Đại Hội Gia Đình Công Giáo Thế Giới 2015

28 Tháng Chín 20154:05 SA(Xem: 857)

Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới 2015

Chân Như, phóng viên RFA
dhcg-2-622.jpg
Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới 2015 hôm 26 tháng 9 tại Philadelphia, Hoa Kỳ.
RFA

Thành phố Philadelphia tiểu bang Pennsylvania, nơi đang diễn ra đại hội gia đình thế giới lần thứ 8, Do tổng giáo phận Philadelphia phụ trách tổ chức với sự phối hợp của hội đồng tòa thánh về gia đình. Đặc biệt hơn năm nay cũng là năm đầu tiên đại hội được diễn ra tại Hoa Kỳ.

Tín hữu công giáo từ 100 quốc gia

Hàng trăm ngàn tín hữu công giáo từ khắp nơi đến từ 100 quốc gia trong đó có VN đã tụ tập về thành phố Philadelphia tiểu bang Pennsylvania trong 6 ngày để tham dự Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới 2015 diễn ra từ ngày 22 đến ngày 27 tháng 9, năm nay với chủ đề “Tình yêu là sứ mệnh của chúng ta, để gia đình đưộc sống dồi dào”. Được chọn để nhấn mạnh đến từng cá nhân trong việc ý thức xây dựng và vun đắp tình cảm gia đình bền chặt, cũng như nhằm tăng cường mối liên kết giữa các gia đình và khẳng định sự tối quan trọng của hôn nhân và gia đình đối với mọi người trong xã hội.

Nhận xét về Đại hội gia đình thế giới lần 8 này, linh muc Giuse Đinh Quang Lộc, Chánh xứ Vĩnh Long, đến từ VN cho chúng tôi biết:

“Tôi chưa đi đại hội nào, nhưng mà thật sự đây là đại hội thứ nhất mà tôi tham dự, tôi thấy tổ chức rất là tốt đẹp từ về phía Đức ông Trí của nhà thờ saint Helen để tiếp đón chúng tôi. Thứ hai là cách người ta mời gọi chúng tôi vào trong những nơi để mà cho chúng tôi những bài diễn thuyết, rồi những bài thảo luận. Những bài chia sẻ thấy rất hay có ý nghĩa, nói đến đời sống con người, đời sống của gia đình đời sống xã hội con người phải mở ra như một Thiên Chúa mở ra để đón nhận con người và như một Thiên Chúa chữa lành con người trong sự đau khổ của ngài. Cho nên mình cũng sẽ chấp nhận sự đau khổ của mình để mà giúp đỡ anh chị em và giúp cho anh chị em giúp đỡ nhau như vậy thì gia đình của Thiên Chúa sẽ tràn đầy sự yêu thương.”

Linh Mục Quốc Đăng Tôn, giáo phận Mỹ Tho cũng cho biết cảm nhận của ngài về những chủ đề mà Đại hội đưa ra:

“Theo tôi thì trong các cuộc hội thảo, những nhà diễn giả  tập trung về đời sống gia đình rất nhiều, cho thấy rằng giáo hội rất quan tâm đến đời sống gia đình, vì trong hoàn cảnh xã hội ngày nay, gia đình bị đe dọa rất nhiều bởi những yếu tố bên ngoài. Cho nên giáo hội Công Giáo muốn nêu lên một số những vấn đề để giúp cho các gia đình được sống tốt, mà nếu gia đình sống tốt thì xã hội sẽ tốt.”

Với trên 200 linh mục và 8 giám mục cùng trên 1 ngàn giáo dân công giáo, chưa kể những giáo dân công giáo người Việt sinh sống rải rác tại 50 tiểu bang Hoa Kỳ và Canada, cũng như tại Nhật. Đã giúp cho con số người Việt Nam tham dự đông thứ 3 trong những sắc dân về tham dự.  Ông Đinh Quang Anh, trưởng nhóm trong ban tổ chức chương trình thăng tiến hôn nhân gia đình, đã phấn khởi chia sẻ với chúng tôi về số lượng khá đông này và những ưu đãi Đại hội dành cho người Việt Nam:

“Cái túc số của người Việt mình bây giờ là ngoài nước Mỹ ra mình đứng thứ ba, nước đông người tham gia nhất trong đại hội này. Ra đó anh thấy trong tất cả các tài liệu của đại hội chúng ta đều có tiếng Việt và trong các bài giảng của các Đức Hồng Y chúng ta đều có thông dịch viên bằng tiếng Việt, đó là một ưu đãi, niềm hãnh diện cho người Việt của mình. Chúng tôi rất vui mừng phấn khởi được tham dự đại hội này.”

Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới 2015 hôm 26 tháng 9 tại Philadelphia, Hoa Kỳ. RFA PHOTO.

Trong suốt 6 ngày đại hội đã diễn ra nhiều các buổi hội thảo, hội học với nhiều chủ đề liên quan đến gia đình và tình yêu thương của thiên chuá, với nhiều diễn giả của các Đức Hồng Y, đức Giám Mục, giáo sư, tiến sĩ và ngay cả những giáo dân có chuyên môn về lãnh vực gia đình hôn nhân.

Anh Nguyễn Hữu Trứ, đến từ Atlanta, trong ban điều hành thăng tiến hôn nhân chia sẻ về những điều mà anh đã học hỏi được qua các buổi hội thảo:

“Tụi em đến đây để học hỏi, về đại hội gia đình thế giới có rất nhiều cái hay cần phải học hỏi. Tại vì theo tụi em nghĩ thì gia đình hiện giờ nó trên bờ vực đổ vỡ rất nhiều, khoảng hơn 50 %, nên đó là điều tụi em rất quan tâm học hỏi để lấy kiến thức của mình về để có thể áp dụng cho gia đình, rồi sau đó áp dụng với bạn bè, các anh em, cho cuộc sống gia đình của mình, nếu mình có được một cái basic một cái foundation tốt thì con cái mình sau này sẽ có một gia đình tốt hơn.”

Trong khi đó một tín hữu công giáo đến từ VN, cũng chia sẻ với chúng tôi về những gì ông đã lãnh nhận được qua các cuộc học hỏi:

“Suốt một tuần nay tôi được tham dự tất cả các Thánh Lễ và các khóa học suốt cả ngày mà sức khỏe của tôi không được cho phép, nhưng mà tôi thấy chương trình rất hữu ích. Tôi cảm nghiệm rằng bây giờ cái thế hệ này càng ngày càng đi xuống, gia đình càng ngày ly tán từ những chỗ ly hôn vợ chồng bỏ nhau, những cuộc phá thai, coi như gia đình rất là xuống dốc nhất là ở Việt Nam, đó là cái kinh nghiệm mà tôi có thể về và truyền lại cho con cháu và tất cả mọi người trong giáo xứ.”

Với đại hội lần thứ 8 này, ngoài điểm chính là về gia đình và hôn nhân, đại hội cũng nhằm để mọi người có thể mở rộng trái tim đón nhận nhau, nâng đỡ nhau, đồng hành với nhau trong tình yêu thiên chuá dành cho mỗi người, mỗi gia đình và gia đình nhân loại.

Đại hội gia đình thế giới đã được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1994, và cứ 3 năm tiếp theo đại hội đã dừng chân đến nhiều nơi trên thế giới như Rio De Janeiro, Manila, Valencia, Mexico City và Milano. Và đây là năm thứ 8 cũng là lần đầu tiên được tổ chức tại Hoa Kỳ. Sự ra đời của Đại hội Gia Đình Thế giới này, Giáo Hội Công Giáo không chỉ muốn là sự kiện long trọng của toàn thể cộng đồng Tín hữu khắp năm châu mà còn mong đây sẽ là một diễn đàn mở cho những nhà hoạt động xã hội thiện chí đang ngày đêm tích cực cổ động mọi người quan tâm và yêu thương đến nhau nhiều hơn, giảm bớt bạo lực, kêu gọi hòa bình ngay từ trong mỗi gia đình.

Chân Như tường trình từ Philadelphia.


Theo RFA

Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới 2015 với tu sĩ, giáo dân vùng xa

Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ RFA
  000_Was8966979-622.jpg
  Ảnh chụp từ trên cao Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới 2015 hôm 26 tháng 9 tại Philadelphia, Hoa Kỳ.
  AFP

  Giáo hội Công giáo Việt Nam có một phái đoàn gồm các đức giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân đến dự Đại hội Gia đình Công giào Thế giới 2015 diễn ra trong tuần cho đến hôm nay 27 tháng 9 tại Philadelphia, Hoa Kỳ. Rất nhiều người trong nước không đến được cũng theo dõi tin tức liên quan, tuy vậy còn một số tu sĩ và giáo dân ở những vùng sâu, vùng xa do thiếu phương tiện không thể cập nhật mọi tin tức như đồng đạo của họ. Bên cạnh đó là những khó khăn trong đời sống đạo tại những nơi đó.

  Tin tức ít ỏi

  Mặc dù Việt Nam được xếp hạng có số tín hữu Công giáo chỉ đứng sau Philippines, nước được mệnh danh là ‘trưởng nữ’ của giáo hội, trong khu vực; số giáo dân Công giáo La Mã chỉ chiếm chừng 7% dân số hơn 90 triệu người hiện nay trong nước.

  Ở những vùng sâu, vùng xa số giáo dân còn ít ỏi hơn so vơi các khu vực thành thị. Và trong những ngày này khi mà nhiều tín hữu trên thế giới hân hoan đón mừng Đại hội Gia Đình Công giáo Thế giới 2015, thì ở những nơi xa xôi của Việt Nam thông tin về hoạt động lớn này cũng rất hạn chế, thậm chí có nơi không biết gì.

  Tại vùng U Minh này thì Internet ba lúc được, ba lúc không; mấy ngày hôm nay lại bị mất. Còn truyền hình thì chưa có, ăn ten, tivi cũng chưa có. Ở đây tôi chỉ theo dõi trên trang web của giáo phận có thông tin gì thôi chứ còn mở rộng ra hơn nói chung ít. 
  -LM Hoàng Minh Quân 

  Linh mục Hoàng Minh Quân, hiện đang phụ trách hai giáo xứ tại Vùng U Minh, thuộc giáo phận Cần Thơ tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, cho biết chính bản thân một tu sĩ như ông tại đó cũng khó có thể cập nhật mọi tin tức như hoạt động của Giáo hoàng Phan xi Cô trong những ngày này, chứ đừng nói đến giáo dân lam lũ lo chạy ăn từng ngày của ông ở vùng sông nước U Minh:

  “Tại vùng U Minh này thì Internet ba lúc được, ba lúc không; mấy ngày hôm nay lại bị mất. Còn truyền hình thì chưa có, ăn ten, tivi cũng chưa có. Ở đây tôi chỉ theo dõi trên trang web của giáo phận có thông tin gì thôi chứ còn mở rộng ra hơn nói chung ít. 

  Dân thì bị ngăn trở bởi rất nhiều thứ nên không quan tâm, có lẽ mấy họ đạo ngoài phố thì có đỡ hơn. Từ đây mà ra đến trung tâm tỉnh cũng 50-60 cây số rồi, mà đường sá thì khó. Dân miền nam hình như cũng an phận không xây dựng đường sá gì…”

  Từ giáo xứ Lãng Điền, giáo phận Vinh, Linh mục Nguyễn Ngọc Giao cũng cho biết:

  “Tôi cũng có nghe tin Giáo hoàng có đến đại hội đó, nhưng tôi chưa nghe thông tin cụ thể về diễn tiến đại hội. Thông tin trên mạng của giáo phận Vinh chưa thấy nói. Còn hôm nay là ngày chủ nhật, tôi phải đi dâng lễ đến lúc này chưa mở mạng, chưa biết có gì cập nhật hay chưa.”

  Khó khăn trong sống đạo

  Một giáo dân Công giáo tại thành phố Sơn La, nơi từng bị chính quyền địa phương cấm tổ chức lễ Giáng Sinh năm 2008, cho biết đến nay tình hình vẫn chưa có tiến triển gì.  DSC_0022-400.jpg
  Giáo xứ Kim Long – Hạt Bình Giả, ảnh minh họa chụp trước đây. Courtesy photo.  “Chúng tôi cũng không có thông tin gí. Bây giờ cũng còn cầu nguyện ở gia đình, nhà tư thôi, chưa có nhà thờ nào. Sơn La chưa có điểm nào được sinh hoạt chính thức hết. Mình xin giấy phép để hoạt động chính thức họ vẫn chưa cho. Đơn do cha quản xứ đứng đơn với Tòa Giám mục. Dân (tín đồ) khoảng hơn 500 người. Bây giờ được cái là một tuần có thánh lễ chủ nhật. Nhưng chỉ sinh hoạt vậy thôi, chứ còn về góc độ chính thức mặt chính quyền nhà nước thì họ vẫn không công nhận. Ở đây sinh hoạt, thánh lễ hạn chế nhiều mặt. Thánh lễ và tổ chức các lễ cũng bị hạn chế, phải xin phép.”

  Nhiều người quan tâm hẳn còn nhớ vụ việc Con Cuông ở giáo phận Vinh vào tháng 11 năm 2012 khi lực lượng chức năng đến đập phá tượng Đức Mẹ tại nhà của một tín hữu cho mượn để sinh hoạt tôn giáo vì chưa có nhà nguyện hay nhà thờ. Sau vụ việc đó, Tòa Giám mục Vinh làm việc với chính quyền và theo linh mục Nguyễn Ngọc Giao thì nay cơ quan chức năng đồng ý cấp đất, nhưng để có thể tiến hành xây dựng nhà thờ chắc còn lâu. Linh mục Nguyễn Ngọc Giao cho biết:

  “Về Con Cuông theo như tôi được biết thì họ chấp nhận cấp đất cho mình rồi. Họ chỉ chỗ và lên làm thủ tục rồi. Mọi thủ tục gần xong nhưng đến giai đoạn cuối cùng cấp sổ đỏ, bàn giao đất thì họ cũng nói cách này, cách khác; thiếu tổ chức nọ, tổ chức kia. Đến giai đoạn đó cũng còn lâu lâu, chưa biết lúc nào cả.”

  Linh mục Hoàng Minh Quân trình bày những khó khăn cho công cuộc truyền giáo mà ông được giao phó tại khu vực U Minh ở Đồng bằng Sông Cửu Long:

  Đa số dân 4 tỉnh này là dân nghèo. Đức cha vẫn nói với các linh mục lo vấn đề truyền giáo là những gì cần thì cứ nói, rồi đức giám mục có cách nào đó để san sẻ ra. Tại vì quá nhiều người, giáo phận nghèo không thể lo được hết. Đức cha nói chỗ nào cần thiết hơn thì lo trước. 
  -LM Hoàng Minh Quân


  “Đa số dân 4 tỉnh này là dân nghèo. Đức cha vẫn nói với các linh mục lo vấn đề truyền giáo là những gì cần thì cứ nói, rồi đức giám mục có cách nào đó để san sẻ ra. Tại vì quá nhiều người, giáo phận nghèo không thể lo được hết. Đức cha nói chỗ nào cần thiết hơn thì lo trước. Còn chương trình ổn định hơn thì trong giáo phận đức cha cũng xin bề trên cho giáo phận rồi chia đổ đồng ra. Còn ở đây những việc nhỏ như từ thiện, bác ái hoặc giúp đỡ cho các em học sinh là do tôi xin từ trên Sài Gòn hay những người quen biết.

  Dân thì nghèo, mà công giáo chỉ rất nhỏ chưa đến 3% một cụm truyền giáo quá lớn. Khó khăn về nhiều mặt lắm nhưng tôi cũng cứ làm theo khả năng, rồi theo hướng dẫn của giáo phận. Chúa dắt đến đâu, mình đi đến đấy. Chủ yếu về đây thì làm công việc bác ái, xã hội và không phân biệt lương - giáo. Đây là công việc chung.”

  Đất đai tôn giáo

  Tại Sóc Trăng, một nữ tu Dòng Chúa Quan Phòng vào sáng ngày 27 tháng 9 cho biết việc nhà dòng yêu cầu trả lại cơ sở bị chiếm dụng đã lâu nhưng vẫn không được giải quyết:

  “Sóc Trăng người ta chưa giải quyết, họ trả lời là cho mình phần nào để mình sử dụng thôi còn phần nào họ sử dụng thì không trả lại. Chúng tôi xin có lý do vì phần nhà nước quản lý nằm tại trung tâm nhà của chúng tôi, mà chúng tôi tu hành. Nói chung chúng tôi đã trình bày hết và mọi cấp chính quyền đều nắm, còn nhà nước trả hay không tùy chính quyền, mặc dù lý do chúng tôi xin rất chính đáng.”

  Trường hợp mà vị nữ tu vừ nêu không phải cá biệt. Ngay tại Hà Nội một số cơ sở tôn giáo đã bị chiếm dụng và chuyển đổi chức năng. Tình trạng này cũng đang diễn tiến tại nhiều giáo phận khác nhau trên cả nước. Thời gian càng kéo dài thì khả năng giải quyết càng trở nên bế tắc.


  Theo RFA
  Gửi ý kiến của bạn
  Tên của bạn
  Email của bạn
  Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
  “Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
  Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
  Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
  Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
  CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
  Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
  Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
  Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
  “Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
  Bảo Trợ