GP Xuân Lộc - Lễ Trao Giải Văn Hóa Nghệ Thuật Đất Mới

13 Tháng Mười Một 20159:47 SA(Xem: 932)
Lễ Trao giải Văn Hóa nghệ Thuật Đất Mới và mừng kỷ niệm 11 năm tấn phong Giám mục của Đức Cha Đaminh.

Sáng ngày 11-11-2015 tại Tòa Giám mục Xuân Lộc, liên Ban Văn Hóa - Truyền Thông đã đã tổ chức lễ trao giải Văn Hóa Nghệ Thuật Đất Mới(VHNTĐM) và Thánh lễ mừng kỷ niệm 11 năm Tấn phong Giám mục của Đức Cha chính Đaminh.

Đến tham dự lễ trao giải có Đức Cha chính Đaminh, người khởi xướng giải VHNTĐM và là tác giả của tù sách "Đời Dâng Hiến". Có Đức Ông Vinhsơn Tổng Đại diện, Cha Đaminh Ngô Công Sứ - Trưởng Ban Truyền Thông, Cha Phaolô Đoàn Thanh phong - Trưởng Ban Văn Hóa và Quí Cha, Quí Bề Trên, Quí Tu sĩ, Chủng sinh và rất đông quí tác giả đạt giải và quí tác đã từng tham gia giải VHNTĐM.

Chương trình bắt đầu lúc 08h00, Đức Cha, Đức Ông và Quí Cha tiến vào Hội Trường trong tiếng kèn và những tràng pháo tay giòn giã vang lên.

Khởi đầu cho chương trình hôm nay, Đức Cha đã thánh hóa cho buổi lễ, sau đó Quí Dì Dòng nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh mục đã trình bày tiết mục múa gói gém tâm niệm đời giám mục của Đức Cha Đaminh : "Tất cả vì Tình yêu Đức Kitô". 11 năm qua, Đức Cha đã để cho Tình yêu Đức Kitô thúc bách, Đức cha đã âm thầm, can đảm và nỗ lực để làm sáng danh Chúa.

Sau đó Cha Đaminh Ngô Công Sứ, được sự ủy quyền của Đức Cha lên tuyên bố khai mạc buổi lễ. Đức cha Đaminh lên cắt bánh Sinh nhật 11 năm Giám mục và 5 năm giải thưởng VHNTĐM. Cha Đaminh cho biết đôi nét về sự quan tâm, những thao thức và công sức của Đức cha Đaminh về VHNTĐM đối với Giáo phận Xuân Lộc và các tác giả Công giáo. Điều này càng cho thấy rõ qua clip ngắn phỏng vấn Đức cha Đaminh do Ban Truyền thông thực hiện.

Cha Trưởng BTC lễ trao giải cho biết thêm, Đức cha Đaminh với bút danh Song Nguyễn đã xuất bản được 12 tác phẩm gồm truyện dài, truyện ngắn thẫm đẫm hơi thở cuộc sống, đầy chất nhân văn Kitô Giáo…. Ngài gọi Đức Cha Đaminh là Mục Tử Văn hóa’.

Cha Phaolo Đoàn Thanh Phong, Trưởng Ban Văn hóa Giáo phận có bài đánh giá Tổng kết 05 năm giải thưởng VHNTĐM. Trong hành trình 05 năm, Giải VHNTĐM ngày càng phát triển cả chất lượng lẫn số lượng tác phẩm; các tác giả ngày càng mở rộng, "sân chơi" không còn riêng cho giáo phận Xuân Lộc, một số Giáo phận khác cũng có người tham dự…  “Nếu như năm 2011, tham gia giải chỉ có 22 tác giả trong giáo phận với 129 tác phẩm thì đến năm nay giải đã lan rộng thu hút số tác giả ở cả Ba Tổng giáo phận tham gia với số lượng tăng gấp ba, với hơn 1737 tác phẩm các loại. Trong đó, Tổng Gp Sài Gòn có: 98 tác giả; Tổng Gp Huế có 12 tác giả và Tổng Gp Hà Nội có: 5 tác giả”.

Ngay sau Bản Tổng kết, Nhà phê bình văn học - Thầy Micae Bùi Công Thuấn, Thư ký Ban Văn Hóa lên công bố các tác giả đoạt giải VHNTĐM năm 2015, đồng thời có những nhận định, đánh giá ngắn ngon, xác đáng từng tác phẩm đoạt giải.

Đức cha Đaminh trao quà và kỷ niệm chương cho từng thành viên BTC và qua BTC gởi tặng quà trực tiếp đến từng khách mời tham dự lễ trao giải thưởng VHNTĐM 2015.

Trước khi kết thúc việc trao giải VHNTĐM 2015, cha Phêrô Nguyễn Xuân Huy, Phó Ban Văn Hóa Giáo phận lên công bố thể lệ cuộc thi VHNTĐM 2016.

Buổi tổng kết trao giải VHNTĐM 2015 hôm nay càng thêm sinh động, phong phú với những tiết mục trình diễn văn nghệ của ca đoàn Sao Mai và Hướng Dương; ca sĩ Diệu Hiền, Ca sĩ Hoài Nam… Đặc biệt hai tiết mục múa nhạc kịch rất sinh động và ý nghĩa của Quí nữ tu dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh mục (Tất cả Vì Đức Kitô Giêsu) và Quí Nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc(Chiến thắng của Thánh giá).

Sau khi trao giải, cộng đoàn tiến lên Nhà Nguyện TGM để tham dự Thánh lễ Tạ ơn mừng 11 Năm Tấn phong Giám mục của Đức Cha Đaminh. Thánh lễ được bắt đầu vào đúng 11giờ, 11 phút, ngày 11, tháng 11. Những con số "1" nói lên sự hiệp nhất, một lòng một ý trong một tâm tình tạ ơn của đoàn chiên Giáo phận với vị chủ chăn của mình.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn chia sẻ niềm vui với Đức Cha tại nhà cơm của TGM.
Ban TT Giáo phận Xuân lộc
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank blank blank blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank  blank
blank blank blank blank
blank blank blank blank

Các Tác giả, Tác phẩm đạt giải Văn Hóa Nghệ Thuật Đất Mới 2015
CÁC TÁC GIẢ, TÁC PHẨM
ĐẠT GIẢI VĂN HÓA NGHỆ THUẬT ĐẤT MỚI 2015

 
1. Thể loại Thơ
 
STT Tác giả Tác phẩm Trao giải
1 MIC. CAO DANH VIỆN
Giáo xứ Bích Lâm, Giáo hạt Phương Lâm, Giáo phận Xuân Lộc
1. Trường ca họ từ những đau khổ lớn lao mà đến
2. Mùa hoa Mân Côi
3. Đường Thánh giá với tâm tình Ma-đơ-len
Giải I
2 DƯƠNG KIM QUỚI 
Giáo xứ Chính Tòa Xuân Lộc
HÁT NÓI TRÊN ĐỈNH NÚI CÚI
(14 bài)
Giải II
3 MART. NGUYỄN VĂN TƯỜNG
Bút danh: MẠC TƯỜNG
THƠ MẠC TƯỜNG Giải III
4 MARIA VY THỊ PHƯƠNG LOAN
Giáo xứ Bảo Vinh, Giáo phận Xuân Lộc
TẬP THƠ : ĐÔI NÉT VUI BUỒN
Giải KK1
5 GB HOÀNG TRỌNG SĨ
Bút danh : J.B Sĩ Trọng
Giáo xứ Chánh Tòa Xuân Lộc
TẬP THƠ: TRĂNG VỀ NÚI CÚI
Giải KK 2
6 CATARINA NGUYỄN THỊ LAM
Bút hiệu: Song Lam
Giáo Xứ An Lộc, giáo phận Xuân Lộc
TẬP THƠ: TÌNH THƠ MÂN CÔI
 
Giải KK3
7 DOM. NGUYỄN QUỐC DŨNG
Giáo xứ Thạch An, Gp. Xuân Lộc
-14 ĐIỆP CA TÌNH TRỜI
-THOÁNG TỰ TÌNH

 
Giải KK4
8 GIOAKIM NGUYỄN VŨ HỒNG KHA
Bút danh: Đỗ Lục Minh
Giáo xứ Cây Rỏi, Giáo phận Qui Nhơn
TẬP THƠ ĐỖ LỤC MINH
 
Giải KK5
 
 
2. Thể loại truyện ngắn
 
STT Tác giả Tác phẩm Giải
9 LÊ QUANG TRẠNG 
Sinh viên Sự Phạm Ngữ Văn khóa 15, trường Đại Học An Giang
TÌNH YÊU CỦA CHÚA
 
Giải  I
10 MARIA THÂN TH HỒNG KIỀU
Bút danh: Dolly
Giáo xứ Cây Rỏi, Giáo phận Quy Nhơn
CHÍNH NGƯỜI ĐÃ CHỌN
 
Giải II
11 MARIA NGUYỄN THỊ HỒNG LÀI
Bút hiệu: Jasmine Nguyen
Thỉnh viện Têrêsa - Dòng Đa Minh Lạng Sơn
MÓN QUÀ VÔ GIÁ Giải III
12 MARIA MADALENA  ĐẶNG HOÀNG HƯƠNG GIANG
Bút danh: Tâm Ngọc
Giáo phận Kontum
YÊU THƯƠNG QUAY VỀ Giải KK1
13 PET. NGÔ GIA HY
Giáo Xứ Tuy Hòa, Giáo Hạt Phú Yên
Giáo  Phận Quy Nhơn
CÂU CHUYỆN CỦA CHÚA Giải KK2
14 NGUYỄN NGỌC ĐIỆP
Bút danh: Nguyễn Ngọc Điệp
Giáo xứ Hưng Bình
NHỎ AN Giải KK 3
 
3. Thể loại Truyện dài
 
STT Tác giả-tác phẩm Tác phẩm Giải thưởng
15 M. VINH SON NGUYỄN THị CHUNG
Bút danh: Hạt cát sa mạc
Đan Viên Xitô Thánh Mẫu Vĩnh Phước
ĐÂU LÀ HẠNH PHÚC THẬT Giải II
16 NT. MARIA HÀ THỊ THÚY DIỄM
Dòng nữ Đaminh Đức Mẹ Mân Côi – Gp. Phú Cường
XƯƠNG BÁNH ĐÚC
 
Giải III
17 PHẠM THỊ KHIẾT TÂM
BÚT HIỆU : MAI THIÊN ÂN
Giáo xứ Kẻ Sặt
NGƯỜI TÙ SỐ 8
 
Giải KK
18 VINHSƠN PHẠM HỮU PHƯƠNG
Bút danh : Phạm Vinhsơn
TIẾNG KHÓC CHÀO ĐỜI
 
Giải KK
 
4. Thể loại Kịch
 
STT Tác giả-tác phẩm Tác phẩm Giải thưởng
19 GIUSE TRẦN ĐỨC XUÂN - GIOAN TẨY GIẢ BỊ TRẢM QUYẾT 
- TIỆC CƯỚI CANA
Giải III
20 GIUSE M. HOÀNG ĐỨC OANH
Bút danh : Hoàng Vũ, Oanh Xuân Khánh
GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC
 
Giải KK
 
5. Thể loại Ca khúc
 
STT Tác giả Tác phẩm Giải
21 NGUYỄN NGỌC TUYÊN KÍNH MỪNG MẸ VÔ NHIỄM Giải  II
22 NT. NGUYỄN THỊ THU THỦY
Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh mục
LỜI KINH CẢM TẠ Giải III
23 XUÂN ĐỊNH VỀ ĐÂY ĐẤT MỚI Giải III
24 NGUYỄN MINH NHẬT VỀ NÚI CÚI       Giải KK 1
25 NT. NGUYỄN THỊ THU THỦY
Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh mục
Đôi Mắt Mẹ Giải KK2
26 PHẠM HỒNG VIỆT Lạy Mẹ Núi Cúi Giải KK3
 
Theo Giaophanxuanloc.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
GPVO – Hướng đến thánh lễ truyền chức phó tế trong thời gian sắp tới, Giáo phận Hà Tĩnh vừa thực hiện bước đầu tiên theo đòi buộc của Giáo luật là công bố danh tính 4 ứng viên lĩnh nhận chức thánh. Trong thư rao số 01/2019/TR-GM, đề ngày 14 tháng 5 năm 2019, được phổ biến trên trang thông tin của giáo phận nhà, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh đã giới thiệu cho mọi thành phần Dân Chúa 4 ứng viên tiến chức phó tế.
Bảo Trợ