Hoa Kỳ tiếp tục điều thêm quân về Châu Á: Hạm Đội Ba của Hoa Kỳ quay trở lại vùng biển châu Á Thái Bình Dương

28 Tháng Chín 20159:31 SA(Xem: 564)
  • Tác giả :

Hoa Kỳ tiếp tục điều thêm quân về Châu Á: Hạm Đội Ba của Hoa Kỳ quay trở lại vùng biển châu Á Thái Bình Dương

blank
Nguyễn Trọng Dân (Danlambao) - Hãng thông tấn Reuter vừa mới thừa nhận Bộ Tư Lệnh Hạm Đội Ba của Hoa Kỳ, đóng tại San Diego thuộc tiểu bang California - Hoa Kỳ, có trách nhiệm hoạt động ở vùng biển Thái Bình Dương gần khu vực châu Mỹ, nay nhận lãnh trách nhiệm phải làm việc phối hợp cùng chung với Bộ Tư Lệnh Hạm Đội Bảy trong các hoạt động giữ gìn an ninh tại châu Á Thái Bình Dương, nhất là khu vực tiềm ẩn đầy bất ổn như vùng biển Nhật Bản - Trung Quốc chẳng hạn.


Điều này cho thấy, Hạm Đội Bảy không còn một mình cán đáng an ninh hàng hải cho toàn vùng biển châu Á Thái Bình Dương như trước nữa, nay có thêm Hạm Đội Ba phụ một tay.


Hành động điều động thêm Hạm Đội Ba vào vùng biển châu Á Thái Bình Dương cho thấy Hoa Kỳ dứt khoát răn đe hành động của Trung Quốc cho xây hàng loạt các đường bay quân sự trên các đảo còn đang trong vòng tranh chấp kiện tụng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Hoa Kỳ thừa nhận vùng châu Á Thái Bình Dương đang gia tăng những bất ổn đáng kể tạo ra bởi Trung Quốc. Báo cáo gần đây nhất của Bộ Tư Lệnh Hạm Đội Bảy cho biết Bắc Kinh đã xây hoàn tất bảy đảo nhân tạo với ba sân bay quân sự nhằm đối phó với ưu thế hàng không mẩu hạm của Hải quân Hoa Kỳ.


Hoa Kỳ và các nước đồng minh trong vùng đã thường xuyên kêu gọi Trung Quốc phải chấm dứt xây dựng các đảo nhân tạo và phi trường quân sự tại các đảo còn đang tranh chấp nhưng Trung Quốc chỉ hứa hẹn suông mà thôi chứ không thật sự ngừng các dự án xây dựng của mình.


Sự hiện diện hoạt động trở lại của Hạm Đội Ba có một ý nghĩa rất đặc biệt đối với vùng biển châu Á Thái Bình Dương vì hạm đội này chính là hạm đội đã đánh bại sức mạnh Không-Hải của Đế Quốc Nhật Bản trong thời Đệ Nhị thế chiến. Điều này chứng tỏ là từ đây về sau, Hoa Kỳ sẽ dùng các hành động quân sự để trừng phạt sự thất hứa và thái độ hung hăng của Trung Quốc, vốn làm các nước đồng mình trong vùng và cả Hoa Kỳ mệt mỏi, mất dần niềm tin cũng như kiên nhẫn đối với Bắc Kinh.


Nếu Hạm Đội Bảy có 80 chiến hạm thì Hạm Đội Ba có 100 chiến hạm, chưa tính 4 chiếc hàng không mẫu hạm. Hạm Đội Ba được thành lập năm 1943 bởi vị Đô Đốc lừng danh William Halsey và chính trên tàu chiến USS Missouri của Hạm Đội Ba, Nhật Bản đã ký bản tuyên bố đầu hàng chấm dứt thế chiến tại châu Á Thái Bình Dương vào năm 1945.


Các nhà phân tích cho rằng sự quay trở lại của Hạm Đội Ba thể hiện sự hợp tác sâu rộng hơn giữa hai siêu cường kinh tế trong vùng là Hoa Kỳ và Nhật Bản để giữ vững an ninh hàng hải. Nói một cách khác là Hoa Kỳ điều Hạm Đội Ba trở lại vùng biển châu Á Thái Bình Dương nhằm trấn an mối lo lắng của Nhật Bản trước sự hiếu chiến ngày mỗi tăng của Trung Quốc.


Chưa biết hai bộ Tư Lệnh Hạm Đội Ba và Bảy của Hoa Kỳ sẽ điều phối hoạt động bên nhau chi tiết ra sao, nhưng chắc chắn, Hạm Đội Ba sẽ tập trung mạnh ở vùng biển Nhật Bản cùng với Hạm Đội Bảy để uy hiếp trực diện hệ thống phòng thủ của Bắc Kinh. 


Trong bản tuyên bố chung tại Tòa Bạch Ốc khi viếng thăm Hoa Kỳ, Chủ Tịch Cộng Sản Trung Quốc, ông Tập Cận Bình vẫn dứt khoát không từ bỏ lập trường thách thức sự lãnh đạo độc tôn của Hoa Kỳ có từ sau Đệ Nhị thế chiến cho đến giờ tại châu Á Thái Bình Dương bằng cách đòi Hoa Kỳ phải chia sẻ vị thế lãnh đạo này cùng với Trung Quốc. Ông Tập tuyên bố như sau: "Tôi cho rằng vùng biển Thái Bình Dương đủ rộng lớn cho hai quốc gia chúng ta cùng chia sẻ trách nhiệm lãnh đạo & đảm bảo an ninh khu vực"


Ngoài Hạm Đội Bảy hùng mạnh, liệu có thêm sự hiện diện của Hạm Đội Ba với một chiến sử đầy vinh quang tại vùng biển Nhật Bản - Trung Quốc có làm họ Tập sợ mà chùn bước và thay đổi cách nghĩ hay không, thời gian sẽ trả lời vậy.
blank
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ