Chân Dung Những Kẻ Khủng Bố Tự Sát Ở Paris

17 Tháng Mười Một 201512:36 SA(Xem: 635)

Chân dung những kẻ khủng bố tự sát ở Paris

mediaCảnh sát Pháp phát lệnh truy nã Abdeslan Salah, người anh em khác của Abdeslam, kẻ đánh bom tự sát.AFP PHOTO / POLICE NATIONALE

Trong số 7 tay khủng bố tự sát đã tự cho nổ bom đeo trên người vào tối ngày 13/11/2015, cho đến nay, có năm người đã được nhận dạng. Bốn trong số này là công dân Pháp, trong đó ít nhất 3 người dường như đã từng đến Syria.

Đầu tiên là Omar Ismail Mostefai, một trong những tay khủng bố tự sát ở nhà hát Bataclan, Paris, nơi có đến 89 người bị hạ sát. Năm nay 29 tuổi, sinh tại Courcouronnes, ngoại ô Paris, Omar Ismail Mostefai từng bị kết án tổng cộng 8 lần trong khoảng thời gian từ 2004 đến 2010, nhưng chưa bao giờ bị giam.

Mặt khác, tuy bị xếp vào danh sách những kẻ ngả theo tư tưởng Hồi giáo cực đoan, Mostefai chưa hề được nêu tên trong một hồ sơ khủng bố của ngành tư pháp của Pháp. Vấn đề là theo một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh sát nước này đã hai lần, tháng 12/2014 và tháng 06/2015, báo động cảnh sát Pháp về nhân vật này, nhưng chưa bao giờ nhận được phản hồi từ phía Paris. Các nhà điều tra hiện đang tìm cách xác nhận là người đã từng ở Syria trong năm 2014, theo nguồn tin cảnh sát.

Cũng nằm trong số những tay khủng bố tự sát ở nhà hát Bataclan có Samy Amimour, 28 tuổi, sinh tại Paris và trước đây sống ở Drancy, ngoại ô Paris. Người này đã từng bị truy tố vào tháng 10/2012 vì tội có liên hệ với một tổ chức khủng bố sau mưu toan đi sang Yemen bất thành. Cảnh sát Pháp đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với Amimour, sau khi đối tượng này vi phạm quy chế kiểm soát tư pháp vào mùa thu năm 2013. Chính từ thời điểm đó mà Samy Amimour đi sang Syria và đến mùa hè năm 2014 vẫn còn ở đó. Khi Samy lấy vợ tại Syria, gia đình không còn hy vọng là người này sẽ trở về Pháp.

Tay khủng bố thứ ba, Brahim Abdeslam, 31 tuổi, công dân Pháp sống tại Bỉ, rất có thể là thuộc êkíp những tên sát nhân đã nổ súng vào thực khách đang ngồi ăn uống ở một quán bar. Hắn đã tự cho nổ quả bom gài trên người, khiến một người khác bị thương nặng. Trước khi ra tay, Abdeslam đã thuê một chiếc xe hơi hiệu Seat màu đen, gắn biển đăng ký ở Bỉ, được tìm thấy ngày hôm sau ở Montreuil, ngoại ô Paris, trên đó có 3 cây súng kalachnikov, 11 băng đạn đã sử dụng hết và 5 băng đạn còn nguyên.

Một trong người anh em của Abdeslam, Mohamed, đã bị tạm giam ở Bỉ, nhưng nay đã được thả ra mà không bị truy tố. Các cơ quan chống khủng bố đang truy lùng tông tích của người anh em khác của Abdeslam, Salah, hiện đang lẫn trốn. Tư pháp Bỉ đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với Salah và cảnh sát Pháp đã kêu gọi mọi người nếu biết được tin tức gì về nghi phạm chủ chốt này thì báo cho cảnh sát. Được biết là Salah đã thuê một chiếc xe hơi hiệu Polo màu đen, cũng gắn biển đăng ký ở Bỉ, được tìm thấy đậu trước nhà hát Bataclan.

Trong số 3 tên khủng bố tự sát đã tự cho nổ bom bên ngoài sân vận động Stade de France, có hai tên đã được nhận dạng, trước hết là Bilal Hadfi, 20 tuổi, cũng mang quốc tịch Pháp nhưng sống tại Bỉ. Theo các nhà điều tra, thanh niên này dường như cũng đã từng ở Syria. Một hộ chiếu Syria đã được tìm thấy bên cạnh thi thể một tay khủng bố tự sát khác, với tên Ahmad al Mohamed. Nhưng cảnh sát còn phải xác định xem đây có đúng là tên của tay khủng bố này hay không. Dầu sao, các cơ quan chống khủng bố của Pháp chưa hề biết đến nhân vật này.
Theo RFI


Khủng bố ở Paris : Pháp không kích ồ ạt tổ chức Nhà nước Hồi giáo

mediaTối Chủ Nhật 15/11/2015, từ 19g50 - 20g25, 10 chiến đấu cơ của Pháp thả gần 20 quả bom xuống thành trì quân thánh chiến IS tại Raqqa.REUTERS/ECPAD-French Defence Ministry/Handout via Reuters

Để trả đũa các vụ khủng bố dã man trên đất Pháp, tối qua 16/11/2015 Paris đã cho các phi cơ Rafale và Mirage không kích ồ ạt vào Raqqa, thủ phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Chưa đầy hai ngày sau các vụ khủng bố đã làm cho ít nhất 129 người chết và 352 người bị thương ở Paris, các phi cơ tiêm kích Pháp đã thả 20 quả bom xuống Raqqa ở miền bắc Syria, phá hủy một cơ quan chỉ huy và một trại huấn luyện quân thánh chiến IS.

Lần đầu tiên kể từ khi Pháp can thiệp vào Syria hồi tháng Chín, mười hai chiếc máy bay trong đó có 10 phi cơ tiêm kích đã liên tiếp cất cánh từ các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và từ Jordani. Theo Bộ Quốc phòng Pháp, hoạt động này được phối hợp với Mỹ, « tấn công vào các địa điểm được phát hiện từ các chuyến bay trinh sát của Pháp ».

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về loạt khủng bố đẫm máu tối thứ Sáu 13/11 tại Paris. Tổng thống François Hollande hôm thứ Bảy cảnh cáo rằng nước Pháp sẽ «thẳng tay » ra đòn cả bên trong lẫn bên ngoài nước Pháp, sau các vụ tấn công mà ông coi là « hành động chiến tranh ». Tầm cỡ của các vụ không kích hôm Chủ Nhật quy mô hơn hẳn so với bốn cuộc oanh kích trước đây của Pháp - vốn huy động ít máy bay hơn và chủ yếu nhắm vào Deir Ezzor ở miền nam Syria.

Tham gia liên minh quốc tế chống IS tại Irak do Hoa Kỳ lãnh đạo từ một năm qua, kể từ tháng Chín, Pháp đã quyết định mở rộng các hoạt động sang Syria. Paris khẳng định chủ động trong quyết định lựa chọn mục tiêu. Hai cuộc không kích đầu tiên của Pháp tại Syria nhắm vào hai trung tâm chuyên huấn luyện quân thánh chiến để tấn công vào Châu Âu, sau đó được mở rộng sang các cơ sở dầu lửa được IS khai thác, và đến hôm qua là một bộ chỉ huy.

Để tấn công vào Syria dồn dập hơn, ngoài các tin tức thu thập được từ các phi cơ thám sát trong tháng vừa rồi, từ hai ngày qua Pháp còn hợp tác mạnh mẽ hơn với Hoa Kỳ để nhận diện các mục tiêu. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian và đồng nhiệm Mỹ Ashton Carter hôm qua đã thỏa thuận tăng cường trao đổi tin tức tình báo. Đây là một bước ngoặt mới sau các vụ khủng bố vừa xảy ra tại Paris.

Pháp cũng sẽ cho hàng không mẫu hạm Charles-De-Gaulle đến vùng Vịnh trong tháng 12 tới. Với 24 phi cơ mang theo trên tàu sân bay này, năng lực oanh kích của Pháp sẽ tăng lên gấp ba lần. Ngược lại Paris tiếp tục loại trừ khả năng tấn công bằng bộ binh.

Canada không kích IS tại Irak

Cũng trong hôm qua, các phi cơ tiêm kích Canada đã oanh kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Irak. Bộ Quốc phòng Canada loan báo, hai chiếc F18 Hornets đã thả bom vào một vị trí chiến đấu của quân IS ở đông nam Haditha, trong khuôn khổ các hoạt động của liên minh chống thánh chiến đồng thời yểm trợ cho các chiến dịch tấn công của lực lượng Irak.

Các cuộc oanh kích khác cũng đã được tiến hành hôm thứ Sáu 13/11, trước khi xảy ra các vụ khủng bố ở Paris. Như vậy từ khi ông Justin Trudeau được bầu làm Thủ tướng vào giữa tháng Mười, Canada đã thực hiện 10 vụ không kích vào quân thánh chiến.

Tân Thủ tướng Canada đang ở trong tình thế khó xử, do trước đây hứa hẹn nếu đắc cử sẽ chấm dứt các vụ không kích, trong khi Pháp và Mỹ từ hôm qua quyết định sẽ tăng cường tấn công. Phe đối lập đang đòi hỏi ông Trudeau xem xét lại quan điểm của mình sau các vụ khủng bố đẫm máu ở Pháp.
Theo RFI


Vụ Paris: Nghi can trốn thoát trong gang tấc


PARIS - Quân đội Pháp tiến hành cuộc không tập dữ dội vào tổng hành dinh của ISIS tại Raqqa, Syria, trong nỗ lực truy tìm một nghi can tham gia vụ thảm sát Paris, và trốn thoát khỏi nước Pháp.

blank
Nghi can Salah Abdeslam. (Hình: Police Nationale via AP)


Quan chức Quốc Phòng Pháp nói quân đội đã tiến hành một loạt cuộc không tập, phá hủy một trại huấn luyện và một kho vũ khí.

Quan chức này cho biết, có tổng cộng 12 máy bay, bao gồm 10 máy bay chiến đấu, tham gia chiến dịch này. Có khoảng 20 quả bom được thả vào mục tiêu.

Trong khi đó, cảnh sát Pháp tiến hành cuộc truy tìm nghi can tẩu thoát trên một chiến dịch quốc tế. Cảnh sát Pháp cho AP biết, họ đã chặn được nghi can này ở biên giới, nhưng lại vô tình cho qua sau khi kiểm tra ID.

Cảnh sát Pháp phổ biến hình ảnh nghi can, Salah Abdeslam, 26 tuổi, sinh tại Brussels, vương quốc Bỉ.

Cuộc truy lùng được thực hiện trên toàn quốc và quốc tế. Nghi can được mô tả là “rất nguy hiểm,” và người dân được khuyên “không nên tự tham gia can thiệp.”

Nguồn tin cảnh sát Pháp thừa nhận, họ đã có Abdeslam trong tầm tay khi họ chặn một chiếc xe, bên trong có nghi can cùng 2 người đàn ông khác. Chiếc xe này bị chặn gần biên giới Pháp - Bỉ sáng sớm Thứ Bảy. Thời điểm ấy đã là vài tiếng đồng hồ sau khi giới hữu trách nhận dạng được nghi can chính là người đi thuê một chiếc xe chở các đồng phạm vào nhà hát, nơi cuộc thảm sát xảy ra.

Nguồn tin ẩn danh nói các cảnh sát viên đã thả cho nghi can này đi sau khi kiểm tra ID.

Đến sáng Chủ Nhật, cảnh sát bắt bảy người ở Bỉ, nhưng Abdeslam vẫn bặt vô âm tín.

Thời gian này, có tin cho rằng Baghdad đã biết và đã thông báo về một vụ tấn công khủng bố. Pháp, cùng các quốc gia khác, đã được Baghdad thông báo hôm Thứ Năm về cuộc tấn công này.

Một nhân viên tình báo Iraq đã cảnh báo, rằng thủ lãnh IS, Abu Bakr al-Baghdadi, đã ra lệnh cho thuộc hạ thực hiện ngay những vụ nổ súng và tấn công, đồng thời bắt giữ làm con tin ngay trong quốc gia bị tấn công. Những quốc gia bị nhắm đến là đồng minh trong cuộc chiến chống IS tại Iraq và Syria.

Viên chức tình báo này, theo lời AP, không cung cấp chi tiết cho biết cuộc tấn công sẽ xảy ra vào lúc nào, tại đâu. Nhưng một quan chức cao cấp của Pháp thì nói tình báo Pháp nhận những loại cảnh báo này “mỗi ngày.”

Ngược lại, các quan chức tình báo Iraq nói với AP họ đã cảnh báo Pháp một cách cụ thể: Những kẻ tấn công đã được huấn luyện cho chiến dịch này và được gởi ngược vào Pháp từ Raqqa, tổng hành dinh của IS.

Tại Pháp, một cơ sở của IS sẽ gặp những kẻ tấn công, giúp chúng tiến hành chiến dịch. Có 24 người liên quan trong chiến dịch này: 19 người trực tiếp tham gia tấn công, 5 người còn lại chịu trách nhiệm tổ chức và hậu cần.

Pháp và các nước đồng minh không chứng thực cho những chi tiết trên. (Đ.B.)
Teo Nguoi-viet.comGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ