS Dabiq xác định người đàn ông trong ảnh là Abaaoud (không rõ ngày chụp hình này)

Hiện chưa rõ nghi phạm trở nên cực đoan từ khi nào. Hãng thông tấn Associated Press nói ông ta đã theo học một trong những trường trung học hàng đầu của Bỉ, Saint-Pierre d'Uccle.

Ông ta đã giữ liên lạc với Mehdi Nemmouche, kẻ thánh chiến người gốc Pháp-Algeria đã bắn chết bốn người tại Bảo tàng Do thái ở Brussels hồi tháng Năm 2014.

Nemmouche cũng đã có thời gian ở Molenbeek, nơi mà giới chức Bì thừa nhận là lý tưởng Salafi cực đoan đã phát triển mạnh mẽ trong một số thanh thiếu niên Hồi giáo.

Trong những năm gần đây, Molenbeek đã là nơi "tập trung đông nhất các chiến binh khủng bố người nước ngoài tại châu Âu", theo Liesbeth van der Heide từ Trung tâm Nghiên cứu Khủng bố và Chống khủng bố thuộc Đại học Leiden ở Hà Lan.

Số những kẻ thánh chiến từ Bỉ tới Iraq và Syria để tham chiến đông hơn nhiều so với bất kỳ quốc gia EU nào khác, nếu tính bình quân đầu người.

Giới chức Bỉ nghi là Abaaoud đã giúp tổ chức và tài trợ cho một chi bộ khủng bố tại Verviers ở miền đông nước Bỉ. Chi bộ này đã bị phá vỡ trong một cuộc bố ráp của cảnh sát hồi tháng Giêng.

Hai kẻ thánh chiến đã bị giết tại Verviers, là những kẻ sau đó được IS xác nhận là Khalid Ben Larbbi (tức Abu Zubayr, 23 tuổi) và Soufiane Amghar (tức Abu Khalid, 26 tuổi).

blank
Abaaoud lớn lên tại Molenbeek, nơi có đông người nhập cư Ả rập, tỷ lệ thất nghiệp cao và điều kiện ăn ở chật chội, đông đúc

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Hai do tạp chí Dabiq (tiếng Anh) của IS thực hiện, Abaaoud đã nói về vụ Verviers.

Ông ta nói ông ta đã bí mật trở về Bỉ cùng hai người nữa, và họ đã "thiết lập một ngôi nhà an toàn trong lúc chúng tôi lên kế hoạch thực hiện các chiến dịch chống lại những kẻ thập tự chinh".

"Bên tình báo biết tôi từ trước đó bởi tôi đã bị họ bỏ tù," ông ta nói, và cho biết thêm là ông ta vẫn tìm cách thoát được sau vụ bố ráp Verviers.

"Tôi thậm chí còn bị một nhân viên chặn lại, so sánh tôi với ảnh chụp, nhưng mà ông ta cho tôi đi qua bởi thấy người không giống hình! Quả là một món quà từ Thượng Đế!"

Một video tuyên truyền của IS hồi 2014 cho thấy Abaaoud ngồi trong một chiếc xe kéo theo nhiều thi thể phía sau.

Abaaoud cũng bị liên hệ tới một vụ khủng bố đã được phá vỡ, định thực hiện trên một chuyến tàu Thalys hồi tháng Tám vừa rồi.

Một tay súng, Ayoub El-Khazzani, đã bị các hành khách trên tàu khống chế ở miến bắc nước Pháp.

Trong vụ đó, và trong một vụ tấn công định nhắm vào một nhà thờ ở Villejuif, Pháp nhưng bị phá vỡ, các điều tra viên đưa Abaaoud vào danh sách nghi phạm.

Abaaoud nhiệt thành với việc tiến hành thánh chiến tới mức đã tìm cách thuyết phục người em trai 13 tuổi hãy tới Syria cùng.

Theo BBC


Pháp Xác Định Kẻ Chủ Mưu Vụ Tấn Công Paris, Bắt Giữ 23 Người
Cảnh sát Bỉ trong cuộc đột kích ở ngoại ô Brussel để truy lùng nghi can tấn công Paris, ngày 16/11/2015.
Cảnh sát Bỉ trong cuộc đột kích ở ngoại ô Brussel để truy lùng nghi can tấn công Paris, ngày 16/11/2015.
Lisa Bryant
Giới hữu trách Pháp đã câu lưu 23 người trong những vụ đột kích trên khắp nước sau vụ tấn công khủng bố ở Paris hôm thứ 6. Họ cũng xác định kẻ chủ mưu vụ tấn công gây nhiều chết chóc này. Thông tín viên Lisa Bryant của đài VOA gởi về từ Paris

Một người Bỉ gốc Marốc, tên Abdelhamid Abaaoud, đã được nêu tên như nghi can hàng đầu của những vụ tấn công giết chết 129 người. Giới hữu trách Bỉ hồi đầu năm nay đã truy lùng nghi can này vì một âm mưu tấn công cảnh sát.

Tại Pháp, Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve hôm nay cho biết gần 170 vụ lục soát của cảnh sát đã được thực hiện trong đêm vừa qua. Bên cạnh những người bị câu lưu còn có hơn 100 người bị quản chế tại gia.

Trong những vụ đột kích, diễn ra ở Toulouse, Grenoble, Jeumont, Lyon và khu Bobigny ở ngoại ô Paris, giới hữu trách đã tịch thu một số vũ khí, trong đó có một khẩu súng phóng lựu, một khẩu AK và những chiếc áo giáp.

Đột kích ở Bỉ

Cảnh sát Pháp và Bỉ đang truy lùng nghi can Salah Abdeslam, 26 tuổi, mà họ tin là tay khủng bố thứ 8 trong vụ tấn công giết chết 129 người ở Paris
Cảnh sát Pháp và Bỉ đang truy lùng nghi can Salah Abdeslam, 26 tuổi, mà họ tin là tay khủng bố thứ 8 trong vụ tấn công giết chết 129 người ở Paris

Những vụ đột kích cũng được thực hiện tại khu Molenbeek của thành phố Brussels ở Bỉ, nơi giới hữu trách đang truy lùng Salah Abdeslam, là người mà họ tin là đã cùng với hai người anh em của y tiếp tay cho việc thực hiện những vụ tấn công ở Paris.

Cảnh sát Pháp hôm qua công bố một tấm hình của Abdelslam. Tin tức báo chí cho biết các giới chức Pháp đã chặn Abdelslam lại vài giờ sau vụ tấn công tối thứ 6. Họ chặn xe của nghi can này, trên đó có hai người khác, trên một con đường gần biên giới Bỉ, thẩm vấn ba người này rồi thả ra.

Người anh em của Abdelslam, tên Salah Ibrahim, đã nổ bom tự sát tại hí viện Bataclan trong vụ tấn công giết chết hơn 80 người. Giới hữu trách Bỉ đang câu lưu người anh em thứ ba của nghi can này.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho biết Pháp “đã tránh được vài vụ tấn công”, nhưng có thể sẽ có thêm những vụ tấn công “trong những ngày sắp tới, trong những tuần sắp tới.” Ông nói ông không muốn làm cho dân chúng sợ hãi, nhưng ông nói thêm rằng “chúng ta đang sống với, và sẽ sống trong một thời gian dài, với mối đe dọa khủng bố này và chúng ta cần chuẩn bị để ứng phó với những vụ tấn công khác nữa.”

Cũng trong ngày hôm nay, Pháp đã cử hành phút mặc niệm vào giữa trưa để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố tại 6 địa điểm ở Paris, gây tử vong cho 129 người.

'Hành vi chiến tranh'

Chiến đấu cơ Pháp đã không kích phá huỷ nhiều địa điểm của Nhà nước Hồi giáo tại thành phố Raqaa ở Syria tối chủ nhật.
Chiến đấu cơ Pháp đã không kích phá huỷ nhiều địa điểm của Nhà nước Hồi giáo tại thành phố Raqaa ở Syria tối chủ nhật.

Hôm qua, chiến đấu cơ Pháp đã thực hiện một cuộc không kích qui mô lớn nhắm vào Raqqa, cứ địa của nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Syria, phá huỷ một cơ sở chỉ huy và một trại huấn luyện.

Các chiến đấu cơ Pháp cất cánh từ Jordan và Liên hiệp các Tiểu Vương quốc Ả Rập và phối hợp hoạt động với các lực lượng Hoa Kỳ.

Một thông cáo của quân đội Pháp cho biết 10 chiến đấu cơ đã được dùng để thả 20 quả bom xuống các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo. Đây là vụ không kích lớn nhất của Pháp nhắm vào Nhà nước Hồi giáo ở Syria.

Tổng thống Pháp Francois Hollande gọi vụ tấn công hôm thứ 6 ở Paris là 'một hành vi chiến tranh'.

Điều tra

Tổng thống Pháp Francois Hollande gọi vụ tấn công Paris là 'hành vi chiến tranh'.
Tổng thống Pháp Francois Hollande gọi vụ tấn công Paris là 'hành vi chiến tranh'.

Tuy giới hữu trách tin là chỉ có 8 kẻ tấn công thực sự, họ nghĩ rằng vụ này có sự dính líu của khoảng 20 người. Các công tố viên Pháp hôm nay nói rằng một kẻ nổ bom tự sát đã được nhận diện là Samy Amkimour, một công dân Pháp 28 tuổi bị truy tố trong một cuộc điều tra khủng bố năm 2012. Nghi can này được đặt trong tình trạng giám sát tư pháp, nhưng đã mất dạng và một trát tróc nã quốc tế đã được đưa ra để bắt giữ y.

Các công tố viên nói 3 người trong gia đình của Amkimour đã bị câu lưu sáng sớm hôm nay.

Các công tố viên cho biết một kẻ nổ bom tự sát khác được phát giác với một hộ chiếu Syria mang tên Ahmad Ali Mohammad, một người 25 tuổi, sinh ra ở thành phố Idlib. Văn phòng công tố nói rằng dấu tay của kẻ tấn công này trùng với một người đã đi qua Hy Lạp hồi tháng 10.

Một kẻ tấn công khác được xác định là Bila Hafdi, người Bỉ. Tay khủng bố này nằm trong số những kẻ nổ bom tự sát tại sân vận động.

Cảnh sát Pháp hôm qua đã thẩm vấn những người bà con gần của Omar Ismail Mostefai, tay khủng bố đầu tiên được nhận diện trong vụ tấn công.

Cha của Mostefai, cùng với người anh em và chị em dâu của y, nằm trong số 6 người bị giới hữu trách câu lưu. Mostefai là một trong 7 kẻ tấn công, tất cả đều mặc áo gắn bom tự sát. 6 kẻ tấn công tự kích nổ bom trên người và tay khủng bố thứ 7 bị bắn chết trong vụ chạm súng với cảnh sát.

Công tố viên Pháp, ông Francois Molins, nói Mostefai được cảnh sát biết tới như một kẻ phạm tội vặt, nhưng chưa bị cho là thủ phạm trong một cuộc điều tra hoặc dính líu tới khủng bố. Mostefai, 29 tuổi, sống ở Chartres, gần Paris.

Nhận trách nhiệm

Các giới chức Pháp cho biết xác định kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố ở Paris là Abdelhamid Abaaoud, công dân Bỉ gốc Ma Rốc
Các giới chức Pháp cho biết xác định kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố ở Paris là Abdelhamid Abaaoud, công dân Bỉ gốc Ma Rốc

Trong tuyên bố nhận trách nhiệm, nhóm Nhà nước Hồi giáo đã chỉ trích các nước tìm cách chống lại kế hoạch của nhóm này nhằm thành lập “một quốc gia Hồi giáo” ở Syria và Iraq, và cho biết Pháp tiếp tục “nằm ở hàng đầu” trong danh sách các mục tiêu mà nhóm này muốn tấn công.

Một thông cáo của Nhà nước Hồi giáo phổ biến trên mạng hôm thứ bảy nói rằng những vụ tấn công ở Paris là để đáp lại những vụ không kích của Mỹ và liên minh nhắm vào chiến binh của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria trong hơn một năm nay.

Trong thông cáo này, nhóm Nhà nước Hồi giáo đã nêu rõ tên nước Pháp và nói rằng “mùi hôi của chết chóc sẽ không rời khỏi mũi” của các nhà lãnh đạo nước này.​
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ