Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Tránh Mặt Đức Giáo Hoàng Vì Sợ Quê?

29 Tháng Chín 20156:30 CH(Xem: 735)
blank


ĐGM phó Thaddeus Ma Daqin cuả Thượng Hải chắc đang thất vọng vì đã không được nhìn thấy cái bắt tay giữa Đức Giáo Hoàng và chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Ngài đã ước ao có cái bắt tay thân hữu ấy như là một dấu hiệu tan băng giữa Vatican và Trung Quốc.

"Tôi mong muốn cái bắt tay của họ," Ngài viết. "Nếu hai nhà lãnh đạo có ảnh hưởng và nổi bật trên thế giới này, thực sự có một cái bắt tay thân thiện, thì không chỉ tôi, một người đàn ông nhỏ ở chân đồi Sheshan, ngoại ô Thượng Hải, cảm thấy vui xướng, mà sẽ là toàn thể thế giới".

Lộ trình công du cuả hai người đã chồng chéo lên nhau, nhưng không hề có cuộc gặp gỡ vì ông Tập Cận Bình cố tình tránh né, theo lời cuà bà Jane Perlez, đoàn trưởng nhóm phóng viên báo 'The New York Times' có nhiệm vụ theo dõi chuyến công du cuả ông Tập.

"Ông ấy cố gắng kéo dài thời gian dạo phố ở Seattle nhưng không phải là vì lý do có tình cảm với thành phố ấy" bà viết.

"(Cái lý do không nói ra là) tại Washington, một nhà lãnh đạo nổi tiếng hơn, Đức Giáo Hoàng Phanxicô, sẽ đọc thông điệp trước lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ vào sáng thứ Năm. Nhóm cố vấn của ông Tập muốn chắc chắn rằng DGH Phanxicô, được gọi là một vị Giáo Hoàng "siêu sao", phải rời thủ đô trước khi ông Tập hạ cánh xuống Washington DC, tức là mãi tới 05:00g chiều ngày hôm ấy."

"Một thời gian gấp rút như thế đã không cho phép nhà lãnh đạo Trung Quốc đủ thời gian để chuẩn bị cho một chương trình làm việc 'tế nhị' với Tổng thống Obama trong bữa ăn tối tại toà Bạch Cung. Các phụ tá cuả ông Tập cho biết các cuộc thảo luận có nhiều căng thẳng cao độ về nhiều vấn đề hàng đầu giữa hai nước, ví dụ như vấn đề an ninh trên Mạng," bà Jane Perlez viết.

Trước đó vào mùa xuân, khi Trung Quốc lên kế hoạch cho chuyến đi của ông Tập tới Washington, một số quan chức cuả Trung Quốc đã thăm dò khả năng trong đó ông Tập có thể đọc một thông điệp trước Quốc hội được không, đó là một vinh dự rất cao, mới dành cho ông Shinzo Abe, thủ tướng của Nhật Bản.

Những quan chức đó được trả lời một cách lịch sự rằng - với vị trí của Trung Quốc là một đối thủ hơn là một người bạn - thì điều đó không thiết thực.

"Chắc chắn ông Tập và các trợ lý của ông đã theo dõi chặt chẽ buổi nói chuyên cuả Đức Giáo Hoàng ở Quốc hội, và sự đón tiếp ở đó ra sao," bà Jane Perlez viết.

Mặc dù ông Tập cố tình giữ một khoảng cách giữa mình với Đức Giáo Hoàng, nhưng các mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Vatican hiện nay thì tương đối ấm hơn so với quá khứ.

Cả hai vị đã được bầu cùng một lúc, vào tháng ba năm 2013. "Tôi đã gửi thư cho Chủ Tịch Tập Cận Bình khi ông ta được bầu, ba ngày sau tôi", DGH đã nói như vậy. "Và ông ta đã trả lời cho tôi."

DGH cũng có nhiều cử chỉ hoà nhã khác. Và do đó khi Ngài bay qua Hàn Quốc (năm ngoái,) Ngài được Trung Quốc cho phép sử dụng không phận, một dấu hiệu thiện chí của ông Tập.

Đức Thánh Cha cũng đã bày tỏ lòng mong muốn được đến thăm Trung Quốc, nhưng cho đến nay thì chưa có lời gì từ ông Tập cả.

Việc ông Tập còn tránh né một cuộc gặp gỡ với DGH có lẽ chỉ là vấn đề thể diện.

"Đây là chuyến công du đầu tiên cuả ông Tập kể từ khi Internet trở nên khá mạnh mẽ ở Trung Quốc" là lời cuả giáo sư Zhan Jiang, dậy môn Báo Chí ở phân khoa Ngoại Giao cuả đại học Bắc Kinh.

"Sự phô trương long trọng, quyền lực và tiền bạc là các lo lắng hàng đầu của Trung Quốc," ông cho biết.

Nếu chỉ có như vậy mà thôi thì người ta vẫn còn nhiều hy vọng, bởi vì với đức nhân ái và cử chỉ khiêm nhượng, DGH chắc chắn không cạnh tranh với ông Tập về các hào nhoáng bên ngoài cuả người đời ấy.

Hoặc giả biết đâu ông Tập, sau khi quan sát sự thu hút cuả DTC, đã chẳng khám phá ra một cái chân lý? mà thi hào Rainer Maria Rilke đã noí "càng dùng tình thương mà đãi thì càng được nhiều hơn."
Theo Vietcatholic.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ