Người Hoa Đang Thâu Tóm Khu Vực Ven Biển Đà Nẵng

28 Tháng Chín 20156:25 SA(Xem: 403)

ĐÀ NẴNG (NV) - Đó là cảnh báo của ông Nguyễn Điểu, giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường thành phố Đà Nẵng. Dải đất mà Sở Tài Nguyên-Môi Trường Đà Nẵng cảnh báo có hiện tượng đang 
bị những người ngoại quốc “nói tiếng Trung Quốc” thâu tóm. (Hình: Tuổi Trẻ)

Viên giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường thành phố Đà Nẵng chỉ đề cập đến hiện tượng thâu tóm khu vực ven biển của những người ngoại quốc “nói tiếng Trung Quốc” chứ không cho biết họ là người Hoa ở đại lục, Đài Loan hay Hồng Kông?

Theo ông Điểu thì sở của ông đã gửi các hồ sơ mà họ cho rằng đáng ngờ cho Sở Kế Hoạch-Đầu Tư Đà Nẵng và đề nghị sở này xem xét cẩn trọng nhũng dự án ở các quận ven biển như Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn. bởi có nhiều dấu hiệu cho thấy, giới người Hoa ở ngoại quốc đang sử dụng các doanh nghiệp hay cá nhân người Việt đề thâu tóm khu vực ven biển ở Đà Nẵng.

Do các vụ chuyển nhượng đất đai ở khu vực ven biển của thành phố Đà Nẵng phải thương lượng với nhiều giới như chủ đất, chủ nhà, chủ nhà hàng, chủ khách sạn, chủ đầu tư dự án, người ta mới phát giác giới người Hoa ở ngoại quốc đang sử dụng một số doanh nghiệp và cá nhân người Việt để thâu tóm khu vực ven biển Đà Nẵng.

Ông Điểu nhấn mạnh, thực chất của nhiều vụ chuyển nhượng đất ở khu vực ven biển của thành phố Đà Nẵng là chuyển nhượng đất cho người “nói tiếng Trung Quốc.” Điều đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn và Sở Tài Nguyên-Môi Trường đã cảnh báo nhiều lần.

Lần này, sau cảnh báo của ông Điểu, ông Trần Thọ, bí thư thành ủy Đà Nẵng mới chính thức yêu cầu giới hữu trách lưu ý kiểm tra và có biện pháp xử lý phù hợp, đúng quy định của pháp luật. Tờ Tuổi Trẻ cho biết, các vụ có dấu hiệu người Hoa thâu tóm đất ở khu vực ven biển Đà Nẵng, chủ yếu xoay quanh dải đất sát với phi trường Nước Mặn.

Vụ chuyển nhượng mới nhất liên quan đến 13 lô đất ở quận Ngũ Hành Sơn. Khu vực dọc bờ biển của thành phố Đà Nẵng nay có rất đông “người nước ngoài” đến du lịch và cư trú. Gần đây, một số nhà hàng, khách sạn ven biển đã trương các bảng hiệu kẻ, vẽ bằng tiếng tiếng Trung Quốc.

Trong khi các viên chức Việt Nam không đề cập đến việc những người ngoại quốc “nói tiếng Trung Quốc” sử dụng doanh nghiệp hoặc cá nhân người Việt thâu tóm đất đai khu vực ven biển Đà Nẵng vi phạm pháp luật Việt Nam như thế nào thì ông Nguyễn Văn Lan, một chuyên gia bất động sản ở Đà Nẵng, nhấn mạnh với tờ Tuổi Trẻ rằng, Luật Đất Đai năm 2013 không cho người ngoại quốc được phép nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam.

Còn Luật Nhà ở có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm nay chỉ cho phép người ngoại quốc được sở hữu nhà tại Việt Nam với thời hạn tối đa là 50 năm. Thành ra việc người ngoại quốc bơm tiền cho người Việt thâu tóm đất là một hành vi vi phạm pháp luật.

Một luật sư tên là Lê Cao lưu ý, không dễ dùng luật pháp để xử lý những trường hợp doanh nghiệp hay cá nhân người Việt thay mặt những người ngoại quốc “nói tiếng Trung Quốc” đứng ra nhận chuyển nhượng đất. Tuy nhiên không thể vì thế mà làm ngơ vì khu vực ven biển Đà Nẵng có liên quan đến an ninh, quốc phòng. (G.Đ)
Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ