Vì Sao Báo Chí Nhà Nước Chỉ Trích Việc Bổ Nhiệm Giám Đốc Sở Trẻ Nhất Vn?

29 Tháng Chín 20159:38 SA(Xem: 702)

Vì sao báo chí nhà nước chỉ trích việc bổ nhiệm giám đốc sở trẻ nhất VN?
Việt Hà, RFA

lephuochoaibao-620.jpg
Ông Lê Phước Hoài Bảo (giữa) nhận quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Quảng Nam hôm 23/9/2015.
Hình chụp từ VTV

Trong suốt tuần qua, báo chí Việt Nam đồng loạt đưa tin, thậm chỉ chỉ trích việc bổ nhiệm Giám đốc sở Kế hoạch Đầu tư Quảng Nam trẻ nhất nước từ trước tới nay. Giám đốc sở mới vốn là con trai của nguyên Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Nam mới xin về hưu vào tháng 7 năm nay.

Bình thường hay bất bình thường

“Bổ nhiệm giám đốc sở 30 tuổi: Bình thường và bất bình thường”, “tài không đợi tuổi”, là một vài tựa đề những bài báo trên báo chí chính thống tuần qua nói về trường hợp ông Lê Phước Hoài Bảo được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Quảng Nam.

Đây là trường hợp không phổ biến trên báo chí chính thống tại Việt Nam khi các báo và trang tin online đồng loạt đưa tin, chỉ trích việc bổ nhiệm một người là con của nguyên Bí thư tỉnh ủy.

Báo Tiền Phong trích lời của một cán bộ nhà nước đang làm việc tại tỉnh Quảng Nam cho biết người dân và nhiều cán bộ chưa biết được những dấu ấn, thành tích, cống hiến của ông Bảo. Báo này còn trích lời cán bộ này cho biết người dân chỉ biết ông Bảo là con trai của Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Nam mà thôi.

Có lẽ họ kích báo chí để làm một phong trào gì đấy vì báo chí ở Việt Nam là công cụ của chính quyền và họ thường làm như vậy.
TS Nguyễn Quang A, Hà Nội

Báo pháp luật thành phố Hồ  Chí Minh tuần rồi cũng phỏng vấn ông Trần Xuân Thọ, Trưởng ban Tổ chức tỉnh ủy Quảng Nam về quy trình bổ nhiệm của ông Bảo xem có hợp lệ hay không.

Trang Infonet trích lời của ông Lê Văn Cuông, đại biểu quốc hội khóa 11 nói rằng ông chưa bao giờ thấy một giám đốc sở trẻ như vậy và ông thấy trường hợp này là không bình thường.

hoaibao-250.jpg
Bài báo về thân thế và sự nghiệp của ông Lê Phước Hoài Bảo trên VietnamNet.

Thậm chí báo Lao Động còn có bài trên trang bình luận hôm 25 tháng 9 với tựa tài không đợi tuổi. Theo bài viết thì việc bổ nhiệm giám đốc sở ở tuổi 40 đã là ‘trẻ’, nay chỉ ở tuổi 30, quả là ‘xưa nay hiếm’.

Bài viết dù không chỉ trích trực tiếp nhưng sử dụng nhiều câu chữ như ‘anh hùng xuất thiếu niên’ có chi lạ, hoặc đi du học các nước lấy cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ cũng nhiều người, đâu phải chỉ mình anh, nhưng anh được chọn vì anh nổi trội về tài năng hơn nhiều người khác.

Nếu như ông Nguyễn Tấn Dũng bị thất sủng chẳng hạn thì báo chí lại được huy động đồng loạt lên tiếng nói xấu bêu riếu. Đó là chuyện dễ hiểu ở Việt Nam. Còn nếu ông vẫn đương quyền thì toàn bộ báo chí này lại im thin thít.
TS Nguyễn Quang A, Hà Nội

Công cụ của chính quyền

Nói về hiện tượng này, Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nguyên Giám đốc viện Nghiên cứu Phát triển (IDS) ở Hà Nội nhận định:

“Thực sự báo chí Việt Nam là nền báo chí không được khách quan cho lắm… nền báo chí này là do bản thân đảng cộng sản điều khiển hết. Trong cuộc đấu tranh có lúc nó thể hiện…. có những trường hợp báo chí im có trường hợp báo chí đồng loạt lên tiếng, biểu hiện người lãnh đạo báo chí là thất thường. Thuộc phe cánh của họ thì họ im đi còn những khi khác thì họ đẩy lên.

Trong trường hợp cụ thể con của ông nguyên bí thư tỉnh Quảng Nam, có lẽ họ kích báo chí để làm một phong trào gì đấy vì báo chí ở Việt Nam là công cụ của chính quyền và họ thường làm như vậy, rất đáng tiếc như vậy và nhiều khi không được khách quan.”

Tiến sĩ Nguyễn Quang A nói đến trường hợp của hai con trai của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng mới được bổ nhiệm các chức danh quan trọng cách đây không lâu:

“Nếu giả sử như ông Nguyễn Tấn Dũng bị thất sủng chẳng hạn thì báo chí lại được huy động đồng loạt lên tiếng nói xấu bêu riếu. Đó là chuyện dễ hiểu ở Việt Nam. Còn nếu ông vẫn đương quyền thì toàn bộ báo chí này lại im thin thít”.

Con trai Thủ tưởng Nguyễn Tấn Dũng là ông Nguyễn Thanh Nghị đã được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng vào năm 2011 khi mới 35 tuổi. Ông Nghị được coi là thứ trưởng trẻ nhất Việt Nam tính cho đến lúc được bổ nhiệm. Ông cũng là một trong hai ủy viên dự khuyết trung ương Đảng trẻ nhất được bầu tại đại hội đảng 11. Năm 2014, ông Nghị được Bộ Chính trị luân chuyển về tỉnh Kiên Giang làm phó bí thư Tỉnh Ủy.

Năm ngoái, con út của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là ông Nguyễn Minh Triết cũng được đưa vào ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Định khi mới 24 tuổi và là thành viên trẻ nhất của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Định.

Nó là chuyện không tốt không xấu vì nó chỉ là biểu hiện bề ngoài của chuyện tranh giành quyền lực thôi.
Blogger Nguyễn Lân Thắng, Hà Nội

Tranh giành quyền lực trong Đảng?

Theo tiến sĩ Nguyễn Quang A, việc báo chí chính thống đưa tin mổ xẻ vụ bổ nhiệm của ông Bảo trong thời gian này mặt khác cũng cho thấy sự tranh giành nội bộ Đảng không còn bị che giấu để thể hiện sự thống nhất trong đảng. Tuy nhiên sự tranh giành thể hiện trên mặt báo lại hoàn toàn bị méo mó do thiên vị.

Blogger Nguyễn Lân Thắng ở Hà Nội thì cho rằng việc báo chí nhà nước đưa tin chỉ trích về trường hợp ông Bảo mới đây không thể coi là chuyện tốt và cũng không hẳn là xấu:

“Nó là chuyện không tốt không xấu vì nó chỉ là biểu hiện bề ngoài của chuyện tranh giành quyền lực thôi. Chuyện tranh giành quyền lực thì cũng là những người cộng sản với nhau chứ ở Việt Nam không có đa đảng, không có đảng phái chính trị nào có thể tham gia  chính trường. Cho nên chuyện này không thể tốt hơn được mà xấu đi thì cũng chưa thể nói được.”

Đại hội đảng toàn quốc đảng cộng sản Việt Nam sắp diễn ra vào năm tới với những bổ nhiệm chức vụ quang trọng trong đảng. Theo blogger Nguyễn Lân Thắng, trong bối cảnh đại  hội đảng, việc người này người kia dùng kênh báo chí để bơm thổi, đưa tin một cách chủ đích về người này người kia là điều không có gì lạ.

Tuy nhiên với việc bổ nhiệm của ông Lê Phước Hoài Bảo và việc rầm rộ đưa tin bài của báo chí chính thống, mặt khác cũng khiến mạng xã hội tại Việt Nam vào cuộc để đưa tin, phân tích các khía cạnh của vấn đề.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang A, điều này cũng góp phần nào làm cho tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của những người đương chức được cải thiện phần nào.
Theo RFA


10.000 người sẽ mất việc trong cuộc ‘quy hoạch’ truyền thông Việt Nam

Đề án ‘Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí Việt Nam đến năm 2025’ sẽ khiến khoảng 4.000 nhà báo có thẻ và 6.000 nhân viên hành chính bị mất việc tính đến năm 2020. Reuters trích nguồn tin của báo Tuổi Trẻ cho biết hôm 26/9.

Sạp bán báo trên đường phố Hà Nội, ngày 26 tháng 9, 2015.

Sạp bán báo trên đường phố Hà Nội, ngày 26 tháng 9, 2015.

Theo nội dung được Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam công bố một ngày trước đó, 25/9, việc quy hoạch báo chí dựa trên mục tiêu căn bản vốn xem báo chí là ‘công cụ tuyên truyền’, ‘vũ khí tư tưởng quan trọng’ của Đảng Cộng sản, do đó việc cải tổ sẽ xoay quanh việc thắt chặt quản lý đối với ngành công nghiệp đang có nhiều thay đổi này.

Số lượng ấn phẩm của Việt Nam đã tăng gấp đôi lên đến khoảng 1.100 ấn phẩm trong vòng 15 năm qua. Tuy nhiên, sự phát triển của các trang mạng xã hội và internet trong những năm qua đã gây khó khăn không ít cho sự quản lý của đảng cầm quyền.

Theo đề án quy hoạch mới, đến năm 2020, nhiều báo đài truyền hình lâu nay vốn dựa vào nguồn ngân sách sẽ phải tự chủ về tài chính. Nhà nước chỉ hỗ trợ phát triển một số báo, đài chủ lực, có khả năng thu hút công chúng và ‘định hướng dư luận’.

Báo Tuổi Trẻ trích lời Phó trưởng ban Tuyên giáo trung ương Nguyễn Thế Kỷ nói sau khi sắp xếp, ‘sẽ có một số bộ phận, một số người làm báo có thể dôi dư’, nhưng ông này cho rằng hiện có nhiều nhà báo ‘ngồi nhầm chỗ, không có khả năng viết lách’ nên ‘cần tiết giảm những vị trí không có tác dụng’.

Với đề án quy hoạch báo chí mới, Việt Nam vẫn không cho phép có báo chí tư nhân và thương mại hóa truyền thông nhằm ‘cải thiện chất lượng và khả năng thông tin’, theo lời Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son được Reuters trích dẫn trong buổi họp báo công bố nội dung đề án.

Theo Reuters, Tuổi Trẻ.
Theo VOAGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ