TGM Xã Đoài: Mang niềm vui trung thu đến với trẻ em tại các trung tâm khuyết tật

27 Tháng Chín 20157:17 SA(Xem: 1058)

Đến với trung tâm mồ côi khuyết tật, nơi những con người đang ngày đêm chống chọi với những cơn đau về thể xác cũng như tinh thần. Nhưng từ tâm hồn chính các em lại luôn khao khát tình thương, khát vọng được sống hòa nhập với mọi người. Bởi vậy, nhiều người tới đây họ mang theo những món quà lớn nhỏ khác nhau nhưng tất cả đều gói ghém một tình thương, một sự đồng cảm đến với những con người bất hạnh.
blank

Cứ mỗi dịp Trung thu đến là trẻ em khắp nơi lại nô nức vui đùa bên nhau. Trên tay chúng là những đèn lồng, sáo kèn hay những thứ đồ chơi thích thú khác. Nhưng đối với những đứa trẻ tại các trung tâm mồ côi, khuyết tật thì đó lại là một ước mơ xa xỉ. Bởi số phận đã lấy đi của các em những ước vọng dù là giản dị nhất.

Nhân dịp tết Trung thu, cha quản lý TGM Bênađô Trần Xuân Thùy, Cha PGĐ Tiền chủng viện Xã Đoài Phêrô Nguyễn Văn Quang, quý thầy, quý xơ đang mục vụ tại TGM và anh em Tiền chủng sinh K15 đã đến thăm hỏi và tặng quà các trẻ em tại 2 trung tâm mồ côi, khuyết tật 19/03 và Tân Hương thuộc hội dòng Thừa Sai Bác Ái Vinh.
blank

Khi đặt chân tới các trung tâm, quý cha, quý thầy đã tới bắt tay, bồng bế, thăm hỏi sức khỏe các em mồ côi, khuyết tật. Cái bắt tay gần gũi và nụ cười thân thiện đã xóa bỏ mọi khoảng cách không còn sự phân biệt giữa linh mục, chủng sinh và những người cùng khổ. Nhiều em khuyết tật nặng đã không còn nhận thức được nhưng khi thấy người lạ đến bắt tay và hầu chuyện mình cũng tỏ rõ niềm vui. Món quà mà quý cha, quý thầy mang tới không chỉ dừng lại ở những giá trị vật chất như bánh kẹo, đồ chơi hay quần áo mà còn gửi trọn tình thương, sự đồng cảm đến với các em. Cầu mong cho các em luôn được bình an và vơi bớt đi những nỗi đau để vươn lên trong cuộc sống.
blank

Quý xơ phục vụ tại các trung tâm luôn thể hiện tinh thần bác ái cao cả và sự phục vụ tận tình. Bởi họ cảm nhận được chính mình đang phục vụ Đức Kitô nơi những người có hoàn cảnh bất hạnh. Một sự quảng đại, hy sinh trong đời sống dâng hiến. Câu chuyện về cậu bé chừng 2 tuổi đã rất ý thức khi nhận bánh kẹo từ quý cha đã không ăn ngay mà cầm đi phân phát cho những người khác đã cho thấy sự giáo dục hiệu quả mà quý xơ mang lại cho các em. Ngoài 2 trung tâm là 19/03 và Tân Hương, Hội dòng Thừa Sai Bác Ái Vinh còn 4 trung tâm khác trong và ngoài giáo phận là mái nhà chung cho gần 200 trẻ mồ côi, khuyết tật.
blank

Hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa những tấm lòng quảng đại, mang đến đây những món quà của tình yêu thương để giúp các em vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Đưa các em thực hiện những ước mơ bình dị nhất mà một con người luôn có.

blankXem thêm hình ảnh


Jos. Văn Huệ

Theo Giaophanvinh.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
Bảo Trợ