Dân Oan Nguyễn Thị Tâm Tố Cáo Bị Bức Cung, Nhục Hình

27 Tháng Chín 20153:05 SA(Xem: 915)
  • Tác giả :

Dân oan Nguyễn Thị Tâm tố cáo bị bức cung, nhục hình


CTV Danlambao - 9h15 sáng ngày 25.9.2015 tại TAND huyện Bù Đăng, Bình Phước đã diễn ra phiên tòa sơ thẩm lần 2 với tội danh “cố ý gây thương tích” đối với gia đình dân oan Ngô Văn Huynh và Nguyễn Thị Tâm.


Tham gia bào chữa cho bị cáo bao gồm 3 luật sư: Lê Ngọc Luân, Nguyễn Văn Quynh và Nguyễn Khả Thành.


Tại Phiên tòa, bà Nguyễn Thị Tâm (sn 1960), người bị bắt giam từ 29.8.2013 đến nay đã liên tục kêu oan, tố cáo bị điều tra viên Nguyễn Văn Huyên bức cung, nhục hình và tạo dựng hiện trường. Bà nói: “Bị cáo tiếp tục kêu oan, điều tra viên ghi sẵn hồ sơ vào đó và đưa ra (và) bắt bị cáo ký vô. Bị cáo không ký thì bị dùng gậy cao su đánh hơn 20 cái: bắt bị cáo quỳ xuống và đánh vào đùi, chân và bả vai bị cáo. Đó là ngày 12.11.2013, sáng ngày 13 thì bị cáo đi không nổi, phải bò và bám vào tường”.


Ngay phần mở đầu phiên tòa, các luật sư tham gia bào chữa cũng đề nghị triệu tập nhân chứng cùng phòng với bà Tâm nhưng không được Hội đồng xét xử chấp nhận.


Trước yêu cầu bồi thường của bên bị hại với số tiền 80.988.270 đồng, ông Ngô Văn Huynh (1956 - bị bắt giam ngày 4.7.2013 và được tại ngoại ngày 13.2.2015) nói: “Gia đình bị cáo giờ không còn gì cả. Bé Hiếu (Ngô thị Cẩm Hiếu, sinh 2003) đã không còn tiền để thăm nuôi, cộng thêm việc đi lại lên công an tỉnh làm việc và bồi thường khắc phục hậu quả (8.000.000đồng) nên giờ không còn gì cả”. 


blank
Dân oan Nguyễn Thị Tâm tại phiên tòa ngày 25.9.2015. Ảnh Dân Làm Báo

Các luật sư bào chữa cho ông Huynh, bà Tâm đã chỉ ra nhiều điểm vi phạm tố tụng hình sự, vi phạm đạo đức của cơ quan điều tra công an huyện Bù Đăng. Về nguyên nhân gây ra việc ẩu đả giữa bị cáo và bị hại là việc “ăn cắp hột điều”. Luật sư Nguyễn Khả Thành nói: “Không có chứng cứ, nhân chứng nào chứng minh chị Tâm ăn cắp hột điều nhưng sao viện kiểm sát và cơ quan điều tra mặc định chị Tâm là ăn cắp? Tại sao cứ tin lời khai của bị hại mà không ai tin lời khai của chị Tâm?"


Đại diện viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố ông Huynh, bà Tâm theo Khoản 3, điều 104 BLHS: "Tội cố ý gây thương tích" phạt tù từ 5 năm đến 15 năm.


Các Luật sư bào chữa cho ông Huynh, bà Tâm đề nghị chuyển đổi tội danh sang điều 105 BLHS: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Hoặc điều 106 BLHS: Tội cố ý gây thương tích do vượt qua giới hạn phòng vệ chính đáng. Hoặc tuyên vô tội.


Như vậy, trong phiên tòa sơ thẩm lần 2 này, Hội đồng xét xử tiếp tục bỏ qua "những vấn đề phải chứng minh trong vụ án hình sự" được quy định tại Điều 63 Bộ luật Tố tụng Hình sự: “Khi điều tra, truy tố và xét xử vụ án hình sự, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án phải chứng minh:…Ai là người thực hiện hành vi phạm tội; có lỗi hay không có lỗi, do cố ý hay vô ý;… mục đích, động cơ phạm tội; Những tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo và những đặc điểm về nhân thân của bị can, bị cáo”.
 

17h45 tòa tuyên bố tạm nghỉ và sẽ tuyên án vào lúc 14h ngày 28.9


Sau phiên tòa, bé Hiếu - con của ông Huynh và và Tâm chia sẻ: "Khi bố mẹ bị bắt giam, 2 năm đầu tiên con phải ở với người quen của mẹ. Bây giờ con chỉ mong sao ba mẹ được trả tự do để về ở cùng với con." Và bé cũng gửi lời cám ơn tới tất cả các cô chú, những nhà hảo tâm đã giúp đỡ bé có tiền thuê luật sư để phiên tòa diễn ra suôn sẻ tốt đẹp.


* Việc vay mượn, mua bán đấu giá THA đất và việc hành hung của ông Tuyền (bên bị hại) với bà Tâm, ông Huynh đã được giải quyết ở một vụ án khác trước thời điểm xảy ra vụ án này (16.2.2013) tuy nhiên trong khi vợ chồng ông bà Tâm Huynh đang đi khiếu kiện thì mâu thuẫn tiếp tục xảy ra và toà án sơ thẩm không tính đến các tình tiết liên quan trên.
 

blank
LS. Nguyễn Văn Quynh, bé Hiếu và  LS. Lê Ngọc Luân. Ảnh Dân Làm Báo
 
blank
Ông Ngô Văn Huynh - Ảnh Dân Làm Báo
 
blank
Dân oan Nguyễn Thị Tâm - Ảnh Dân Làm Báo
blank
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ