Hơn 200 Luật Sư Gởi Kiến Nghị Cải Cách Tư Pháp Sau Vụ 2 Luật Sư Bị Tấn Công - ' Luật Sư Bị Đánh' Gửi Đơn Xin Khởi Tố - Nhiều Luật Sư Việt Nam ‘ Tuần Hành’ Tới Gặp Công An

11 Tháng Mười Một 201511:42 CH(Xem: 685)

Hơn 200 luật sư gởi kiến nghị cải cách tư pháp sau vụ 2 luật sư bị tấn công

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
  Hình ảnh luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị đánh ngày 3/11 được đăng tải trên Facebook cá nhân
  Hình ảnh luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị đánh ngày 3/11 được đăng tải trên Facebook cá nhân
  blank Facebook

  Công an Hà Nội vào chiều ngày 10 tháng 11 tiến hành họp báo về vụ việc hai luật sự bị đánh đến thương tích hôm ngày 3 tháng 11. Đây cũng là vụ việc thúc đẩy hơn 200 luật sư trên cả nước ký tên vào Đơn Kiến nghị gửi Quốc hội về việc góp ý sửa đổi Bộ Luật Tố Tụng Hình sự, đề nghị bãi bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận người bào chữa.

  Kết luận điều tra

  Kết luận điều tra vụ việc được đưa ra đúng một tuần sau khi xảy ra vụ tám người tấn công đánh hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân sau khi hai người vừa đi ra chừng 100 mét từ nhà của nạn nhân 17 tuổi Đỗ Đăng Dư chết do bị đánh trong trại giam.

  Theo Công an Hà Nội thì nguyên nhân khiến hai luật sư bị đánh là do phóng ô tô gây bụi trên đường làng. Khi họ bị đánh thì có công an viên của xã đi xe máy qua nhưng không dừng lại và không tham gia như lời trình bày của hai nạn nhân.

  Phản ứng của luật sư và người quan tâm

  Vào sáng ngày 11 tháng 11, hai nạn nhân là luật sư Trần Thu Nam và luật sư Lê Văn Luận có thư gửi cho giám đốc công an thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông này cũng là đại biểu quốc hội hiện nay. Theo đó hai luật sư cám ơn về biện pháp tiến hành điều tra nhanh chóng vụ việc, thế nhưng theo hai luật sư kết luận không chính xác và hai luật sư mong được trực tiếp gặp người đứng đầu công an Hà Nội trong tư cách công dân để làm sáng tỏ vụ việc.

  Chúng tôi sẽ có ý kiến sau nhưng tất cả những sự việc đó là không đúng sự thật. Chúng tôi đã ghi trong thư cảm ơn gửi ông Nguyễn Đức Chung, giám đốc Công an Thành phố Hà Nội. Chúng tôi cho rằng việc họp báo công bố từ một phía- căn cứ vào lời khai từ một phía, thì chưa được khách quan và không đúng sự thật

  Luật sư Trần Thu Nam


  Luật sư Trần Thu Nam cho biết:

  “ Chúng tôi sẽ có ý kiến sau nhưng tất cả những sự việc đó là không đúng sự thật. Chúng tôi đã ghi trong thư cảm ơn gửi ông Nguyễn Đức Chung, giám đốc Công an Thành phố Hà Nội. Chúng tôi cho rằng việc họp báo công bố từ một phía- căn cứ vào lời khai từ một phía, thì chưa được khách quan và không đúng sự thật. Tất cả những điều đó không đúng sự thật cho nên chúng tôi đã ghi trong thư cảm ơn để ông Chung xem xét thêm. Chúng tôi hiện thời cũng đang soạn thảo những văn bản đề nghị khởi tố vụ án, đề nghị khởi tố bị can- những người đánh chúng tôi, sẽ công bố sau.”

  Vụ việc gây bức xúc

  Vụ việc nạn nhân 17 tuổi Đỗ Đăng Dư thiệt mạng do bị đánh trong trại giam Công an Hà Nội là trường hợp được nêu ra trong Đơn kiến nghị có chữ ký của hơn 200 luật sư tính đến ngày 10 tháng 11. Theo đơn nêu ra thì sau hơn nửa tháng xảy ra vụ việc, cơ quan chức năng vẫn chưa cấp giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư; trong khi ấy theo luật của Việt Nam hiện nay thời hạn qui định là 3 ngày làm việc.

  Các luật sư không được cấp giấy chứng nhận bào chữa và khi đến nhà nạn nhân để tư vấn pháp luật lại bị hành hung giữa ‘thanh thiên bạch nhật’.

  Vụ này có thể được xem là giọt nước tràn ly buộc nhiều luật sư lên tiếng đòi hỏi phải điều tra cho ra lẽ vụ việc. Một nhóm luật sư đã yêu cầu được gặp giám đốc Công an thành phố Hà Nội, đồng thời là một đại biểu quốc hội.

  Vai trò của luật sư lâu nay

  Luật sư Trần Vũ Hải, một người ký tên vào kiến nghị, từng phát biểu về trở ngại mà những người hành nghề luật như ông tại Việt Nam gặp phải:

  “ Giai đoạn điều tra hiện nay, các luật sư hầu như không vào được hoặc bị gây khó khăn nhiều lắm: từ những ông lãnh đạo của Liên đoàn Luật sư như ông Phan Trung Hoài- phó chủ tịch, cho đến những ông khác ai cũng nói rằng bị công an từ chối 6,7 đến chục lần mà chỉ trong một vụ hai năm gần đây thôi. Cá nhân tôi cũng bị từ chối nhiều lần. Thực tế bị can, bị cáo không từ chối đâu nhưng mà Cơ quan Điều Tra gây sức ép. Đơn giản hơn nữa là họ không thèm trả lời yêu cầu cấp giấy chứng nhận cho chúng tôi. Đó là vấn đề hiện nay cơ quan điều tra của công an ở các địa phương và đặc biệt Bộ Công an đang không tạo điều kiện cho các luật sư thực hiện nhiệm vụ của mình.”

  Luật sư Lê Công Định chỉ ra vai trò quan trọng của một người luật sư trong xã hội, nhất là những nơi có một nhà nước pháp quyền, thượng tôn luật pháp:

  “Có thể nói luật sư và ngành công tố là hai trụ cột chính của một nền công lý quốc gia. Thiếu một trong hai thì công lý không thể có, đặc biệt là trụ cột luật sư. Lý do vì sao? Vì công tố- bên buộc tội, luôn dựa vào sức mạnh công quyền có sẵn để truy tố những ai xét về mặt luật pháp vi phạm trật tự công cộng, gây nguy hiểm cho xã hội. Tuy nhiên thường những cá nhân liên quan đến tố tụng hình sự họ luôn ở vào thế yếu và do đó họ luôn cần có bênh vực về phương diện pháp lý, do vậy vai trò luật sư rất quan trọng. Suốt chiều dài lịch sử thì quyền bào chữa, quyền biện hộ các bị cáo trong những vụ án hình sự rất quan trọng, cho nên vai trò luật sư cũng được xem xét là quan trọng như một định chế để bảo vệ quyền con người.”

  Ở Việt Nam chúng ta biết định chế luật sư được tái lập khoảng năm 1989 cho đến nay cũng đã từng bước phát triển, tuy nhiên đoàn luật sư và liên đoàn luật sư VN vẫn còn bị lệ thuộc sự quản lý của Nhà nước và tệ hại hơn họ còn chịu sự quản lý của các cấp ủy đảng ở địa phương và ở trung ương nữa

  LS Lê Công Định


  Tuy nhiên cũng theo luật sư Lê Công Định thì lâu nay tại Việt Nam vẫn còn bất cập lớn như sau:

  “Ở Việt Nam chúng ta biết định chế luật sư được tái lập khoảng năm 1989 cho đến nay cũng đã từng bước phát triển, tuy nhiên đoàn luật sư và liên đoàn luật sư Việt Nam vẫn còn bị lệ thuộc sự quản lý của Nhà nước và tệ hại hơn họ còn chịu sự quản lý của các cấp ủy đảng ở địa phương và ở trung ương nữa. Như trường hợp luật sư Võ An Đôn, một tỉnh ủy viên có thể yêu cầu can thiệp, việc xử lý một luật sư…”

  Thông tin cho biết trong kỳ họp quốc hội cuối cùng của khóa 13 này, các đại biểu sẽ thông qua bộ Luật Tố tụng Hình sự ( sửa đổi), nên các luật sư như ông Trần Vũ Hải hy vọng sẽ có những thay đổi phù hợp giúp người luật sư thực thi hiệu quả vai trò của họ. Luật sư Trần Vũ Hải phát biểu:

  “ Mọi người đang hy vọng Bộ Luật Tố tụng Hình sự mà sẽ được thông qua mà kỳ họp quốc hội đang bàn sẽ có điều luật sẽ giải thoát cho các luật sư khỏi những khó khăn, và các luật sư hy vọng rằng vai trò của mình sẽ tốt hơn so với trước. Họ sẽ có những công cụ có khả năng bảo vệ những quyền lợi chính đáng của các bị can, bị cáo.”

  Kiến nghị của các luật sư sau khi chỉ ra sự nhiêu khê, khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận bào chữa nêu rõ kiến nghị là một thông điệp nói lên nguyện vọng của giới luật sư và những người hành nghề luật. Họ ‘mong muốn có một vị thế lớn hơn, có vai trò tiếng nói lớn hơn trong hệ thống chính quyền trên định hướng xây dựng nhà nước pháp quyền, cải cách thể chế cũng như cải cách hệ thống chính trị.”

  Trao, gửi kiến nghị với chữ ký của nhiều người đồng thuận đang là phương phức bày tỏ ý kiến của nhiều người tại Việt Nam. Dù rằng trong thời gian qua có nhiều kiến nghị không được cơ quan chức năng phúc đáp, thế nhưng những người tham gia cho rằng đó là trách nhiệm công dân trong việc xây dựng xã hội tiến bộ và bảo vệ mọi quyền lợi chính đáng của người dân thuộc mọi thành phần và lãnh vực nghề nghiệp khác nhau.
  Theo RFA


  BBC - 'Luật sư bị đánh' gửi đơn xin khởi tố

  blank
  Từ trái qua: Luật sư Trần Thu Nam và luật sư Lê Văn Luân sau khi bị đánh

  Sáng thứ Tư ngày 11/11, hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân cho biết trên mạng xã hội rằng họ đã gửi "Đơn yêu cầu khởi tố" đến cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội, và Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội về vụ họ nói là bị đánh.

  Trong đơn này có ghi, hai luật sư yêu cầu "khổi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với nhóm người (tám người)" ở Chương Mỹ, Hà Nội, về "Tội cố ý gây thương tích" và "Tội cướp tài sản".

  Ngày 3/11, hai luật sư này đang làm việc với gia đình Đỗ Đăng Dư, thiếu niên chết sau khi bị đánh tại một trại giam ở Hà Nội, thì bị một nhóm người hành hung làm luật sư Nam bị thương khá nặng và luật sư Luân mất điện thoại.

  Trả lời BBC Tiếng Việt, luật sư Lê Văn Luân cho biết, nếu đúng quy trình thông thường “theo Điều 103 của Bộ Luật tố tụng hình sự hiện hành thì thời gian giải quyết đơn thư tố cáo là 20 ngày và tối đa là hai tháng.

  Hôm nay chúng tôi đã gửi đơn chính thức theo đường bưu điện chuyển phát đến cơ quan Công an Hà Nội”

  Về cuộc họp báo của Công an Hà Nội chiều 10/11, trong đó kết luận hai ông "bị đánh là vì xe ô tô phóng nhanh gây bụi", luật sư Luân cho biết:

  "Hai luật sư bị hại không được thông báo. Đoàn Luật sư Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng không được thông báo về cuộc họp này. "

  Ông Luân nói: "Chúng tôi và một số luật sư đại diện từ Đoàn Luật sư Hà Nội có đến nhưng cũng không được cho vào tham gia".

  "Thiếu chính xác"

  Trong cuộc họp báo trên, báo Tuổi Trẻ trong nước tường thuật lại công bố của đại tá Nguyễn Văn Viện, công an Hà Nội, là vào thời điểm tám thanh niên chặn xe đánh hai luật sư có công an viên xã Đông Phương Yên là ông Nguyễn Văn Cửu “đi xe máy qua khu vực đó nhưng không dừng lại, không tham gia vào sự việc”.

  Khi được hỏi về chi tiết do công an Hà Nội công bố này, luật sư Lê Văn Luân nói: "Về trách nhiệm của công an viên và công an chức năng là phải đảm bảo an ninh trật tự và đảm bảo tài sản tính mạng sức khỏe người dân trên địa phương mình.

  Khi mà thấy sự việc như thế, làm theo đúng chức năng, trách nhiệm, nghĩa vụ là phải can thiệp và can thiệp bằng nhiều cách bởi vì đó là thẩm quyền và nghĩa vụ của họ.

  Nếu đi qua đó, thấy vụ việc, hành vi đó mà là tội phạm, mà không can thiệp, người ta có thể truy cứu được về hình sự với tội không cứu giúp người bị nạn."

  Trước đó, trả lời BBC Tiếng Việt chiều hôm 10/11,luật sư Trần Thu Nam cho biết ông chưa được biết kết quả họp báo, nhưng nói kết luận mà công an đưa ra trong cuộc họp báo vừa rồi là 'nực cười' và 'nghe khôi hài'.

  Theo BBC


  VOA - Nhiều luật sư Việt Nam ‘tuần hành’ tới gặp công an

  Luật sư Trần Thu Nam (phải) và Luật sư Lê Văn Luân sau khi bị hành hung. Vụ việc xảy ra hôm 3/11 khi luật sư Nam và Luân tới nhà bà Đỗ Thị Mai, mẹ của thiếu niên Đỗ Đăng Dư, người đã bị tử vong trong lúc bị giam giữ.
  Luật sư Trần Thu Nam (phải) và Luật sư Lê Văn Luân sau khi bị hành hung. Vụ việc xảy ra hôm 3/11 khi luật sư Nam và Luân tới nhà bà Đỗ Thị Mai, mẹ của thiếu niên Đỗ Đăng Dư, người đã bị tử vong trong lúc bị giam giữ.
  Công an Hà Nội hôm nay mở họp báo, trong đó nói rằng việc hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị đánh ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội, là 'do phóng ô tô gây bụi'

  Một nhóm hơn 200 luật sư dự kiến sẽ tuần hành đến công an TP Hà Nội, Bộ Tư pháp và Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao để trình bày một số việc, trong đó có vụ hai đồng nghiệp của họ bị hành hung.

  Luật sư Trần Thu Nam cho biết như vậy hôm nay, một ngày sau khi đại diện công an Hà Nội họp báo, nói rằng việc ông và ông Lê Văn Luân bị tấn công là “do phóng ôtô gây bụi”.

  Theo ông Nam, cuộc xuống đường nhằm mục đích “nộp văn bản yêu cầu bỏ quy định cấp giấy chứng nhận người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi trong tố tụng hình sự và dân sự” cũng như “đề nghị công an Hà Nội khởi tố vụ án và làm sáng tỏ một số tình tiết liên quan đến các đối tượng” trong vụ hành hung xảy ra trong khi ông và đồng nghiệp đi tác nghiệp ở Chương Mỹ chiều 3/11.

  Tuy nhiên, luật sư này cho biết hiện chưa ấn định ngày giờ các luật sư sẽ tuần hành, cũng như sẽ tiếp tục bàn thảo về vấn đề này.

  Hôm qua, ông Nguyễn Văn Viện, Trưởng phòng Tham mưu – Công an Hà Nội, cho biết, vì xe của hai luật sư “phóng nhanh làm bắn bụi bẩn lên người các đối tượng” nên dẫn đến vụ hành hung.

  Nói chung toàn bộ việc đó chúng tôi thấy rất là thất vọng, và đương nhiên là nó không đúng. Vì vậy, chúng tôi đã có văn bản gửi cơ quan cảnh sát điều tra về việc khởi tố vụ án và làm rõ thêm một số vấn đề liên quan. Chúng tôi cũng đã gửi thư tới lãnh đạo công an TP Hà Nội với mong muốn có một buổi gặp để trao đổi một cách chính xác hơn.

  Ông Viện cho biết đang điều tra và làm rõ “8 đối tượng đánh hội đồng” ông Nam và Luân, đồng thời bác bỏ thông tin cho rằng những người tham gia hành hung có cả công an xã.

  Phản ứng về thông báo này, luật sư Nam cho rằng kết quả điều tra ban đầu đó “chưa đúng sự thật bản chất của vấn đề”. Ông nói thêm với VOA Việt Ngữ:

  “Nói chung toàn bộ việc đó chúng tôi thấy rất là thất vọng, và đương nhiên là nó không đúng. Vì vậy, chúng tôi đã có văn bản gửi cơ quan cảnh sát điều tra về việc khởi tố vụ án và làm rõ thêm một số vấn đề liên quan. Chúng tôi cũng đã gửi thư tới lãnh đạo công an TP Hà Nội với mong muốn có một buổi gặp để trao đổi một cách chính xác hơn. Đó là những cái mà chúng tôi phản ứng lại với việc công an TP Hà Nội hôm qua đã lên tiếng.”

  Ông Nam còn cho hay cả ông lẫn đồng nghiệp của mình không được mời tới tham gia buổi họp báo. Tuyên bố của công an Hà Nội hiện vẫn gây ra nhiều phản ứng trên các trang mạng xã hội.

  Luật sư Trần Vũ Hải viết trên Facebook: “Các luật sư rất thương 8 người hành hung hai đồng nghiệp. Với những lời khai của họ chỉ vì xe luật sư gây bụi mà 8 người chờ rình rồi hành hung hai luật sư, họ sẽ bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích thuộc trường hợp côn đồ và có tổ chức. Bạn nào biết họ, báo cho biết nếu ai khai thật thà sẽ được chính hai luật sư bị hành hung làm đơn giảm nhẹ, đề nghị không tạm giam và các đồng nghiệp của họ sẽ bào chữa miễn phí”.

  Về phản ứng của giới luật sư lẫn công chúng đối với diễn biến mới nhất liên quan tới vụ hành hung, ông Nam nói:

  “Công an Hà Nội nói riêng và công an nói chung từ trước tới nay có những cái không khách quan trong quá trình điều tra, gây nhiều bức xúc trong xã hội Việt Nam hiện tại. Kết quả công bố đó nghe rất là khôi hài, và không đúng sự thật. Những gì không đúng sự thật thì nó sẽ tạo ra một cái nghi ngờ và tạo ra một cái bức xúc cho người nghe. Cho nên là cái gì mà đã không đúng sự thật, bịa đặt ra thì nghe nó không xuôi, không lọt tai".

  Kết quả công bố đó nghe rất là khôi hài, và không đúng sự thật. Những gì không đúng sự thật thì nó sẽ tạo ra nghi ngờ và bức xúc cho người nghe. Cho nên là cái gì mà đã không đúng sự thật, bịa đặt ra thì nghe nó không xuôi, không lọt tai.

  VOA Việt Ngữ không thể liên lạc được với đại diện lực lượng công an của thủ đô Việt Nam để phỏng vấn.

  Trong khi đó, báo chí Việt Nam cũng đăng tải nhiều bài viết về kết luận trên.

  Báo điện tử VnExpress dẫn lời của một đại biểu quốc hội nói rằng “vì bụi mà hành hung luật sư, xã hội sẽ loạn”.

  Ông Trương Trọng Nghĩa cũng cho rằng Công an Hà Nội cần khởi tố vụ án điều tra việc 8 người hành hung luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân dù lý do được xác định chỉ vì "phóng xe gây bắn bụi bẩn".
  Theo VOA
  Gửi ý kiến của bạn
  Tên của bạn
  Email của bạn
  Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
  “Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
  Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
  Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
  Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
  CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
  Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
  Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
  Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
  “Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
  Bảo Trợ