Thực Tế Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Trẻ Em Ở Vùng Núi

29 Tháng Chín 20156:47 CH(Xem: 409)
benh-vien-622.jpg
Ảnh minh họa chụp tại một bệnh viện ở vùng núi.
RFA

Việt Nam là đất nước có nhiều chương trình thể hiện sự quan tâm của nhà nước đối với trẻ em nhất, từ Tết Trung Thu cho đến ngày Quốc tế thiếu nhi, ngày bảo vệ bà mẹ và trẻ em, ngày tiêm chủng mở rộng… Rồi chương trình bảo hiểm y tế nhà nước đại thọ cho trẻ em từ 0 đến 5 tuổi… Nhưng, tất cả những chương trình này đều không được thực hiện tốt như đã tuyên truyền, ngược lại, trẻ em bị đối xử rất tệ ở các bệnh viện, vùng núi và ngay trong ngày Tết Trung Thu, các em cũng bị lợi dụng.

Trẻ em ở bệnh viện

Một người cha có con đang nằm viện ở Thanh Hóa, tên Trực, bức xúc: “Nói chung là bệnh viện nào cũng vậy thôi, như Huế hay Hà Nội gì cũng thế, nó ghi là cấm chạy chọt đút lót này nọ. Có vài bác sĩ có lương tâm thì ít nhiều gì đôi khi họ cũng có quan tâm, nhưng nhiều bác sĩ họ đòi hỏi, yêu cầu, đề nghị thẳng luôn, như gây khó để lấy tiền trắng trợn luôn. Đối với bệnh nhân có quyền thế thì không nói nhưng đa số người nhà mà không có tiền thì họ cho nằm mãi đó luôn, không xử lý. Từ trên xuống dưới vậy mà, trên ăn thì dưới cũng ăn”.

Nói chung là bệnh viện nào cũng vậy thôi, như Huế hay Hà Nội gì cũng thế, nó ghi là cấm chạy chọt đút lót này nọ. Có vài bác sĩ có lương tâm thì ít nhiều gì đôi khi họ cũng có quan tâm, nhưng nhiều bác sĩ họ đòi hỏi, yêu cầu, đề nghị thẳng luôn, như gây khó để lấy tiền trắng trợn luôn. 
-Ông Trực


Ông Trực cho biết thêm là không riêng gì con trai ông mà hầu hết những trẻ em trong độ tuổi bảo hiểm y tế do nhà nước đài thọ hoặc bảo hiểm y tế học sinh đều bị đối xử rất lạnh nhạt, đầy vẻ hình thức và qua loa chiếu lệ. Thường thì bệnh viện luôn ưu tiên cho trẻ em con nhà giàu, cha mẹ của các em này chung chi đầy đủ cho đội ngũ bác sĩ, y tá. Ngược lại, cha mẹ các trẻ em nghèo không có tiền để đút lót trong bệnh viện, chỉ biết đứng nhìn con mình bị đối xử lạnh nhạt, tệ hại.

Sự lạnh nhạt, tệ hại này rất dễ nhận biết. Hầu như bậc làm cha làm mẹ nào có con đến bệnh viện đều nhận thấy nhưng không dám nói, sợ các bác sĩ, y tá nặng tay với con mình. Chính vì nỗi sợ này mà các bác sĩ, y tá thiếu lương tâm ngày càng hoành hành, chẳng coi ai ra gì.

Ông Trực nói rằng con của ông bị viêm hô hấp, nằm viện suốt hai tuần nay nhưng vẫn không thấy dấu hiệu thuyên giảm. Mỗi ngày có một bác sĩ đến khám qua loa, hỏi chuyện qua loa chưa đầy năm phút và sau đó y tá mang thuốc đến để chích, cho uống. Đương nhiên là những viên thuốc này có thể mua ngoài quầy thuốc tây với giá rất thấp, ông biết những viên thuốc này, một ít vitamin tổng hợp và thuốc cảm, thuốc kháng sinh.

benh-vien-400.jpg
Ngày càng nhiều người đưa con đến phòng khám tư nhân, bỏ qua sự chi trả của bảo hiểm ở bệnh viện. RFA PHOTO.

Cách đối xử của các bác sĩ, y tá đối với con ông thật là tệ, không thể hiện chút tình cảm lương y như mẹ hiền nào cả. Con trai ông Trực là một đứa trẻ ngoan, chăm học và nhạy cảm nên khi bị người ta đối xử lạnh nhạt, cháu rất buồn vì đã hiểu chuyện. Bên cạnh giường của con trai ông Trực là giường của con một quan chức cấp huyện. Trong lúc con trai ông và các bệnh nhân cùng phòng đều phải nằm hai, ba người trên mỗi giường thì cậu bé con trai quan chức cấp huyện này được ưu tiên nằm riêng một giường.

Không những vậy, cậu ta còn được mang các đồ chơi đến để trong góc phòng và các bác sĩ chăm sóc hết sức chu đáo, ân cần, tận tình. Ông Trực cho biết thêm là nhờ cha có quyền., lại có tiền, ông ta đã không cần giấu giếm, thưởng mỗi bác sĩ hai triệu đồng và mỗi y tá năm trăm ngàn đồng vào cuối tuần vì đã chăm sóc tốt cho con ông ta.

Với người làm nông như ông Trực, bỏ ra mười triệu đồng để thưởng cho các bác sĩ, y tá vào cuối tuần để con được chăm sóc tốt, được thực hiện đúng bảo hiểm y tế và chức năng thầy thuốc thì chắc chỉ còn nước bán nhà mới có thể làm nổi. Chính vì vậy, khi đến bệnh viện, nỗi lo của cha mẹ không chỉ riêng chuyện tiền bạc mà lo con mình bị tổn thương bởi không có tiền chung chi, phong bì cho bác sĩ, y tá, bị họ đối xử lạnh nhạt, tệ hại.

Trẻ em bị lợi dụng

Một người cha khác tên Hùng, đang có con nhỏ nằm viện tại thành phố Thanh Hóa, chia sẻ thêm: “Chăm sóc cho các bệnh nhân thì các bác sĩ chăm ở mức trung bình thôi. Về mức độ trách nhiệm thì 20% thôi. Bệnh viên thì cũng có người này người nọ, khi bệnh nhân hỏi thì có người họ trả lời, có người họ không trả lời. Nói chung là 50 -50.”

Chăm sóc cho các bệnh nhân thì các bác sĩ chăm ở mức trung bình thôi. Về mức độ trách nhiệm thì 20% thôi. Bệnh viên thì cũng có người này người nọ, khi bệnh nhân hỏi thì có người họ trả lời, có người họ không trả lời. Nói chung là 50 -50. 
-Ông Hùng


Ông Hùng nói rằng hiện tại, trẻ em bị lợi dụng quá nhiều, chúng sinh ra như một cái cớ để các cơ quan liên đới tha hồ tùng xẻo túi tiền của cha mẹ chúng. Một đứa trẻ đến trường, muốn được đối xử tốt, dạy nghiêm túc thì cha mẹ chúng phải đút lót, phong bì cho giáo viên bằng cách này hoặc cách khác. Mặc dù đóng học phí đầy đủ nhưng cha mẹ học sinh phải đóng thêm tiền học thêm, tiền bồi dưỡng giáo viên… Kính thưa các khoản phí!

Khi con cái đến bệnh viện, tuy đã có bảo hiểm học sinh nhưng cha mẹ phải nộp nhiều khoản tiền khác nếu muốn con mình được đối xử bình đẳng, giống như bao trẻ em khác. Cái sự gọi là biết tử tế với y bác sĩ để con mình được chăm sóc tử tế đã thành thông lệ trên thực tế là chẳng hề tử tế chút nào. Bởi nếu tử tế, cha mẹ các bệnh nhân nhỏ tuổi này chỉ cần chăm lo, săn sóc cho con của họ là đủ.

Nhưng hiện tại, hầu như mọi bệnh nhân trẻ em đều không được đối xử tốt, thậm chí nguồn thuốc điều trị cho các em cũng không đúng với pháp đồ điều trị. Ví dụ như bệnh án của con ông Hùng, ngày nào cũng thấy ghi toàn thuốc ngoại, sáu, bảy loại thuốc khác nhau nhưng khi phát thuốc chỉ đúng ba viên do Việt Nam sản xuất, thuốc chích thì ngày có ngày không.

Vô hình trung, bệnh nhân trẻ em trở thành cái cớ để bệnh viện làm tiền với ngành bảo hiểm. Ở đây, ông Hùng chưa muốn bàn đến chuyện bảo hiểm đã xử sự như thế nào nhưng rõ ràng là có sự thiếu ngay thẳng giữa bệnh viện và bảo hiểm. Trong sự thiếu ngay thẳng này, bệnh nhân chịu trận nhiều nhất. Bởi bệnh viện khai thuốc tốt cho bệnh nhân, lấy nhiều tiền từ bảo hiểm nhưng lại cấp thuốc đểu cho bệnh nhân.

Ông Hùng cho rằng hầu hết trẻ em đều bị lợi dụng ở các bệnh viện, từ chỗ phác đồ điều trị ghi toàn thuốc tốt cho đến cách đối xử lạnh nhạt nhằm đục tiền của cha mẹ bệnh nhân. Nhìn chung, về hình thức thì các bệnh viện đều có treo bản ghi nội dung chống đút lót, chống lạnh nhạt với bệnh nhân, lương y như mẹ hiền… Nhưng trên thực tế, bệnh nhân vẫn chưa bao giờ được đối xử tốt hay đối xử công bằng, tử tế ở các bệnh viện.

Đến bao giờ trẻ em được đối xử công bằng ở bệnh viện?

Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ