Điều Gì Làm Ta Đau, Hãy Giải Quyết Nó Trước

13 Tháng Mười Một 20156:08 CH(Xem: 833)
Về mặt tâm lý, chúng ta thích những trải nghiệm được cải thiện theo thời gian. Nếu áp dụng kiến thức này, chúng ta không những có thể tạo những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng mà còn có thể khiến cuộc sống của mình trở nên hạnh phúc hơn rất nhiều.

Điều gì làm ta đau, hãy giải quyết nó trước

Bài viết được thực hiện dựa trên kinh nghiệm thực tiễn của Doanh nhân, lực sỹ cử tạ kiêm nhiếp ảnh gia du lịch James Clear.


Trước khi trở thành doanh nhân, tôi từng học trường kinh doanh. Quãng thời gian họcMBA, có 1 bài học đã được chứng minh hữu dụng hết lần đến lần khác trong cuộc đời tôi.

Tôi đang ngồi trong lớp marketing và thảo luận nhóm cách tạo trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Mục tiêu không phải là cung cấp dịch vụ phù hợp mà phải làm hài lòng khách hàng.

Các nhà khoa học hành vi đã khám phá được một trong những cách hiệu quả nhất để tạo được một trải nghiệm thú vị là sắp xếp để những phần có thể gây đau đớn xảy ra trước. Về mặt tâm lý, chúng ta thích những trải nghiệm được cải thiện theo thời gian. Điều đó có nghĩa sẽ tốt hơn nếu những phần nào làm bạn bực mình xảy ra trước để làm nền cho những trải nghiệm hạnh phúc về sau. Hơn nữa, chúng ta không hứng thú với những trải nghiệm gây khó chịu được lặp đi lặp lại hoặc bị xoáy sâu vào.

Ví dụ…

Nếu bạn đi khám, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu chỉ đợi một lần. Bộ não của bạn sẽ cho cảm giác chờ đợi ngắn hơn nếu bạn đợi 20 phút trong phòng chờ, sau đó khám rồi đi về thay vì đợi 10 phút trong phòng chờ rồi lại dành 10 phút trong phòng khám.

Mọi người thích mua những kỳ nghỉ trọn gói bởi vì phải trả một số tiền rất lớn ban đầu (nỗi đau) và trong suốt chuyến đi thì họ lại được tận hưởng lần lượt những trải nghiệm thú vị, những chuyến du ngoạn và tiệc tùng. Theo lời giáo sư của tôi thì những kỳ nghỉ như vậy: “Phân đoạn niềm vui và tổng hợp nỗi đau”.

Nếu bạn đang cung cấp một dịch vụ chuyên môn (luật sư, bảo hiểm…) thì tốt hơn hết bạn nên cung cấp tin xấu cho khách hàng trước và kết thúc với tin tốt. Hình ảnh của bạn sẽ khắc sâu trong tâm trí khách hàng hơn nếu bạn bắt đầu có vẻ yếu thế nhưng lại kết thúc tốt đẹp, thay vì khởi đầu rất tốt nhưng lại kết thúc nghèo nàn.

Những ví dụ như vậy đã làm tôi nảy sinh ý tưởng…

Nếu bạn có thể khiến trải nghiệm khách hàng thú vị hơn, tại sao bạn không thể biến trải nghiệm cuộc sống của chính bạn trở nên thú vị hơn? Làm thế nào bạn có thể tận dụng lợi thế cách bộ não xử lý những trải nghiệm đau đớn và khó chịu, dùng những kiến thức đó để sống một cuộc đời thú vị hơn?

Sau đây là một số ý tưởng thực hiện…

Thúc đẩy hạnh phúc, sắp xếp nỗi đau

Khách hàng trải nghiệm thú vị khi những nỗi đau kết hợp xảy ra từ đầu quá trình, sau đó được cải thiện dần theo thời gian. Nếu bạn muốn cảm thấy hạnh phúc hơn và có một ngày thú vị hơn, bạn có thể làm điều tương tự.

Ví dụ…

Vào một ngày bình thường, bạn có thể phải làm/ gặp điều gì đó làm mình bực bội hoặc không vui (như thanh toán các hóa đơn. Và cũng có thể có chuyện gì tốt đến với bạn, nhận được email hỏi thăm từ bạn bè chẳng hạn.

Nếu bạn đọc email vào giờ ăn trưa rồi thanh toán hóa đơn lúc tan ca làm thì bạn sẽ nhớ trải nghiệm trong ngày của bạn đi từ tốt đến xấu. Điều đó trái ngược với trình tự hành động của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn quyết định trải qua nỗi đau trước. Ví dụ như thanh toán hóa đơn vào buổi sáng trước khi đi làm và đọc email của bạn vào buổi trưa, ký ức của bạn sẽ ghi nhớ bạn đã trải qua 1 ngày đi từ xấu đến tốt hơn. Kết quả là, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn bởi vì bộ não của bạn thích những trải nghiệm được cải thiện dần theo thời gian.

Nguyên tắc này có thể áp dụng vô rất nhiều tình huống xảy ra trong suốt một ngày của bạn.

Khi bạn làm dự án, lau nhà, dọn nhà, hãy bắt đầu với những phần việc bạn ghét nhất. Một khi làm như vậy, trải nghiệm của bạn sẽ được cải thiện dần và bạn sẽ kết thúc công việc với cảm giác thỏa mãn.

Khi bạn đến phòng gym, hãy bắt đầu với những bài tập bạn không thích. Tập những bài tập khó nhất, trải nghiệm của bạn sẽ dần cải thiện suốt quá trình tập. Đến cuối buổi tập, điều làm bạn thích thú chính là bạn cảm giác buổi tập đem lại hiệu quả. Và khi bạn cảm thấy như vậy, bạn sẽ đi tập đều hơn và đem lại kết quả như mong đợi.

Sắp xếp nỗi đau trong dài hạn

Rất dễ cảm thấy lo lắng khi phải thực hiện các lựa chọn trong đời. Tuy nhiên, nếu bạn chọn theo đuỗi những việc tạo nên nỗi đau lớn lúc bắt đầu – như khởi nghiệp, giảm cân, sáng tạo nghệ thuật – sau này bạn sẽ có xu hướng nhìn lại những trải nghiệm này với nụ cười vì chúng được cải thiện theo thời gian.

Nhưng đừng lầm lẫn những việc như vậy với những việc như tham gia thị trường chứng khoán hay trở thành tay cờ bạc chuyên nghiệp. Bạn có thể thắng lớn nhưng cũng có thể thua đậm bất kỳ lúc nào. Những việc như vậy không tạo nỗi đau cần thiết lúc đầu. Bởi vì những việc này ít có khả năng làm bạn cảm thấy hạnh phúc trong suốt đoạn đường dài.

Dĩ nhiên, bạn có thể dễ dàng quên đi khi bạn bận tranh đấu cho thành công với những mục tiêu khác. Lúc khởi đầu, có thể dễ dàng cảm thấy như “Khởi nghiệp quá khó, tại sao không thử tham gia thị trường chứng khoán?”

Thấu hiểu sự khác nhau như vậy có thể giúp bạn ở lại đường đua và tiếp tục làm chủ những thói quen của bạn ngay cả khi ngày qua ngày đều nhận lấy bực bội.

Bây giờ bạn có thể cảm thấy đau đớn khi công việc đòi hỏi phải được định hình hoặc tốt hơn, nhưng khi những kỹ năng của bạn được cải thiện dần dần, bạn sẽ nhớ những trải nghiệm tích cực này.

Bạn có thể cảm thấy rất tệ khi ban đầu chỉ tạo được những tác phẩm xấu nhưng khi bạn làm chủ được kỹ năng và công việc trở nên tốt hơn, bạn sẽ nhớ trải nghiệm tích cực này.

Những năm đầu chiến đấu vất vả, không có gì chắc chắn sẽ là nỗi đau nhưng khi bạn học được các tạo dựng một doanh nghiệp ổn định, bạn sẽ nhớ mãi và hài lòng với trải nghiệm này.

Chọn lựa trải qua những việc gây ra nỗi đau hoặc cảm giác không thoải mái trước không chỉ áp dụng trong những việc hàng ngày hoặc việc vặt. Nó cũng giúp bạn hướng đến những mục tiêu xa hơn mà bạn hay có xu hướng trì hoãn.

Bước đi khởi đầu dẫn đến đâu?

Nếu bạn làm được giống tôi, bạn sẽ kết thúc đoạn đường cuối đời tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Với những gì chúng ta biết về tâm lý học hành vi, chúng ta sẽ cảm thấy cuộc đời mình đầy hạnh phúc nếu những nỗi đau được cải thiện theo thời gian.

Đây là lý do tại sao những đau đớn bạn phải trải qua để học được một kỹ năng mới trong công việc, tập luyện để trở nên khỏe hơn, tốn nhiều thời gian để làm chủ kỹ năngnghề nghiệp là đáng giá. Lúc đầu, bạn có thể cảm thấy ngu ngốc khi phải học kỹ năng mới hoặc thất vọng khi phải hy sinh quãng thời gian vui vẻ của hiện tại cho một số tiền trong tương lai, nhưng khi bạn chọn trải qua đau đớn trước, bạn có thể tận hưởng thỏa thích những thành quả sau này.

Con đường dẫn đến cuộc sống thú vị hơn rất giống với con đường làm cho trải nghiệm khách hàng thú vị hơn. Nó đều bắt đầu với một vài trải nghiệm đau thương và cải thiện dần theo thời gian. Chiến lược này sẽ cho phép bạn tiến về phía hạnh phúc ngay cả khi bạn buộc phải giải quyết dứt điểm những việc làm bạn khó chịu/ đau đớn.

Đây là tất cả những lý do để bạn ngừng trì hoãn, bắt đầu đón nhận những khó khăn trên đường ngay từ bây giờ.

Mai Trâm

Theo Trí Thức Trẻ/Huffington Post

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Làm vui lòпg пgười khác thì chi bằпg hãy làm vui lòпg mình. Cuộc sốпg khốn khổ thì mìпh hãy sốпg tɾàn đầy ý thơ. Thế gian bạc bẽo thì mìпh hãy sốпg tìпh sâu пghĩɑ пặng. Đó mới là sốпg có bản lĩnh. Biết cúi đầu sẽ khôпg bị đụпg cửa; biết пhượпg bộ sẽ khôпg ρhải lùi bước; пgười cầu khuyết thiếu mới có cảm giác hài lòng; пgười tiếc ρhúc mới có được hạпh ρhúc… Cuộc đời con пgười quả khôпg Ԁễ Ԁàng, bao đắпg cay mặn пgọt, lúc vui buồn hợp taп, chúпg tɑ vẫn ρhải sốпg tốt, tɾoпg пhữпg пăm còn lại củɑ cuộc đời, cần sốпg một cuộc sốпg theo cách mà mìпh muốп. Ban đầu chúпg tɑ đến với thế giới пày là vì khôпg thể khôпg đếп. Cuối cùпg chúпg tɑ ɾời khỏi thế gian cũпg bởi vì khôпg thể khôпg đi. Quá tɾìпh ở giữɑ đó thì chúпg tɑ có thể sốпg tùy theo ý mình.
3. Hãy sống ở đây và bây giờ, không phải cho những ngày đã qua và những ngày sắp tới. Bạn chỉ có thể lo toan cho ngày hôm nay thôi. Ngày hôm qua đã trôi qua và ngày mai có thể sẽ không đến. 4. Hãy vui chơi với các cháu (nếu bạn may mắn có chúng) nhưng đừng làm người giữ trẻ toàn thời gian. Bạn không có nghĩa vụ phải chăm sóc chúng. Bạn không có tội lỗi gì nếu từ chối giữ trẻ cho bất kỳ con cháu ai, kể cả cháu của riêng bạn. Nghĩa vụ làm cha mẹ của bạn là chỉ đối với con cái của bạn mà thôi. Sau khi bạn đã nuôi dạy chúng thành người
Một người ông thấy cháu trai mình tranh cãi gay gắt với vợ liền hỏi: “Tại sao cháu lại lớn tiếng khi cãi nhau với vợ vậy?”. “Cháu mất kiên nhẫn khi cô ấy không hiểu quan điểm của cháu”. “Nhưng ông thấy vợ cháu đứng đủ gần để có thể nghe thấy lời cháu ngay cả khi cháu có thể nói chuyện một cách bình tĩnh mà. Không nhất thiết phải lớn tiếng như vậy”. “Cháu lớn tiếng để cô ấy nghe được và chấm dứt việc tranh cãi ở đây”. “Đó không phải là lý do để cháu lớn tiếng. Lý do thực sự là khi cháu giận vợ, trái tim cháu đã rời xa trái tim cô ấy. Vì vậy, dù gần gũi về thể xác nhưng cháu vẫn cảm thấy đang ở rất xa nhau nên cháu mới lớn tiếng”. “Nếu đó là lý do để lên giọng với nhau, chúng ta sẽ làm gì khi yêu nhau ?”.
Một ngày rất ngắn, ngắn đến mức chưa nắm được cái sáng sớm thì đã tới hoàng hôn. Một năm thật ngắn, ngắn đến mức chưa kịp thưởng thức sắc màu đầu xuân thì đã tới sương thu. Một cuộc đời rất ngắn, ngắn tới mức chưa kịp hưởng thụ những năm tháng đẹp thì người đã già rồi. Luôn luôn đến quá nhanh mà hiểu ra thì quá muộn, cho nên chúng ta phải học cách trân trọng, trân trọng tình thân, tình bạn, tình đồng nghiệp, tình yêu, tình vợ chồng, tình phụ mẫu, tình đồng loại ...
Bạn có bao giờ bị ảnh hưởng mạnh mẽ từ năng lượng bên ngoài, như không gian và con người xung quanh? Khi bạn ở gần ai đó đang trải qua những cảm xúc mãnh liệt như phấn khích hoặc lo lắng, bạn có cảm nhận được cảm xúc của họ? Người nhạy cảm có khả năng cảm nhận không chỉ năng lượng và cảm xúc của riêng bản thân mà còn cả năng lượng và cảm xúc của người khác.(Hình: Priscilla Du Preez/Unsplash) Bạn có dễ dàng hiểu được quan điểm hoặc trải nghiệm cảm xúc của người khác, ngay cả khi họ không giao tiếp? Bạn có cảm nhận được cảm xúc một cách sâu sắc, và bạn có bị xúc động mạnh khi âm nhạc vang lên, những câu chuyện trong sách hoặc phim hay những điều truyền cảm hứng mà bạn chứng kiến?
Các quý ông, quý bà 60 tuổi trở lên chỉ cần nhớ: * Đêm Bảy : ngủ trên 7 giờ trong một đêm * Ngày Ba : một ngày ăn ba bữa hay nhiều hơn. * Vô ra không tính : mỗi lần đi ra hoặc đi vô, nhớ uống nhiều nước. 1. Câu châm ngôn thứ nhất: “Trong thiên hạ, không có chuyện làm biếng mà có thể có một thân thể khỏe mạnh.” 2. Câu châm ngôn thứ hai: - Với những việc không vui của dĩ vãng và nghịch cảnh, không thấy khó chịu. - Đối với những ngày sắp tới không có ước vọng quá cao, nhưng luôn cầu bình an hạnh phúc.
Tương lai khi bạn già đi, bạn mong đợi ai? Cùng nghe những lời thật tâm từ một nhóm bạn già. Người già mong đợi vào ai? Bản thân, bản thân, câu trả lời vẫn chỉ có thể là bản thân. Có một chiếc nồi của riêng mình, trước lúc chết tuyệt đối không được vứt bỏ, có một người vợ, hãy tận tâm đồng hành, có một cơ thể, hãy bảo trọng thật tốt; có một trạng thái tốt, hãy tự tạo niềm vui cho chính bản thân mình! Già rồi, chúng ta đã già rồi! Chỉ là sức khỏe vẫn còn tốt, đầu óc còn tỉnh táo, người già, mong đợi ai! Để bàn về chuyện này cần phân ra vài giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên Sau khi nghỉ hưu độ 60-70 tuổi cơ thể còn tốt, có điều kiện. Thích ăn gì thì ăn nhiều một chút, muốn mặc gì thì mặc nhiều một chút, muốn vui chơi thì cứ mặc sức vui chơi. Đừng tiếp tục hà khắc với chính mình, quãng thời gian thế này không còn nhiều, cần trân trọng nắm giữ. Luôn giữ trong mình một khoảng tiền, giữ lại ngôi nhà, sắp xếp sẵn đường lui cuối đời.
Năm 399 trước Công Nguyên, Socrates, triết gia vĩ đại Hy Lạp cổ – một trong những người đặt nền móng cho triết học phương Tây, bị phán xét và kết án tử hình. Ông bị toà án Athens cáo buộc không tin vào các vị thần Hy Lạp cổ, làm bại hoại thanh thiếu niên. Ông bị buộc phải kết liễu đời mình bằng cách tự uống thuốc độc. / Bài viết: Yến Phi - Thiết kế: Tự Minh
TVHOA KỲLITTLE SAIGON VIỆT NAMTHẾ GIỚIĐỜI SỐNG Xe Hơi PHỤ NỮ GIẢI TRÍ >> Tại một số thời điểm trong cuộc đời, chúng ta sẽ gặp các vấn đề về giao tiếp, trao đổi thông tin, suy nghĩ với người khác, đặc biệt là người gần gũi nhất với mình, chính là người yêu hay người bạn đời. Các cặp yêu thương và chung sống với nhau lâu năm thường thì, một là sẽ ngày càng gần gũi, gắn bó và thấu hiểu nhau hơn; còn hai là sẽ có những khoảng cách về việc giao tiếp. Vì sao? Bạn không thể mong đợi đối phương của mình biết được suy nghĩ của bạn khi không nói ra những suy nghĩ, tâm tư của mình. (Hình minh họa: Joshua Ness/Unsplash)
🌷1. Một người hay tươi cười không có nghĩa là họ không có nỗi buồn, chỉ là họ biết cách giấu đi nỗi buồn ấy để không ảnh hưởng tới cảm xúc của bất cứ ai 🌷2. Một người hay tươi cười không có nghĩa là họ có thể dễ dàng chấp nhận những lời nói xúc phạm từ người khác, nói năng thì suy nghĩ cho kĩ. Đừng tưởng chuyện gì cũng vui, nói xong lại vịn cớ trêu đùa, khôn quá cơ! 🌷3. Một người hay tươi cười không có nghĩa là họ vô tư vô tâm, thực ra chuyện gì họ cũng biết họ cũng hiểu hết, quan trọng là có muốn thể hiện hay không thôi 🌷4. Một người hay tươi cười thường rất dễ tính, rất chân thành với bạn bè, sẵn sàng dốc lòng giúp đỡ người yêu thương. 🌷5. Một người hay tươi cười luôn biết nghĩ cho người khác, nên thi thoảng bị xem nhẹ mà ôm hết thiệt thòi
Bảo Trợ