Câu Chuyện Trong Tuần: Hy Vọng Đức Giáo Hoàng Thăm Việt Nam

26 Tháng Chín 20155:27 SA(Xem: 527)
000_APW1166518
Đức Giáo hoàng Francis bước ra khỏi máy bay tại căn cứ Andrews Air Force, Maryland lúc 4 giờ chiều ngày 22/9/2015, khởi đầu chuyến viếng thăm Hoa Kỳ 6 ngày.
AFP photo

Cả thế giới quan tâm

Trước khi chuyến chuyên cơ của tòa thánh Vatican đáp xuống sân bay quân sự Andrews của Hoa Kỳ vào ngày Thứ Tư vừa qua, thì hầu như tất cả truyền thông và người dân trên toàn thế giới đều hướng trọn sự quan tâm cho chuyến viếng thăm Hoa Kỳ kéo dài 6 ngày của Đức Giáo hoàng Phan Xi Cô 16, vị giáo chủ Giáo hội công giáo La Mã.

4 giờ chiều ngày thứ Tư tại căn cứ không quân Andrews Air Force Base, toàn thế giới đã nức lòng trước hình ảnh cả gia đình Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và phó Tổng thống Joshep Biden ra tận chân cầu thang của máy bay để đón chờ Đức Giáo hoàng. Đây là điều hiếm thấy trong nghi lễ ngoại giao, càng đặc biệt hơn là việc nghinh đón này được thực hiện giữa một vị lãnh đạo quyền lực nhất của thế giới đón tiếp một nguyên thủ quốc gia hoặc nhà lãnh đạo tinh thần của 1 tôn giáo.

Và cũng trong ngày, một lần nữa, đích thân Tổng thống Barack Obama và phu nhân đứng chờ trước cổng Tòa Bạch Ốc khi Đức Giáo hoàng đến thăm Nhà Trắng.

Những hình ảnh này được anh Nguyễn Khanh, Giám đốc Đài Á Châu Tự Do gọi là hình ảnh của 1 khôi nguyên Nobel Hoa Bình chào đón người được xem là biểu tượng của hòa bình.

Và lịch sử từ đây sẽ ghi dấu những  hình ảnh đáng nhớ của vị giáo chủ Giáo hội công giáo La Mã trong 3 ngày ở thủ đô nước Mỹ như như chiếc xe giản dị Ngài sử dụng khi đến Washington DC; hình ảnh ngài đón nhận nhận món quà từ một bé gái trong lúc ngài đang diễn hành trên đại lộ ở thủ đô Washington và dành cho cô bé này một cái ôm tình cảm; từ chối dùng cơm tối với các nghị sĩ thương viện Hoa Kỳ vì Ngài đã có hẹn với những người vô gia cư.

000_Was8963605
Đức Thánh Cha Phanxicô tại Washington, DC ngày 23/9/2015.

Đúng với nội dung mà Đức Hồng Y Donald Wuerl của Tổng Giáo Phận Washinton DC cho biết trong cuộc họp báo diễn ra một tuần trước ngày Đức Thánh Cha đến Hoa Kỳ, đó là Đức Giáo Hoàng Francis “không mang theo thông điệp chính trị” mà “Ngài chỉ muốn đóng vai trò của một chứng nhân rao giảng Tin Mừng.” Vai trò này được Ngài thể hiện rất rõ trong nội dung của bài diễn văn mang đầy tình bác ái trước Quốc hội liên bang Hoa Kỳ ngày hôm qua, đó là Ngài kêu gọi lòng từ bi dành cho người khốn khổ và người di dân như cách mà ta muốn đón nhận từ người khác. Ngài kêu gọi hãy xem những người di dân là “người” chứ không phải là những con số, lắng nghe câu chuyện của họ và giúp đỡ họ.

Đức Giáo hoàng Phan Xi Cô kết thúc bài diễn văn của mình với câu nói giản dị và chân tình như chính cuộc đời của Ngài, “God blesses America”, tức là “Cầu xin thiên chúa ban bình an cho nước Mỹ”.

Hy vọng Đức Giáo Hoàng thăm Việt Nam

Đức giáo hoàng Phan Xi Cô là vị giáo hoàng thứ 4 đến thăm Hoa Kỳ. Chuyến công du lịch sử này được giáo dân Việt Nam khắp nơi trên thế giới đổ về chào đón, trong đó có phái đoàn từ Việt Nam gồm Tổng giám mục Bùi Văn Đoc, chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam và Giám mục Nguyễn Thái Hợp, chủ tịch Uỷ ban công lý hòa bình của hội đồng giám mục.

Mang tâm tình của giáo dân Việt Nam khi đến Hoa Kỳ, Tổng giám mục Bùi Văn Đọc cho biết:

“Chính tôi được ban tổ chức mời để nói chuyện 1 bài, thì tôi sẽ nói chuyện về mục vụ gia đình như là 1 nghệ thuật, nhấn mạnh khía cạnh khéo léo, nhẹ nhàng, đẹp đẽ của mục vụ gia đình, tầm quan trọng của mục vụ gia đình. Đặc biệt làm sao cho các gia đình ngày hôm nay chủ động không phải săn sóc mình thôi, mà làm sao để săn sóc các gia đình khác.”

Và khi được hỏi có chăng hy vọng 1 chuyến công du của Đức Giáo hoàng đến Việt Nam, Tổng Giám mục cho biết:

“Điều đó có thể có. Chắc chắn thì tôi không chắc chắn. Bởi vì nhiều khi mình nói chắc chắn mà sau này không có thì sao. Nhưng cái hướng thì tôi thấy có hy vọng.”

Sáng nay, 25 tháng Chín, Đức Thánh Cha đến thăm và đọc diễn văn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc trước khi có buổi gặp gỡ liên tôn tại Ground Zero, nơi tưởng niệm các nạn nhân vụ đánh bom tháp đôi hồi năm 2001.

Trước khi đến  Hoa Kỳ, Đức Giáo hoàng đã dừng chân ở Cuba, cử hành ba buổi dâng Thánh lễ tại đất nước này, và đặc biệt là Ngài đã có cuộc gặp gỡ với chủ tịch Raul Castro và anh trai ông là nhà cách mạng Fidel Castro.

Trong chuyến viếng thăm quốc gia Cuba, Đức giáo hoàng mô tả sự thành công của cuộc đàm phán kéo dài 18 tháng giữa hai quốc gia Hoa Kỳ và Cuba là một ví dụ về kiến tạo hòa bình cho toàn thế giới.

Đức Giáo hoàng Phan Xi Cô và các giới chức tòa thánh Vatican được cho là đã đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc đàm phám bí mật giữa Havana và Washington, dẫn đến việc nối lại bang giao giữa Hoa Kỳ và Cuba.


Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ