Có Công Bằng Khi Sinh Viên Quốc Tế Ở Úc Phải Trả Học Phí Cao Hơn?

23 Tháng Mười Một 20152:42 SA(Xem: 728)
Thêm Nhiều Người Trượt Bài Thi Nhập Quốc Tịch Úc

Số người nộp đơn xin nhập quốc tịch Úc bị trượt khi làm bài kiểm tra kiến thức về Úc đang tăng lên kể từ khi mức điểm đỗ được tăng lên.  

blank

Phần trăm số người trượt bài thi này tăng dần từ năm 2010-11, sau khi Bộ Di trú và Kiểm soát Biên giới tăng điểm đỗ từ 60 phần trăm lên 73 phần trăm vào năm 2009.

Con số này vẫn rất nhỏ và chỉ có dưới 2.200 người hay 1,9 phần trăm thi trượt trong năm tài khóa vừa qua theo báo cáo thường niên của Bộ.

Một người phát ngôn của Bộ cho ABC biết số người bị trượt phần bài thi trong năm 2014-15 thuộc hồ sơ xin nhập quốc tịch của khoảng 80 quốc tịch khác nhau.

Các nước hay bị trượt trong phần thi xin quốc tịch nhất: Afghanistan, Campuchia, Trung Quốc, Ethiopia, Ấn Độ, Iraq, Lebanon, Myanmar, Sudan, Việt Nam.

Lo ngại đối với những người xin tị nạn muốn xin quốc tịch cũng được nhắc đến do tỉ lệ thành công trong phần bài thi thấp hơn và khả năng tiếng Anh không đủ.

Một báo cáo của Hội đồng Người Tị nạn Úc (RCOA) cho thấy tỉ lệ vượt qua được phần thi này đối với những người nộp đơn là người tị nạn hay dạng nhân đạo thấp hơn tỉ lệ chung 6,3 phần trăm.

RCOA đã phỏng vấn 188 người có nguồn gốc là người tị nạn và đủ điều kiện để xin nhập tịch – họ đã ở Úc trong vòng bốn năm theo visa nhân đạo – và nghe thấy nhiều người cho biết không thi lại sau khi thi trượt lần đầu.

RCOA cũng cho biết họ đã nói chuyện với những chuyên gia tâm lý có mặt để đại diện cho bệnh nhân của mình, những người có những vấn đề về thần kinh nghiêm trọng và không thể hoàn thành bài thi.

“Mặc dù những người này thường được miễn làm bài thii, RCOA được thông báo rằng kể từ cuối năm ngoái có một số báo cáo của chuyên gia tâm lý bị từ chối,” họ nói.

“Một trong những chuyên viên tâm lý đã cho chúng tôi biết: ‘trước tháng 9/10 2014, những hồ sơ này đều được duyệt và những báo cáo bệnh lý được chấp nhận và họ được nhập tịch.”

“Tuy nhiên, kể từ sau đó, trong 22 hồ sơ mà tôi hỗ trợ, có bốn phản hồi, đều từ chối đơn.”

“Đối với 18 người kia, đều có visa 866, không có quyết định nào được đưa ra với đơn xin nhập quốc tịch của họ.”  

"Một số hồ sơ này đã được nộp 11 đến 12 tháng trước đó.”

Bài thi nhập quốc tịch được đưa ra từ tháng 10 năm 2007 và được xem xét lại năm 2008.

Theo Radioaustralia.net.au


Có công bằng khi sinh viên quốc tế ở Úc phải trả học phí cao hơn?

Ở bậc giáo dục học đại học, sinh viên quốc tế phải đóng học phí cao hơn tới 400% so với sinh viên mang quốc tịch Úc. Theo một cựu chuyên gia chuyên ngành thần kinh học, ông Peter Osborne, lý do không liên quan tới các loại thuế mà chỉ là chế độ ưu tiên quốc gia.

Tấm bằng đại học ngành khoa học hay xã hội nhân văn cơ bản có tác dụng gì?

Đó là điều kiện để bạn có một công việc? Điều trước đây từng đúng này nay đã lỗi thời ít nhất một thế hệ; có lẽ bây giờ vấn đề không còn đơn giản như vậy mà mang một sắc thái khác.

Sau đây là một số trích đoạn từ các thông tin giới thiệu trên trang web một số trường đại học ở Úc.

Đại học Melbourne, trong tài liệu giới thiệu của mình,  tự hào về khả năng 'giáo dục các nhà lãnh đạo của tương lai' và  'có bước đột phá trong việc giải quyết những thách thức lớn của thế giới thông qua nghiên cứu, và xây dựng các cộng đồng ở khắp mọi nơi.’

Trong tài liệu Hướng dẫn Chương trình đại học dành cho sinh viên quốc tế của Đại học Sydney, Tiến sĩ Michael Spence, phó chủ tịch kiêm hiệu trưởng của trường, cho biết, "Chúng tôi mong muốn xây dựng một trường đại học là nơi đào tạo các nhà nghiên cứu xuất sắc nhất và các sinh viên triển vọng nhất có thể phát triển mạnh mẽ, cho dù hoàn cảnh xã hội, văn hóa của họ ra sao. Hãy chứng tỏ tiềm năng của bạn tại Đại học Sydney, chúng ta có thể cùng nhau tạo ra sự khác biệt '.

Trong khi đó, một sinh viên trường Đại học Queensland (UQ) phát biểu 'bạn sẽ có mọi cơ hội để nổi trội trong học tập và trong cuộc sống’. Trong số các dịch vụ của mình, UQ tự hào có một loạt 'các chương trình chuyên sâu, môi trường học tập đẳng cấp thế giới, cơ sở hạ tầng tiên tiến nhất, và những kinh nghiệm tuyệt vời bên ngoài giảng đường.

"Hãy khám phá tiềm năng thật sự của bạn tại Đại học Sydney" - Tiến sĩ Michael Spence (FlickrCC: Jason James)
"Hãy khám phá tiềm năng thật sự của bạn tại Đại học Sydney" - Tiến sĩ Michael Spence (FlickrCC: Jason James)

 

Hình ảnh đội quảng bá của các trường đại học đưa ra những thông điệp dường như ít nhấn mạnh vào viễn cảnh công việc mà chủ yếu đề cập tới khả năng truyền đạt kiến ​​thức, rằng đó là những cơ sở giáo dục tuyệt vời và bạn cũng có thể trở nên vĩ đại. Tất cả các thông điệp đều có vẻ truyền cảm hứng và đầy tính nhân đạo, và rất phù hợp với cụm từ 'giáo dục đại học'.

Dưới đây là một số dữ liệu tham khảo từ tài liệu ‘Thống kê Giáo dục bậc cao của Chính phủ Australia’.

Năm 2012 có 299.474 sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học của Úc, và gần một phần ba trong số này là sinh viên nước ngoài.

Thật là tuyệt vời khi chứng kiến rất nhiều sinh viên nước ngoài đến Úc, chiến đấu và thành công khi phải đối mặt với ‘những cơn gió ngược’ về ngôn ngữ, văn hóa và tài chính để theo học và sau đó tốt nghiệp từ các trường đại học đẳng cấp thế giới của Australia.

Điều ông Peter Osborne quan tâm là Australia không đối xử với những sinh viên này một cách bình đẳng. Ngay từ đầu, họ không được bình đẳng: mặc dù đưa ra những thông điệp tốt đẹp, các trường đại học  đưa ra mức học phí đối với sinh viên nước ngoài cao hơn đáng kể so với sinh viên là công dân Úc.

Ở các trường đại học ở Melbourne, Sydney và Queensland, để có một bằng cử nhân khoa học cơ bản,  sinh viên Úc đóng phí 8.500 nghìn đô Úc mỗi năm. Cũng với chương trình học này, sinh viên nước ngoài phải đóng mức phí khoảng 35.500 nghìn đô mỗi năm, tương đương khoảng 400% mức phí một sinh viên Úc phải nộp.

Tại sao vậy? Việc này có hợp pháp không? Đầu tiên, hãy nhìn vào những câu hỏi về tính hợp pháp.

Theo luật người tiêu dùng ở Úc, chủ sở hữu có quyền định giá, đưa ra các điều khoản và điều kiện miễn là các tiêu chí lựa chọn và tổng giá được hiển thị rõ.

Nói về tính pháp lý thì việc đặt ra mức học phí cao hơn đối với du học sinh không phải là phân biệt đối xử. Nhưng với tôi, đây chắc chắn là một vấn đề về khía cạnh đạo đức, và nó minh họa độc đáo một điều: tiền và giáo dục không thể đi đôi với nhau.

Làm thế nào để chúng ta biện minh việc đặt mức học phí cho du học sinh cao hơn? Sự đồng thuận chung dường như là sinh viên nước ngoài phải đóng học phí nhiều hơn vì họ không phải đóng thuế ở Úc, một phần trong số đó được chi cho các trường đại học.

Nếu các trường đại học được xây dựng mới và giáo dục miễn phí, thì có thể nhìn thấy giá trị của một số khía cạnh của lập luận thực dụng này. Nhưng các trường đại học của Úc được thiết lập tốt. Ngoài ra, giáo dục đại học ở Úc chắc chắn không phải là miễn phí và được mức phí tăng lên hàng năm.

Đó là chưa đề cập đến thực tế rằng sinh viên ở nước ngoài nộp thuế để nhập cảnh vào Úc. Họ phải trả thuế đối với các khoản thu nhập ở Úc. Sinh viên ở nước ngoài nộp thuế với tất cả số hàng hóa họ mua, có thể là thực phẩm, xe hơi, nhà cửa hay một cuốn sách giáo khoa.

Nếu các trường đại học có quyền định mức phí cao hơn cho sinh viên nước ngoài vì họ không phải là người Úc, thì tại sao mô hình định giá này không được thực hiện một cách nhất quán hơn? Những người không phải là công dân Úc có thể trả nhiều tiền hơn cho các dịch vụ của chính phủ như điện, nước, giao thông công cộng.

Nếu chúng ta là những người cơ hội chủ nghĩa dân tộc, thì chúng ta hãy kiên định và ngang nhiên thu phí cao hơn đối với tất cả người nước ngoài tại Úc, với tất cả mọi thứ, và sau đó bơm số tiền kiếm được trở lại nền kinh tế tạo Úc để giảm chi phí chung. Sau cùng, tất cả các ngành công nghiệp đều có chi phí liên tục.

Ông Peter Osborne hy vọng độc giả sẽ nhận ra rằng ông đang có ý châm biếm ở đây.

Đại học Úc quy định học phí của sinh viên quốc tế gấp bốn lần sinh viên bản địa (Flickr/CC/BY2.0: Geoff Penaluna)
Đại học Úc quy định học phí của sinh viên quốc tế gấp bốn lần sinh viên bản địa (Flickr/CC/BY2.0: Geoff Penaluna)

Danh mục rất cao quý, nhưng không thể đạt,  trong Hiến chương Nhân quyền Liên Hiệp Quốc liệt kê giáo dục là một quyền cơ bản của con người. Điều đáng buồn là, những bài học đầu tiên học được của sinh viên nước ngoài tại các trường đại học xếp hạng thế giới của Úc là họ không được đối xử bình đẳng; trên phương diện kinh tế, chúng ta đã gióng lên thông điệp đặc quyền quốc gia.

Hiện nay các trường đại học tốt nhất của Úc dường như hài lòng khi đặt ra mức phí cao gấp bốn lần cho du học sinh không phải là công dân Úc tới từ các nước có  thu nhập bình quân thấp hơn nhiều. Trong một khía cạnh khác, các trường đại học hài lòng vì được hưởng lợi từ môi trường học tập đa quốc gia, đa văn hóa.

Giáo dục là hoạt động kinh doanh mang lại lợi ích lớn. Nhưng trong nền kinh tế toàn cầu này, tất cả sinh viên cần phải được tôn trọng như những người nỗ lực cải thiện bản thân hướng tới tương lai chưa có gì đảm bảo. Điều này đúng với sinh viên Úc, và có lẽ đúng hơn với sinh viên nước ngoài. Ở một số nước châu Á, sinh viên trong nước và nước ngoài đóng học phí như nhau. Liệu có một bài học về lòng nhân đạo chúng ta đang bỏ lỡ trong hoạt động giảng dạy ở giáo dục đại học?

Quốc ca của Úc có câu ‘Nước Úc Công bằng’ (Fair), thế nhưng ông Osborne tự hỏi, liệu từ ‘Phí’ (Fare) có thể là từ chính xác hơn?.

Bài viết là ý kiến của Tiến sĩ Peter Osborne trong phỏng vấn với chương trình phát thanh toàn quốc của ABC Ockham's Razor. 

Theo Radioaustralia.net.au
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Mười Một 2018 (Xem: 1124) Ngày Lễ Tạ Ơn đã trở thành một phần không thể thiếu đối với người dân Mỹ. Hằng năm , cứ tới ngày này người Mỹ lại háo hức chuẩn bị mọi thứ để đón một ngày lễ thật long trọng. Vậy các bạn biết bao nhiêu về ngày lễ này. Một chuyến khám phá nho nhỏ về ngày lễ này nhé.
Người Mỹ tạ ơn Chúa vì người đã đem tới một mùa màng bội thu. Ngày lễ này ở Mỹ có thể được so sánh với Tết ta ở Việt Nam. Ngày Lễ Tạ Ơn ở nước Mỹ vẫn được giữ nguyên như truyền thống; đó là thứ 5 tuần thứ 4 của tháng 11. Nếu ở Mỹ bạn sẽ có liền tù tì 4 ngày nghỉ từ thứ 5 tới chủ nhật đấy nhé; khá là tiện phải không nào, sau ngày Thanksgiving sẽ có dư thời gian để chiến đấu cùng Black Friday. Do đây cũng là thời gian thu hoạch cây việt quất nên người dân ở Massachusetts, vùng Tây Nam nước Mỹ còn tổ chức các cuộc thi làm bánh việt quất nữa nhé. Lễ Tạ Ơn ở Canada Người Canada kỉ niệm ngày Lễ Tạ Ơn vào thứ hai tuần thứ hai của tháng 10; dù ban đầu họ kỉ niệm ngày này vào thứ 5 trong tháng 11. Thay vì thưởng thức món gà tây như người Mỹ, họ ăn thịt xông khói hoặc cừu và bánh La tourtiere – một loại bánh nướng được làm từ khoai tây nghiền, thịt thỏ/bò xay nhuyễn
Những điểm du ngoạn như Hoyt Arboreturm, International Rose Test Garden ở đây nổi tiếng đến nỗi người ta đã đặt biệt danh cho Portland là “Thành phố Hoa Hồng.” Ngoài ra, gần đó còn có ngôi vườn Nhật với tên Portland Japanese Garden cũng là một thắng cảnh bốn mùa thơ mộng và tuyệt đẹp mà du khách không thể nào bỏ qua được, nhất là vào mùa Thu với cảnh sắc lá thu phong rực rỡ hớp hồn lữ khách.
Xe sinh tố. Là danh từ bình dân gọi mấy xe bán nước trái cây xay. Rất thịnh hành trong những năm 60-70. Các loại trái cây như mãng cầu xiêm, sa-po-che, mít, đu đủ, và rau má. Trái cây xay với nước, thêm một muỗng sữa đặc, đường, đá bào cho ta hương vị thơm tho, ngọt ngào, tươi mát của trái cây tươi. Có xe bán thêm sữa chua (yogurt). Những hủ yogurt được làm tại nhà. Có hai cách ăn yogurt: 1) Ăn nguyên chất. 2) Trộn đá bào vào yogurt, thêm đường: chúng ta có ly sữa chua ngon lành.
Lệnh phong tỏa kéo dài đã khiến cho giới thương gia ở Pháp thêm lo lắng. Hầu như mọi người đều mong rằng các hoạt động mua sắm nhân mùa Noël sẽ không bị hy sinh. Về điểm này, chính phủ Pháp cho phép buôn bán cây thông Giáng Sinh kể từ cuối tuần này, tạo thêm hy vọng cho việc mở lại các cửa hàng kinh doanh tại Pháp vào đầu tháng 12/2020. QUẢNG CÁO Theo thông báo chính thức của Bộ Nông Nghiệp : việc mua bán cây thông có thể bắt đầu vào thứ Sáu tuần này, 20 tháng 11. Quyết định này đã trấn an phần nào nhiều hộ gia đình cũng như giới kinh doanh phân phối các sản phẩm liên quan tới mùa Noël. Nhìn chung, dân Pháp đang có tâm lý bi quan về việc tổ chức đón Noël năm nay, nếu lệnh phong tỏa được triển hạn, thì rất nhiều người Pháp sẽ không được về quê thăm nhà, quây quần bên bữa tiệc gia đình mừng đón Giáng Sinh.
Nếu đời không có đàn bà thì đàn ông chỉ biết nhậu, coi đá banh rồi … chết. Nếu trên thế giới số lượng đàn bà chỉ bằng một phần mười đàn ông thì mười ông Adam sẽ giành nhau một bà Eva, sẽ đánh nhau rồi cũng … chết. Còn nếu như đàn bà nhiều hơn đàn ông như hiện nay thì đàn ông vẫn tiếp tục lai rai bỏ mạng vì bị đàn bà nó ghen, nó hành cho chết. Nhưng tại sao quý ông cứ lẽo đẽo chạy theo đàn bà? Đó là vì đàn bà có sức quyến rũ. Trước hết sự quyến rũ nằm ở làn da. Dân gian thường ví da cô gái đẹp trắng như tuyết, nhưng dưới con mắt của bác sĩ da liễu thì da trắng như tuyết là da bị bệnh bạch tạng (albinisme), tế bào da không có hắc tố (mélanine). Bệnh này rất khó trị. Vậy làn da đẹp phải trắng hồng, tươi nhuận, săn chắc, lỗ chân lông nhỏ và nếu có một chút lông tơ lại càng hay. Phụ nữ châu Âu da trắng quá nên họ muốn làm cho rám nắng bằng cách phơi nắng trên những bãi biển mùa hè.
BBC giới thiệu một số hình ảnh đẹp nhất được chụp tại lục địa đen trong tuần qua: NGUỒN HÌNH ẢNH, EPA Chụp lại hình ảnh, Người đàn ông dắt chiếc xe đạp đi trên lớp thảm những cánh hoa phượng tím jacaranda rơi xuống ở Johannesburg, Nam Phi, hôm thứ Sáu 6/11/2020. NGUỒN HÌNH ẢNH, REUTERS Chụp lại hình ảnh, Thứ Bảy 7/11, trước ngày bầu cử tại thủ đô Cairo của Ai Cập, mọi người chuẩn bị kê đồ xếp bàn ghế tại một trường học, nơi được dùng làm địa điểm bỏ phiếu cho kỳ bầu cử quốc hội. NGUỒN HÌNH ẢNH, REUTERS
Không biết có phải do hoàn cảnh thiếu ăn thiếu mặc từ xưa, mà người Á đông nói chung, người Việt nói riêng, đặc biệt quan tâm tới miếng ăn. Ăn không phải chỉ để sinh tồn, mà còn để hưởng thụ. Ăn đứng đầu tứ khoái. Ăn cho sướng miệng cái đã, mấy chuyện khác tính sau. Ở đâu lúc nào, một mình hay nhiều mình, cũng thấy ăn. Thui thủi, trơ trọi ở nhà, lục lọi trong bếp coi có cái gì ăn cho đỡ buồn. Ra đường, đi chơi hay lo việc, trước hay sau gì cũng phải kiếm thứ gì dằn bụng. Ăn sáng, ăn trưa, ăn chiều, ăn tối, ăn khuya. Vì vậy, trong kho tàng Việt ngữ có vô số động từ đôi đi chung với "ăn". Điểm này không thấy có trong ngôn ngữ của các dân tộc khác. ❣️Nhưng "ăn" nhiều khi lại không có nghĩa là "ăn", mới lạ! Tụ họp đình đám, lễ lạt giỗ tết, người mình nói "ăn cưới", "ăn tết", "ăn giỗ", "ăn cúng", "ăn đám ma", "ăn đầy tháng", "ăn thôi nôi", …
Đã đến giờ ăn sáng ngày Chủ Nhật, tôi vẩy vài giọt nước lên chảo nóng để xem chúng có xèo xèo chưa. Hoàn hảo. Nhanh chóng, tôi đổ một muỗng đầy hỗn hợp bột nhạt vào lòng giữa chảo, nhẹ nhàng xoay vòng dần lan ra xung quanh. Sau đó, tôi tăng nhiệt độ lò lên, bỏ thêm một muỗng đầy loại bơ trong suốt (gọi là ghee) vòng quanh chiếc bánh tròn mới thành hình, ngay sau đó bánh phồng lên một chút và mép cuộn tròn lại. Giờ đến lúc trở mặt bên kia để làm bánh chín đều.
Với họ là mỗi ngày chân thật, với chúng ta là một cửa sổ mở vào thế giới tuyệt diệu của Nhật Bản xưa. Cuối thế kỷ 19, Nhật Bản đưa ra Hiến pháp Minh Trị, trong đó Thiên hoàng là người đứng đầu nhà nước, nhưng thủ tướng là người đứng đầu chính phủ. Mô hình cai trị thịnh hành này cũng dẫn đến những phát triển mới và lối sống hiện đại hơn. Qua những bức ảnh được tô màu bằng tay từ năm 1890 đến năm 1899, chúng ta thấy được một Nhật Bản giữa lằn ranh của chế độ quân chủ cũ và những thách thức hiện đại mà thế kỷ 19 mang tới.
Bảo Trợ