Tập Cận Bình: Không Quân Sự Hóa Khu Vực Tranh Chấp Biển Đông

26 Tháng Chín 20154:26 CH(Xem: 484)

WASHINGTON, DC (NV) - Tổng thống Mỹ khuyến cáo chủ tịch Trung Quốc tìm giải pháp cho tranh chấp Biển Đông và ông Tập Cận Bình cam kết giải quyết một cách ôn hòa và không quân sự hóa các đảo nhân tạo.

blank
Không ảnh mới nhất được công bố hôm Thứ Sáu 25/9/2015 cho thấy phi đạo dài 3,000 mét và các bãi đáp trực thăng trên đảo nhân tạo Đá Thập mà Trung Quốc xây dựng đã hoàn tất. (Hình: Airbus Defence and Space/IHS Jane’s)

Hôm Thứ Sáu, 25 Tháng Chín, Tổng Thống Barack Obama cho hay ông đã có cuộc thảo luận “thẳng thắn” với Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo ở khu vực Á Châu Thái Bình Dương. Đặc biệt ông chú trọng đến sự gia tăng căng thẳng trên Biển Đông những tháng gần đây khi Bắc Kinh hối hả bồi đắp các đảo nhân tạo và xây dựng các căn cứ quân sự.

“Chúng tôi đã có các cuộc trao đổi thẳng thắn về biển Hoa Đông và Biển Đông và tôi lập lại (với ông Tập Cận Bình) là tất cả các quốc gia đều có quyền tự do hải hành và bay qua không phận (những khu vực đó) và hoạt động thương mại không bị cản trở," Tổng Thống Obama nói với báo chí sau cuộc thảo luận với ông Tập Cận Bình.

“Tôi chuyển đến Chủ Tịch Tập Cận Bình sự quan tâm rất cao của chúng tôi về các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo cũng như xây dựng các cơ sở và quân sự hóa ở khu vực tranh chấp. Điều đó làm cho các nước của khu vực khó giải quyết các bất đồng một cách ôn hòa. Tôi khuyến khích một giải pháp giữa các nước tuyên bố chủ quyền trong khu vực này,” ông Obama nói.

Đáp lại lời của tổng thống Mỹ, ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc cam kết  giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông một cách ôn hòa cũng như "bảo vệ" sự tự do hải hành và bay qua không phận. Đồng thời ông chống chế là việc Trung Quốc bồi đắp đảo nhân tạo và xây dựng các cơ sở trên đó không nhằm (đối phó với) nước nào. Ông vẫn cả quyết là khu vực tranh chấp là của Trung Quốc “từ thời cổ xưa."

“Các đảo trên Biển Đông là lãnh thổ Trung Quốc từ thời cổ xưa. Chúng tôi có quyền giữ gìn chủ quyền lãnh thổ của chúng tôi cũng như các lợi ích và quyền hợp pháp của chúng tôi trên biển,” ông Tập Cận Bình nói sau cuộc họp với ông Obama.

Theo lời ông, “Trung Quốc không có ý định theo đuổi quân sự hóa” ở khu vực Trường Sa trong khi các hình ảnh qua không ảnh đã xác định ngược lại. Dù sao ông ta nói thêm rằng: “Chúng tôi cam kết duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông, quản lý các khác biệt, tranh chấp bằng đối thoại...Đối đầu và xung đột không phải là những lựa chọn đúng.”

Cùng một ngày có cuộc thảo luận giữa ông Barack Obama và ông Tập Cận Bình, hình ảnh mới nhất của công ty quốc phòng và không gian Airbus về đảo nhân tạo Đá Thập (tên quốc tế là Fiery Cross – Trung Quốc gọi là Yongshu Jiao - Vĩnh Thử Tiêu) được một số cơ quan truyền thông trưng ra cho thấy Trung Quốc đã hoàn tất xây dựng phi đạo dài 3,000 mét cùng với  các sân đáp trực thăng riêng biệt và các cơ sở rất có thể là quân sự.

Lời biện bạch của ông Tập Cận Bình cam kết giải quyết tranh chấp một cách ôn hòa biển đảo Biển Đông trong khi ông vẫn cả quyết chủ quyền “từ cổ xưa” và không hề thay đổi ý định muốn nuốt trọn cả vùng biển này, cho ngầm hiểu điều Bắc Kinh muốn gì và thách đố gì. Đồng thời, ông chỉ đề cập tới vấn đề tranh chấp "Nam Sa" tức Trường Sa, coi như không có gì để đề cập đến khu vực Hoàng Sa mà Việt Nam vẫn khẳng định chủ quyền.

Những tháng gần đây, đối phó lại với những lời đả kích chủ đích quân sự của Bắc Kinh, nhiều chức sắc ngoại giao cấp cao của Trung Quốc từng chống chế rằng các đảo nhân tạo và các cơ sở xây dựng tại bảy bãi đá ngầm tại Trường Sa dùng cho các nhu cầu nghiên cứu khoa học, yểm trợ ngư nghiệp, khí tượng.

Nhưng không mấy ai tin vào những lời chống chế đó. Nhiều năm trước, Trung Quốc nói cái xác hàng không mẫu hạm cũ nát phế thải mua của Ukraine năm 1998, nói mang về sửa chữa để triển lãm. Sau mấy năm sửa chữa, tân trang, nay nó trở thành hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc nhằm khống chế, đe dọa các nước trong khu vực. (TN)

Theo Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ