Xâm Hại Mekong, Chuyên Gia Lên Tiếng, Hà Nội Im Lặng

16 Tháng Mười Một 20155:35 CH(Xem: 537)
SÀI GÒN (NV) - Vẫn chỉ có các chuyên gia cảnh báo về những thiệt hại nặng nề cho đồng bằng sông Cửu Long, nếu Lào và Cambodia tiếp tục thực hiện các dự án thủy điện. Chế độ Hà Nội vẫn im lặng.

Rừng tràm ngập nước ở An Giang. Hệ sinh thái đất ngập nước và sự đa dạng
sinh học đặc trưng của đồng bằng sông Cửu Long sẽ mất dần vì những dự án 
thủy điện trên sông Mekong. (Hình: TBKTSG)

Tại hội thảo mới nhất về thủy điện trên sông Mekong, các chuyên gia Việt Nam và ngoại quốc tiếp tục cảnh báo, nếu Lào và Cambodia vẫn tiếp tục thực hiện 12 dự án thủy điện trên sông Mekong thì hệ sinh thái đất ngập nước và sự đa dạng sinh học, vốn là đặc trưng của đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị hủy diệt, vĩnh viễn không thể phục hồi được.

Đại diện Trung Tâm Con Người và Thiên Nhiên (PanNature) cho biết, ngoài sáu đập chắn nước mà Trung Quốc đã hoàn tất ở đoạn thượng nguồn Mekong. Lào và Cambodia đang và có ý định xây thêm hàng loạt đập chắn nước nữa trên con sông này.

Tuy Ủy Hội Sông Mekong (bao gồm Lào, Thái Lan, Cambodia, Việt Nam) có hiệp định về sông Mekong, thậm chí có cả “Quy trình ra quyết định về các đập trên dòng chính,” với các bước như: Thông báo, tham vấn, thỏa thuận trước, song tất cả chỉ giống như trang trí.

Ông Lê Anh Tuấn, phó giám đốc Viện Nghiên Cứu Biến Đổi Khí Hậu của Đại Học Cần Thơ, nhấn mạnh, nếu không hành động, các con đập trên sông Mekong ở những đoạn chảy trên lãnh thổ Lào và Cambodia sẽ đốn ngã hai cột trụ về kinh tế của đồng bằng sông Cửu Long là nông nghiệp và thủy sản.

Chẳng hạn, Mekong là dòng sông xếp thứ 6/10 về lượng phù sa trên thế giới. Bốn triệu héc ta đất tự nhiên của đồng bằng sông Cửu Long hình thành nhờ sự bồi tụ phù sa của sông Mekong. Các hồ chứa nước - đập - nhà máy thủy điện trên dòng chính sông Mekong sẽ khiến lượng phù sa giảm đi từ 80% đến 90%.

Nhiều chuyên gia quốc tế ước tính, nguồn lợi thủy sản của đồng bằng sông Cửu Long khoảng 440,000 tấn/năm (tương đương một tỷ Mỹ kim/năm) sẽ mất khi hệ thống đập chắn nước trên sông Mekong mọc lên.

Cũng theo ông Tuấn, khoảng 20 triệu cư dân đồng bằng sông Cửu Long, từ nông thôn đến thành thị sẽ bị tổn thương nặng nề và vì không sống được, hiện tượng di cư sẽ diễn ra trên diện rộng.

Ông Jake Bruner, chuyên gia của Tổ Chức Bảo Tồn Thiên Nhiên Quốc Tế (IUCN), xác nhận, khi Lào tiếp tục xây dựng đập chắn nước của dự án thủy điện Don Sahong (cách biên giới Lào - Cambodia khoảng hai cây số), nhiều chuyên gia đã cảnh báo đập chắn nước đó sẽ tác động nghiêm trọng đến nguồn cá di cư. Riêng với Việt Nam, nguồn cá di cư giảm sẽ đẩy việc xuất khẩu cá da trơn, trị giá nhiều tỷ Mỹ kim đến chỗ đình đốn. Tuy nhiên không ai thuyết phục được Lào bỏ dự án Don Sahong.

Bà Ame Trandem, chuyên gia của Tổ Chức Sông Ngòi Quốc Tế, cho rằng, trong việc ngăn chặn thực hiện các dự án thủy điện trên sông Mekong, khoa học và chính sách đã thất bại bởi cộng đồng cư dân khu vực Mekong thiếu thông tin, dẫu cho những dự án đó ảnh hưởng đến 40 triệu người là dân của nhiều quốc gia trong khu vực.

Bà Premrudee Daorung, chuyên gia của Quỹ Phục Hồi Sinh Thái (TERRA) thì giới thiệu chuyện hàng trăm người dân Thái, kiên trì biểu tình trước Quốc Hội Thái để yêu cầu ngưng thực hiện dự án xây dựng thủy điện Pat Mun ở Đông Bắc Thái Lan, cuối cùng chính quyền Thái phải đáp ứng yêu cầu đó như một gợi ý cho Việt Nam. Bà nói thêm, dân chúng Thái đang kiện dự án thủy điện Xayaburi của Lào tại Tòa án Thái bởi điện từ dự án này sẽ bán cho Thái.

Bà Daorung khẳng định, nếu dân chúng có đủ thông tin thì họ sẽ phản đối nhưng các chính quyền thường không muốn những hành động phản đối như vậy.

Rất ít người Việt biết về các dự án thủy điện trên sông Mekong và tác hại của chúng. Tại Việt Nam, chỉ có giới nghiên cứu trao đổi với nhau và trong các hội thảo, họ mong giới nghiên cứu ngoại quốc nói thay ở những diễn đàn bên ngoài Việt Nam. (G.Đ)

 
Theo Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bà chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lên tiếng về qui định cho phép chính thức sử dụng đồng nhân dân tệ tại khu vực biên giới Việt- Trung. Mạng báo Thanh Niên dẫn phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp lần thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào sáng ngày 13/9, rằng cần phải xem xét lại thông tư 19 về quản lý ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt – Trung mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành hôm 28/8 vừa qua.
Truyền thông Việt Nam dẫn thông báo của bộ Công An cho biết, Trịnh Xuân Thanh, cựu quan chức cao cấp của chính quyền Việt Nam và đối tượng bị truy nã gắt gao vì liên quan đến một vụ án kinh tế từ gần một năm nay, đã ra đầu thú tại Cơ Quan An Ninh điều tra bộ Công An hôm nay 31/07/2017.
Hiện nay, Việt Nam đang có 'hàng triệu' người có ý kiến bất đồng với chính quyền, mà trong số đó không nhất thiết phải là những người 'đi biểu tình' và 'hô khẩu hiệu', xử 'nặng và chủ quan' đối với họ như hiện nay là 'lợi bất cập hại' đối với chính quyền, ý kiến của khách mời nói với Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC Tiếng Việt.
Hôm 24 tháng 5, BBC trích nguồn từ ngành dầu khí Việt Nam cho biết Hà Nội đã cho ngừng việc thăm dò dầu khí ở lô 136/3 ngoài khơi Việt Nam trước sức ép của Trung Quốc. Mặc dù chính phủ Việt Nam chưa chính thức lên tiếng về động thái đó nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng Trung Quốc yêu cầu bên thứ ba phải ngừng các hoạt động đơn phương tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông.
Hà Nội hôm thứ Ba đã thông qua kế hoạch cấm xe máy trong nội thành từ năm 2030 nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm, trang web của Ủy ban Nhân dân Thành phố cho biết. Nhà chức trách thủ đô lần đầu tiên cân nhắc ban hành lệnh cấm xe máy vào năm ngoái vì lo sợ những đường phố chật hẹp sẽ bị quá tải khi dân số tăng mạnh và tầng lớp trung lưu mua xe hơi nhiều kỷ lục.
Các thông tin rò rỉ trong những ngày qua về việc Việt Nam đã tiến hành khoan dò dầu khí tại một lô trong vùng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền vừa được giới công nghiệp dầu khí tại Singapore xác nhận. Trang mạng BBC Anh ngữ ngày 05/07/2017 trích dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ rằng khu vực liên can cách bờ biển đông nam Việt Nam khoảng 250 hải lý.
Một bạn trẻ có tên Trần Hoàng Phúc, 23 tuổi, ở tại Sài Gòn hiện đang bị giam giữ ở Trại Tạm giam Số 1, Công an Thành phố Hà Nội với cáo buộc ‘tàng trữ tài liệu, làm, đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên mạng Internet’, theo điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Do ngân sách thâm thủng trong khi thiếu tiền trả nợ nước ngoài và nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính quyền Việt Nam lại hâm nóng chuyện nhà nước vay đô la và vàng của dân chúng. Theo bản tin tường thuật của tờ Thời Báo Kinh Tế Việt Nam, “các thành viên hội
Một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Ngô Thương Tô (Shang-su Wu), mới đây viết bài trên trang The Diplomat về "những điểm yếu của quân đội Việt Nam" (The Weak Points in Vietnam's Military). Ông viết rằng "bất chấp những đầu tư quốc phòng lớn, một số điểm thiếu đầu tư của quân đội Việt Nam dễ bị tổn thương nếu Trung Quốc tấn công".
Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ