Tiểu học Nhật Bản và ‘kỹ năng mềm’ B

30 Tháng Chín 201512:07 SA(Xem: 1009)
Học sinh đang luyện tập bóng đá tại một trường cấp 1 ở Kanagawa.

Trong dịp thăm quan một trường tiểu học ở thủ đô Tokyo vào tháng Chín, tôi đã có hai cơ hội được quan sát tận mắt hoạt động của câu lạc bộ thí nghiệm.

Các em hầu hết là học sinh lớp 4, 5 trong trang phục bảo hộ trắng, chững chạc như những nhà thí nghiệm thực thụ. Thày giáo chuyên phụ trách môn khoa học tự nhiên hướng dẫn các chú ý đảm bảo an toàn cho học sinh. Các bước chuẩn bị dụng cụ, hóa chất, thực hành, dọn dẹp đều do các em đảm nhận.

Lần đầu tiên là buổi thí nghiệm về nổ khí Hydro, lần thứ hai là buổi thí nghiệm về phản ứng cháy. Cho đến giờ tôi vẫn ấn tượng với những khuôn mặt bừng sáng khi các em quan sát thấy màu ngọn lửa đổi màu, hay khi các em thí nghiệm thành công tiếng nổ phát ra làm cả phòng giật mình thích thú.

Tiếng bàn luận sôi nổi khi các em phát hiện nhiệt tỏa ra từ ống thí nghiệm hay mùi đặc trưng của hóa chất. Những đôi mắt chăm chú nhìn bạn mình làm thí nghiệm và cảm giác háo hức đến lượt mình được thực hành. Niềm vui của các em đã lây lan sang tôi khiến tôi thấy thèm thuồng vì xưa tôi cũng từng học các tiết học về thí nghiệm nhưng là “học chay” trên sách vở.

blank
Học sinh cấp một đã học sử dụng bình phun nước chữa cháy.

Với mục tiêu giúp trẻ hình thành “kỹ năng mềm”, hầu hết các trường tiểu học ở Nhật đều có hoạt động câu lạc bộ dành cho các học sinh từ khối lớp 4 trở lên, được tổ chức đều đặn 2 lần/tháng trở lên.

Những kỹ năng cần rèn luyện gồm cách ứng xử giao tiếp (cùng trang lứa và bạn khác tuổi), phát triển cá tính, tăng cường tinh thần hoạt động tập thể và thái độ tự chủ, và mức độ tích cực thực hành.

Ở mô hình câu lạc bộ, các em học sinh tuy khác nhau về lứa tuổi, lớp học nhưng có cùng sở thích sẽ tập hợp thành một đoàn thể sinh hoạt chung, cùng tin tưởng, giúp đỡ lẫn nhau.

Tùy theo sở thích của học sinh mà mỗi trường có những loại hình câu lạc bộ và số lượng khác nhau. Thường một câu lạc bộ bao gồm từ 15 thành viên trở lên. Các em hoạt động dưới sự chỉ dẫn của giáo viên.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là người đề xuất hướng hoạt động, phương thức cũng như các quy định của câu lạc bộ hoàn toàn do chính các em tự bàn bạc và quyết định.

Các hoạt động câu lạc bộ được chia thành hai mảng chính là mảng thể thao và mảng văn hóa.

Mảng thể thao phong phú về chủng loại như câu lạc bộ bóng đá, bóng chày, bóng chuyền, nhảy dây, khiêu vũ.... Nhằm tăng cường sức khỏe và tinh thần yêu thể thao, tạo thói quen vận động cho trẻ, mảng thể thao rất được khuyến khích.

blank
Học sinh chơi bóng chày với trang phục rất chuyên nghiệp. Bóng chày là môn thể thao được ưa chuộng tại Nhật.

Mảng văn hóa không kém phần sôi nổi, hấp dẫn. Có rất nhiều loại câu lạc bộ như câu lạc bộ thí nghiệm, câu lạc bộ diễn kịch, câu lạc bộ nhạc cụ, câu lạc bộ tiếng Anh, câu lạc bộ vẽ tranh, câu lạc bộ đánh cờ, câu lạc bộ luyện chữ, câu lạc bộ máy tính, câu lạc bộ thủ công...

Thông qua các hoạt động của câu lạc bộ, trẻ nhỏ tuổi học được sự quan trọng của tính nhẫn nại, giữ kỷ luật, trẻ lớn tuổi hơn nuôi dưỡng được tinh thần trách nhiệm khi giữ vai trò đầu đàn, đồng thời vun đắp thêm lòng tốt, sự thân thiện, tinh thần tập thể, và cũng chính nơi đây là bước khỏi đầu khơi dậy những khả năng tiềm ẩn và nuôi dưỡng những niềm đam mê.

Từ những câu lạc bộ đã có những nhân tài trở thành các tuyển thủ quốc gia hay các tay đánh bóng chày nổi tiếng thế giới... Các nhà khoa học nhí hay các diễn viên nhỏ tuổi nhiều người đã thành danh.

Các thế hệ học sinh lớn lên, trưởng thành với tâm hồn phong phú và có nhiều trải nghiệm thú vị là những công dân góp ích cho tập thể, xã hội. Thiết nghĩ các hoạt động câu lạc bộ như thế này nếu sớm có ở các trường tiểu học tại Việt Nam thì hay biết mấy.

Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm của tác giả, hiện là sinh viên đại học năm cuối tại Tokyo
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ