Bóng Đen Lọt Vào Nhà Trắng

26 Tháng Chín 20155:04 CH(Xem: 816)

Cả thế giới chăm chú theo dõi cuộc gặp mặt thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc. Tổng Thống Barack Obama đón Tổng Bí thư Tập Cận Bình đến thăm chính thức Hoa Kỳ lần đầu tiên trên cương vị nguyên thủ quốc gia.

Quan hệ giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới đang ở trong tình trạng bình thường, nhưng lại có vài vấn đề căng thẳng. Điều nổi bật nhất là vị thế của Trung Quốc đang ở vào thế có nhiều mặt sa sút, khó khăn.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nền kinh tế tài chính đang trong cơn khủng hoảng; chứng khoán tụt dốc, ngành xây dựng đình đốn, Nhân dân tệ giảm giá trị tệ hại. Chính trị nội bộ rối rắm qua các chiến dịch chống tham nhũng, thực tế là đấu tranh rất gắt gao vì lợi ích phe cánh, cuộc "diệt ruồi đả hổ săn cáo" tiến lui đều khó. Về ngoại giao và quân sự, ý đồ lộ liễu độc chiếm Biển Đông vấp phải sự chống đối mạnh mẽ của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc và nhiều nước Đông Nam Á như Philippines, Malaysia, Indonesia và của nhân dân Việt Nam, vấp phải sự răn đe thẳng thắn của Hoa Kỳ với cuộc chuyển trục quân sự sang vùng châu Á -Thái Bình Dương.

Tổng Bí thư Tập Cận Bình ước mong có một tư thế mạnh mẽ ở trong nước, một tư thế oai phong ở nước ngoài, nhưng lực bất tòng tâm. Rõ ràng trong cuộc gặp cấp cao Hoa Kỳ - Trung Quốc sắp tới, ông Obama ở vào thế thượng phong về nhiều mặt, cơ bản nhất là kinh tế - tài chính và quân sự, với thế áp đảo rất lớn về hải quân và không quân.

Trong các vấn đề sẽ được mang ra thảo luận, có vấn đề gai góc, căng thẳng trong quan hệ hai nước là vấn đề Trung Quốc ra sức thực hiện cuộc đánh cắp nhiều bí mật quân sự và kỹ thuật hiện đại của Hoa Kỳ suốt hàng chục năm nay.

Ngày 3/9 vừa qua Trung Quốc tổ chức cuộc diễu binh cực kỳ lớn, nhưng giới am hiểu liền chỉ rõ toàn bộ vũ khí hiện đại nhất như máy bay, xe tăng, đại pháo, tàu chiến...đều theo mẫu mã của Nga, Tiệp, Đức và nhiều nhất là của Hoa Kỳ, phần lớn đã bị đánh cắp bởi một mạng lưới tin tặc khắp thế giới, đông đảo nhất là ở Hoa Kỳ.

Không phải ngẫu nhiên vào dịp này phía báo chí Hoa Kỳ cho đăng một loạt bài điều tra cụ thể, được mạng Đại Kỷ Nguyên (14/9/2015) trích dịch khá tỷ mỷ, đại thể như sau:

Theo nhà báo Joshua Philipp chuyên theo dõi vấn đề tình báo và kinh tế-kỹ thuật, Bộ Tổng tham mưu của Quân Giải Phóng có cả một màng lưới tình báo quân sự kinh tế kỹ thuật trên đất Hoa Kỳ, huy động 2 vạn công ty lớn nhỏ cùng các du sinh rải ra khắp các ngành, nhất là các ngành mũi nhọn để ăn cắp những thông tin bí mật của Hoa Kỳ bao gồm các hình ảnh, mẫu mã, công thức, thống kê, biểu đồ, các sáng chế phát minh cơ mật. Phần khá lớn là dùng hacker đột nhập mạng lưới mật của các cơ sở đầu não của Hoa kỳ. Hàng triệu tin tức bị đánh cắp như thế được chuyển về Trung Quốc, tại đó được tập họp, phân loại, phổ biến rộng cho các tổng cục, tổng công ty, các viện nghiên cứu để áp dụng vào các ngành, xí nghiệp.

Ủy ban Công nghiệp và Khoa học Kỹ thuật Quốc phòng Trung Quốc là nơi chỉ đạo và tập trung phần lớn các tin tức ăn cắp được. Nơi tiếp nhận các tin tức đánh cắp được để áp dụng là Trung tâm Chuyển giao Kỹ thuật Quốc gia, với Chương trình Chuyển giao Kỹ thuật Quốc gia, là Tổng công ty Hạt nhân Quốc gia, Tổng công ty Đóng tàu Nhà Nước, Tổng công ty Hàng không Trung Quốc,với 7 ngành trọng điểm là: sinh học, hàng không, thông tin, kỹ thuật laser, vật liệu mới và năng lượng.

Bài báo trên cho biết tổng số thiệt hại của Hoa Kỳ về mọi mặt do "tin tặc nhà nước Trung Quốc" gây ra có thể lên đến 5 ngàn tỷ đô la một năm, một thiệt hại cực lớn.

Trước đây, vào tháng 7/2014 Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ra thông báo buộc tội 5 sỹ quan Trung Quốc thuộc đơn vị tình báo 61.338 đã đánh cắp nhiều bí mật quốc gia của Hoa Kỳ, vi phạm nghiêm trọng quyền sở hữu quốc gia Hoa Kỳ về các sáng chế phát minh hết sức cơ mật.

Trong cuộc gặp Tập Cận Bình sắp tới chắc chắn Tổng thống Barack Obama sẽ nghiêm khắc lên án và cảnh cáo các tin tặc nhà nước Trung Quốc, yêu cầu phải chấm dứt ngay những thủ đoạn đen tối đánh cắp vô vàn bí mật quốc gia, nếu không sẽ bị trừng phạt và trả đũa. Trước đây, Tổng thống Obama đã từng phát biểu về sự kiện Biển Đông: "Là cường quốc, Trung Quốc cần hành sử như một cường quốc".

Vị quốc khách sắp vào thăm Tòa Bạch Ốc mang một vệt đen tội phạm trên mặt rất khó coi và rất khó có một nụ cười chân thật; chuyến đi xa lần này khó mang lại niềm vui cho con người rất ưa chuộng quyền thế và tư thế hiên ngang ngẩng cao đầu. Bộ máy tuyên truyền đồ sộ của Bắc Kinh khó lòng tô điểm cho sự kiện nổi bật này.

Theo báo Le Monde (Pháp) ngày 13/9 loan tin đã có thượng nghị sỹ Hoa Kỳ đòi hủy bỏ cuộc đón tiếp ông Tập Cận Bình do tội lỗi cấp nhà nước vừa nêu. Cũng có thượng nghị sỹ yêu cầu tổng thống Mỹ tiếp nhưng không mở quốc yến để cảnh báo nghiêm khắc ông khách ít được hoan nghênh này.

* Blog của nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.


Bùi Tín

Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Đối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ