Tấn Công Ở Paris: Cập Nhật Tin Mới Nhất - Nhà Nước Hồi Giáo Nhận Trách Nhiệm Tấn Công Paris

15 Tháng Mười Một 201512:26 SA(Xem: 744)

TRỰC TIẾP Tấn công ở Paris: Cập nhật tin mới nhất

Sự kiện đang được tường thuật

blank

Tổ chức khủng bố 'Nhà nước Hồi giáo' - IS, có thể đang gặp áp lực lớn ở các chiến trường và mặt trận tại Syria, hoặc Irak, do đó đã lựa chọn chuyển đổi chiến lược bằng cách 'tấn công xa' để chuyển đổi trọng tâm của áp lực, hoặc tạo ra hiệu quả khác, theo phân tích của phóng viên an ninh của BBC.

Tin cho hay, các quốc gia có vai trò trong các chiến dịch chống IS đã đang có các cuộc họp riêng rẽ về vấn đề bảo đảm an ninh, chống khủng bố, trong đó, Hoa Kỳ, Anh đã nhóm họp các cuộc họp.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, hiện tại chưa có nguy cơ ngay lập tức đối với Hoa Kỳ.

Tại Anh, được biết trong thời gian qua đã có những diễn tập với quy mô khác nhau chống khủng bố.

05:07

blank

Tin cho hay, nhà ga North (Bắc) Gatwick đã được mở trở lại ở sân bay tại London này.

Trước đó, một người đàn ông 41 tuổi từ Pháp đã bị cảnh sát Anh thẩm vấn sau khi vật có vẻ là pháo hoa đã được phát hiện tại sân bay.

04:55

blank

blank

Trưởng công tố nhà nước Pháp khẳng định tìm thấy một hộ chiếu Syria gần xác của một kẻ tấn công.

Hộ chiếu này, như được thông báo tại cuộc họp báo buổi tối thứ Bảy, đã được đăng ký 'tị nạn' tại Hy Lạp từ tháng Mười.

Thế giới tiếp tục bày tỏ đoàn kết với nước Pháp và cầu nguyện cho các nạn nhân các vụ tấn công tối thứ Sáu.

Tại quảng trường Trafalgar tại London đã diễn ra một cuộc tập hợp lớn bày tỏ đoàn kết với nước Pháp và cầu nguyện cho các nạn nhân trong tối thứ Bảy.

04:43

blank

blank"Một số chuyên gia cho rằng loạt tấn công vừa rồi khó có thể phòng vệ trước, dù có chuẩn bị kỹ tới đâu đi nữa."90% các vụ tấn công có thể tránh được trước khi nó xảy ra. Vấn đề là làm sao đạt được từ 90% đến 99%," Alain Bauer, chuyên gia về tội phạm trả lời phỏng vấn của Le Point hôm 14/11.

"Đó mới là vấn đề. Và nói chung, khi chúng ta tìm hiểu được làm thế nào mà nó [vụ tấn công] xảy ra, thì chúng ta cũng tìm được cách làm sao để ngăn ngừa.

"Trong lĩnh vực tình báo, chúng tôi nhận được lượng thông tin tới choáng ngợp. Chúng tôi có khả năng phản ứng rất tốt nhưng gặp phải khó khăn rất quan trọng là hiểu được tất cả những gì chúng ta có trong tay," chuyên gia Bauer nói.

"...Việc có bảy hay tám kẻ tấn công tự sát là lần đầu tiên xảy ra trên đất Pháp. Đây trước tiên là một tín hiệu, một ký hiệu.

"Đeo chất nổ ở thắt lưng, đánh bom tự sát, địa điểm tấn công, chính là để lại ký hiệu. Điều bất ngờ là cách họ liên lạc với nhau, cách trao đổi thông tin để hành động."

04:12

blankTin cho hay, khu vực ở tháp Eiffel ở thủ đô của Pháp đã được sơ tán.

An ninh vẫn tiếp tục được siết chặt tại Pháp, trong lúc nhà chức trách Pháp đang tìm kiếm các thủ phạm và kẻ tổ chức.

Nước Pháp tuyên bố ba ngày quốc tang, trong khi tình trạng khẩn cấp đã bước sang đêm thứ hai.

Tám bệnh viện của Paris đang nỗ lực chăm sóc các nạn nhân bị thương.

Hiện đang xuất hiện lời kêu gọi trên mạng xã hội về việc 'hiến máu' cho các cơ quan y tế, theo BBC News.

Số liệu khẳng định 80 người đã bị các tay súng khủng bố bắn chết tại Bataclan.

"Một nữ nhân chứng nói với BBC bà đã sống sót nhờ nằm bên dưới những người bị các tay súng bắn," Therese nói với BBC.

03:59

blank

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tổ chức một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia của ông, trước khi lên đường tới hội nghị thượng đỉnh ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại cuộc họp báo, ông Obama nói:

"Không có thông tin mâu thuẫn với đánh giá ban đầu của Pháp về trách nhiệm của Isil", ông sử dụng một từ viết tắt thay thế cho từ IS, tức tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

03:59

blank

blank

Báo Le Monde có bài viết hôm 14/11 rằng, sau một đêm kinh hoàng, sáng ra nhiều người sẽ phải tìm cách giải thích về vụ thảm họa ở Paris với con trẻ.

Nhưng giải thích sao đây? Dù người lớn có chọn cách nói đơn giản, dễ hiểu, thì đâu sẽ là từ ngữ nên dùng với các em? Khủng bố? Cuồng tín? - Bài báo với tựa đề "Giải thích sao với trẻ con về vụ tấn công Paris?" viết.

Và khó khăn nhất là trả lời câu hỏi Tại sao?

Chính quyền Pháp vẫn duy trì lệnh cấm tuần hành vì lý do an ninh, và khuyên người dân nên ở trong nhà. Tuy nhiên, nhiều người đã mang hoa và nến tới đặt ở các địa điểm xảy ra tàn sát.

Nhà hát Metropolitan Opera ở New York đã chơi bản La Marseillaise, quốc ca Pháp, trước khi bắt đầu vở diễn Tosca của Pucini, cũng theo \le |Monde.

Báo Le Figaro bản in đã ra số đặc biệt vào hôm thứ Bảy, với tổng biên tập kêu gọi phóng viên tình nguyện viết bài về vụ tấn công cho số báo in bất thường này.

Truyền thông Pháp liên tục nhắc tới lời kêu gọi đoàn kết, mạnh mẽ và duy trì lối sống, tinh thần của người Pháp, để chứng minh cho những kẻ tấn công thấy họ không dễ bị làm cho kiếp sợ.

03:27

Nước Pháp siết chặt an ninh, đồng thời cầu nguyện cho những nạn nhân.

blank

Nước Pháp tiếp tục siết chặt an ninh, truy lùng những kẻ có trách nhiệm với các vụ tấn công khủng bố, trong khi vẫn đang cầu nguyện cho các nạn nhân thiệt mạng.

Cuộc họp báo của Trưởng Công tố nhà nước Pháp, ông Francois Molins cũng hé lộ các chi tiết được cho là những gì còn 'chưa biết' về các vụ tấn công và các phần tử khủng bố, cũng như những gì được cho là thông tin 'sai'.

Trong số những gì người ta chưa biết, có câu hỏi liệu có một người tị nạn Syria có mặt trong các nhóm khủng bố?

Một hộ chiếu của một người sinh năm 1990 ở Syria đã tìm thấy từ một nghi phạm khủng bố ở gần khu vực Sân bóng Stade de France.

Theo thông tin được nhà chức trách Hy Lạp chia sẻ, các thông tin từ hộ chiếu này phù hợp với thông tin về một người đã đăng ký tị nạn ở Hy Lạp từ tháng Mười.

Tuy nhiên, nhà chức trách Pháp chưa thể khẳng định liệu nghi phạm tấn công có đúng là người chủ của tấm hộ chiếu đó hay không. Hoặc đó có đúng là người được mô tả trong hộ chiếu hay không?

02:59

Trưởng công tố viên Cộng hòa Pháp Francois Molins.

Trưởng công tố của Cộng hòa Pháp, Francois Molins công bố nhiều chi tiết được cho là giúp biết rõ hơn về các vụ tấn công khủng bố hôm thứ Sáu ở Paris, cũng như ở Saint Denis. Các chi tiết được ông đưa ra trong cuộc họp báo lúc 19h ngày thứ Bảy 14/11, theo báo Pháp, Lemonde.fr

Theo đó có ít nhất bảy phần tử khủng bố đã tham gia vào các cuộc tấn công và sau đó đã tự sát sao khi kích nổ các thíết bị nổ đeo trên mình những người này.

Trong số 352 người bị thương, 99 người đang trong tình trạng nguy kịch, cấp cứu.

Ba nhóm tấn công đã phối hợp với thời gian các vụ tấn công khá gần nhau tối hôm thứ Sáu, vẫn theo ông Francois Molins.

Về thiết bị, các nhóm khủng bố sử dụng các vũ khí khá giống nhau (súng AK, áo gilets gắn thuốc nổ TATP).

Hai xe hơi sử dụng có màu đen.

Một người Pháp bị phát hiện trong số thành viên khủng bố ở Bataclan, người này sinh ngày 21/11/1985.

Một người Pháp khác cư trú ở Bỉ có dấu hiệu liên quan các vụ tấn công.

Về động cơ, các phần tử tấn công có liên quan tới các nhóm chiến binh nhà nước Hồi giáo ở Syria và Irak.

23:46

Truy bắt ở Bỉ 'liên quan tới các vụ tấn công ở Paris'

Cảnh sát đang truy lùng một khu vực ở thủ đô của Bỉ liên quan tới các vụ tấn công ở Paris, và đã bắt giữ một người, tin tức cho hay.

blank


Theo BBC

Nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm tấn công Paris

Binh sĩ Pháp tuần tra gần tháp Eiffel một ngày sau một loạt các vụ tấn công chết người ở Paris, 14/11/2015.
Binh sĩ Pháp tuần tra gần tháp Eiffel một ngày sau một loạt các vụ tấn công chết người ở Paris, 14/11/2015.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm nay đã tuyên bố nhận trách nhiệm gây ra các vụ tấn công làm hơn 100 người chết ở Paris.

Trong một tuyên bố chính thức, tổ chức này nói rằng các chiến binh được trang bị súng máy và mang theo thuốc nổ đã thực hiện các vụ tấn công tại nhiều địa điểm đã được nghiên cứu kỹ lưỡng ở trung tâm Paris.

Theo IS, các vụ tấn công nhằm mục đích cho Pháp thấy rằng nước này vẫn là một mục tiêu hàng đầu nếu nước này vẫn tiếp tục các chính sách hiện thời.

Tuyên bố nhận trách nhiệm được đăng trên mạng bằng tiếng Ả-rập và tiếng Pháp và được phổ biến bởi các ủng hộ viên của tổ chức khủng bố này.

Các tay súng và những kẻ đánh bom tự sát đã làm ít nhất 127 người chết trong các vụ tấn công tối qua ở Paris.

Tuyên bố của Nhà nước Hồi giáo không cho biết quốc tịch của những kẻ tấn công, nhưng các hãng thông tấn dẫn lời các quan chức cảnh sát Pháp cho biết một hộ chiếu Syria đã được tìm thấy trên thi thể của một trong những kẻ đánh bom tự sát nhắm vào sân vận động quốc gia Pháp.

Nhà nước Hồi giáo hôm nay cũng đã công bố một đoạn video không rõ ngày tháng, đe dọa tấn công Pháp nếu các vụ đánh bom nhắm vào các chiến binh của tổ chức này vẫn tiếp diễn.

Không rõ địa điểm của các chiến binh Nhà nước Hồi giáo trong video cũng như khó có thể xác định ngày quay đoạn phim đó, nhưng thông điệp đưa ra rất rõ ràng.

Đoạn video cho thấy một nhóm chiến binh dường như là công dân Pháp đốt hộ chiếu.

Các chiến binh nước ngoài gia nhập Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria được coi là hết sức nguy hiểm vì việc họ có hộ chiếu phương Tây giúp họ tới các nước Tây phương mà có thể không bị phát hiện.

Hôm nay, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố rằng các vụ tấn công ở Paris là “một hành động chiến tranh” được tổ chức Nhà nước Hồi giáo hoạch định ở nước ngoài và nhận được trợ giúp từ bên trong nước Pháp.

“Đối mặt với chiến tranh, đất nước phải có hành động phù hợp”, ông Hollande nói, nhưng không giải thích rõ điều đó có nghĩa là gì.

Theo Reuters, AP.

Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ