Chương 9

29 Tháng Chín 20158:14 SA(Xem: 796)

Chương 9

Thời gian lặng lẽ trôi...đã 6 lần hoa mai nở và không biết bao nhiêu lần Bảo Khuyên âm thầm khóc nhớ thương ai. 

Vườn cau ruộng bắp nhà Khuyên vẫn suốt mùa xanh tốt và hoa lợi thu vào đủ nuôi sống mệ cháu Khuyên. 

Số người trong gia đình vẫn là ba: mệ ngoại, Bảo Khuyên và o Cam. Dì Châu đã trở lại SAIGON làm việc sau một thời gian tịnh dưỡng, dì là công chức, không thể đương nhiên đào nhiệm được. Mệ ngoại già thêm một chút và Bảo Khuyên cũng thế, năm nay đã 24 tuổi rồi. 

Sau ngày xa vắng Hải, Bảo Khuyên chán nản sầu buồn, học hành ngày càng sút. Tuy vậy, cô Tịnh Hương vẫn thông cảm an ủi Khuyên những lúc nàng tỏ ra tuyệt vọng, Bảo Khuyên cứ nhớ hoài bàn tay cô vuốt nhè nhẹ trên lưng, giọng nơi cô dịu dàng thỏ thẻ: "Cố quên Hải đi Bảo Khuyên, nhìn thẳng trước mắt, mình mới có can đảm để sống". 

Bảo Khuyên bơ vơ, Bảo Khuyên lạc lõng, Bảo Khuyên chỉ còn biết tìm nguồn an ủi nơi cô Tịnh Hương. Nhưng rồi cô cũng bỏ nàng mà đi, cô theo chồng dời vào Đà Nẵng, Như Mai thì lấy chồng đi lính rày đây mai đó chẳng viết về cho Khuyên một lá thư. Sau biến cố Mậu Thân, gia đình bác Thuần dọn vào SAIGON, ngôi vườn bán lại, Bảo Khuyên không còn hy vọng biết tin tức của Hải nữa dù ngày ra đi bác có hứa sẽ viết thư về thăm mệ ngoại và nàng. 

Chật vật lắm, Bảo Khuyên mới đậu được tú tài hai. Song nàng cảm thấy mình như bị kiệt sức trên con đường học vấn, không thể tiếp tục lên đại học được. Nàng nhờ người bà con xin cho nàng vào dạy tại một trường tư thục, ngày qua ngày lên trường gõ đầu trẻ và buồn bã đem thời gian trôi đều trên mái tóc chờ mong. 

Tuy vậy, Bảo Khuyên vẫn còn đẹp, cái đẹp của một trái cây vừa chín mọng và nét sầu thường trên đôi mắt buồn bã kia đã làm cho gương mặt Bảo Khuyên đã đẹp lại còn đẹp não nùng thêm. 

Chiều nay, Bảo Khuyên đang ngồi thêu khăn tay bên cửa sổ, O Cam xách giỏ chợ từ ngoài sân Xong xô đi vào: 

- Bà ơi, cô ơi, nguy rồi, đánh nhau ở Đông Hà, dân chúng di cư vô đây nhiều lắm. 

Mệ đang têm trầu ngẩng lên: 

- Có chi mô mà mi hoảng rứa nờ. 

O Cam cụt hứng, nhưng O vẫn cứ xum xoe: 

- Con thấy rõ ràng, con có thấy người ta ngồi lết ở Thương Bạc a. Trời ơi, con sợ giống như dạo Tết nớ quá. 

Bảo Khuyên biết O Cam muốn nhắc đến dạo Tết Mậu Thân cách đây bốn năm, nhưng O quên mất ngày tháng, nàng ngưng kim: 

- Có mô mà dữ rứa, O hay lo chi a. 

Thấy chẳng ai hưởng ứng, O Cam tiu nghỉu xách giỏ xuống nhà bếp. Mệ ngoại hỏi theo: 

- Đi chợ Đông Ba có mua được chi không? 

O Cam quay lại: 

- Dạ có, có cá, tôm tươi lắm, cá mực nữa, mực to tươi mà rẻ nên con mua về quết chả. 

Mệ ngoại gật đầu: 

- Ừ, làm cho con Bảo Khuyên ăn, chớ còn tao, răng long hết, cắn chi ra. 

Đêm ngủ nghe tiếng súng từ xa vọng về làm bóng tối càng giăng mắc tịch liêu. Bảo Khuyên nằm gác tay lên trán suy nghĩ mông lung. Cuộc chiến càng ngày càng trở nên khốc liệt. Bảo Khuyên nghe nói hiện đang đánh lớn ở Đông Hà và một số dân Quảng Trị cũng đang rục rịch tản cư. Những nhà buôn bán lớn ở Quảng Trị bắt đầu dùng xe chở hàng hóa vô Huế, những người giàu hơn thì họ có ý định vô Huế mua máy bay vào SAIGON lánh nạn luôn, qua khứ Tết Mậu Thân như một ám ảnh nặng nề đang trở lại đe dọa tâm hồn họ. Mệ ngoại cũng đã bắt đầu lo, Bảo Khuyên đọc được trong đôi mắt già nua ấy nỗi băn khoăn sợ hãi, nhưng niềm yêu quê hương, lòng quyến luyến mảnh vườn quê cha đất tổ đã khiến mệ nói cứng: 

- Có chết tao cũng ở lại Huế. Đi mô chừ, tao già rồi, tao làm ăn lương thiện, ai mà nỡ hại tao. 

Dân Quảng Trị vô Huế rồi lại dọn về theo những lời lạc quan của tụi lính vùng một, mệ tươi hẳn ra: 

- Đó, có chi mô, có chi mô mà phải lo nờ. 

Nhưng Bảo Khuyên biết lo xa hơn, linh tính đã cho nàng biết là tình hình không quá khả quan như lời của mệ ngoại nói đâu, bầu không khí ngột ngạt bao trùm thành phố Huế. Bảo Khuyên đã sắp sẵn một ít quần áo và vật dụng cần thiết vào vali nhỏ, nếu có biến cố gì xảy ra, chắc phải bỏ lại ngôi nhà cùng vườn cau sai trái, ruộng bắp phì nhiêu chứ biết làm sao hơn. Mệ ngoại thấy, mệ la: 

- Bộ mi tính bỏ Huế, bỏ tao mà đi hở Khuyên? 

- Mô có mệ, cháu phải chuẩn bị trước, lỡ có chi mà chạy chớ. 

Mệ cương quyết: 

- Mi chạy thì chạy một mình, tao ở lại. 

- Mệ chướng ghê. 

Đã bao năm qua rồi, Bảo Khuyên vẫn nói hoài câu "mệ chướng ghê". 

Nhưng mệ đã bỏ hết tính chướng khi hay tin đồng bào Quảng Trị lại một lần nữa ùn ùn đổ xô vào Huế, đường bay Huế- SAIGON phải mua vé chợ đen, xe hàng Đà Nẵng cũng vùn vụt tăng giá một cách tàn nhẫn. Bảo Khuyên hỏi ý kiến mệ: 

- Mình có nên dọn đi không mệ? Răng cháu lo quá. 

Ý mệ muốn đi nhưng lòng còn ngần ngại, mệ nhìn khắp gian nhà thân yêu. Những cây cột gỗ lim bóng loáng treo các câu đối sắc sảo mạ đồng, ba tấm ngựa (phản) qui đen mun dầy cỡ đến gang tay, chiếc rương, cần xé cũ đựng chén bát quí...bao nhiêu là quen thuộc, bao nhiêu là gần gũi nhắc nhở mệ một thời oanh liệt đã qua...mệ chép miệng: 

- Đi rồi ba cái đồ quí hóa ni để cho ai? 

Khuyên bàn: 

- Mình khóa cửa lại mà, lo chi mệ. Mình vô SAIGON với dì Châu đi mệ, trong đó có sẵn nhà sẵn cửa. 

Mệ lại lắc đầu quầy quậy: 

- Thôi thôi, đi vắng trộm vô cạy cửa bưng hết đồ quý hóa của tao, lại còn cau, còn bắp nữa, bỏ bạc triệu ra đi ai mà điên cái đầu rứa. 

Trời đã tối không khí càng ngột ngạt, nhưng hình như gió cũng e dè, những hàng cau yên lặng ngẩn ngơ. Không gian tĩnh mịch nặng nề, không một tiếng chó sủa đêm, tiếng ve kêu gọi hè bước đến. O Cam bưng rỗ chén mới rửa từ ngoài bèn bước vào: 

- Chắc chuyến ni con phải về quê bà ơi, con sợ quá. 

Mệ nạt trấn an: 

- Về chi mà về, mi khéo bày đặt, không cần chi mô mà sợ. 

Mệ giục Bảo Khuyên: 

- Ngủ sớm cho khỏe đi cháu, mai còn đi dạy. 

Bảo Khuyên cười: 

- Dạy chi bữa ni nữa mà dạy mệ. Trường mô cũng đầy đặt đồng bào tỵ nạn, cháu tới trường chỉ an ủi săn sóc họ thôi. 

Mệ ngoại gật gù: 

- Ừ, tội nghiệp, cháu làm rứa là phải lắm. 

O Cam chạy lên: 

- Bà ơi, đóng cửa nghe bà. 

Mệ ngoại đứng lên: 

- Ừ, đóng cửa nẻo cho cẩn thận, tao đi ngủ. 

Bảo Khuyên thức giấc vào nữa khuya, khi nghe tiếng la hét kinh hoàng, tiếng chiêng trống khua vang trời vẳng sang tư bên kia sông. O Cam đập cửa phòng nàng rầm rầm: 

- Cô Khuyên ơi, cô Khuyên ơi, nguy quá, dễ sợ quá, lửa cháy đỏ cả sông cô ơi. 

Bảo Khuyên vùng ngồi dậy, nàng mở then cửa, thò đầu ra hỏi: 

- Lửa cháy, mà lửa cháy ở mô? 

O Cam mặt tái xanh, tay chân run lẩy bẩy, chỉ ra phía sông: 

- Bên nớ, bên kia sông đó cô...trời ơi, chắc có cháy quá. 

- Mệ tui dậy chưa? 

- Dạ rồi, ngoài bến a. 

Bảo Khuyên bước ra sân sau, tiếng la hét vọng về nghe rõ mồn một, nàng đi qua ruộng bắp loang loáng ánh sáng từ đám lửa khổng lồ cuồn cuộn từ bên kia sông rọi sáng, nàng bắt gặp mệ ngoại trở vào với đôi mắt thất thần: 

- Thôi, bỏ hết bỏ hết, loạn rồi cháu ơi. 

- Chuyến mô chớ chuyến ni tao đành vô với con Châu. 

Bảo Khuyên đỡ lưng mệ: 

- Mệ nghĩ rứa là phải lắm, mất của còn người chớ không lẽ mình ôm của mà chịu chết răng. Mai cháu lên Air VN mua vé cho mệ. 

- Ừ, nhưng tao sợ hết quá. 

- Không lo mệ ơi, cháu có con bạn bán vé ở đó, nếu mua không được thì nhờ nó tốn thêm chút đỉnh tiền mà được đi sớm. 

Mệ nói nhanh: 

- Tốn mấy cũng được, cả gia tài tao cũng được, ngó chợ Đông Ba cháy mà tay chân tao rụng rời. 

- Thôi mệ vô nghỉ đi. 

- Nghỉ chi mà nghỉ, ngủ chi nữa mà ngủ, tao thức tới sáng sửa soạn vali áo quần. Mi vô ngủ đi, nhớ sáng mai nói tao đưa tiền đi mua vé nghe. 

- Rứa mệ định để nhà cho ai coi? 

- Cho con Cam về làng, còn nhà thì khóa cửa để đồ phó mặt cho trời. Tao tu hành, chắc Phật thương Phật cũng độ, chắc không cần chi mô. Mi không nhớ a, hồi Mậu Thân đó, mình tản cư xuống Tòa Khâm mà khi trở về có mất chi mô.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Những câu chuyện vui thuở học trò, chuyện làng quê, chuyện sống trên đất Mỹ...được giả tưởng hay dựa trên thực tế viết ra truyện ngắn từ năm 2005-2015. Trước đây dưới tên tác giả là PHƯỢNG TÍM, BỜ ĐÁ XANH. Một số truyện đã đăng trên Việt Báo, mục VIẾT VỀ NƯỚC MỸ. Đặng Xuân Hường
Những bài thơ tâm linh, những suy tư... được viết ra trong khoảng thời gian từ 1998-2012 với tên tác giả Sa Mạc Hồng. Đây là những tâm tình như lời kinh cầu nguyện với Chúa nên lời thơ rất đơn sơ mộc mạc...Một số bài được viết dựa theo Kinh Thánh. Một số bài đã đăng trên Vietcatholic.net. Đặng Xuân Hường
Những bài viết về đồng ruộng làng quê, một thuở thanh bình xa xưa...mặc dù chỉ diễn tả một phần nào cuộc sống thời đó nhưng cũng vẽ lên một bức tranh ruộng lúa nương rau của Bình Giã vào những năm 1970 - 1985. Cùng một số bài thơ trước đây với tên tác giả TRĂNG MƯỜI SÁU. Hầu hết các bài được viết từ năm 1997 - 2015. post 01 Tháng Hai 2013 (Xem: 3897) Hương Đồng Quê - Đặng Xuân Hường
Những truyện ngắn được viết ra khoảng năm 2005-2008 theo "phong cách truyện Liêu Trai Chí Dị" của nhà văn Bồ Tùng Linh (1640-1715), truyện cũng như lời bàn chỉ có tính cách "giả tưởng, mua vui"...và cũng vì dựa theo các câu chuyện hiện tại nên tạm gọi là "Tân Liêu Trai". Trước đây dưới tên tác giả là BỒ TÌNH TANG, THƯ SINH. Đặng Xuân Hường
Những bài viết tùy bút, tâm tình, truyện ngắn...có khi dựa theo Phúc âm, có khi chỉ là những suy tư đơn sơ...Trước đây một số bài dưới tên tác giả là TỊNH TÂM, ĐÌNH NGHĨA (ĐN là tên lót hai vị: Linh Mục Trần Đình Trọng và Thầy Nguyễn Nghĩa Khôi) Đặng Xuân Hường
Bọn Chiến Binh, Thủy Thủ, Sinh Viên, Khoa Học Gia và Gián Điệp Tàu Cộng Đang Xâm Chiếm Đất Mẹ Mỹ Chuyển ngữ bởi Lê Bá Hùng với sự chấp thuận của tác giả TS Roger Canfield /Gián Điệp Tàu Cộng Trên Đất Mỹ 23 Tháng Chín 2014 (Xem: 1503)/
Nhật Tiến Thuở Mơ Làm Văn Sĩ /post 04 Tháng Mười 2014 (Xem: 1860)/
Trong lịch sử Giáo hội Công giáo Việt Nam, ước tính có đến hàng trăm ngàn người đã làm chứng đức tin Kitô Giáo, trong số đó có 118 Thánh Tử đạo, với 117 vị được Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong Thánh ngày 19 tháng 6 năm 1988 và Á Thánh An-rê Phú Yên, phong Chân phước ngày 5 tháng 3 năm 2000./post 15 Tháng Mười Một 2015 (Xem: 2652)/
Tôi tin rằng những bạn đọc cuốn sách này nhất định nhoi lên trên số chín hoặc mười chín người ấy. Không khó, hễ các bạn muốn là được. Tất nhiên cũng phải biết cách muốn. Cuốn này sẽ chỉ các bạn cách muốn./post 11 Tháng Sáu 2013 (Xem: 1514) Nguyễn Hiến Lê - VN Thư Quán - Được bạn: Ct.Ly đưa lên/
Trương chậm bước lại vì chàng vừa nhận thấy mình đi nhanh quá tuy không có việc gì và cũng không nhất định đi đến đâu. Từ lúc này, vô cớ chàng thấy lòng vui một cách đột ngột khác thường tự nhiên chàng đi nhanh làm như bước đi cần phải đi nhịp với nỗi vui trong lòng./post 23 Tháng Giêng 2013 (Xem: 1159) Nhất Linh - Tự Lực Văn Đoàn - Vietmessenger.com/
Bảo Trợ