Vụ Paris: Thủ Phạm Bị Bắn Hạ. Cảnh Sát Giải Cứu 100 Con Tin

14 Tháng Mười Một 20156:26 SA(Xem: 573)

Vụ Paris: Thủ phạm bị bắn hạ. Cảnh sát giải cứu 100 con tin (cập nhật)

Nguoi-viet.com
PARIS, Pháp (NV) - Đài BFMTV, một đài cộng tác của CNN, nói đội SWAT đột nhập vào nhà hát Bataclan, bắn hạ hai thủ phạm, giải cứu ít nhất 100 con tin. Cuộc đối đầu chấm dứt.


Cập nhật:

Con số tử vong trong các vụ tấn công ở Paris tăng cao liên tục. Theo CNN, số người tử vong đã lên đến 100. Tờ Guardian nói 140.

Trước đó khoảng 1 giờ đồng hồ, CNN nói ít nhất 60 người chết. Có ít nhất sáu vụ nổ súng và ba vụ nổ bom ở Paris. Hai trong số ba tay súng đi vào phòng hòa nhạc Bataclan, bắn xối xả vào giới thi hành công lực.

CNN nói, nhân chứng cho biết là có từ 6 đến 8 người trong nhóm bắt con tin.

Ông Nguyễn Gia Kiểng, một người sống lâu năm tại Paris, đang theo dõi diễn tiến qua TV, nói rằng tổng thống Pháp ra lệnh giới nghiêm toàn quốc, đóng cửa biên giới và huy động quân đội.


Cập Nhật:

Phóng viên đài phát thanh Pháp, Julien Pearce, có mặt bên trong nhà hát Bataclan khi các tay súng tràn vào, kể lại: Hai người mặc đồ đen bắt đầu xả súng, loại súng AK-47. Những người bị thương ngã xuống đất, hai tay súng lại bắn họ lần nữa, theo kiểu tử hình.

Hai tay súng này không đeo mặt nạ. Không nói lời nào. Sau 10 đến 15 phút bắn loạn xạ, toàn bộ rạp hát rơi vào hỗn loạn. Phóng viên Pearce thoát được ra ngoài. Phóng viên này nói chính mắt thấy 20 đến 25 thi hài nằm trên sàn.

Các con tin vẫn còn đang bị bắt giữ. Paris đang bước sang sáng Thứ Bảy.


Cập nhật:
Ông Obama gọi cuộc tấn công ở Paris là "những mưu toan đáng xấu hổ nhằm khủng bố dân lành," đồng thời cam kết làm bất cứu điều gì để mang thủ phạm ra trước công lý.

Ông Obama chưa đưa ra nhận định ai là thủ phạm đàng sau các vụ này.

Tòa Bạch Ốc đã trình sự việc xảy ra tại Paris lên Tổng Thống Barack Obama. Quan chức Hoa Kỳ nói người cố vấn chương trình chống khủng bố, Lisa Monaco, là người báo cáo sự việc cho ông Obama.

Ông Obama, theo chương trình, sẽ đến nước Pháp vào cuối tháng này để dự hội thảo khí hậu toàn cầu do Liên Hiệp Quốc tổ chức.


Cập nhật:

Thủ tướng Anh, David Cameron, nói ông "bàng hoàng" trước vụ tấn công này. Ông viết trên Twitter: "Chúng ta cầu nguyện cho người dân Pháp. Chúng ta sẽ làm bất cứ điều gì có thể, để hỗ trợ người dân Pháp."


Cập nhật:

Bản tin của AP nói ít nhất 35 người chết, đa số nạn nhân đang có mặt tại thính đường hòa nhạc Bataclan. Cũng tại đây, các con tin bị bắt giữ.

Hiện chưa biết có bao nhiêu người trong nhà hát này. Cảnh sát nói có thể có khoảng 100. Trong khi nguồn tin khác nói ít hơn.

Các vụ nổ súng xảy ra tại Quận 10, Paris, ngày 13 Tháng Mười Một.

Nhà văn Vũ Thư Hiên, người đang sống tại Quận 11, Paris, nói với Người Việt: "Vì nước Pháp có nhiều cộng đồng da đen, mà nhóm Hồi Giáo cực đoan từ lâu nay đã len lỏi vào để phát triển tư tưởng cực đoan. Có thể đây là hành động thể hiện ra của tư tưởng cực đoan này. Nhìn lại vụ Charlie Hebdo, hai tay chủ mưu cũng là những người hồi giáo cực đoan."

Ông nói thêm: "Hôm nay là Thứ Sáu, ngày 13, lại chọn 3 địa điểm. Thời điểm này, với người Tây phương, là ngày xui."

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa, người từng học và sống lâu năm tại Paris, nói rằng: "Theo những tin tức sau cùng và vẫn còn phải cập nhật thì đã có sáu vụ bạo động xảy ra tại thủ đô Paris, tại Vận động trường Stade de France nơi có cuộc giao đấu giữa hai đội thể thao Pháp Đức với sự tham dự của Tổng thống Pháp Francois Hollande trên khán đài, và tại một tiệm ăn của người Cao Miên "Le Carillon" gần trụ sở của tờ Charlie Hebdo đã từng bị quân khủng bố tấn công vào đầu năm nay."

Vẫn theo ông Nghĩa: "Nơi thứ ba là một vụ tấn công và bắt cóc mấy chục con tin tại đại hý viện Bataclan. Tổng thống Hollande không hề hấn nhưng trở về ban bố tình trạng khẩn cấp. Kỹ thuật "đánh nhồi" một lúc nhiều mục tiêu như vụ 9-11 tại Hoa Kỳ năm 2001 khiến người ta có thể kết luận là có bàn tay của khủng bố Hồi giáo. Nhưng khủng bố Hồi giáo nào, al-Qaeda hay ISIS thì chưa rõ, nhưng đã có mấy chục người tử thương và làm Âu Châu cùng Hoa Kỳ đều chấn động."

Theo lời ông Nguyễn Gia Kiểng, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã lên truyền hình tuyên bố đây là một vụ tấn công khủng bố và ra lệnh huy động toàn bộ quân đội, cảnh sát trên toàn quốc đối phó với tình hình. Ông còn loan báo đóng của tất cả biên giới không cho ra vào để ngăn ngừa quân khủng bố có thể tiếp tục xâm nhập và đồng thời ngăn chặn những kẻ chủ mưu vụ tấn công có thể thoát khỏi nước Pháp.

Vẫn theo ông Kiểng, tổng thống Pháp sẽ ra lệnh tấn công vào sân vận động nơi hàng trăm người đang bị bắt làm con tin.

Ông Kiểng nhận định, trong bài diễn văn dài 5 phút trên truyền hình toàn quốc, Tổng thống Holland tỏ ra lo lắng, vì theo ông Kiểng, nếu lực lượng an ninh Pháp tấn công vận động trường Stade de France thì bọn khủng bố có thể sẽ dùng con tin làm lá chắn và như vậy thiệt hại nhân mạng con tin sẽ rất cao.

blank
Một khu phố ở Quận 10, Paris. (Hình minh họa: Wikipedia.org)


Nhà hàng, nơi xảy ra vụ bắn, nằm gần trụ sở tuần báo châm biếm Charlie Hebdo, nơi hồi tháng Giêng đầu năm đã xảy ra vụ bắn khiến 12 người chết. Nơi đây, theo những người từng sống ở Paris, là nơi giới nghệ sĩ hay đến vào cuối tuần.

Cảnh sát Paris nói với CNN, có 3 vụ tấn công. Các nghi can sử dụng súng AK-47.

Tối thiểu 18 người chết ngay tại trung tâm Paris. Hãng tin AP dẫn lời cảnh sát nói ít nhất 26 người chết. Khoảng nửa giờ sau đó, AP cập nhật, số người chết lên đến 35.

CNN nói có cả một vụ bắt người làm con tin tại một trong ba nơi xảy ra vụ bắn. Vụ bắt người làm con tin xảy ra tại rạp hát có tên Bataclan.


Nhân viên cấp cứu tại nhà hàng ở Paris, nơi xảy ra vụ tấn công, 13 Tháng Mười Một. (Hình: AP Photo/Thibault Camus)


Đây là vụ thảm sát chết nhiều người nhất tại Pháp trong vòng vài thập niên qua.
Vẫn theo AP, 11 người bị chết tại một nhà hàng thuộc Quận 10; và 15 người khác thiệt mạng tại rạp hát Bataclan, nơi vụ bắt cóc con tin diễn ra.

Tối ngày thứ Sáu, có hai vụ nổ bên ngoài sân vận động Stade de France ở phía Bắc Paris trong lúc có trận đá banh giao hữu giữa Pháp và Đức. Hiện chưa rõ vụ nổ này có liên quan gì đến các vụ nổ súng ở trung tâm Paris không.


Cảnh sát tại sân vận động Stade de France, 13 Tháng Mười Một. . (Hình: AP Photo/Michel Euler)

Phóng viên AP có mặt bên trong sân vận động nói có nghe hai vụ nổ lớn, át cả tiếng reo hò của các cổ động viên. Ngay sau đó là tiếng xe cứu thương. Trực thăng bay quần trên không.

Vụ tấn công xảy ra trong lúc Pháp đang siết chặt an ninh cho hội thảo khí hậu toàn cầu sẽ được tổ chức trong hai tuần nữa. (Đ.B.)

Theo Nguoi-viet.com


Nổ súng làm hàng chục người chết ở Paris

BBC News
blank
Ít nhất bốn chục người chết và nhiều người bị thương trong bốn vụ nổ súng ở Paris hôm 13/11/2015.

Có ít nhất 40 người chết, nhiều bị thương và bị bắt làm con tin trong 4 vụ nổ súng tại quận 10 và 11, Paris, tính đến thời điểm 0 giờ ngày 14/11/2015, giờ Paris.

Ít nhất 100 người bị bắt làm con tin trong một nhà hát, theo cập nhật của kênh truyền hình BBC News.

Trong bài phát biểu phát đi trực tiếp trên truyền hình, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp' trên khắp cả nước.

Ông cũng nhóm họp cuộc họp nội các khẩn cấp vào lúc nửa đêm, theo truyền hình của BBC News.

Tổng thống Pháp cũng tuyên bố đóng cửa biên giới nước này.

Nhà lãnh đạo cũng kêu gọi "củng cố quân sự"

Chính quyền Paris yêu cầu người dân ở lại trong nhà.

Có nổ súng ở Le Halles, ngay quận 1 trung tâm Paris.

blank

Một vụ nổ đã phát ra ở một quán bar gần một sân vận động, theo BBC.

"Những kẻ tấn công nổ súng vẫn còn đang tự do", một nguồn tin cho BBC hay.

Tổng thống Hoa Kỳ đã có tuyên bố về các vụ tấn công ở Paris trong bài phát biểu được truyền đi trực tiếp từ Nhà trắng.

Ông Barack Obama nói Hoa Kỳ đang liên lạc chặt chẽ với Pháp.

Tổng thống Mỹ nói nước Mỹ sẽ 'đứng bên cạnh nước Pháp dù những kẻ đứng sau các vụ tấn công là ai."

blankReuters
blankAFP

Theo đài RFI của Pháp trích nguồn Cảnh sát Paris, dường như có 2 vụ khủng bố tự sát tại Paris.

Các lãnh đạo Pháp, ông Manuel Valls cùng với François Hollande và Bernard Cazeneuve có mặt ở phủ thủ tướng họp khẩn.

Các nhân chứng cho Libération hay rằng ngay khi vừa bắt đầu trận đấu họ đã nghe hai tiếng nổ lớn đến "rung cả trần nhà", hiện giờ loa đang phát lời kêu gọi bình tĩnh để giải tán có trật tự

blankAFP
blankReuters

Những người đến xem trận Pháp Đức bắt đầu ra khỏi Stade de France từ từ, theo Christine Nguyen, nhà báo tự do từ Paris.

Tại Place de la République cảnh sát báo động và hiện nay hoàn toàn vắng bóng người.

blank
blank
blankAFP

Nhiều người bị bắt giữ làm con tin trong rạp hát ở Bataclan.

Tại quán Petite Cambodge có 10 người nằm dưới đất, không rõ là chết hay bị thương, theo BBC News.

Lực lượng an ninh và chống khủng bố được triển khai ở hiện trường.

Nhiều xe cứu thương cũng được truyền hình cho thấy đang cấp cứu, hỗ trợ nạn nhân và người dân tại chỗ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tình hình trong các tin bài tiếp theo, mời quý vị đón theo dõi.

Theo BBC

Pháp: 60 người chết; con tin đang bị bắt giữ, giới nghiêm toàn quốc (cập nhật) 

Nguoi-viet.com
PARIS, Pháp (NV) - CNN cập nhật, nói rằng ít nhất 60 người chết trong các vụ tấn công ở Paris. Có ít nhất sáu vụ nổ súng và ba vụ nổ bom ở Paris. Hai trong số ba tay súng đi vào phòng hòa nhạc Bataclan, bắn xối xả vào giới thi hành công lực.

CNN nói, nhân chứng cho biết là có từ 6 đến 8 người trong nhóm bắt con tin.

Ông Nguyễn Gia Kiểng, một người sống lâu năm tại Paris, đang theo dõi diễn tiến qua TV, nói rằng tổng thống Pháp ra lệnh giới nghiêm toàn quốc, đóng cửa biên giới và huy động quân đội.


Cập nhật:

Ông Obama gọi cuộc tấn công ở Paris là "những mưu toan đáng xấu hổ nhằm khủng bố dân lành," đồng thời cam kết làm bất cứu điều gì để mang thủ phạm ra trước công lý.

Ông Obama chưa đưa ra nhận định ai là thủ phạm đàng sau các vụ này.

Tòa Bạch Ốc đã trình sự việc xảy ra tại Paris lên Tổng Thống Barack Obama. Quan chức Hoa Kỳ nói người cố vấn chương trình chống khủng bố, Lisa Monaco, là người báo cáo sự việc cho ông Obama.

Ông Obama, theo chương trình, sẽ đến nước Pháp vào cuối tháng này để dự hội thảo khí hậu toàn cầu do Liên Hiệp Quốc tổ chức.


Cập nhật:

Thủ tướng Anh, David Cameron, nói ông "bàng hoàng" trước vụ tấn công này. Ông viết trên Twitter: "Chúng ta cầu nguyện cho người dân Pháp. Chúng ta sẽ làm bất cứ điều gì có thể, để hỗ trợ người dân Pháp."


Cập nhật:

Bản tin của AP nói ít nhất 35 người chết, đa số nạn nhân đang có mặt tại thính đường hòa nhạc Bataclan. Cũng tại đây, các con tin bị bắt giữ.

Hiện chưa biết có bao nhiêu người trong nhà hát này. Cảnh sát nói có thể có khoảng 100. Trong khi nguồn tin khác nói ít hơn.

Các vụ nổ súng xảy ra tại Quận 10, Paris, ngày 13 Tháng Mười Một.

Nhà văn Vũ Thư Hiên, người đang sống tại Quận 11, Paris, nói với Người Việt: "Vì nước Pháp có nhiều cộng đồng da đen, mà nhóm Hồi Giáo cực đoan từ lâu nay đã len lỏi vào để phát triển tư tưởng cực đoan. Có thể đây là hành động thể hiện ra của tư tưởng cực đoan này. Nhìn lại vụ Charlie Hebdo, hai tay chủ mưu cũng là những người hồi giáo cực đoan."

Ông nói thêm: "Hôm nay là Thứ Sáu, ngày 13, lại chọn 3 địa điểm. Thời điểm này, với người Tây phương, là ngày xui."

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa, người từng học và sống lâu năm tại Paris, nói rằng: "Theo những tin tức sau cùng và vẫn còn phải cập nhật thì đã có sáu vụ bạo động xảy ra tại thủ đô Paris, tại Vận động trường Stade de France nơi có cuộc giao đấu giữa hai đội thể thao Pháp Đức với sự tham dự của Tổng thống Pháp Francois Hollande trên khán đài, và tại một tiệm ăn của người Cao Miên "Le Carillon" gần trụ sở của tờ Charlie Hebdo đã từng bị quân khủng bố tấn công vào đầu năm nay."

Vẫn theo ông Nghĩa: "Nơi thứ ba là một vụ tấn công và bắt cóc mấy chục con tin tại đại hý viện Bataclan. Tổng thống Hollande không hề hấn nhưng trở về ban bố tình trạng khẩn cấp. Kỹ thuật "đánh nhồi" một lúc nhiều mục tiêu như vụ 9-11 tại Hoa Kỳ năm 2001 khiến người ta có thể kết luận là có bàn tay của khủng bố Hồi giáo. Nhưng khủng bố Hồi giáo nào, al-Qaeda hay ISIS thì chưa rõ, nhưng đã có mấy chục người tử thương và làm Âu Châu cùng Hoa Kỳ đều chấn động."

Theo lời ông Nguyễn Gia Kiểng, Tổng thống Pháp Francois Holland đã lên truyền hình tuyên bố đây là một vụ tấn công khủng bố và ra lệnh huy động toàn bộ quân đội, cảnh sát trên toàn quốc đối phó với tình hình. Ông còn loan báo đóng của tất cả biên giới không cho ra vào để ngăn ngừa quân khủng bố có thể tiếp tục xâm nhập và đồng thời ngăn chặn những kẻ chủ mưu vụ tấn công có thể thoát khỏi nước Pháp.

Vẫn theo ông Kiểng, tổng thống Pháp sẽ ra lệnh tấn công vào sân vận động nơi hàng trăm người đang bị bắt làm con tin.

Ông Kiểng nhận định, trong bài diễn văn dài 5 phút trên truyền hình toàn quốc, Tổng thống Holland tỏ ra lo lắng, vì theo ông Kiểng, nếu lực lượng an ninh Pháp tấn công vận động trường Stade de France thì bọn khủng bố có thể sẽ dùng con tin làm lá chắn và như vậy thiệt hại nhân mạng con tin sẽ rất cao.

blank
Một khu phố ở Quận 10, Paris. (Hình minh họa: Wikipedia.org)


Nhà hàng, nơi xảy ra vụ bắn, nằm gần trụ sở tuần báo châm biếm Charlie Hebdo, nơi hồi tháng Giêng đầu năm đã xảy ra vụ bắn khiến 12 người chết. Nơi đây, theo những người từng sống ở Paris, là nơi giới nghệ sĩ hay đến vào cuối tuần.

Cảnh sát Paris nói với CNN, có 3 vụ tấn công. Các nghi can sử dụng súng AK-47.

Tối thiểu 18 người chết ngay tại trung tâm Paris. Hãng tin AP dẫn lời cảnh sát nói ít nhất 26 người chết. Khoảng nửa giờ sau đó, AP cập nhật, số người chết lên đến 35.

CNN nói có cả một vụ bắt người làm con tin tại một trong ba nơi xảy ra vụ bắn. Vụ bắt người làm con tin xảy ra tại rạp hát có tên Bataclan.

blank
Nhân viên cấp cứu tại nhà hàng ở Paris, nơi xảy ra vụ tấn công, 13 Tháng Mười Một. (Hình: AP Photo/Thibault Camus)


Đây là vụ thảm sát chết nhiều người nhất tại Pháp trong vòng vài thập niên qua.
Vẫn theo AP, 11 người bị chết tại một nhà hàng thuộc Quận 10; và 15 người khác thiệt mạng tại rạp hát Bataclan, nơi vụ bắt cóc con tin diễn ra.

Tối ngày thứ Sáu, có hai vụ nổ bên ngoài sân vận động Stade de France ở phía Bắc Paris trong lúc có trận đá banh giao hữu giữa Pháp và Đức. Hiện chưa rõ vụ nổ này có liên quan gì đến các vụ nổ súng ở trung tâm Paris không.

blank
Cảnh sát tại sân vận động Stade de France, 13 Tháng Mười Một. . (Hình: AP Photo/Michel Euler)

Phóng viên AP có mặt bên trong sân vận động nói có nghe hai vụ nổ lớn, át cả tiếng reo hò của các cổ động viên. Ngay sau đó là tiếng xe cứu thương. Trực thăng bay quần trên không.

Vụ tấn công xảy ra trong lúc Pháp đang siết chặt an ninh cho hội thảo khí hậu toàn cầu sẽ được tổ chức trong hai tuần nữa. (Đ.B.)

Theo Nguoi-viet.com

Vụ tấn công Paris qua lời người Việt ở Pháp


Nhân chứng: Họ bắn người bị thương như tử hình (cập nhật)


PARIS (NV) - Nhà văn Vũ Thư Hiên, người đang sống tại Quận 11, Paris, nói với Người Việt: “Vì nước Pháp có nhiều cộng đồng da đen, mà nhóm Hồi Giáo cực đoan từ lâu nay đã len lỏi vào để phát triển tư tưởng cực đoan. Có thể đây là hành động thể hiện ra của tư tưởng cực đoan này. Nhìn lại vụ Charlie Hebdo, hai tay chủ mưu cũng là những người Hồi Giáo cực đoan.”


blank
Người xem đá banh trận Pháp-Đức tại sân vận động Stade de France, nơi có vụ nổ, chạy tán loạn. (Hình: AP Photo/Christophe Ena)


Ông nói thêm: “Hôm nay là Thứ Sáu, ngày 13, lại chọn 3 địa điểm. Thời điểm này, với người Tây phương, là ngày xui.”

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa, người từng học và sống lâu năm tại Paris, nói rằng: “Theo những tin tức sau cùng và vẫn còn phải cập nhật thì đã có sáu vụ bạo động xảy ra tại thủ đô Paris, tại vận động trường Stade de France nơi có cuộc giao đấu giữa hai đội thể thao Pháp Đức với sự tham dự của Tổng Thống Pháp Francois Hollande trên khán đài, và tại một tiệm ăn của người Cao Miên “Le Carillon” gần trụ sở của tờ Charlie Hebdo đã từng bị quân khủng bố tấn công vào đầu năm nay.”

Vẫn theo ông Nghĩa: “Nơi thứ ba là một vụ tấn công và bắt cóc mấy chục con tin tại đại hí viện Bataclan. Tổng Thống Hollande không hề hấn nhưng trở về ban bố tình trạng khẩn cấp. Kỹ thuật “đánh nhồi” một lúc nhiều mục tiêu như vụ 9-11 tại Hoa Kỳ năm 2001 khiến người ta có thể kết luận là có bàn tay của khủng bố Hồi Giáo. Nhưng khủng bố Hồi Giáo nào, al-Qaeda hay ISIS thì chưa rõ, nhưng đã có mấy chục người tử thương và làm Âu Châu cùng Hoa Kỳ đều chấn động.”

Theo lời ông Nguyễn Gia Kiểng, Tổng Thống Pháp Francois Holland đã lên truyền hình tuyên bố đây là một vụ tấn công khủng bố và ra lệnh huy động toàn bộ quân đội, cảnh sát trên toàn quốc đối phó với tình hình. Ông còn loan báo đóng của tất cả biên giới không cho ra vào để ngăn ngừa quân khủng bố có thể tiếp tục xâm nhập và đồng thời ngăn chặn những kẻ chủ mưu vụ tấn công có thể thoát khỏi nước Pháp.

Vẫn theo ông Kiểng, tổng thống Pháp sẽ ra lệnh tấn công vào sân vận động nơi hàng trăm người đang bị bắt làm con tin.

Ông Kiểng nhận định, trong bài diễn văn dài 5 phút trên truyền hình toàn quốc, Tổng thống Holland tỏ ra lo lắng, vì theo ông Kiểng, nếu lực lượng an ninh Pháp tấn công vận động trường Stade de France thì bọn khủng bố có thể sẽ dùng con tin làm lá chắn và như vậy thiệt hại nhân mạng con tin sẽ rất cao. (Đ.Q.A.T.)
Theo nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ