Hiểm họa ung thư từ hàng Trung Quốc: 'May nhờ, rủi chịu'

30 Tháng Chín 20159:20 SA(Xem: 320)

HÀ NỘI (NV) - Không có giải pháp nào bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam trước những hiểm họa tiềm ẩn trong hàng hóa Trung Quốc.Quần áo Trung Quốc sản xuất có hàm lượng formaldehyde như thế nào là chuyện 
không ai biết dù chúng đang được bày bán tràn lan tại Việt Nam. (Hình: Tuổi Trẻ)

Báo chí Việt Nam vừa tiếp tục nêu ra lo ngại vừa kể sau khi có tin, một số quốc gia phát giác, hàng dệt may của Trung Quốc có hàm lượng formaldehyde vượt mức cho phép nhiều lần, khiến người sử dụng có thể bị ung thư.

Formaldehyde và amin thơm thường được dùng khi nhuộm, in vải để giữ màu và tạo liên kết ngang nhằm chống nhăn, chống nấm mốc.

Trong khi mỗi năm, các doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam phải chi hàng tỷ đồng để kiểm tra hàm lượng formaldehyde trong sản phẩm mà họ sản xuất hay nhập cảng thì vải vóc, quần áo do Trung Quốc sản xuất đang bày bán tại Việt Nam lại không có nơi nào kiểm tra yếu tố này.

Đại diện một số doanh nghiệp cho biết, thật ra, từ năm 2009, Bộ Công Thương Việt Nam đã yêu cầu kiểm tra hàm lượng formaldehyde trên tất cả các loại vải, quần áo nhập cảng vào Việt Nam. Chi phí kiểm tra không rẻ (từ ba đến năm triệu đồng/lô hàng), thời gian kiểm tra không ngắn (khoảng 15 ngày) nhưng đó là những giải pháp chỉ nhằm “nắm người ngay.”

Bởi không có bất kỳ nào về dấu hiệu nhận biết vải, quần áo đã được kiểm tra về hàm lượng formaldehyde hay chưa nên trên thị trường Việt Nam, những sản phẩm dệt may đã được kiểm tra hàm lượng formaldehyde và những sản phẩm không biết hàm lượng formaldehyde là bao nhiêu đang được bày bán chung với nhau.

Người tiêu dùng nếu có quan tâm đến vấn đề này cũng không biết đường đâu mà lần bởi tất cả các sản phẩm đều thiếu những dấu hiệu giúp nhận biết chúng đã được kiểm tra về mức độ an toàn hay chưa.

Một số chuyên gia cảnh báo thêm rằng, hiểm họa tiềm ẩn do hàm lượng formaldehyde cao không chỉ đến từ quần áo mà còn từ drap trải giường, mền, vải bọc ghế... Tuy nhiên Việt Nam không hề có giải pháp phòng ngừa.

Đại diện lực lượng Quản Lý Thị Trường tại Sài Gòn xác nhận với tờ Tuổi Trẻ rằng, vải vóc, quần áo “không rõ nguồn gốc” luôn dẫn đầu về số lượng các vụ hàng hóa vận chuyển, kinh doanh trái phép bị lập biên bản, tạm giữ. Tuy nhiên, do không thể xác định được chúng có nguy hại cho sức khỏe hay không thành ra chỉ phạt chứ chưa bao giờ tịch thu để thiêu hủy.

Bà Đặng Phương Dung, phó chủ tịch Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (VITAS), nhận định, với cung cách quản lý như hiện nay, cả doanh giới lẫn hệ thống công quyền đều mất rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc nhưng vẫn không đạt được mục tiêu là bảo vệ người tiêu dùng.

Bà Dung nhấn mạnh, đó là một sự lãng phí rất lớn và đã tồn tại trong một thời gian rất lâu. (G.Đ)

 
Theo Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ