Linh Mục: Khí Cụ Của Lòng Thương Xót Chúa

13 Tháng Mười Một 201511:58 CH(Xem: 1062)

Saint-Maurice, 2015-11-09 (cath.ch-apic) “Tôi xin đề nghị quý vị hồi nhớ để suy tư về cách chúng ta sống ơn gọi linh mục ngày nay”.
jesus-yeuthuong

Chỉ trong vài chữ, Thư ký danh dự của Bộ giáo dục công giáo, Jean-Louis Bruguès, đã phác thảo toàn bộ bài nói chuyện của mình với hàng trăm linh mục có mặt ở Saint-Maurice vào ngày 9 tháng 11 để kỷ niệm 50 năm ngày ban Sắc lệnh về Chức vụ và Đời sống Linh mục, Presbyterorum Ordinis.

Cựu Tổng Giám mục địa phận d’Angers, bây giờ là chuyên gia lưu trữ và quản thủ thư viện Vatican, Jean-Louis Bruguès, được Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ (CES) mời trong dịp đại hội linh mục toàn quốc gia. Ngài đã phác họa tổng quát tiến trình phát triển về mặt xã hội và văn hóa khác nhau của linh mục ngày nay và của thời công đồng ban bố sắc lệnh trên.

“Để tang cho sự vĩnh cửu”

Theo Giám mục Bruguès, nếu sắc lệnh “không thuộc vào tài liệu quan trọng của công đồng thì nó cũng không lỗi thời”. Như thế sự tiến triển nằm ở bối cảnh xã hội và văn hóa. Trong vòng 50 năm, ngài ghi nhận có ba thay đổi lớn đã ảnh hưởng cụ thể trên đời sống và sứ vụ của các linh mục, bắt đầu bằng cái mà ngài gọi là “để tang cho điều vĩnh cửu”. “‘Chúng ta làm như thử Trời trống rỗng’ vì thế nên mới lặp lại điệp khúc xã hội không còn cần quy chiếu vào một sự siêu việt nào”; và “Phúc Âm là gì, nếu bị chặt cụt hết mọi quy chiếu về ân sủng, về sự tha thứ của Chúa hay về các mối phước thật được hứa”, ngài tự hỏi. “Vì thế theo như lời Đức Bênêđictô XVI nói, hy vọng trở thành điểm mù quáng của các xã hội Phương Tây.”

Điểm khó khăn thứ nhì: khả năng dấn thân về lâu về dài của chúng ta. “Tính trung tín đã mất các tiêu chuẩn truyền thống của nó trong xã hội chúng ta, Giám mục Bruguès giải thích. Chúng ta ở trong cái mà nữ thần học gia Tin Lành France Quéré gọi là ‘thời của các vụ đứt đoạn cố tình’. Nếu người cùng thời của chúng ta vẫn còn mê ‘để được đời đời’, thì càng ngày nó càng giống như kết quả của một cuộc xổ số, đáng bỏ công để thắng nhưng có rất ít may mắn để thắng. Chúng ta ở vào thời buổi của những đam mê buồn, ngài nói tiếp. Chúng ta ngưng, không còn yêu tương lai của mình. “‘Tương lai-hứa hẹn’ biến thành ‘tương lai-đe dọa’”. Một sự mất tin tưởng, hệ quả của việc tôn thờ giây phút hiện tại. “Nhưng bạn không thể nói tính trung tín trong chỉ giây phút hiện tại”, cựu giáo sư khoa thần học đạo đức Đại học Fribourg nhấn mạnh. “Sự mất hy vọng làm cho nhiều người trẻ không còn đà sống, làm cho họ ở ngoài một sự dấn thân ‘cho đời đời’. Người ta có thể nói một hình thức của chủ nghĩa hư vô về chủ đề này”, ngài nói thêm, ở đây là ‘biếng nhác’, ‘chữ ngày xưa này có nghĩa là sự chán nản của tâm hồn, không làm cho tâm hồn gắn dính’ mà lại làm cho ‘tâm hồn thích cõi hư vô’”.

Chân dung về mặt thiêng liêng của linh mục ngày nay

Cho dù một vài khía cạnh của nó bị u tối nhưng “thế giới này được Thiên Chúa yêu thương”, Giám mục Bruguès nhắc lại, ngài khẳng định sự vô dụng của mọi nhớ tiếc và đối với linh mục, quan trọng là phải đầu tư vào thế giới này. Trong bối cảnh này, đó là “chân dung thiêng liêng” mà ngài muốn đề cập đến.

“Linh mục là người được giáo xứ chọn để là khí cụ của lòng thương xót đối với người khác”, ngài giải thích. “Sứ vụ của linh mục là đặt lòng thương xót vào trọng tâm cộng đoàn Kitô”. Linh mục không chờ giáo dân đến với mình nhưng mình phải đến nơi giáo dân sống. Và Giám mục Bruguès tiếc cho sự vắng mặt của Giáo hội “ngày xưa đã hiện diện ở rất nhiều nơi, đông hơn và đa dạng hơn bây giờ”.

blank
Các linh mục trong buổi nói chuyện của Giám mục Jean-Louis Bruguès

Người của văn hóa

Linh mục cũng là người của thinh lặng. Sứ vụ của linh mục là “nói Lời Chúa và giữ thinh lặng đúng lúc. Như vậy trước hết phải lắng nghe Chúa. Chúng ta phải làm cho được thách thức, ở xã hội hậu hiện đại này, chúng ta có thể sống và nghe Lời Chúa”, theo cách mà Chúa Kitô đã thực thi sứ vụ của mình vào thời của Ngài.

Nếu linh mục là người của cầu nguyện thì linh mục cũng là người của văn hóa. “Để lời của chúng ta mang thịt da thì nó phải được nuôi dưỡng bằng một hình thức văn hóa. Linh mục là ngôn sứ. Lời của linh mục phải có uy tín, nghiêm túc và được tham khảo kỹ. Tôi nhấn mạnh sự nguy hiểm của việc lặp đi lặp lại nhàm chán. “Chúng ta sống trong một xã hội mà sự cạnh tranh là ở hàng đầu. Chúng ta không được xuất hiện như những người không có khả năng. Văn hóa, nghệ thuật, triết lý… Phải chú tâm để mang lại cho lời của mình thịt da nhân bản. Không học hỏi, có phải là không cho giáo dân những gì họ đáng được để cho không? Xét cho cùng, đó có phải là thiếu đức ái không?”, ngài tự hỏi.

Cuối cùng, Giám mục Bruguès nhấn mạnh đến tình phụ tử thiêng liêng, “Cũng lạ, Sắc lệnh Chức vụ và Đời sống Linh mục không bao giờ nói đến tình phụ tử”, ngài khẳng định. Thay vì vậy thì Sắc lệnh nói đến “tình huynh đệ, tình bằng hữu, bạn đồng hành. Linh mục được gọi để trở thành người cha trong một xã hội hình ảnh người cha ngày càng vắng bóng. Tôi tự hỏi, như thế không cần thiết để chúng ta cố gắng mang lại tình phụ tử của linh mục trong Giáo hội sao.”

cath.ch, Pierre Pistoletti
Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

Theo Giaophanvinh.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nếu vào một ngày nào đó tôi không còn sống nơi trần gian này nữa, thì những đứa trẻ vẫn lần lượt lớn lên, người thân người thương của tôi họ vẫn ăn, vẫn uống và làm việc theo lẽ sinh tồn, những ngôi nhà, con đường tôi quen thuộc bỗng chốc trở nên xa lạ, mặt trời vẫn giải nắng trên đồng cỏ xanh và cơn mưa vẫn tưới mát trên những thửa ruộng khô cằn… Không gian yên tĩnh ngày nào chẳng còn, khi người viếng, kẻ thăm, người khóc, kẻ cười,… tạo nên khung cảnh bi đát, chua xót và đau thương. Thân xác tôi vẫn nằm đó chẳng cử động hay nhúc nhích, chẳng thở than hay kêu gào mặc cho lũ ruồi muỗi đậu bay. Người ta thức cố thức tôi dậy sau giấc ngủ dài nhưng kết quả nhận được là sự thinh lặng chẳng một lời hồi âm phát ra. Tôi biết và tôi cố gồng mình ngồi dậy để an ủi những người thân đang ngồi than khóc, nhưng bàng hoàng chợt nhận ra tôi đã chết rồi!
Khi những chồi non đua nhau chởm nở, đó là lúc báo hiệu về một mùa xuân đang kéo đến. Khi những áng mây đen kéo về phía cuối trời, cũng là khi báo hiệu cơn mưa. Và khi những biến cố xảy ra trong đời là khi báo hiệu cho ta về dấu chỉ của lòng thương xót của Thiên Chúa. Thiên Chúa muôn đời là tình yêu. Ngài cảm thấu nỗi đau, nỗi mất mát của phận người. Những cảnh tượng xảy ra trong thời đại hôm nay mà ta chứng kiến, như thiên tai, đại dịch Covid 19, như một màu tím đang bao trùm toàn nhân loại. Trước những cảnh tượng đó, có ý kiến cho rằng đó là một cuộc đại thanh tẩy của Đấng Tạo Hóa, cũng có người cho rằng, nếu Thiên Chúa là Đấng toàn năng và tình yêu, tại sao Ngài lại để những thảm họa khủng khiếp ấy xảy ra? Phải chăng đó là một dấu chỉ mà Thiên Chúa gửi đến để cảnh tỉnh nhân loại này?
Diễn đàn Quốc tế vì Sự Sống đã phát động sáng kiến có tên “Một cây nến cho trẻ em không được chào đời” nhắm cổ võ một loạt các Thánh lễ, từ ngày 25/10 đến 2/11, với những ý chỉ đặc biệt, cầu nguyện cho các trẻ em không được chào đời. - Sáng kiến được nhiều thành phố ở Slovakia tham gia. Mục đích của sáng kiến là “hy vọng rằng người dân mở lòng và hộ trợ tài chính cho tất cả các phụ nữ chờ sinh con và cho các tổ chức giúp đỡ họ.” Sáng kiến cũng “cầu nguyện cho những cặp vợ chồng có ý định thực hành thụ tinh nhân tạo và cho những người trẻ để họ bảo vệ sự sống từ khi thụ thai đến khi chết tự nhiên.”
GNsP (04.03.2018) – Ngay từ khi tạo dựng nên con người, Thiên Chúa đã ban thiên chức là mẹ cho người phụ nữ, niềm yêu mến sâu xa dành cho người mẹ định cư trong đáy thâm sâu của trái tim con người khiến tất cả mọi hoạt động của loài người cách này cách khác đều bày tỏ lòng yêu mến và trân trọng dành cho người mẹ. Thánh Phanxico Assi đã cất cao lời ca tụng “Mẹ trái đất”, người Việt Nam gọi ba chữ “Mẹ tổ quốc” với tất cả lòng trìu mến yêu thương, Dòng Chúa Cứu Thế gọi “Mẹ nhà dòng” trong một bài thánh ca truyền thống.
Sự ra đời của mỗi một con người luôn mang đến niềm vui và hạnh phúc cho mỗi gia đình và toàn nhân loại. Hơn thế, sự hiện diện của một con người mới trên cõi đời như là dấu chỉ của hy vọng cho thế gian. Qua tình yêu, người cha và người mẹ đã cộng tác với Thiên Chúa trong công việc sáng tạo và vun đắp cho sự sống của con người. Mỗi người con sinh ra sẽ là những tia hy vọng cho cả Giáo hội và xã hội, vì qua những mảnh đời nhỏ bé ấy, tình yêu và bình an của Thiên Chúa được trao ban đến cho thế giới.
Ở lứa tuổi thanh niên, hầu hết ai trong chúng ta cũng gặp khủng hoảng về căn tính. Khi trí não phát triển đến một mức độ nhất định, con người thường đặt các câu hỏi liên quan tới căn tính của mình. Tôi là ai? Tôi sống để làm gì? Và tại sao con người phải chết?… Nói một cách khác, đây là lứa tuổi đi tìm ý nghĩa cuộc sống và nhiệm vụ cần phải giải quyết là nhận ra „vị trí của mình” trong thế giới này. Nét đẹp của tuổi thanh niên là sống có lý tưởng. Nhưng căn tính nơi người trẻ ở giai đoạn này chưa thực sự rõ ràng, cho nên các bạn có xu hướng đi tìm cho mình những hình mẫu nơi người nổi tiếng: như ca sĩ, diễn viên, cầu thủ bóng đá…. Có thể hiểu, các bạn trẻ thích chọn cho mình những thần tượng để diễn tả khao khát của mình.
Chào thầy! Thầy có thể giới thiệu về bản thân một chút với quý độc giả? Chào quý độc giả. Tôi là tu sĩ thuộc Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc (trước đây gọi là dòng Đồng Công). Thầy thấy dịch bệnh lần hai tại Việt Nam lúc này như thế nào? Điều này chắc rất nhiều người biết rõ hơn tôi nếu thường xuyên theo dõi các phương tiện truyền thông. Số ca lây nhiễm đang ngày một gia tăng, nhiều người, nhiều khu vực đang phải cách ly, nhiều phương án đang được chính phủ đưa ra để phòng ngừa…. Điều ấy cho thấy tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp, khó lường.
Các đan sĩ có những bí mật đáng để chúng ta biết, và các bí mật này có thể vô giá trong thời đại dịch coronavirus buộc hàng triệu người trong chúng ta phải sống như đan tu. Vì Covid-19, hàng triệu người buộc phải ở nhà, làm việc ở nhà, giãn cách xã hội với mọi người trừ người trong nhà và có tiếp xúc xã hội tối thiểu với bên ngoài. Một cách nào đó, dù muốn dù không, điều này đã làm nhiều người trong chúng ta thành tu sĩ. Đâu là bí mật để phát triển mạnh điểm này?
Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc Kinh Truyền Tin hôm Chúa Nhật 12/07, Đức Thánh Cha giải thích dụ ngôn người gieo giống trong bài Tin Mừng Chúa Nhật thứ XV mùa Thường Niên và mời gọi các tín hữu hãy biến tâm hồn mình thành mảnh đất tốt để hạt giống Lời Chúa đã được gieo vãi trong tâm hồn chúng ta lớn lên và sinh hoa trái cho chúng ta và cho tha nhân. Hồng Thủy - Vatican News Vào lúc 12 giờ trưa Chúa Nhật 12/07, như thường lệ, từ cửa sổ Dinh Tông Tòa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phê-rô. Dù trưa mùa hè ở Roma thật nóng, với ánh mặt trời chói chang và nóng đến trên 33 độ, và trong thời gian đề phòng virus corona, nhưng cũngcó vài trăm tín hữu tham dự buổi đọc kinh với Đức Thánh Cha. Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha nói:
Có lẽ trong đời sống đức tin, phần đông tín hữu chúng ta ưa thích làm những việc của Chúa hơn quan tâm chọn Chúa làm trung tâm và cùng đích của đời mình. Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là chúng ta phủ nhận tinh thần tích cực và lòng nhiệt thành của những ai thực thi những việc của Chúa, từ trong những lễ nghi thờ phượng cho đến những phục vụ trong sinh hoạt cộng đoàn Dân Chúa. Nhưng trên hết, đối tượng mà chúng ta chọn lựa ưu tiên trong đời sống đức tin vẫn luôn luôn là Chúa, Đấng là tất cả trong mọi sự.
Bảo Trợ