Tập Cận Bình Được Gì, Ngoài Đại Bác Và Quốc Yến?

26 Tháng Chín 20156:03 SA(Xem: 663)

Đặc điểm của mối quan hệ Hoa Kỳ và Trung Quốc là vừa hợp tác vừa xung khắc. Dù cho Chủ Tịch Tập Cận Bình luôn luôn nhấn mạnh về ước mong có quan hệ tốt, theo nhận định của New York Times thì những thách thức gia tăng của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ sẽ là trung tâm để phán đoán về chuyến thăm viếng bảy ngày của ông ta với tư cách quốc khách

Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) được chào đón khi đến thăm xưởng chế tạo máy bay Boeing ở Everett, Washington. (Hình: Xinhua/Liu Weibing via Getty Images)


Carrie Gracie, trưởng ban biên tập chuyên về Trung Quốc của BBC nói: “Bạn chờ đợi gì từ hội nghị thượng đỉnh tuần này giữa Tổng Thống Mỹ, ông Obama, và Chủ Tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình? Nếu có trông đợi điều gì thì tôi gợi ý bạn nên hạ thấp mong đợi đó.” Thái độ dè dặt ấy chắc chắn là khôn ngoan và nhiều phần đúng. Bình thường những chuyển biến mới mẻ không bao giờ xuất hiện ngay sau một hội nghị, lời tuyên bố của một chính khách, hay báo cáo chính trị của đảng, nhất là nếu đó là ... đảng Cộng Sản.

Nhưng cũng không hẳn như ý kiến của nhà báo Phạm Chí Dũng trong trao đổi với BBC rằng “Chuyến thăm của ông Tập mang tính hình thức hơn là giải quyết được những vấn đề thực chất như bất đồng về căng thẳng ở Biển Đông.” Nhận định ấy có lẽ yếm thế vì giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có nhiều liên hệ trọng đại khác cần thảo luận, chẳng hạn kinh tế tài chính, mậu dịch, bản quyền trí tuệ, xâm nhập và tấn công trên mạng điện toán... Không thể nào ngay một lúc thanh toán tất cả mọi chướng ngại nhưng ít nhất chuyến công du chính thức đầu tiên của Tập tại Hoa Kỳ cũng sẽ mở ra một hướng mới cho hai phía dùng làm đầu cầu cho sự hợp tác xây dựng, nếu không phải là tệ hại hơn để chuẩn bị và đẩy mạnh đương đầu.

Tờ Washington đưa ra một đánh giá có giới hạn: “Đối với Chủ Tịch Trung Quốc Tâp Cận Bình, thành tựu chính của cuộc gặp gỡ thượng đỉnh có lẽ là 21 phát súng đại bác bắn chào tại sân cỏ tòa Bạch Ốc ngày Thứ Sáu.” Sự đón tiếp bằng đầy đủ nghi thức danh dự của Tổng Thống Hoa Kỳ là đặc biệt quan trọng cho nhà lãnh đạo Trung Quốc xét về mặt tâm lý của dân Á Châu. Hơn nữa, ở thời điểm này,  Tập vẫn còn cần củng cố quyền lực tại Bắc Kinh và chứng minh rằng ông đủ khả năng để nắm vững hệ thống hành chánh đầy rẫy tham nhũng cùng nền kinh tế đang loạng choạng.

Tối Thứ Sáu, Tổng Thống Obama sẽ mở quốc yến tại Tòa Bạch Ốc, nghi thức trang trọng tối hậu dành cho nhà lãnh đạo Trung Quốc. Các quan sát viên và giới truyền thông cho rằng đệ nhất phu nhân Trung Quốc sẽ là người thu hút sự chú ý trong buổi này. Bà Bành Lệ Viên, một ca sĩ opera trong lực lượng văn công Quân Giải Phóng Nhân Dân Trung Hoa, được coi là phụ nữ đẹp hơn hết trong các đệ nhất phu nhân Trung Quốc từ trước đến nay. Bà Bành hiện mang quân hàm thiếu tướng và là Chủ Tịch Học Viện Văn Nghệ Quân Đội.

Các viên chức nghi lễ Trung Quốc đã đến Washington từ mấy tuần trước để sắp xếp chuẩn bị chương trình thăm viếng của Tập Cận Bình. Một số sinh hoạt do Mỹ gợi ý để Tập có thể tiếp cận với công chúng nhiều hơn đã bị từ chối vì sự lo ngại về vấn đề an ninh. Một trong những yêu cầu chính của Trung Quốc: giới chức an ninh Mỹ bảo đảm không cho những người biểu tình đến gần và không để nghe thấy khẩu hiệu chống đối của họ. Pháp Luân Công và kháng chiến Tây Tạng là những nhóm được lưu ý nhất. Năm 2006, một thành viên Pháp Luân Công đã lọt vào được vườn cỏ Tòa Bạch Ốc, làm gián đoạn chốc lát bữa quốc yến Tổng Thống Bush chiêu đãi Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào.

Chuyến thăm của Tập Cận Bình cũng không là thuận lợi trong không khí chính trị của mùa tranh cử tại Hoa Kỳ. Scott Walker, Thống Đốc tiểu bang Wisconsin, ứng cử viên vừa rút lui, từ tháng Tám đã đề nghị Tổng Thống Obama hủy lời mời Tập Cận Bình và đòi hỏi Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về sự gia tăng những mưu toan làm phương hại đến lợi ích của Hoa Kỳ.

Ứng cử viên Donald Trump cũng là người mạnh mẽ chống Trung Quốc. Theo ông, Mỹ quá ràng buộc với Trung Quốc nên kinh tế Trung Quốc xuống Mỹ sẽ bị lôi kéo theo. Tuyên bố trên Fox News, Trump nói rằng ông chỉ đãi Tập môt miếng hamburger thay vì quốc yến.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc trước kia, bao giờ cũng tới thăm một trường đại học Mỹ. Hồ Cẩm Đào nói chuyện ở Yale, Giang Trạch Dân ở Harvard và Đặng Tiểu Bình nhận văn bằng danh dự của Temple University.  Tập Cận Bình và bà vợ Bành Lệ Viên trong ba ngày lưu lại tiểu bang Washington chỉ đến trường trung học Linconl ở Tacoma, phía Nam Seattle. Cô con gái duy nhất của hai người, Tập Minh Thạch, học đại học Harvard, chưa biết sẽ gặp bố mẹ tại đâu.

Sau ba ngày lưu lại Seattle, một phần lý do có lẽ vì Giáo Hoàng Francis còn ở Washington, tại Washington, Tập đến thăm cơ xưởng chính của Boeing, công ty Microsoft, họp bàn tròn và dự dạ tiệc với các giới lãnh đạo kinh doanh cùng nhiều nhân vật khác, bao gồm Bill Gates, Warren Buffett và cựu ngoại trưởng Henry Kissinger

Tập Cận Bình bay tới Washington chiều Thứ Năm. Ông ăn tối và hội đàm ở Tòa Bạch Ốc với Tổng Thống Obama, Phó Tổng Thống Joe Biden, Ngoại Trưởng John Kerry và cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice.

Tập Cận Bình đến Mỹ vào lúc mà cá nhân ông đang trong hoàn cảnh khó khăn nhất ở vai trò lãnh đạo với nền kinh tế Trung Quốc suy yếu bất ngờ và nặng nề hơn mọi dự đoán. Các phân tích gia cho rằng trong tình hình này, ông sẽ càng do dự hơn trong sự nhượng bộ trước những đòi hỏi và áp lực của Mỹ.

Sau gần ba năm ở vị trí lãnh đạo tối cao, Tập là người đã tập trung quyền lực trong tay mình hơn tất cả những người tiền nhiệm. Ông nắm vững bộ chính trị và chiến dịch diệt trừ tham nhũng củng cố vị thế cho ông bằng việc loại trừ những tiềm năng đối lập. Dù kinh tế trì trệ là mối nguy hiểm lớn nhất vì sẽ làm suy giảm sự ủng hộ của dân chúng đối với chế độ độc đảng, nhưng gặp Obama lần này, Tập vẫn còn đủ mạnh. Ông không có đối thủ nào đáng ngại, vẫn còn được sự tin tưởng của dân chúng và hầu như chắc chắn sẽ giữ vững vị trí bảy năm nữa. Trong tình thế ấy, khó có thể dự đoán Tập sẵn sàng thỏa hiệp với Hoa Kỳ ra sao, dù rằng cả hai phía đều hy vọng có thể đồng ý về một chiến lược dài hạn phục vụ lợi ích của hai nước và cộng đồng quốc tế.

Nội dung chi tiết về kết quả của chuyến công du của Tập sẽ chỉ có thể đánh giá được sau những cuộc hội đàm ở Tòa Bạch Ốc và kể cả những điều Tập Cận Bình sẽ trình bày khi đọc diễn văn lần đầu tiên trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc kỳ thứ 70 vào ngày Thứ Hai. Và hợp đồng mua 300 máy bay của Boeing, sẽ được chung quyết trong chuyến công du của Tập, có lẽ là dấu mốc cụ thể mới nhất trong quan hệ mậu dịch giữa hai cường quốc kinh tế đứng đầu thế giới. (HC)

 HÀ TƯỜNG CÁT/Người Việt (tổng hợp)

Theo nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ