Kỳ Anh: Hơn 500 Tiểu Thương Chợ Huyện Cũ Biểu Tình Phản Đối Dỡ Chợ - Cựu Chiến Binh Trần Bang: Thảm Đỏ Đón Tập C Bình Nhuộm Bằng Máu Nhân Dân VN! - Nghệ Sỹ Chống Tàu Bị Côn Đồ Hành Hung Ngay Trước Trụ Sở CA Quận - 200 Luật Sự Dự Kiến Sẽ Tuần Hành Tại Hà Nội

12 Tháng Mười Một 20158:00 SA(Xem: 903)

Kỳ Anh: Hơn 500 Tiểu Thương Chợ Huyện Cũ Biểu Tình Phản Đối Dỡ Chợ
GNsP (12.11.2015) – Hơn 500 bà con tiểu thương chợ Huyện cũ thuộc thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh, biểu tình phản đối nhà cầm quyền địa phương dỡ bỏ chợ.

1

Đã xảy ra xô xát giữa bà con tiểu thương với lực lượng công quyền khiến một tiểu thương chảy máu đầu và khoảng 4 người bị thương, vào chiều ngày 10.11.2015.

Ông Nho, buôn bán tại chợ Huyện cũ được 23 năm, cho hay: “Hôm qua, chúng tôi được biết trên Thị xã Kỳ Anh họp các ban ngành để quyết định dỡ chợ, giải phóng mặt bằng chợ nên tiểu thương chúng tôi lên Thị xã Kỳ Anh phản đối việc di dời chợ. Hai bên xô xát, làm cho một người bị chảy máu đầu và 4 người bị thương.”

Tiểu thương ngủ đêm tại chợ Huyện cũ để giữ chợ

Hơn nửa tháng nay, bà con tiểu thương lo lắng nhà cầm quyền phá dỡ chợ, nên họ đã ngủ tại chợ, ông Nho kể: “Hơn nửa tháng nay, ban ngày tiểu thương buôn bán, ban đêm manghiếu, màn ra ngủ tại chợ để kiên quyết giữ chợ. Tinh thần của bà con lên đến tột đỉnh rồi, kiên quyết giữ chợ và không bao giờ rời chợ này cả.”

Một tiểu thương khác là bà Chín, buôn bán tại chợ Huyện cũ được 25 năm, uất ức: “Chính quyền chỉ áp đặt dân thôi, chứ không làm gì có lợi cho các tiểu thương cả. Chúng tôi khẳng định không đồng ý sang chợ mới buôn bán. Khi nào công an cảnh sát đến thì các tiểu thương đứng vòng quanh chợ để bảo vệ chợ, kiên quyết giữ chợ cho đến cùng, không cho họ phá chợ. Mấy ngày nay, không buôn bán được gì, chỉ ra đó giữ chợ thôi.”

Tiểu thương ngủ đêm tại chợ Huyện cũ để giữ chợ

Tiểu thương ngủ đêm tại chợ Huyện cũ để giữ chợ

Nhà cầm quyền ngăn cấm người dân giao thương với chợ Huyện cũ

Theo công văn của UBND Thị xã Kỳ Anh do ông Chủ tịch UBND Thị xã ký, ngăn cấm người dân không được mua hàng hóa tại chợ Huyện cũ này, công văn viết: “…Chủ tịch UBND Thị xã tuyên truyền, quán triệt sâu rộng cho cán bộ, đảng viên, giáo viên, học sinh và nhân dân biết chủ trương đóng chợ Huyện cũ và yêu cầu kể từ ngày 26.10.2015 không tham gia giao thương buôn sắm tại chợ Huyện cũ.”

Điều này cũng được bà Chín xác nhận: “Bây giờ, ai mà vào chợ mua thì công an bắt bỏ lên xe bít bùng, công an cấm người dân kể cả cán bộ, học sinh-sinh viên mua hàng hóa ở chợ này. Đây là chỉ đạo của ông Chủ tịch thị xã đã cấm.”

Ông Nho cũng khẳng định, ngày nào cũng có khoảng 20 công an đứng canh gác chợ, xua đuổi người dân không cho họ vào chợ mua hàng hóa.

Lý do tiểu thương không dời sang chợ mới

Cách đây mấy năm, nhà cầm quyền địa phương triển khai xây dựng một chợ mới có tên là chợ Kỳ Anh với chi phí đầu tư lên đến 72 tỷ đồng.

Đến tháng 04.2015, nhà cầm quyền thông báo chợ đã xuống cấp, không còn khả năng phòng cháy chứa cháy… nên sẽ di dời và giải phóng mặt bằng chợ Huyện cũ, đưa bà con tiểu thương sang chợ mới làm ăn, nhưng các tiểu thương phản đối với lý do sau:
Thứ nhất, nhà cầm quyền địa phương chưa có cuộc họp nào với các tiểu thương, để xem ý kiến của họ như thế nào về việc chuyển sang chợ mới.
Thứ hai, nhà cầm quyền địa phương làm giả văn bản ‘tham vấn cộng đồng’ với nhiều chữ ký của các tiểu thương đồng ý sang chợ mới.
Thứ ba, chợ mới cách xa khu dân cư.
Thứ tư, tại chợ mới, giá sạp quá cao các tiểu thương không đủ tiền mua.
Thứ năm, đường giao thông ở chợ mới nguy hiểm, chợ mới chưa đưa vào hoạt động nhưng đã có ba tai nạn xảy ra và đường xá không có điện.

Ông Nho cho biết: “Có hơn 100 tiểu thương đã mua kiốt của chợ mới, nhưng vào đó không buôn bán gì được nên họ đã kiện chính quyền vì đã lừa dối họ.”

Các tiểu thương đã đi khiếu kiện các cấp có thẩm quyền từ trung ương đến địa phương nhưng họ cứ đùn đẩy trách nhiệm cho nhau và không giải quyết thỏa đáng cho bà con tiểu thương.

12208855_834361633327735_4892418225464329499_n

Nguồn gốc chợ

Trước đây, chợ Huyện cũ còn gọi là chợ Hôm có từ thời Pháp  và sau này được đổi tên là chợ Huyện Kỳ Anh hoặc chợ Huyện cũ với diện tích là 8000 m2.

Vào năm 1994, chợ Huyện cũ xuống cấp nên nhà cầm quyền cho xây dựng lại chợ. Sau đó, cứ ba năm, các tiểu thương phải đóng tiền mua kiốt và sau này thì cứ một năm phải đóng cho họ một lần.

Nghị định về phát triển và quản lý chợ xác định: Chợ là một bộ phận quan trọng trong tổng thể hạ tầng kinh tế – xã hội. Và một trong những nguyên tắc lập Quy hoạch phát triển chợ là phải đồng bộ với quy hoạch xây dựng các khu dân cư, các công trình giao thông, điện, cấp thoát nước và các công trình công cộng khác, bảo đảm vệ sinh môi trường; …. Tất cả các dự án đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa lớn, nâng cấp chợ phải thực hiện theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt.

Huyền Trang, GNsP
Theo Tinmungchonguoingheokho.com


Cựu chiến binh Trần Bang: Thảm đỏ đón Tập Cận Bình nhuộm bằng máu nhân dân Việt Nam!CTV Danlambao - Một cựu binh từng tham gia chống quân Trung Cộng xâm lược tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh bằng mọi cách để giành lại chủ quyền biển đảo Việt Nam do cha ông để lại.

Đó là lời khẳng định của ông Trần Bang – người đã bị CA đánh đổ máu trong cuộc biểu tình sáng ngày 5/11/2015 vừa qua, tại Sài Gòn.
Đây là cuộc biểu tình ôn hoà do 21 tổ chức xã hội dân sự cùng ký tên kêu gọi nhằm phản đối chế độ CSVN tiếp đón chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình. 


Ít nhất 40 người đã bị CA đánh đập thô bạo và bắt giam. Trong lúc lộn xộn, ông Bang đã bị một viên CA thường phục đánh rất mạnh vào đầu bằng một thanh sắt bọc tay. Ngay lập tức, máu tuôn ra khắp cả trên mặt lẫn trên áo.


Khi bị bắt về trụ sở CA, do mất nhiều máu nên ông đã bất tỉnh. Phải đến nhiều tiếng sau, nạn nhân mới được đưa vào bệnh viện cấp cứu.


Ông Trần Bang là một cựu chiến binh từng chiến đấu cùng sư đoàn 356, sau đó là sư đoàn 345 đóng quân tại Lào Cai trong cuộc chiến tranh biên giới chống quân xâm lược Trung Cộng suốt từ những năm 1979 đến 1989. 


Khi ấy, những viên CA cộng sản đã ra tay đánh ông đổ máu sáng 5/11/2015 vẫn còn chưa sinh ra đời!

blank
Ông Trần Bang trong cuộc biểu tình sáng 5/11/2015 tại Sài Gòn. Ảnh: Facebook Huy Phan.

Đấu tranh bằng mọi cách
 
Trao đổi với CTV Danlambao sau khi đã hồi tỉnh, ông Bang cho biết bản thân ông rất căm phẫn khi chứng kiến cảnh CA đàn áp những người biểu tình ôn hoà, thậm chí đánh đập cả phụ nữ. 


Theo ông, máu của những người dân Việt Nam yêu nước đã bị đem nhuộm làm thảm đỏ để tiếp đón Tập Cận Bình. 


“Tôi nghe nói đã đón Tập Cận Bình bằng 21 phát đại bác và rải cả thảm đỏ. Tôi nghĩ cái thảm đỏ đã được nhuộm bằng máu của người dân Việt Nam rồi”.
 

“Đây là máu của ngư dân Lý Sơn – Quảng Ngãi, máu của bà con ngư dân miền Trung và ngư dân Việt Nam - những người đi đánh cá ở ở các vùng biển Việt Nam như Hoàng Sa – Trường Sa bị Trung Quốc đánh, bắt, cướp, phá và húc cho tan nát”.
 

“Họ dùng máu của ngư dân Việt Nam làm thảm đỏ để trải đón Tập Cận Bình!”


Dù vết thương trên chán vẫn còn đang rỉ máu, ông Trần Bang khẳng định sẽ chắc chắn tham gia vào các cuộc biểu tình tương tự trong tương lai. Ông nói:


“Tôi đã từng ở trên chốt [biên giới], đối chọi với cái chết, và tôi cũng đã tham gia nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc.” 


“Nếu Trung Quốc còn chưa trả Hoàng Sa – Trường Sa cho Việt Nam, còn mạo nhận đường lưỡi bò thì chúng tôi còn phải đấu tranh bằng mọi cách để giành lại chủ quyền biển đảo Việt Nam do cha ông để lại.”
 
blank


Nghệ sỹ chống Tàu bị côn đồ hành hung ngay trước trụ sở CA quận

blank
Ông Tạ Trí Hải được đưa đi băng bó vết thương. Ảnh: Tuyet Anh  Jethwa

CTV Danlambao
 - Lão nghệ sỹ đường phố Tạ Trí Hải – một gương mặt tiêu biểu cho phong trào chống Tàu tại Hà Nội vừa bị côn đồ hành hung gây thương tích.


Vụ việc vừa xảy ra vào lúc 9:30’ tối ngày 10/11/2015 tại khu vực Bờ Hồ, nơi mà CA quận Hoàn Kiếm đặt trụ sở ngay gần đó.
Côn đồ đánh người vì 'xúc phạm Hồ Chí Minh'

Khi ông Tạ Trí Hải đang biểu diễn như thường lệ thì bất ngờ xuất hiện một tên côn đồ xông đến giật cây đàn violin, rồi giơ cao đập vào đầu người nghệ sỹ già.


Do quá bất ngờ, ông Tạ Trí Hải chỉ kịp đưa lên đỡ. Cú đánh khiến ông bị trật khớp ngón tay.


Trong đơn trình báo vừa được phổ biến trên facebook Bạch Hồng Quyền, ông Tạ Trí Hải cho biết sau khi đập nát cây đàn violin, tên côn đồ bèn la hét: “Tao phải đánh mày cho chết, mày đã hát những bài xúc phạm đến Hồ Chí Minh”.


Không dừng lại ở đó, hắn còn tiếp tục xông vào đuổi đánh người nghệ sỹ đáng tuổi ông mình.


Toàn bộ máy móc, thiết bị phục vụ cho việc biểu diễn cũng bị đập phá và ném xuống hồ.

blank
Cú đánh của tên côn đồ khiến ngón tay ông Tạ Trí Hải
bị trật khớp. Ảnh Tuyet Anh  Jethwa

CA bao che côn đồ đánh người chống Tàu

Tên côn đồ chỉ bỏ đi sau khi có sự can thiệp của nhiều người dân bất bình. Vụ việc kéo dài gần 30 phút ngay sát trụ sở CA quận Hoàn Kiếm.


“Ngay sau đó ít phút, có 4 cảnh sát cơ động đến bảo tôi ra công an phường trình báo, đã bắt được nó rồi. Tôi yêu cầu giải nó về đồn và điều tra vụ việc… thì một cảnh sát cơ động trả lời: họ không quyền”, ông Tạ Trí Hải viết trong đơn trình báo.


Nhiều khả năng, tên côn đồ này đã được bảo kê, cho nênlực lượng cảnh sát cơ động được lệnh phải thả cho hắn trốn thoát.


Một số nhà hoạt động hay tin đã đến hỗ trợ, đồng thời đưa nghệ sỹ Tạ Trí Hải đi băng bó vết thương ở tay.

blank
Ảnh: Tuyet Anh  Jethwa.
Vụ việc đang tiếp tục gây nên làn sóng căm phẫn trên các mạng xã hội. 


Nghệ sỹ Tạ Trí Hải năm nay đã 75 tuổi, là một hình ảnh quen thuộc đối với người dân Hà Nội. Với mái tóc bạc và chiếc mũ cao bồi, tiếng đàn violin của người nghệ sỹ già này đã góp phần làm phong phú thêm cho những sinh hoạt văn hoá, nghệ thuật tại thủ đô.

Sau khi công khai lên tiếng và tham gia các cuộc biểu tình Tàu xâm lược, ông thường xuyên bị CA sách nhiễu, thậm chí còn bị gây áp lực khiến ông không thuê được nhà.

Tin Nóng: 200 Luật Sự Dự Kiến Sẽ Tuần Hành Tại Hà Nội

blank
Theo tin của LS Trần Thu Nam, có 200 luật sư sẽ tổ chức tuần hành đến Bộ Tư Pháp, Viện KSND Tối Cao, Công An TP Hà Nội để đòi hỏi hai việc sau:


1.Nộp văn bản yêu cầu bỏ quy định cấp giấy chứng nhận người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi trong tố tụng hình sự và dân sự.


2. Đề nghị Công an Hà Nội khởi tố vụ án và làm sáng tỏ một số tình tiết liên quan đến các đối tượng hành hung hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân trong khi đi tác nghiệp tại Chương Mỹ vào chiều ngày 03/11/2015.


LS Trần Thu Nam cho biết một nhóm hơn 200 Luật sư có thông báo và đề nghị tham gia buổi tuần hành nói trên.Khi đi tuần hành, các luật sư mặc vest đen, sơ mi trắng và đeo caravat cũng như phù hiệu của Liên đoàn luật sư. Thời gian và địa điểm xuất phát sẽ thông báo công khai để phóng viên và những người quan tâm được biết.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ