Đạo Sĩ Cao Cấp Hồi Giáo Ở New York Lên Tiếng Cảm Phục ĐTC

27 Tháng Chín 20155:38 SA(Xem: 881)
blank

Ông đạo sĩ Khalid Latif là tuyên úy Hồi Giáo cuả viện đai học New York University, là giám đốc cuả trung tâm Hồi GIáo ở New York City và đồng thời là tuyên úy cho sở Cảnh Sát NYPD.

Ông đã phân phối bài cảm tưởng đầy xúc cảm sau đây sau khi tham dự buổi Lễ Liên Tôn với ĐTC tại Ground Zero ở NYNY.

Vị Giáo Hoàng dậy chúng ta điều gì về tôn giaó?

Chúng ta thường đánh giá thấp về sức mạnh cuả tình yêu. Không chỉ là tình yêu lãng mạn, nhưng là một thứ tình yêu bắt nguồn từ tình thương, sự tôn trọng, sự hiểu biết và hy vọng đối với những người mà bạn gặp cũng như với những người bạn không bao giờ gặp.

Tình yêu này được xây dựng dựa trên tính cách phổ quát chung cuả con người bằng cách, trước hết, đánh giá đúng mức sự khác biệt giữa chúng ta. Đây là thứ tình yêu mà tôi cảm thấy khi được ngồi bên cạnh Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong buổi lễ liên tôn cầu nguyện cho hòa bình hôm thứ Sáu để mặc niệm biến cố 9/11 ở thành phố New York.

Tôi không thể nhớ đã cảm thấy sự phấn khích như vậy đối với một nhân vật tôn giáo bao giờ. Hay là đã có một lần nào mà thế giới có một nhân vật tôn giáo như vậy cả.

Sức lôi cuốn cuả Đức Giáo Hoàng Phanxicô bắt nguồn từ sự mong muốn của Ngài để đưa nhân loại lên cao đến một cấp độ cao hơn của sự lưu tâm, và Ngài đã luôn chứng tỏ ra trong lời nói và hành động.

Đây là một người đã chọn để đến với những người vô gia cư thay vì đi dự yến tiệc với các chính trị gia trong chuyến thăm Washington. Đây là một người đã đi ra ngoài văn bản tại Nhà thờ Thánh Patrick và thốt ra những lời cầu nguyện cho 700 người Hồi giáo đã tử nạn và 900 người bị thương trong cuộc hành hương ở Mecca ngày hôm đó.

Đây là một người, khi tới thăm Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, đã dành thời gian để cảm ơn các nhân viên bảo vệ, các người lao công, các người dọn dẹp và các đầu bếp vì các công việc quan trọng mà họ làm. Đây là một người đã 78 tuổi mà còn bôn ba khắp nơi trên thế giới, không ngừng nghỉ, để đến được với những người mà ông phục vụ.

Ông là một người đủ can đảm để mời gọi nhiều người thuộc nhiều tín ngưỡng khác nhau để cùng đến với nhau tại một điạ điểm thánh thiêng của cuộc tấn công 9/11, nơi mà những người ngu xuẩn đã lạm dụng tôn giáo để gây ra nhiều sự tang thương. Ông là người đã cho rằng, để có thể chữa lành thực sự, chúng ta phải đến với nhau và từ đó cùng nhau di chuyển về phía trước.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô, đối với tôi, là một nhân vật tôn giáo; một người mà tôi không chia sẻ đức tin, nhưng là người mà tôi đã khá bồn chồn khi gặp mặt và cảm thấy bé nhỏ khi được ngồi ở bên cạnh. Tôi hy vọng rằng trái tim tôi đã thụ đắc một cái gì đó từ kinh nghiệm đó và nó sẽ còn tiếp tục ở lại trong tôi lâu dài, để tôi có thể một ngày nào đó được sống cùng một lòng vị tha và tình yêu (như Ngài), để mang lại sự hiểu biết và hòa bình rất cần thiết cho thế giới ngày nay.

Tôn giáo và đức tin là những phương tiện cho sự tốt lành. Vấn đề của chúng ta đối với các tôn giáo ngày nay bắt nguồn không phải từ các sự phê bình và những hoài nghi chống lại và bác bỏ niềm tin tôn giáo, nhưng là cách mà chúng ta tiếp cận nó. Tôn giáo đã trở nên quá máy móc, và chỉ còn là cơ chế. Đối với nhiều người trong số những người thực hành đức tin, các nghi lễ trở nên pháp chế và thoí tục, không còn ở trong trái tim của chúng ta nữa nhưng chỉ là những sự phô bày qua cử chỉ chân tay.

Chúng ta đã coi nghi lễ là cứu cánh cho chính nó, chứ không phải là một phương tiện cho một cái gì đó lớn hơn. Khi đức tin của chúng ta không còn có sự từ bi sống động, mất tình yêu và niềm hy vọng, thì tiềm năng của tôn giáo để biến đổi xã hội, để là một chất xúc tác cho sự thay đổi tích cực, đã bị suy giảm.

Tiềm năng đó còn suy yếu hơn nữa khi tôn giáo được sử dụng như một công cụ để đè nén con người xuống. Ngày hôm nay chúng ta chỉ nghe thấy các nhà lãnh đạo sử dụng tôn giáo để ra lệnh cho mọi người không thể làm gì hoặc chỉ được có gì. Một thứ tình yêu cho quyền lực đã được coi là ưu tiên hơn là sức mạnh của tình yêu. Chúng ta biện minh cho sự ngược đãi những kẻ kém may mắn và kém cỏi, những người khác chủng tộc, khác tầng lớp, hoặc chỉ đơn giản là khác, bằng cách tuyên bố đó là những gì mà Thiên Chúa muốn chúng ta làm.

Chúng ta nói như thế là không thể hiện được cái tình yêu vô điều kiện, lòng từ bi, hay lòng thương xót của Thiên Chúa trong hành động của chúng ta.

Đây là lý do tại sao Đức Thánh Cha Phanxicô là rất quan trọng cho ngày hôm nay. Khi mà những bộ máy chính quyền không đáp ứng được (những nguyện vọng cuả ) những người có đức tin, thì những người như Đức Giáo Hoàng Phanxicô có thể đóng một vai trò then chốt trong việc thách thức sự bất công xã hội và sự chênh lệch rất thịnh hành trên toàn thế giới.

Đức Giáo Hoàng giúp chúng ta hiểu rằng việc thay đổi thế giới bắt đầu bằng cách tạm dừng và tự thay đổi cái thế giới nội tại ở trong chính chúng ta. Chúng ta không thể đem bình an cho mọi người nếu chúng ta không có sự bình yên trong chính mình để có thể ban phát ra.

Theo Vietcatholic.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ