Biểu tình chống CT Tập Cận Bình tại Washington DC

26 Tháng Chín 201511:55 CH(Xem: 605)
bieu-tinh-tcb-622.jpg
Biểu tình chống chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình bên ngoài Nhà Trắng sáng 25 tháng 9 năm 2015.
RFA

Cuộc biểu tình chống ông Tập Cận Bình, chủ tịch nước Trung Quốc, chỉ thực sự bắt đầu vào lúc 10 giờ là khi ông Tập Cận Bình tiến đến Nhà Trắng và được tổng thống Barack Obama tiếp kiến tại Nhà Trắng sáng 25 tháng 9 bằng những nghi thức ngoại giao long trọng nhất.

Yêu cầu tổng thống Obama đừng im lặng

Tuy nhiên, từ 9 giờ sáng thì cả trăm người Tây Tạng với cờ, biểu ngữ, hình ảnh những tu sĩ tự thiêu, những sinh viên Tây Tạng bị bắt giữ, những nhà bất đồng chính kiến Tây Tạng bị giam cầm, đã hiện diện sẵn tại khu vực cho phép trên công viên La Fayette hướng vào Nhà Trắng bắt đầu hô khẩu hiệu chống Trung Quốc.

Cô Pema Yoko, quyền giám đốc tổ chức Sinh Viên Vì Một Tây Tạng Tự Do, nói rằng cô đến đây biểu tình vì đất nước Tây Tạng không có tự do và nhân quyền, người Tây Tạng lưu vong phản đối Trung Quốc chiếm đóng Tây Tạng với một chính sách thống trị, tước đoạt mọi quyền căn bản của nhân dân Tây Tạng, kể cả quyền đương nhiên là quyền được thần phục và tôn kính Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Chúng tôi đến đây để chống ông Tập Cận Bình, yêu cầu tổng thống Obama đừng im lặng mà hãy công khai cất tiếng cho nhân quyền của Tây Tạng. 
-Cô Pema Yoko

Cô Pema Yoko nói tiếp: “Chúng tôi đến đây để chống ông Tập Cận Bình, yêu cầu tổng thống Obama đừng im lặng mà hãy công khai cất tiếng cho nhân quyền của Tây Tạng.”

Có mặt cùng lúc với đoàn người biểu tình Tây Tạng nhưng đứng riêng một góc là khoảng gần 100 người Hoa mặc áo thun màu đỏ và giương cao lá cờ Trung Quốc, nói rằng họ tới để bày tỏ sự ủng hộ đối với chủ tịch Tập Cận Bình. Ông Leung Gang, một kiến trúc sư, phát biểu rằng: “Ông là người Trung Quốc, có mặt để cùng mọi người tiếp đón chủ tịch nước Trung Quốc, hãnh diện vì sự cố gắng làm việc và vươn lên của Trung Quốc, tự hào vì ông Tập Cận Bình đến Nhà Trắng và được tổng thống Mỹ tiếp đón. Trung Quốc và Hoa Kỳ là bằng hữu, ông nói, người Trung Quốc phải làm việc siêng năng và chịu thương chịu khó mới có được mối bang giao tốt đẹp với Mỹ.

Được hỏi ý kiến về cuộc biểu tình chống Tập Cận Bình mà ông thấy quanh đây, ông Leung Gang từ chối không trả lời.

Đến 10 giờ sáng, khi chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Nhà Trắng, số người biểu tình bên ngoài tăng lên cả ngàn người với một rừng cờ gồm cờ vàng của cộng đồng Việt Nam, Đài Loan, Uighua, Mông Cổ, lôi kéo sự chú ý đặc biệt của hàng trăm khách du lịch tản bộ quanh đó:

“Tôi tên là Yang Jianli, chủ tịch của tổ chức có tên Khởi Xướng Cho Trung Quốc, hôm nay chúng tôi đến đây như một liên minh các đoàn thể nhằm phản đối ông Tập Cận Bình, một nhà lãnh đạo tồi tệ nhất của Trung Quốc trong vòng 25 năm trở lại đây, không những vi phạm nhân quyền của người dân Trung Quốc một cách trầm trọng mà còn phát động một chiến dịch triệt hạ và truy bức những người bất đồng chính kiến, những nhà hoạt động dân chủ và những người can đảm dám làm trái lời ông ta.

Chúng tôi cũng kêu gọi tổng thống Obama phải yêu cầu Trung Quốc cải thiện hồ sơ nhân quyền tồi tệ của họ đối với nhân dân Trung Quốc, Tây Tạng, Uighurs, Mông Cổ và Đài Loan.”

bieu-tinh-tcb-400.jpg
Cộng đồng người Việt ở Mỹ biểu tình chống chủ tịch nước Trung Quốc Tập
Cận Bình bên ngoài Nhà Trắng sáng 25 tháng 9 năm 2015. RFA PHOTO.Với đoàn biểu tình Việt Nam, những vấn đề trên biển Đông, sự bành trướng và bồi đắp các bãi cạn trên Biển Đông là điều quan trọng cần phải lên tiếng với hành pháp Obama. Ông Đoàn Hữu Định, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam vùng Virginia, Maryland và Washington DC:

“Từ sáng đến giờ nhiều phái đoàn của Pháp Luân Công, Tây Tạng, Đài Loan... mà có thể đến cả ngàn người. Chúng tôi biểu tình chống Tập Cận Bình vì sự lấn chiếm Việt Nam của Trung Cộng là điều không thể chấp nhận được.”

“Tôi là Nguyễn Văn Tánh, hiện tại là chủ tịch ủy ban điều hợp cuộc biểu tình chống Tập Cận Bình. Hiện tại bây giờ có phái đoàn từ New York đến, phái đoàn từ Florida đến, phái đoàn từ North Carilina, South Carolina và Chicago Illinois đến, và phái đoàn DC, Maryland, Virginia. Chúng tôi biểu tình chống Tập Cận Bình chiếm lãnh thổ và lãnh hải của Việt Nam.”

“Tôi là Đinh Quang Trung, phát ngôn nhân của Lực Lượng Cứu Quốc. Hôm nay chúng tôi có đăng một thư ngỏ trên tờ Washington Times để yêu cầu tổng thống Obama đặt vấn đề Biển Đông và vấn đề Trung Quốc đang có dã tâm bành trướng tại Biển Đông. Đây là một nguy cơ rất lớn cho thế giới vì cái lộ trình hàng hải ở đó rất quan trọng trong khu vực. Nếu mà chúng ta không có thái độ thích hợp thì Trung Quốc sẽ dần dần lấn chiếm nguyên vùng Biển Đông mà hiện nay họ đã đơn phương tuyên bố 80% vùng Biển Đông là của họ.”

Người biểu tình tự chế và kỷ luật

Đoàn biểu tình của người Uighurs, được coi là dân tôc thiểu số theo đạo Hồi ở Tân Cương, thường cáo buộc Bắc Kinh đàn áp và muốn xóa bỏ nền văn hóa truyền thống của họ. Bà Rebiya Kadeer, một nhà tranh đấu nổi tiếng được người Uighurs phong tặng danh hiệu chiến sĩ tự do. Qua lời người thông dịch, bà Rebiya Kadeer phát biểu:

Chúng tôi kêu gọi tổng thống Obama yêu cầu ông Tập Cận Bình chấm dứt chính sách đàn áp có hệ thống và qui mô đối với dân tộc Duy Ngô Nhĩ chúng tôi, yêu cầu ông ta ngưng những vụ bắt bớ và xử phạt tùy tiện, trả tự do cho những người dám chống lại sự đàn áp. 
-Bà Rebiya Kadeer

“Chúng tôi kêu gọi tổng thống Obama yêu cầu ông Tập Cận Bình chấm dứt chính sách đàn áp có hệ thống và qui mô đối với dân tộc Duy Ngô Nhĩ chúng tôi, yêu cầu ông ta ngưng những vụ bắt bớ và xử phạt tùy tiện, trả tự do cho những người dám chống lại sự đàn áp, tra tấn và hành xử bất công của chính quyền Bắc Kinh. Ngày nào nhà nước Trung Quốc còn muốn cai trị chúng tôi bằng vũ lực thì ngày đó người dân Duy Ngô Nhĩ tiếp tục tranh đấu để bảo vệ quyền lợi và sự sống còn của mình.”

Một đại diện của đoàn biểu tình người Mông Cổ, ông Enghebatu Togochog:

“Tôi ở mạn Nam Mông Cổ, còn được biết đến dưới tên Nội Mông, vùng đất giáp Tây Tạng và Pakistan mà Trung Quốc đã chiếm đóng lâu nay. Dưới sự cai trị hà khắc của người Trung Quốc thì chúng tôi phải tiếp tục lên tiếng chống lại, phải phản đối chế độ do ông Tập Cận Bình lãnh đạo. Chúng tôi lên tiếng yêu cầu người dân Hoa Kỳ và tổng thống nước Mỹ đòi hỏi chính phủ Trung Quốc tôn trọng nhân phẩm và quyền con người của những quốc gia họ đang thống trị như Mông Cổ, Tây Tạng, Uighurs và kể cả Hoa Lục.”

Nguyện vọng của người dân Đài Loan phải được Trung Quốc tôn trọng, hãy để người dân Đài Loan tự quyết định tương lai của mình, hãy chấm dứt sự can thiệp vào chuyện của Đài Loan, là phát biểu của ông Ming Hong Xiao, chủ tịch Hiệp Hội Đài Loan Mỹ Châu:

“Bởi vì Đài Loan là một nước độc lập và tự do, rằng Trung Quốc không có lý do nào để có thể tuyên bố là Đài Loan thuộc về Trung Quốc, không có lý nào vì Đài Loan hoàn toàn là một quốc gia độc lập đã mấy chục năm qua.

Và hiện tại, ông nói tiếp, hàng trăm hỏa tiễn Trung Quốc đang chĩa về phía Đài Loan, một điều không thể chấp nhận và chúng tôi gọi đó là sự khủng bố.”

Cuộc biểu tình chống ông Tập Cận Bình trước Nhà Trắng sáng thứ Năm vừa qua thật rầm rộ với số người đến càng lúc càng đông, đắc biết là phái đoàn Tây Tạng với ước lượng trên 300 người.

Từng đoàn biểu tình của từng nước tụ lại thanh từng nhóm riêng rẽ nhưng đã có lúc những màu cờ khác nhau hòa lẫn với nhau và mọi người cùng hô chung khẩu hiệu đả đảo ông Tập Cận Bình.

Đã có một lúc cao điểm là khi đoàn biểu tình Tây Tạng tiến đến và đối mặt với đoàn ủng hộ Trung Quốc. Hai bên lời qua tiếng lại, không khí trở nên căng thẳng khiến cảnh sát phải ra mặt vãn hồi trật tự, yêu cầu mọi người bước dồn ra phía sau.

Những người biểu tình đã chứng tỏ thái độ tự chế và kỷ luật nên không có chuyện đáng tiếc xảy ra.

Thanh Trúc tường trình từ Washington DC.


Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ