Nghệ An - Gần 1.000 Công Nhân Đình Công Biểu Tình - LS Bị Đánh Và Cách Xử Lý Khủng Hoảng -- Công Nhân Phản Đối Cty Yupoong Cắt Hợp Đồng, Không Bồi Thường Thỏa Đáng

13 Tháng Mười Một 201511:23 CH(Xem: 983)

Luật sư bị đánh và cách xử lý khủng hoảng

Nam Nguyên, phóng viên RFA
  e9c51-ls2bhai2b-2bvntb2b252832529-622.jpg
  Dân oan, người dân Hà Nội bên ngoài trụ sở Công An Phường Xuân La, Quận Tây Hồ, Hà Nội khi nghe tin Luật sư Trần Vũ Hải bị bắt giữ hôm 12/11/2015.
  Citizen photo

  Vụ hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung trong khi thực hiện nghiệp vụ bảo vệ quyền lợi cho gia đình thiếu niên bị đánh chết trong trại tạm giam, đã dẫn tới nhiều hệ lụy do cách xử lý của chính quyền Hà Nội.

  Từ ngày 3/11 tới tối ngày 12/11 đã diễn ra một loạt sự kiện gây phản ứng ngược bất lợi cho chính quyền, cụ thể là Công an Hà Nội mà người đứng đầu là Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung. Từ chuyện Công an Hà Nội họp báo nói các luật sư bị đánh là do chạy xe tung bụi bẩn, cho tới việc 200 luật sư dự kiến tuần hành tới Sở Công an, cũng như các cơ quan tư pháp cao hơn.

  Bảo vệ quyền luật sư cũng bị  bắt giữ

  Và tới cuối ngày 12/11 đã xảy ra sự việc mà giới thạo tin gọi là hành động không thể ngờ được đã xảy ra. Đó là việc công an đến tận nhà bắt và đưa Luật sư Trần Vũ Hải về giữ tại Phường Xuân La, Quận Tây Hồ Hà Nội. LS Hải là trưởng nhóm luật sư bảo vệ quyền lợi cho hai đồng nghiệp bị đánh, LS Trần Thu Nam và LS Lê Văn Luân.

  Các anh này đã từ chối những yêu cầu chính đáng của tôi, lôi xềnh xệch tôi như một con chó, con lợn lên công an mặc dù tôi phản đối. Việc lôi xềnh xệch tôi có con trai tôi, vợ tôi, lái xe của tôi và nhiều người khác chứng kiến. 
  -LS Trần Vũ Hải


  Tuy vậy báo Công an Nhân dân bản tin trên mạng lúc 22g17 ngày 12/11 đưa tin LS Trần Vũ Hải bị áp giải về trụ sở công an là vì lý do có đơn thưa của 28 hộ dân ở một số tỉnh, theo đó LS Hải nhận 84 triệu để hỗ trợ pháp lý về đất đai nhưng không thực hiện. Tờ báo nói sở dĩ Công an đến tận nhà áp giải vì LS Hải không hợp tác, 4 lần có giấy triệu tập mà không đến. Tờ báo cũng nói LS Trần Vũ Hải chỉ được tạm cho ra về vào cuối ngày 12/11 vì hết giờ làm việc.

  Trên trang Facebook của mình, LS Trần Vũ Hải cho biết ông đã trở về nhà an toàn lúc 9g40 tối. LS Hải cảm ơn Ban lãnh đạo Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội, các đồng nghiệp và tất cả mọi người đã quan tâm đến tình trạng của ông và ông sẽ thông tin sau về vụ việc.

  Trước đó, bị áp giải từ nhà về trụ sở Công an Phường Xuân La từ sáng, đến 12 giờ trưa, từ nơi tạm giữ LS Trần Vũ Hải qua điện thoại cho Gia Minh Đài ACTD biết, đã bị an ninh mặc thường phục đến tận nhà bắt giữ trái pháp luật. Lúc đó LS Trần Vũ Hải cũng đã yêu cầu là việc giải ông về trụ sở công an phải có con trai ông và hai luật sư đi cùng để tránh trường hợp giả danh công an bắt giữ người và có thể gây hại cho ông. LS Trần Vũ Hải tiếp lời:

  “Các anh này đã từ chối những yêu cầu chính đáng của tôi, lôi xềnh xệch tôi như một con chó, con lợn lên công an mặc dù tôi phản đối. Việc lôi xềnh xệch tôi có con trai tôi, vợ tôi, lái xe của tôi và nhiều người khác chứng kiến.

  Như vậy các anh ấy có ý đồ ngăn chặn quyền luật sư của tôi là quyền bảo vệ cho hai đồng nghiệp của tôi, cũng như quyền công dân của tôi là gặp ông đại biểu quốc hội Nguyễn Đức Chung. Quyền của chúng tôi là nộp các đơn từ yêu cầu khởi tố vụ án hình sự hành hung mà hiện nay công an Hà Nội chưa làm.”

  tran-thu-nam-1-622
  Hình ảnh luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị đánh ngày 3/11 được đăng tải trên Facebook cá nhân

  Sự kiện LS Trần Vũ Hải bị công an triệu tập bằng võ lực sau đó được tạm thả, xảy ra trong bối cảnh ông và các luật sư đồng nghiệp, đang đấu tranh đòi công lý cho hai đồng nghiệp bị đánh là LS Trần Thu Nam và LS Lê Văn Luân. Ông Hải là trưởng nhóm luật sư bảo vệ quyền lợi cho hai luật sư vừa nêu.

  Không phải chỉ có mạng xã hội, phần lớn báo chí chính thức đã vào cuộc đưa nhiều tin bài về vụ hai luật sư bị hành hung ở Chương Mỹ, khi họ thực hiện nghiệp vụ liên quan đến vụ án thiếu niên Đỗ Đăng Dư bị đánh chết trong trại tạm giam của Công an Hà Nội. Điểm tin báo chí có thể nhanh chóng thấy được cách xử lý khủng hoảng khác thường của Giám đốc Công an Hà Nội, cũng là Đại biểu Quốc hội Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung.

  Báo động tình trạng vô pháp luật

  Báo điện tử VTC News bản tin trên mạng ngày 11/11/2015 đưa tin hai luật sư bị hành hung gởi thư mong muốn gặp tướng Nguyễn Đức Chung. Đây là phản ứng của hai vị luật sư, sau khi Công an Hà Nội họp báo vào ngày 10/11, công bố kết quả điều tra về vụ hai luật sư bị hành hung hôm 3/11 tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ. Theo đó, Công an Hà Nội kết luận là hai vị luật sư đã bị một nhóm người hành hung vì chạy xe ô tô làm tung bụi bẩn.

  Vẫn theo VTC News, trong lá thư của mình gởi Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Hà Nội và cũng là Đại biểu Quốc hội, hai vị luật sư cho rằng, nội dung mà công an Hà Nội cung cấp cho các cơ quan báo chí chiều 10/11 là vừa thiếu chính xác vừa thiếu cẩn trọng. Trong khi đó VnExpress trích lời luật sư Lê Văn Luân khẳng định nguyên văn: “Bất ngờ bị chặn xe tấn công và dù 6 trong 8 người có đeo khẩu trang thì vẫn nhận ra người đầu tiên đánh và khống chế mình là một công an xã Đông Phương Yên”.

  Trả lời Đài ACTD, Luật sư Trần Thu Nam phát biểu:

  Chúng tôi cho rằng việc họp báo công bố từ một phía - căn cứ vào lời khai từ một phía, thì chưa được khách quan và không đúng sự thật. Tất cả những sự việc đó không đúng sự thật cho nên chúng tôi đã ghi trong thư cảm ơn để ông Chung xem xét thêm. 
  -LS Trần Thu Nam


  “Chúng tôi cho rằng việc họp báo công bố từ một phía - căn cứ vào lời khai từ một phía, thì chưa được khách quan và không đúng sự thật. Tất cả những sự việc đó không đúng sự thật cho nên chúng tôi đã ghi trong thư cảm ơn để ông Chung xem xét thêm. Chúng tôi hiện thời cũng đang soạn thảo những văn bản đề nghị khởi tố vụ án, đề nghị khởi tố bị can - những người đánh chúng tôi, sẽ công bố sau.”

  Có thể nói các báo điện tử chính thức ở Việt Nam cùng trong một ngày 11/11/2015 đã có rất nhiều tin bài với các nội dung có thể khiến chính quyền Hà Nội, đặc biệt là tướng Nguyễn Đức Chung phải cảm thấy bối rối. VnExpress cùng ngày có bài với tựa rất mạnh đập vào mắt độc giả “Đại biểu Quốc hội: Vì bắn bụi mà hành hung luật sư, xã hội sẽ loạn.” Trong bài, nhà báo trích lời ông Trương Trọng Nghĩa, Đại biểu Quốc hội đơn vị TP.HCM, báo động vê tình trạng luật sư bị phân biệt đối xử, xúc phạm danh dự, đe dọa tính mạng…

  Vẫn theo VnExpress, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, bản thân cũng là luật sư, đã phát biểu bên lề phiên họp Quốc hội, đề nghị khởi tố ngay vụ án đánh hai luật sư mà Công an kết luận là vì phóng ô tô làm bắn bụi bẩn. Đại biểu Trương Trọng Nghĩa nhấn mạnh tới tình trạng theo đó, việc điều tra xét xử những hành vi xâm phạm quyền hành nghề của luật sư là quá chậm chạp và không đạt yêu cầu.

  Phát biểu của LS Trương Trọng Nghĩa bên lề phiên họp Quốc hội có tính lan tỏa rất rộng, sự báo động về tình trạng vô pháp luật mà ông nhận định ‘vì bắn bụi mà hành hung luật sư, xã hội sẽ loạn’ có sức lan tỏa rất nhanh, không chỉ một mình VnExpress đưa lên mạng những lời này, nhiều báo điện tử khác cũng có bài và lời ông Nghĩa được tiếp sức bởi các trang mạng xã hội.

  VietnamNet ngày 12/11 đưa lên mạng bài nhận định với tựa “Luật sư bị đánh và những sự thật xấu xí”. Bài viết xem vụ luật sư bị đánh như ghi nhận mới nhất của những sự thật xấu xí khiến phải đặt dấu hỏi về con đường trở thành quốc gia pháp quyền của Việt Nam.

  Bài viết có tiểu tựa “Mùa pháp luật không trọn vẹn”, tác giả ghi nhận ngày 9/11 hàng năm được chọn là Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam. Trước đó ngày 10/10 là ngày Luật sư Việt Nam, ngoài ra ngày 13/9 là Ngày Truyền thống của ngành Tòa án. Tác giả bài viết trưng dẫn một số vụ việc trong ba tháng 9-10-11 của điều gọi là mùa pháp luật không trọn vẹn. Một tuần trước Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam, hai luật sư Trần Thu Nam, Lê Văn Luân bị hành hung ở Chương Mỹ, Hà Nội, hình ảnh người luật sư bê bết máu khi thi hành phận sự của mình làm lay động xã hội. Trước đó một tháng là vụ một phạm nhân bị bạn tù đánh chết trong trại tạm giam. Kế đến là vụ thẩm phán tuyên án treo cho người thân ở cấp trên và thú nhận bản án sẽ bị hủy ở phiên phúc thẩm; Ngoài ra trong Mùa Pháp Luật không trọn vẹn, còn có sự kiện, một sĩ quan cấp tá của công an huyện dùng nhục hình với một nữ công nhân nhưng chỉ bị giáng cấp.

  Chúng tôi xin lập lại lời tác giả một lần nữa vì ý nghĩa sâu sắc của bài viết, những sự thật xấu xí đó khiến người ta không thể không đặt câu hỏi về con đường trở thành quốc gia pháp quyền của Việt Nam. Luật sư bị đánh và những sự thật xấu xí như cách nói của VietnamNet, cách xử lý khủng hoảng của thiếu tướng Nguyễn Đức Chung Giám đốc Công an Hà Nội, mà giới chuyên môn nói là tạo thêm khủng hoảng, hiện còn chưa thấy hết hậu quả khôn lường.

  Sự kiện trên 200 luật sư ký tên vào kiến nghị gởi gửi Quốc hội về việc góp ý sửa đổi Bộ Luật Tố Tụng Hình sự, đề nghị bãi bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận người bào chữa và những thủ tục bất cập khác cho thấy khủng hoảng pháp luật đã lan rộng. Thông tin còn nói 200 vị luật sư trong trang phục áo vét đen, cà vạt và sơ mi trắng dự kiến sẽ tuần hành tới Bộ Tư pháp, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và Sở Công an Hà Nội để đòi thực thi công lý.

  Nếu như cuộc tuần hành của 200 luật sư có thể diễn ra ở Thủ đô Hà Nội, dù nhiều ý kiến cho rằng sẽ bị ngăn chặn, thì theo các nhà hoạt động, dự định này vẫn được cho là một hồi chuông cảnh tỉnh toàn xã hội và là điều chưa từng xảy ra ở nước CHXHCN Việt Nam.
  Theo RFA


  Tin NÓNG: NGHỆ AN - GẦN 1.000 CÔNG NHÂN ĐÌNH CÔNG BIỂU TÌNH

  Gần 1.000 công nhân đồng loạt nghỉ việc đòi quyền lợi

  Tuổi trẻ
  TTO - Gần 1.000 công nhân nhà máy may mặc thuộc Công ty TNHH MLB Tenegry tại huyện Yên Thành, Nghệ An đồng loạt nghỉ việc vì cho rằng chế độ lương bổng, phụ cấp, ăn trưa quá thấp.

  .
  blank
  Các công nhân đồng loạt nghỉ việc - Ảnh: Doãn Hòa

  Đầu giờ làm việc sáng 13-11, gần 1.000 công nhân nhà máy may mặc thuộc Công ty TNHH MLB Tenergy đóng tại Cụm công nghiệp thị trấn Yên Thành nghỉ việc, tập trung tại sân vận động huyện Yên Thành - đối diện với nhà máy này để đòi hỏi công ty giải quyết các quyền lợi mà họ kiến nghị.


  Nhà máy may công nghiệp thuộc Công ty TNHH MLB Tenergy có tổng mức đầu tư 3,75 triệu USD với 100% vốn của Nhật Bản, có diện tích 15.000m² tại Cụm công nghiệp thị trấn Yên Thành.

  Từ tháng 5-2013, các dây chuyền của nhà máy bắt đầu hoạt động. Đến nay, nhà máy đã hoạt động ổn định, tạo việc làm cho khoảng gần 1.000 lao động tại địa phương, với mức lương từ 2,7 đến 3,5 triệu đồng/người/tháng.

  Nhận được tin báo, công an huyện Yên Thành và đại diện Liên đoàn Lao động huyện Yên Thành nhanh chóng có mặt để ổn định tình hình và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân.


  Nhiều công nhân cho biết, nguyên nhân khiến họ nghỉ việc là do các quyền lợi, chế độ liên quan đến người lao động không được đảm bảo như: chế độ ăn trưa thấp, không có tiền thưởng vào ngày lễ, áp lực về giờ tăng ca, trừ tiền hàng lỗi…


  Chị N.T.P (32 tuổi, ngụ xã Khánh Thành, huyện Yên Thành) làm việc tại tổ 15, nhà máy may mặc này được gần 2 năm cho biết: “Trước đây tôi từng làm công nhân may mặc ở Đồng Nai được 7 năm, sau đó thấy nhà máy may ở gần nhà nên tôi về đây xin việc cho thuận tiện. Thế nhưng công việc ở đây áp lực căng thẳng mà các chế độ làm việc lại rất thấp”.


  Hiện chị P. đang hưởng được mức lương cơ bản 2.416.000 đồng/tháng, 80.000 tiền xăng xe và 200.000 tiền phụ cấp chuyên cần. Nếu làm tăng ca thì mỗi giờ được tính thêm 17.423 đồng.


  “Mỗi tháng chúng tôi làm đủ công (26 ngày), nghỉ 4 ngày chủ nhật nhưng công ty áp dụng mức trừ hàng bị lỗi quá cao nên thực tế chúng tôi nhận lương rất thấp, không đảm bảo cuộc sống. Ví dụ như ở tổ 15 chúng tôi trong tháng 10, mỗi người đều bị từ trừ 400.000-800.000 đồng. Ngoài ra, bữa trưa ở công ty có chỉ có giá 12.000 đồng/người nên nhiều hôm không nuốt nổi, chúng tôi đề nghị công ty nâng chế độ ăn cho công nhân tốt hơn”, chị P. nói.


  Chị P.T.Y (28 tuổi, ngụ xã Hợp Thành, huyện Yên Thành) cũng kiến nghị công ty không được bắt công nhân làm tăng ca quá 30 tiếng/tháng, nghỉ phép năm không được trừ vào tiền chuyên cần, các công nhân làm lâu năm phải có tiền thâm niên và phải có tiền độc hại.


  “Với mức lương hiện tại còn bị trừ tiền hàng lỗi quá nhiều, trong khi giá cả thị trường tăng liên tục nên chúng tôi phải tằn tiện trong chi tiêu mới đủ sống”, chị Y. than thở.


  Theo các công nhân, một tuần trước, tổ trưởng các chuyền đã tập hợp ý kiến của các công nhân phản ánh gửi công đoàn và lãnh đạo công ty nhưng không được giải quyết nên sáng 13-11 công nhân đồng loạt nghỉ việc.


  Đến 14g30 chiều 13-11, hàng trăm công nhân vẫn đứng “đội nắng” tại sân vận động huyện Yên Thành. Giữa công ty và các công nhân vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Các công nhân cho biết họ sẽ tiếp tục nghỉ làm nếu phía công ty không giải quyết thỏa đáng những kiến nghị mà họ đưa ra.

  blank
  Công nhân tập trung phản ánh những kiến nghị liên quan đến quyền lợi của mình 
   
  Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 13-11, bà Nguyễn Thị Hoài, chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Yên Thành cho biết ngày 12-11, công đoàn đã nắm được thông tin công nhân sẽ nghỉ việc để đòi quyền lợi vì công ty đưa ra mức phạt 50.000 đồng/lỗi sản phẩm là quá cao. Tuy nhiên, phía công ty nói sẽ thu hồi bảng lương tháng 10 lại để điều chỉnh mức phạt này.


  “Chúng tôi đang tập hợp ý kiến của công nhân và cử đại diện công nhân làm việc trực tiếp với công ty để giải quyết những vấn đề mà công nhân nêu, trên nguyên tắc vừa đảm bảo quyền lợi cho người lao động nhưng cũng phải đảm bảo theo quy định pháp luật”, bà Hoài nói.


  Cuối năm 2013, gần 500 công nhân nhà máy may mặc Công ty TNHH MLB Tenergy cũng nghỉ việc để yêu cầu công ty tăng tiền thưởng Tết.
  Doãn Hòa
   Theo Blog Teu

  Đồng Nai: Công ty TNHH Yupoong Việt Nam xâm phạm quyền lợi của gần 2.000 lao động

  GNsP (13.11.2015) – Hơn 5 ngày qua, gần 2.000 (hai ngàn) công nhân đang làm việc tại công ty TNHH Yupoong Việt Nam bị công ty này tuyên bố chấm dứt hợp đồng lao động, đã tập trung trước công ty, yêu cầu ban lãnh đạo công ty hỗ trợ thỏa đáng các khoản trợ cấp, bồi thường…

  12226439_1776102732617227_521849111_n

  Lý do công ty Yupoong đưa ra để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động là do cháy xưởng và thu hẹp hoạt động sản xuất.

  Nhiều lao động lớn tuổi đã làm việc lâu năm tại công ty này, cũng như lao động nữ đang trong thời kỳ thai sản đứng trước nguy cơ mất việc làm, trong những ngày cuối năm.

  Quyền lợi công nhân bị xâm phạm

  Khi nghe tin công ty chấm dứt hợp động lao động, chị Hoa, 11 năm làm việc tại công ty này, đang mang thai tháng thứ bảy, uất ức: “Tôi cảm thấy quyền lợi công nhân chúng tôi bị tước đoạt, không ai bảo vệ chúng tôi cả. Riêng cá nhân tôi làm việc và cống hiến cho công ty cả mười mấy năm rồi mà xảy ra sự việc như thế này thì buồn và lo lắng cho kinh tế gia đình. Tôi đang mang thai 7 tháng, bây giờ sanh xong, sẽ thất nghiệp. Tôi chỉ mong công ty trợ cấp  thỏa đáng cho chúng tôi thì chúng tôi sẽ chấp nhận nghỉ việc.”

  Một công nhân nam làm việc tại công ty này ba năm tên là Toàn bày tỏ: “Tôi còn trẻ, nếu chấm dứt hợp đồng lao động với tôi thì tôi sẽ đi tìm công ty khác chứ không trông mong gì vào công ty này nữa rồi. Chỉ thương những công nhân đã làm lâu năm ở đây thôi, họ sẽ khó đi kiếm công ăn việc làm khác. Họ hơn 40 tuổi [hoặc] gần 50 tuổi thì tìm việc ở đâu cũng khó. Đặc biệt là những thai phụ chuẩn bị sanh con sẽ thất nghiệp và kinh tế gia đình họ rơi vào khó khăn.”

  Công đoàn bảo vệ giới chủ

  5 ngày vừa qua, nhiều công nhân tập trung trước cổng công ty để biểu tình và yêu cầu Ban lãnh đạo giải quyết những thắc mắc và các khoản trợ cấp thỏa đáng cho công nhân. Sáng ngày 13.11.2015, Ban Giám đốc công ty đã có buổi đối chất với các công nhân xoay quanh việc hỗ trợ, trợ cấp… Anh Toàn kể lại sự việc:

  “Về phía Ban lãnh đạo công ty cho rằng, sau khi bị cháy xưởng, công ty không thể khôi phục lại như cũ nên thu hẹp sản xuất và không nhận thêm công nhân làm việc. Những gì họ hỗ trợ cho công nhân, gồm các khoản: 45 ngày tiền công –đã được công ty cho nghỉ dài hạn sau khi xưởng bị cháy, 1 tháng lương căn bản, ngày nghỉ phép năm của công nhân và tiền phụ cấp (nếu có) là đúng quy định của pháp luật.”

  Anh Toàn nói tiếp: “Họ không thể hỗ trợ thêm một tháng lương cơ bản nào cho mỗi công nhân. Ngày mai, Ban lãnh đạo công ty sẽ có thông báo kết quả hỗ trợ  cho công nhân. Họ cũng yêu cầu, công nhân ký vào văn bản ‘chấm dứt hợp đồng lao động’ thì sang tuần sẽ có tiền trợ cấp , nếu công nhân nào không ký vào bản này mà rơi vào trường hợp  ký hợp đồng có thời hạn thì cuối tháng này công ty sẽ chấm dứt hợp đồng lao động luôn. Do đó, chúng tôi kêu gọi các công nhân không ký vào văn bản này, để gây sức ép với Ban lãnh đạo công ty phải trợ cấp  thỏa đáng cho chúng tôi theo đúng quy định của pháp luật.”

  Về phía Công đoàn công ty, anh Toàn cho biết: “Họ hứa sẽ giới thiệu việc làm cho chúng tôi, nghĩa là công ty nào trong khu công nghiệp này tuyển dụng công nhân thì họ sẽ ưu tiên cho các công nhân của công ty Yupoong đang bị thất nghiệp. Thế nhưng, chúng tôi phản ứng lại và hô lên là ‘điều gì để đảm bảo được lời hứa đó’…”

  Chị Hoa tiếp lời: “Công đoàn công ty luôn khẳng định, công ty đã giải quyết đúng quy định của pháp luật. Công đoàn được công ty cho ‘ăn no’ rồi nên mới hùa theo công ty.”

  Được biết buổi làm việc này, ngoài Công đoàn đứng về phe chủ còn có luật sư bảo vệ cho chủ. Trong buổi họp sáng nay, phóng viên, báo, đài… không được vào tham dự, kể cả những người tích cực hỗ trợ pháp lý cho công nhân trong những ngày vừa qua.

  12233507_1776102659283901_265300299_n
  12248721_1776102649283902_186174523_n

  Chiêu bài ‘đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động’ và khuyến khích công nhân làm đơn nghỉ việc vì lý do ‘cá nhân’.

  Sự việc bắt đầu xảy ra vào tối ngày 21.09.2015, một trong số xưởng của công ty TNHH Yupoong Việt Nam bị cháy, mà theo công nhân còn có nhiều nghi vấn xung quanh việc phòng, chữa cháy tại công ty. Mấy ngày sau đó, công ty thông báo cho công nhân được nghỉ dài hạn và được hưởng mức lương tối thiểu vùng do nhà nước quy định là 3.100.000 VNĐ/1 tháng. Đến ngày 07.11, công ty thông báo ‘đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động’ và ‘khuyến khích công nhân làm đơn nghỉ việc vì lý do ‘cá nhân’, nếu công nhân không tự làm đơn xin nghỉ thì công ty sẽ gửi giấy báo ‘đơn phương chấm dứt hợp đồng ’ về cho gia đình. Công ty hứa sẽ hỗ trợ cho mỗi công nhân 45 ngày tiền công –đã được công ty cho nghỉ dài hạn sau khi xưởng bị cháy, 1 tháng lương căn bản, ngày nghỉ phép năm của công nhân và tiền phụ cấp (nếu có).

  Chị Hoa cũng cho biết thêm: “Khi xảy ra hỏa hoạn không thấy đội ngũ phòng cháy chữa cháy đến dập lửa. Khi lửa lớn thì họ mới đến nhưng lại không có nước để dập lửa.”

  Chỉ cháy ở xưởng 1, nhưng cả những lao động ở xưởng 2 cũng bị cho nghỉ việc.

  Như thông lệ diễn ra hàng năm, giới chủ thường tìm mọi cách để chấm dứt HĐLĐ với công nhân vào cuối năm, nhằm tránh phải chi trả ‘tiền thưởng cuối năm’; tìm kiếm lao động mới để không bị tính tiền ‘thâm niên’ sau này. Và nếu việc đơn phương cho công nhân thôi việc, được công đoàn cùng về phe, chỉ phải trả hỗ trợ tối thiểu cho công nhân không đúng qui định, thì lý do ‘hỏa hoạn’ sẽ còn xẩy ra với nhiều công ty khác nữa.

  Được biết, Công ty TNHH Yupoong Việt Nam có vốn Hàn Quốc thuộc Khu công nghiệp Loteco – Long Bình, TP.Biên Hòa, Đồng Nai chuyên sản xuất nón và mũ xuất khẩu.

  Huyền Trang, GNsP

  Ảnh: Lao Động Việt
  Theo Tinmungchonguoingheokho.com


  Công nhân phản đối Cty Yupoong cắt hợp đồng, không bồi thường thỏa đáng

  Tường An, thông tín viên RFA

   cong-nhan-yupoong-622.jpg
   Công nhân công ty Yupoong tại khu công nghiệp Loteco, phường Long bình, Thành phố Biên Hòa, ảnh chụp hôm 9/11.
   Hình: Lao Động Việt

   Đòi công lý

   Bất ngờ trước sự chấm dứt hợp đồng và bồi thường không thỏa đáng của công ty Yupoong tại khu công nghiệp Loteco, phường Long bình, Thành phố Biên Hòa, từ ngày 9/11 gần 2.000 công nhân đã kéo đến công ty để phản đối quyết định này. Cho tới ngày 12/11, các công nhân vẫn còn tiếp tục tụ tập trước công ty đòi công lý.

   Hôm nay là ngày thứ 4 công nhân kéo đến công ty phản đối việc công ty sa thải 1.487 công nhân và bồi thường không thỏa đáng. Anh Nam, một công nhân đã 13 năm thâm niên làm tại phân xưởng 1 chia sẻ:

   “Tụi em làm lâu năm, gắn bó với công ty, công ty ăn nên làm ra, có thêm những chi nhánh con. Mà bây giờ cho tụi em nghỉ việc mà chỉ cho tụi em có nhiêu đó thôi, thật sự nó quá eo hẹp cho tụi em. Tụi em cảm thấy rất là bức xúc. Làm lâu năm mà cho nghỉ cuối cùng chỉ có một tháng lương đó thôi. Thật sự cầm 1 tháng lương đó ra cũng đâu có làm được gì, lảnh tiền bảo hiểm ra thì cũng chẳng được bao nhiêu.”

   Tụi em làm lâu năm, gắn bó với công ty, công ty ăn nên làm ra, có thêm những chi nhánh con. Mà bây giờ cho tụi em nghỉ việc mà chỉ cho tụi em có nhiêu đó thôi, thật sự nó quá eo hẹp cho tụi em. 
   -Anh Nam


   Với những người lớn tuổi, tìm lại việc làm là một điều không dễ dàng, chị Lâm, làm viêc tại đây đã 13 năm bức xúc nói:

   “Tụi em đã cống hiến cho công ty bao nhiêu năm, bây giờ lớn tuổi thì công ty muốn đuổi đi bằng một cách như vậy. Không riêng một mình em mới 38-39 tuổi mà nhiều người đã 40-41 tuổi mà đã cống hiến cho công ty 13 năm rồi mà bây giờ đuổi người ta ra đường một cách như vậy chị thấy có được hay không? Cống hiến cho công ty bao nhiêu năm mà công ty coi công nhân không ra gì, đúng là quá bức xúc chị ạ.”

   Công ty Yupoong là một công ty vốn 100% Hàn Quốc sản xuất mũ vải cung cấp cho các thương hiệu lớn như Nike, Adidas, Columbia… Hoạt động từ tháng 7 năm 2002. Yupoong có 2 phân xưởng với khoảng 2.400 công nhân Đêm 21 rạng 22/9 công ty bị hỏa hoạn cháy phân xưởng 1. Công nhân tại phân xưởng 1 được thông báo nghỉ, công ty trả 3 triệu 1 cho mỗi công nhân. Phân xưởng 2 làm việc bình thường. Đột nhiên, ngày 7/11 công ty ra thông báo cắt hợp đồng đơn phương cho cả hai phân xưởng vì lý do không sản xuất ra thành phẩm. Công ty đề nghị bồi thường cho mỗi người 1 tháng lương, quyết định có hiệu lực 45 ngày cho công nhân thâm niên và 30 ngày cho công nhân mới vào kể từ ngày ra thông báo. Điều này gây phẫn nộ cho những công nhân đã làm viêc lâu năm, chị Nhân, làm việc tại phân xưởng 2 đã 11 năm nói:

   “Còn bên xưởng 2 vẫn đi làm bình thường. Đến ngày 29 tự nhiên công ty thông báo cho nghỉ. Tụi em nghỉ được 7-8 ngày thì công ty ra thông báo là cắt hợp đồng hết. Không ai được đi làm hết. Ai dài hạn là 45 ngày, ai chưa dài hạn thì 30 ngày. Công ty hỗ trợ một tháng lương là xong, chấm dứt! Không có gì hết!”

   Khoảng vài trăm công nhân mới vào làm thì đã ký đơn nghỉ việc, gần 1.500 công nhân thâm niên cương quyết không ký nếu không bồi thường thỏa đáng. Nếu không đền bù thỏa đáng thì thiệt hại nhất vẫn là những phụ nữ đang mang thai, họ sẽ không được hưởng trợ cấp Bảo Hiêm Xã Hội khi sinh nở. Chị Hiền, đang mang bầu 6 tháng cho biết chị vẫn chưa nghe được gì cụ thể từ phía công ty:

   “Không thấy nói gì. Chứ thấy thông báo rõ ràng, tụi em đâu có biết gì đâu. Chỉ nói miệng chứ giấy tờ thì đâu biết như thế nào. Tụi em cũng có tờ hợp đồng, chẳng thấy nói bầu bì người ta bồi thường cho bao nhiêu đâu?”

   Ngoài ra, nhiều công nhân cũng cho biết ngày 7/11 công ty bắt công nhân phải ghi vào đơn xin nghỉ việc vì lý do hỏa hoạn, các công nhân của phân xưởng 2 phản đối vì phân xưởng 2 không hề bị cháy. Sau đó vài ngày công ty mới đồng ý cho công nhân ghi trong đơn nghỉ việc là cắt hợp đồng. Bên cạnh đó, nhiều công nhân cũng cho rằng việc công ty cắt hợp đồng đơn phương vì lý do hỏa hoạn có nhiều khuất tất. Họ đặt nghi vấn về việc cháy của phân xưởng 1 đêm 21 rạng 22/9 vừa qua. Chị Nhân ghi nhận vài chi tiết không hợp lý:

   “Em làm từ trước đến giờ không thấy sự cố gì xảy ra. Trước lúc cháy khoảng 1 tháng công ty có kêu công nhân ghi lại những số địa chỉ hiện tại cho chính xác, công ty không nói là để làm gì hết . Em thắc mắc như vậy vì khi tụi em nộp hồ sơ là địa chỉ đầy đủ đã có trong đó hết rồi mà tại sao lý do nào mà công ty bắt ghi địa chỉ? Bùng ra là đêm 21/9 công ty bị cháy thì công nhân rất là nôn nóng vì công nhân ở phòng trọ gần công ty rất là nhiều. Người ta muốn xông vô cứu chữa những gì được thì được nn mà trong công ty không ai cho cứu chữa gì hết, cứ nói để đó đi, bình thường, để đó đi khi nào ông Tổng tới mới được cứu chữa. Xe chữa lửa vô thì 5 xe mà chỉ có 2 xe có nước, trong công ty cũng không có nước. Trong khi cháy thì không có nước mà mấy ngày hôm sau thì nước lênh láng hết.”

   Không tin lời hứa của công ty?

   Ngày 11/11, đại diện Ban Giám Đốc Công ty Yupoong cho biết, sẽ nhận lại 1/3 số lượng công nhân đã chấm dứt hợp đồng. Đối với lao động lớn tuổi, công ty có cam kết, khi khôi phục lại phân xưởng 2, công ty sẽ ưu tiên nhận lại những công nhân đó. Tuy nhiên công nhân có vẻ không tin vào những lời hứa miệng này, chị Nhân khẳng định:

   “Dạ không, nói chung là tụi em không tin tưởng là công ty sẽ làm những gì mà công ty đã nói. Nếu mà làm được thì phải có văn bản hay như thế nào chứ!”

   Anh Nam cũng đồng tình:

   Lên công đoàn thì họ bảo là công ty làm đúng luật. Nhưng mà đúng luật ở đâu? Xưởng 1 cháy, xưởng 2 đâu có cháy đâu cũng cho xưởng 2 nghỉ luôn. 
   -Chị Lâm


   “Thì hầu như tất cả không ai tin. Yêu cầu giám đốc cho một cái văn bản, nhưng giám đốc không đồng ý; Nhưng lời nói thì gió bay, giờ nói thì phải có văn bản hoặc may người ta có thể tin được. Chứ bây giờ nói là sau này công ty thành lập lại sẽ nhận vô thì lúc đó lớn tuổi rồi ai nhân vô công ty nữa ? Già, mắt kém, thao tác cũng chậm, ai mà nhận được?”

   Ngày 5/10 vừa qua, Hiêp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã thông qua. Việt Nam là 1 trong 12 thành viên. Tuy nhiên hầu như các công nhân không ai có một khái niệm TPP là gì. Các cơ quan chức năng của nhà nước cũng chưa hề giải thích cho công nhân nghe về một phạm trù có liên quan chặt chẽ đến quyền lợi của họ. Chị Lâm cho biết chưa hề nghe đến 3 chữ này:

   “TPP đó hả? Tụi em nói chung cũng không chú ý cho lắm, cứ nghĩ đi làm công ty là chắc ăn rồi, đi làm vậy thôi chứ cũng không để ý.”

   Anh Nam nói:

   “Dạ chưa bao giờ tụi em nghe tới cái này.”

   Có mặt tại hiện trường, đại diên của Lao Động Việt tại Việt Nam là cô Đỗ thị Minh Hạnh xác nhận:

   “Khi tiếp xúc với công nhân thì chúng tôi mới biết rằng công nhân không biết gì về TPP cả, do đó Lao Động Việt chúng tôi đã giải thích cho công nhân về TPP mà những quyền lợi mà họ có thể có được thông qua TPP cũng như là quyền được thành lập nghiệp đoàn độc lập.”

   Trước những khuất tất của công ty, một số công nhân đã viết thư lên chi nhánh của Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam, Sở Thương Binh Xã Hội nhờ cứu xét, nhưng cho tới hôm nay họ vẫn không nhận được phản ứng nào từ hai cơ quan đại diện cho người lao động này. Chị Lâm nói:

   “Công nhân rất là bức xúc, đã gửi đơn lên Liên đoàn Lao động với sở Thương binh Xã hội mấy ngày, cả tuần nay chưa thấy ý kiến gì.”

   Hỏi cán bộ công đoàn của công ty thì họ cho rằng công ty làm đúng, công nhân phải theo. Anh Nam nói:

   “Công đoàn của công ty em nói là công ty làm đúng luật rồi, họ (công đoàn nhà nước) kêu tụi em ghi đơn (xin nghỉ việc) rồi lấy sổ Bảo Hiểm Xã Hội qua công ty khác làm.”

   Nhiệm vụ của công đoàn há có phải là để bảo vệ công nhân thay vì bênh vực chủ nhân? Chị Lâm thắc mắc:

   “Lên công đoàn thì họ bảo là công ty làm đúng luật. Nhưng mà đúng luật ở đâu? Xưởng 1 cháy, xưởng 2 đâu có cháy đâu cũng cho xưởng 2 nghỉ luôn.”

   Chị Nhân cũng bức xúc vì mỗi tháng đóng công đoàn phí mà đến khi cần thì không được công đoàn bảo vệ:

   “Người công đoàn không đứng ra giải quyết cho công nhân gì hết! Tới tháng là cứ lấy tiền, lấy tiền. Đến khi tụi em có chuyện thì không có ai ra giải quyết cho công nhân hết. Kêu ra giải quyết cũng không ra luôn, gọi điện là tắt máy luôn.”

   Thành viên của Lao Động Việt, một tổ chức đấu tranh cho quyền lợi của công nhân, cô Minh Hạnh cho biết hôm nay đã cùng với đại diện của văn phòng luật sư đến gặp công nhân hầu trợ giúp cho họ về mặt luật pháp. Cô Minh Hạnh nói:

   “Khi mà nhận được tin này thì chúng tôi, Lao Động Việt đã có mặt tại hiện trường và chúng tôi đã nhờ một văn phòng luật sư để can thiệp. Chúng tôi sẽ bám sát và theo dõi tình hình của công nhân tại công ty để giúp đỡ họ về mặt luật pháp. Nếu như trong trường hợp mà phải khởi kiện ra tòa thì chúng tôi sẽ giúp đỡ họ.”

   Chúng tôi gọi đến cán bộ công đoàn của công ty để tìm hiểu thêm thì không ai bắt máy, còn gọi đến công ty Yupoong thì chỉ nghe:

   “Cám ơn quý khách đã gọi đến công ty Yupoong Việt Nam, xin vui lòng bấm số 11 hoặc bấm số 0 để được giúp đỡ… bíp… ring… ring… ring…”

   Tin mới nhất chúng tôi nhận được, trước phản ứng quyết liệt của công nhân, công ty đã đồng ý thương thuyết với công nhân vào ngày 13/11. Công nhân cho biết sẽ tiếp tục phản đối đến khi nào công ty Yupoong có sự bồi thường thỏa đáng cho sự cống hiến tận tụy của hơn 2.000 công nhân trong suốt thời gian qua cho công ty.
   Theo RFA
   Gửi ý kiến của bạn
   Tên của bạn
   Email của bạn
   Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
   “Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
   Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
   Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
   Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
   CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
   Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
   Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
   Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
   “Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
   Bảo Trợ