Tình Báo Mỹ : Bắc Kinh Đứng Sau Các Vụ Tấn Công Mạng

26 Tháng Chín 20152:38 CH(Xem: 471)

Tình báo Mỹ : Bắc Kinh đứng sau các vụ tấn công mạng

mediaChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (giữa) tại công ty Boeing, Everett, Washington, 23/09/2015REUTERS/Mark Ralsto/Pool

Nhân cuộc họp thượng đỉnh Barack Obama-Tập Cận Bình vào hôm nay, 25/09/2015 tại Nhà Trắng, hồ sơ tin tặc từ Trung Quốc đánh cắp dữ liệu của Mỹ là một đề tài nổi cộm. Ngay từ hôm qua, 24/09, Washington đã tăng thêm sức ép trên Bắc Kinh khi lãnh đạo Cơ quan tình Mỹ NSA xác nhận với Thượng viện Mỹ rằng chính các giới chức chính quyền Trung Quốc đứng phía sau các vụ đánh cắp dữ liệu thương mại của Mỹ, và thường xuyên theo dõi thông tin liên lạc cá nhân truyền qua hệ thống điện tử tại Trung Quốc.

Trong cuộc điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng Viện Hoa Kỳ, Phó Đô đốc Micheal S. Rogers, Giám đốc NSA kiêm lãnh đạo Cơ quan đặc trách an ninh mạng của Mỹ, đã xác nhận là trong những tuần lễ gần đây, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã ráo riết họp kín để đạt được một thỏa thuận, tương tự như trong lãnh vực kiểm soát vũ khí, nhằm hạn chế các hoạt động tấn công mạng từ cả hai phía.

Theo ông Rogers, phía Mỹ đã rất thẳng thắn, cho rằng hai nước « không thể có một quan hệ bền vững lâu dài » nếu Trung Quốc tiếp tục các hành vi đánh cắp không giới hạn quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Giới chức tình báo Mỹ tin chắc rằng từ năm 2014 đến nay, tin tặc từ Trung Quốc đã đánh cắp dữ liệu cá nhân của hơn 20 triệu người Mỹ, cũng như dữ liệu về bảo hiểm y tế và ngân hàng.

Mới hôm 23/09 vừa qua, Cơ quan Quản lý Nhân sự OPM cho biết là tin tặc đã ăn cắp 5,6 triệu dấu tay, được dùng là cơ sở để xác nhận lý lịch những người làm những công việc nhạy cảm trong chính phủ, trong đó có ngành tình báo, thực thi luật pháp, tư pháp, quân đội.

Bắc Kinh không chỉ khuyến khích mà còn trực tiếp chỉ đạo tin tặc

Trả lời chất vấn của các Thượng nghị sĩ, Giám đốc NSA cho là chính quyền Trung Quốc đã tích cực khuyến khích, đôi khi còn trực tiếp chỉ đạo các vụ đánh cắp dữ liệu thương mại cũng như bí mật của chính phủ Mỹ.

Giới chức Trung Quốc còn sử dụng hệ thống dọ thám của chính quyền để thu thập dữ liệu, thông tin kinh tế có thể giúp các công ty, tập đoàn Trung Quốc, trong lúc mà chính quyền Mỹ xác định nguyên tắc không chia sẻ thông tin tình báo thu thập từ nước ngoài với các doanh nghiệp Mỹ.

Nhìn dưới góc độ này, ông Rogers nhận định là phía Trung Quốc không cùng một quan điểm với Mỹ, và một số đồng nhiệm Trung Quốc của ông đã làm những điều mà ông không bao giờ có thể làm. Các cơ quan tình báo Trung Quốc nghĩ là họ có quyền thu thập và phân tích mọi cuộc đối thoại và thông tin, dữ liệu đi qua biên giới Trung Quốc.

Tấn công các nước Đông Nam Á từ Côn Minh

Hiếm khi mà một quan chức chính quyền Mỹ lại có lời tố cáo công khai và đích danh nhắm vào Trung Quốc như vậy, chứng tỏ rằng Washington không thể nhẫn nại trước các hành vi đánh cắp ồ ạt của Bắc Kinh.

Nội dung tố cáo không có gì mới vì trước ông Rogers, nhiều cơ quan nghiên cứu tư nhân hoặc các công ty chuyên về an ninh mạng đã nhiều lần tố cáo đích danh Trung Quốc, đặc biệt là đội tin tặc trực thuộc Quân đội Trung Quốc.

Ngay từ năm 2013, công ty an ninh mạng Mỹ Mandiant đã truy được dấu vết của một nhóm tin tặc thuộc diện hoành hành dữ dội nhất trên thế giới. Và bản doanh của nhóm tin tặc này chính là cơ sở của một đơn vị bí mật của Quân đội Trung Quốc, đặt tại Thượng Hải, có tên gọi là Đơn vị 61.398.

Gần đây hơn, một hãng chuyên trách an ninh mạng khác của Mỹ, Threat Connect và Defense Group, đã phăng ra dấu vết của nhóm tin tặc mệnh danh là Naikon, chuyên tấn công vào mạng tin học của các nước Đông Nam Á. Nhóm tin tặc này không ai khác hơn là thành viện của một đơn vị tình báo quân đội Trung Quốc, trụ sở tại Côn Minh, miền Nam Trung Quốc.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ