Hội Đồng Hương Bình Giả Melbourne Mừng Bổn Mạng

28 Tháng Chín 20155:48 SA(Xem: 2136)
Melbourne, vào lúc 2 giờ chiều Chúa Nhật 27/9/2015. Tại Nguyện đường Holy Family Centre vùng Meadow Heights. Hội Đồng hương Bình Giả đã cùng nhau về đây hiệp dâng Thánh lễ mừng Bổn mạng hội, nhân Tháng Mân Côi. Tượng Thánh Mẫu Mân Côi được trang trọng đặt bên cạnh bàn Thánh, hoa đèn với lòng thành kính của đoàn con thảo dâng lên Mẹ trong ngày lễ bổn mạng của hội. Ông Trần Đức Hạnh chào mừng quý cha và đồng hương cùng về hiệp Thánh lễ.

Mời bấm vào đây để coi hình 

Thánh lễ đồng tế do Linh mục Gioan Baotixita Phan Kế Sự, Chánh xứ Hoàn Quân, GP. Xuân Lộc chủ tế, cùng Linh mục Giuse Phạm Đình Lĩnh đồng tế và đặc biệt có Ca đoàn Bình Giả, đã dùng lời ca tiếng hát Cảm tạ Thiên Chúa và ngợi khen Mẹ Maria rất Thánh là bổn mạng của hội, nâng buổi lễ thêm sốt sắng và long trọng hơn. 
bg mel
Trước khi cử hành Thánh lễ, Linh mục chủ tế ngỏ lời vui được gặp lại những người đồng hương tại Melbourne, vì chính ngài cũng là con dân Bình Giả, và nhân dịp mừng bổn mạng của Hội. Linh mục nhắc lại những ân sủng mà Chúa và Đức Mẹ đã ban phát, chở che cho con dân Bình Giả trong mấy chục năm qua, nhất là qua những biến cố chiến tranh mà dù thời gian có qua đi rất lâu, nhưng mãi còn in đậm trong lòng người Bình Giả, cụ thể là những trận giao tranh ngay tại Bình Giả với gần trăm trái đạn bắn thẳng vào khu dân cư đã không có trái nào nổ, như một phép lạ mà Đức Mẹ đã cứu dân Bình Giả ở giữa thập niên 1960.

Trong phần chia sẻ lời chúa, Linh mục Phạm Đình Lĩnh hân hạnh được hội mời dâng lễ, nhờ vào dịp này, mà linh mục có dịp tìm hiểu về Bình Giả, một vùng đất quê hương mà linh mục chỉ biết qua tìm hiểu trên mạng Internet về những sự kiện mà chỉ có phép lạ mới có thể chứng minh qua niềm tin.
phuong-melburne
Dịp này, cũng là dịp để người con dân Bình Giả dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ và nguyên xin cho Giáo Hội, cho thế giơi, cho đất nước, quê hương, cho Giáo phận Vinh, cho Bình Giả được Chuá Thương ban cho tất cả trong ơn bình an. Kết thúc Thánh Lễ, Cha chủ tế nhắc nhở mọi người sốt sắng lần chuỗi Mân Côi để cảm tạ và xin Đức Mẹ gìn giữ chúng ta.

Sau lời cám ơn của vị đại diện hội, và sau Thánh lễ, hội có tổ chức bữa ăn nhẹ để mọi người bên nhau hàn huyên tâm sự, thắt chặt thêm tình đồng hương. Hát cho nhau nghe và tổ chức vui cho các em thiếu nhi nhân dịp Trung Thu. Chúng tôi xin có mấy dòng giới thiệu đến quý độc giả về vùng đất nổi tiếng trong chiến tranh Việt Nam do Hội Đồng Hương Bình Giả gửi cho như sau:

Vài Nét về Hội Đồng Hương Bình Giả Úc Châu

Vào đầu năm 2008, nhằm mục đích tương trợ lẫn nhau về tinh thần cũng như vật chất, những người gốc Bình Giả hiện định cư tại Úc đã thành lập Hội Đồng Hương Bình Giả tại Úc. 

Bình Giả là một Trại Định Cư thuộc Tỉnh Bà-Rịa (Phước Tuy), được Chính Phủ của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm ký sắc lệnh thành lập vào cuối năm 1955, để định cư 6,445 giáo dân tiên khởi từ hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thuộc Địa Phận Vinh, chạy trốn cộng sản từ Bắc vào Nam năm 1955 sau Hiệp Định Geneve 1954. 
bg-mel1
Con dân của Giáo Phận Vinh, đặc biệt những giáo dân Vinh định cư ở Bình Giả, ai ai cũng cảm nghiệm một cách sâu đậm tình yêu thương và sự ân cần che chở Đức Mẹ đã dành cho từng người, từng gia đình, từ những ngày phải sống dưới ách toàn trị của Cộng Sản vô thần tại Liên Khu Tư, đến những ngày tìm sự sống trong cái chết qua cuộc di cư từ Bắc vào Nam; và đặc biệt những ngày ly loạn tại Xã Bình Giả từ ngày Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm bị lật đổ năm 1963. 

Không ai có thể quên việc Mẹ Maria đã gìn giữ làng Bình Giả như thế nào từ giữa thập niên 1960 đến nay. 
bg-mel3
Vào cuối năm 1963, bọn Việt cộng xua quân mưu toan đánh chiếm Xã Bình Giả, nhưng đã thảm bại trước sự chống trả quyết liệt của Quân đội Việt Nam Cộng Hoà và dân chúng Bình Giả, những người dân quê mùa chân chất, nhưng bất cộng đái thiên với bọn cộng sản vô thần. Điạ danh Bình Giả từ đó đã đi vào lịch sử của cuộc chiến chống Công Sản Bắc Việt xâm lược miền Nam. 

Đặc biệt giữa đêm mùng 2 Tết Mậu Thân (Chúa Nhật ngày 18-02-1968), Việt Cộng pháo kích Bình Giả bằng súng cối 75 ly. Nhờ Mẹ Maria che chở và ra tay cứu vớt, nên 51 quả pháo chúng rót vào vào vòng đai Xã Bình Giả không một viên nào nổ, và không một ai bị chết hay bị thương; trong khi 1 quả rớt vào một căn nhà trống tại hàng 4 khóm Yên Đại (Làng 3) và những loạt pháo rớt ngoài vòng đai thì nổ tung kinh hoàng... 
bg-mel2
Vì sự chở che đặc biệt nầy của Mẹ Maria, Giáo dân Bình Giả càng vững niềm tin vào Chúa, và gia tăng lòng nhiệt thành mến yêu Mẹ. 

Để cảm tạ Mẹ, và để nhắc nhở nhau thi hành Mệnh Lệnh Fatima của Me (Hãy năng lần hạt Mân Côi), Hội Đồng Hương Bình Giả tại Úc nhận Đức Mẹ Mân Côi làm Bổn Mạng. 

Từ đó, hàng năm cứ đến dịp Lễ Mừng Kính Đức Mẹ Mân Côi, họ lại họp mặt để dâng lễ tạ ơn Chúa và Mẹ; để cầu nguyện cho nhau; và để cùng nhau ôn lại kỷ niệm quê hương Bình Giả thân yêu hiện đang đắm chìm trong màn đêm âm u của chủ nghĩa Cộng Sản.

Theo Vietcatholic.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Anh Phê Rô Trần Đình Trọng Vợ Là : Nguyễn Thị Bích LiênSinh năm 1965 , tại Bình Thuận. Hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 20g45 ngày 10/10/2021. Hưởng dương 56 tuổi. Nghi thức an táng sẽ được cử hành Lễ Đàí Nghĩa Trang sau đó an táng tại nghĩa trang của Giáo xứ. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Phêrô về hưởng phúc Thiên đàng. Xin hiệp ý cầu nguyện cho Linh Hồn Phêrô
Vui Sống Muôn Đời - Ông Phêrô Nguyễn Đình Tám , El Monte California (Họ Ngọc Sơn, Giáo xứ Vinh Trung), đã được Chúa gọi về. Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phaolô Nguyễn Đình Tám (Vợ là bà Nguyễn Thị Hảo) Sinh năm 1952 tại Nghệ An, VN. Hiện ngụ tại El Monte, California, Hoa Kỳ (Trước đây ở họ Ngọc Sơn, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa ngày 28/9/2021. Hưởng thọ 69 tuổi.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phêrô Nguyễn Văn Vĩnh Sinh năm 1961, tại Nghệ An. Hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 8g05 ngày 27/9/2021. Hưởng thọ 60 tuổi. Nghi thức an táng sẽ được cử hành vào lúc 4g ngày 28/9/2021 sau đó di quan và an táng tại nghĩa trang của Giáo xứ.
Vui Sống Muôn Đời - Cụ ông Phêrô Hà Văn Tài (Họ Nhân Hòa, Giáo xứ Vinh Trung), đã được Chúa gọi về. anhplSON Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ ông Phêrô Hà Văn Tài (Thân phụ các Cựu HT Thành, Thu, Trâm) Sinh năm 1935 tại Nghệ An, VN. Hiện ngụ tại Svendborg, Đan Mạch(Trước đây ở họ Nhân Hòa, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa ngày 24/9/2021. Hưởng thọ 86 tuổi. Thánh lễ an táng sẽ được cử hành tại nhà thờ Giáo xứ Skt. Knud Svendborg, Đan Mạch. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Phêrô về hưởng phúc Thiên đàng.
Vui Sống Muôn Đời - Chị MARIA Nguyễn Thị Duyên - Fortworth Texas (Họ Xuân Mỹ, Giáo xứ Vinh Trung), đã được Chúa gọi về. anhplSON Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Chị MARIA Nguyễn Thị Duyên Sinh năm 1963 tại VN. Hiện ngụ tại Fortworth Texas, Hoa Kỳ (Trước đây ở họ Xuân Mỹ, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa lúc 13g20 ngày 24/9/2021. Hưởng dương 56 tuổi. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Maria về hưởng phúc Thiên đàng.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Ông Phaolô Nguyễn Thanh Sơn (Vợ là bà Lê Thị Thu Tuyền)) Sinh năm 1968 tại Hà Tĩnh. Hiện ngụ tại Garden Grove, California, Hoa Kỳ (Trước đây ở họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) Đã an nghỉ trong Chúa lúc 7g00 sáng ngày 8/9/2021. Hưởng dương 53 tuổi. Linh cữu sẽ được An táng Vào ngày 20/9/2021 tại nghĩa trang Westminster, CA . BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Phaolô về hưởng phúc Thiên đàng.
Vui Sống Muôn Đời - Chị Anna Hoàng Thị Thùy Linh. Họ Ngọc Sơn , Giáo xứ Vinh Trung, đã được Chúa gọi về. Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Chị Anna Hoàng Thị Thùy Linh (Chồng là : Nguyễn Hoàng Thành cùng 2 con) Sinh năm 1973, tại Bình Giã. Hiện ngụ tại Sàigon (họ Ngọc Sơn, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 3g30 ngày 19/8/2021. Hưởng dương 48 tuổi. BBT Bình Trung xin chân thành chia sẻ nỗi niềm cùng tất cả quý tang quyến, nguyện xin Hồng ân Thiên Chúa sớm dẫn đưa Linh hồn Anna về hưởng phúc Thiên đàng. Xin hiệp ý cầu nguyện cho Linh Hồn Anna .
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ Bà Maria Nguyễn Thị Hới (Con Là: Nguyễn Hồng ,Nam Nguyễn Hồng Anh Nguyễn Thị Sáng) Sinh năm 1937, tại Nghệ An. Hiện ngụ tại họ Bình Thuận, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đã an nghỉ trong Chúa lúc 5g30 ngày 17/8/2021. Hưởng thọ 84 tuổi.
Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ ông Phê Rô Nguyễn Văn Tràng (Vợ Là bà Trần thị Huân Con Là:ông Nguyễ Đình Sáng Nguyễn Đình Tạo ) Sinh năm 1932 tại Nghệ An. Hiện ngụ tại họ Ngọc Sơn, Giáo xứ Vinh Trung, xã Bình Trung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Đã an nghỉ trong Chúa lúc 10g30 sáng ngày 30/7/2021. Hưởng thọ 89 tuổi. Linh cữu sẽ được An Táng Vào Lúc 5giờ Ngày 01/08/2021 tại nghĩa trang GX Vinh Trung.
Vui Sống Muôn Đời - Cụ bà Maria Nguyễn Thị Thu (Bà Trung) California, đã được Chúa gọi về. chia buon -12 Trong niềm tin vào Chúa Kytô đã Sống lại và là Sự Sống, Ban Biên Tập Bình Trung báo tin: Cụ bà Maria Nguyễn Thị Thu (Bà Trung) (Thân mẫu của anh Nguyễn Xuân Mai, anh Nguyễn văn Linh, Nguyễn văn Trinh) Sinh năm 1935 tại Nghệ An. Hiện ngụ tại California. Hội viên ĐỒNG HƯƠNG BÌNH GIÃ NAM CALIFORNIA. Đã an nghỉ trong Chúa lúc vào ngày 19/7/2021 tại California. Hưởng thọ 86 tuổi. Thánh lễ an táng sẽ được cử hành tại nhà thờ Cộng Đoàn THÁNH PHÊRÔ – TORRANCE St. Catherine Laboure Church vào lúc 6g30 sáng thứ Bảy ngày 24/7/2021. Địa Chỉ: 3846 Redondo Beach Blvd., Torrance, CA 90504 . Sau đó linh cữu sẽ được an táng tại nghĩa trang Rose Hill Memorial 3888 Workman Mill Rd, Whittier, CA 90601
Bảo Trợ