Biển Đông : Trung Quốc Dọa Philippines Về Đơn Kiện

12 Tháng Mười Một 20156:19 SA(Xem: 873)

Biển Đông : Trung Quốc dọa Philippines về đơn kiện

mediaNgoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị quy trách nhiệm cho Philippinnes gây …

Ngoại trưởng Trung Quốc đã cho rằng vụ Philippines kiện Bắc Kinh trước một tòa án trọng tài quốc tế về các đòi hỏi chủ quyền tại Biển Đông đã làm quan hệ song phương căng thẳng và trách nhiệm của Manila là phải hàn gắn rạn nứt. Một thông báo đăng trên trang Web Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 11/11/2015, đã trích lời ông Vương Nghị cho biết như trên.

Thông báo trích lời Ngoại trưởng Trung Quốc nhận định rằng vụ kiện Trung Quốc tại tòa án La Haye là « một cái nút thắt đã cản trở việc cải thiện và phát triển của quan hệ Trung Quốc-Philippines ». Đối với ông Vương Nghị, Trung Quốc « không muốn cái nút đó càng lúc càng chặt hơn để thậm chí biến thành một nút chết ». Do vậy, « về cách nới lỏng hay tháo gỡ hẳn cái nút này, cần phải nhìn về phía Philippines ». 

Tuyên bố hàm ý đe dọa của Bắc Kinh được ông Vương Nghị đưa ra ít lâu sau khi Tòa án Trọng tài Thường trực ở Hà Lan phán quyết rằng họ có đầy đủ thẩm quyền thụ lý đơn Manila kiện Bắc Kinh, và sẽ tiếp tục xúc tiến các cuộc điều trần. 

Philippines đã hoan nghênh quyết định trên và Bộ Ngoại giao Philippines vào hôm nay xác định sẽ theo đuổi vụ kiện "cho đến khi có kết luận hợp lý ». 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose cho rằng : « Yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc quá rộng, quá đáng và không có cơ sở theo luật quốc tế… Nếu không kiện thì Philippines có thể bị mất khoảng 80 phần trăm của vùng đặc quyền kinh tế của mình ». 

Trung Quốc đã tẩy chay các thủ tục tố tụng pháp lý và bác bỏ thẩm quyền của Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye trong vụ này nhưng vô hiệu.
Theo RFI


Biển Đông : Philippines lại ra điều trần trong vụ kiện Trung Quốc

mediaPhái đoàn Philippines trong phiên điều trần đầu tiên tại Tòa án Trọng tài Liên Hiệp Quốc - DR

Bộ Ngoại giao Philipines, ngày hôm nay, 11/11/2015, thông báo, Tòa án Trọng tài Thường trực sẽ tổ chức cuộc điều trần vào ngày 24/11/2015, để tiếp tục nghe các bên liên quan trình bầy lập luận trong vụ Philipines kiện Trung Quốc liên quan đến các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Theo bản thông báo, cuộc điều trần về nội dung vụ kiện Philippines-Trung Quốc tại Tòa án trọng tài, chiểu theo Phụ lục số VII Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển – Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển – sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 30/11, tại La Haye.

Cuộc điều trần lần này được tổ chức sau khi Tòa án Trọng tài Thường trực, vào ngày 29/10 vừa qua, tuyên bố đủ thẩm quyền xem xét một số nội dung đơn kiện của Philippines, bác bỏ lập luận của Trung Quốc cho rằng Tòa án không đủ thẩm quyền để xét xử vụ này.

Trong thông báo ngày 29/10, Tòa án Trọng tài Thường trực khẳng định có đủ thẩm quyền để xét xử, nghe điều trần về phần nội dung của 7 đề nghị do phía Philippines đưa ra, gác lại 7 đề nghị khác để xem xét sau. Bên cạnh đó, tòa còn đề nghị Philippines thu gọn và làm rõ đề nghị thứ 15 để có cơ sở xem xét về nội dung.

Cũng trong thông báo nói trên, Tòa án Trọng tài Thường trực cho biết trong thời gian tới, sẽ tổ chức các cuộc điều trần kín, không cho công chúng tham dự. Tuy nhiên, vì hiện nay, tòa vẫn ở trong giai đoạn xem xét có đủ thẩm quyền và thụ lý đơn kiện hay không và sau khi tham khảo ý kiến các bên liên quan, Tòa án sẽ xem xét đề nghị của Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Nhật Bản, muốn cử các phái đoàn đến nghe điều trần với tư cách quan sát viên. Thời gian tổ chức các cuộc điều trần sẽ được thông báo cho các nước này.

Theo giới quan sát, việc Tòa tuyên bố có thẩm quyền đối với một số nội dung đơn kiện của Philippines là một thắng lợi đối với Manila. Báo chí Philippines coi cuộc điều trần vào cuối tháng 11 này là hiệp hai trong cuộc đọ sức giữa Philippines và Trung Quốc.

Trước các đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông, đầu năm 2013, Philippines đã kiện Trung Quốc trước Tòa án Trọng tài Thường trực.

Ngày 16/03/2015, Philipines đã nộp lên tòa bộ hồ sơ 3000 trang. Đây là phần bổ sung cho tài liệu 4000 trang mà Manila đã gửi đến tòa từ 30/03/2014.

Tháng 07/2015, Tòa đã tổ chức hai vòng điều trần, để nghe phái đoàn Philippines phản bác các lập luận của Trung Quốc được nêu ra trong văn kiện lập trường công bố vào cuối năm 2014.

Theo RFI


Trung Quốc khiến Úc thiếu sữa cho trẻ em

mediaSau vụ sữa Trung Quốc bị nhiễm độc, các loại sữa nước ngoài rất được người tiêu dùng ở Hoa lục yêu chuộng ©Stéphane Lagarde / RFI

Công ty Bellamy’Organic chuyên sản xuất sữa « bio » của Úc hôm nay, 11/11/2015, thông qua trang Facebook của công ty, đã phải xin lỗi khách hàng Úc vì không mua được sữa cho trẻ em tại siêu thị. Nguyên nhân là người Trung Quốc đã mua hết nhân dịp khuyến mại đặc biệt trên trang bán hàng trực tuyến Tmall của tập đoàn Alibaba nhân ngày lễ độc thân « 11/11 » tại Trung Quốc.

Ngày 11/11 được coi là ngày độc thân vì đây là ngày duy nhất có tới bốn số « 1 » đi liền nhau. Từ năm 2009, tập đoàn Alibaba luôn nhân cơ hội này để tăng doanh thu bằng những chương trình khuyến mại với mục đích « an ủi người độc thân » song thực ra để thu hút mọi khách hàng.

Chỉ trong vòng 12 giờ ngày hôm nay, khách hàng trực tuyến trung Quốc đã chi hơn 8 tỉ euro trên trang bán hàng trực tuyến Tmall thuộc tập đoàn Alibaba. Và sữa bio của công ty Úc nằm trong danh sách những sản phẩm được tìm kiếm nhiều nhất.

Trên trang Facebook, công ty Bellamy’Organic chia sẻ sự bực tức của các bậc phu huynh khi không mua được sữa cho con : « Chúng tôi biết là vào thời điểm này rất khó tìm được các sản phẩm của công ty và chúng tôi xin tiếp thu những lời chỉ trích. Việc các sản phẩm của công ty được thu mua độc quyền để bán lại tại nước ngoài là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng thiếu hàng » tại Úc.

Nhu cầu mua sữa nước ngoài tăng đột biến tại Trung Quốc từ sau hàng loạt vụ tai tiếng về an toàn thực phẩm. Năm 2008, sáu trẻ sơ sinh bị chết và khoảng 300.000 bé khác bị ốm vì sữa sản xuất trong nước có chứa chất melanine.

Nhà phân tích Angus Nicholson phát biểu với AFP : « Lượng mua đạt đỉnh điểm vào tuần này nhờ các chương trình giảm giá ưu đãi nhân ngày lễ độc thân. Gần như không thể tìm thấy sữa giành cho trẻ em tại Úc và New Zealand. Tất cả đều được xuất sang Trung Quốc ». Ông cũng nhấn mạnh : « Một số công ty khác của Úc, như nhà bào chế vitamine và thực phẩm chức năng Blackmore, cũng gặp phải trường hợp tương tự ». 
Theo RFI
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu sự sụp đổ của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq, và sự cáo chung của cái gọi là ‘vương quốc Hồi giáo’ của họ, có tạo ra sự khác biệt nào trong việc tuyển mộ chiến binh cho IS và cực đoan hóa giới trẻ sinh sống tại Âu Châu? Và liệu thất bại quân sự của IS có giảm các cuộc tấn công khủng bố thuộc loại “sói đơn độc” ở phương Tây?
Hãng tin Reuters hôm nay 24/07/2017 dẫn nguồn tin từ chính quyền Việt Nam cho biết tàu hải quân Indonesia vào cuối tuần qua đã bắn bị thương bốn ngư dân Việt Nam trên một tàu đánh cá ở Biển Đông. Theo Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định, tối thứ Bảy 22/7 chiếc tàu cá Việt Nam đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, thì bị tàu hải quân Indonesia nổ súng vào làm bốn ngư dân bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Các nạn nhân đã được đưa vào Côn Đảo để chữa trị.
Lầu Năm Góc kêu gọi các nước ở biển Hoa Đông và Biển Đông cùng kiềm chế và tránh những hành vi khiêu khích. Lời kêu gọi được phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ đưa ra trong một buổi họp báo và được trang Economic Times đưa tin ngày 18/07/2017.
Theo trang mạng stripes.com ngày 05/07/2017, sau khi vào gần vùng đảo có tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan tại Biển Đông, tàu chiến Mỹ đã tới quân cảng Cam Ranh để tiến hành các cuộc thao dượt với Hải Quân Việt Nam.
Căng thẳng tại Biển Đông với việc Trung Quốc không ngừng quân sự hóa các đảo nhân tạo tại Trường Sa không chỉ khiến các láng giềng châu Á hay Hoa Kỳ lo ngại. Sức mạnh trên biển của Trung Quốc có tham vọng vượt khỏi các vùng nước bao quanh quốc gia này gây lo ngại cho cả châu Âu. Trong bài viết « Cần làm gì trước sức mạnh hải quân Trung Quốc ? »,
Hai người đàn ông Việt Nam bị tổ chức Hồi giáo Abu Sayyaf chặt đầu, quân đội nước này cho hay. Thi thể của họ được tìm thấy trên đảo Basilan, miền Nam Philippines, nơi nhóm đặt căn cứ. Hai nạn nhân thuộc nhóm sáu thuyền viên Việt Nam bị các chiến binh bắt cóc vào năm ngoái.
Trước khi đặt chân đến Matxcơva ngày 03/07/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn, trong đó ông tập trung nói về hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ triển khai ở Hàn Quốc, vì ông biết đây là hồ sơ mà tổng thống Nga Vladimir Putin cũng rất quan ngại.
Sự kiện một chiến hạm Mỹ tiến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa hôm chủ nhật 02/07/2017 làm Bắc Kinh tức giận, lên án Mỹ « khiêu khích quân sự và chính trị một cách nghiêm trọng ». Vụ việc diễn ra vài giờ trước cuộc điện đàm Donald Trump-Tập Cận Bình về tình hình Bắc Triều Tiên.
Từ 1997 đến nay, tại Hồng Kông, mỗi năm đều có biểu tình nhân ngày nhượng địa trở về Trung Quốc. Hôm qua, 01/07/2017, khoảng 60.000 người, « vũ trang » dù và biểu ngữ đòi « dân chủ, nhân phẩm và tự do », đã tham gia tuần hành trong sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát vào lúc chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « không được vượt làn ranh đỏ » thách thức quyền lực Bắc Kinh.
Tap Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức « không thể chấp nhận được » đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một « lằn ranh đỏ » không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.
Bảo Trợ