Dân Ùn Ùn Bán Cây Thốt Nốt Đưa Sang Trung Quốc

25 Tháng Chín 201510:19 SA(Xem: 379)

Dân Ùn Ùn Bán Cây Thốt Nốt Đưa Sang Trung Quốc

AN GIANG (NV) - Người dân vùng Bảy Núi, thuộc hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn đang ồ ạt bứng gốc cây thốt nốt bán cho thương lái chở ra Bắc bán qua Trung Quốc với giá rẻ mạt.

Theo mô tả của VNExpress ngày 24 tháng 9, đường tỉnh 948, đoạn qua xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên mấy ngày nay xuất hiện nhóm người cùng những chiếc xe đầu kéo mang biển số Quảng Ninh đến thu gom nhiều cây thốt nốt lớn. Nhóm người này cho biết, họ thu gom đưa về Quảng Ninh để bán qua Trung Quốc.

blank
Việc mua bán cây thốt nốt đang diễn ra rầm rộ tại vùng Bảy Núi, An Giang. (Hình: VNExpress)

“Chục ngày nay, chúng tôi mua được 16 cây, giá khoảng 2 triệu đồng một cây. Thực ra nếu vào tận phun sóc của người dân mua giá chỉ 500,000 đồng/cây ($25), nhưng tiền thuê phương tiện nhổ gốc, kéo ra đường tính vào còn đắt hơn,” ông Minh, quê ở Đồng Nai, trưởng nhóm này nói.

Cũng theo ông Minh, để lấy được một cây thốt nốt có cả rễ thì nhóm của ông đã huy động cả xe tải và xe kéo mới có thể “bứng” lên được.

Theo ông Lê Văn Hạnh, chủ tịch Hội Nông Dân huyện Tịnh Biên, cây thốt nốt trồng khoảng 20 năm mới cho trái, là “cây xóa nghèo nên địa phương” rất có giá trị kinh tế vì có thể lấy nước nấu đường, ăn trái tươi và khai thác thân cây già làm đồ mỹ nghệ, trang trí nội thất...

Tuy nhiên trong thực tế, thương lái chỉ mua cây non khoảng 7-15 năm tuổi. Vì nếu mua cây già sẽ rất khó bứng gốc và khi trồng lại sẽ không sống. Mặt khác, thực tế bà con bán cây non giá chỉ có từ 300,000-400,000 đồng/cây, ông Hạnh cho hay.

Ông Đỗ Minh Trí, phó chủ tịch huyện Tri Tôn cho biết, thống kê của Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh An Giang cho thấy, cây thốt nốt tập trung nhiều ở huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, chủ yếu do đồng bào Khmer trồng.

Hiện, có hơn 60,000 cây cho thu hoạch trái và nước để làm đường với sản lượng 5,500-6,000 tấn mỗi năm, tạo việc làm cho hàng ngàn hộ dân. “Vì thế chúng tôi tuyên truyền cho bà con hiểu rõ hơn về lợi ích của việc bảo vệ cây này, không nên bán theo lợi ích trước mắt,” ông Trí nói.

Thế nhưng, trước tình trạng người dân ùn ùn bán cây thốt nốt, chính quyền địa phương không thể làm gì khác ngoài việc kiến nghị Kiểm Lâm và Nông Nghiệp tỉnh An Giang đưa loại cây này vào danh mục cấm mua bán. (Tr.N)

Theo Nguoi-viet.com

3 tàu cá Thái xâm phạm biển Việt Nam chỉ bị cảnh cáo

 

RẠCH GIÁ 24-9 (NV) - Một số tàu đánh cá của Thái Lan đã “đánh bắt trái phép” trên vùng biển Việt Nam chỉ bị lập biên bản cảnh cáo chứ không hề bị phạt hay bị bắn.

 

blank

 

Tàu Cảnh sát biển Việt Nam áp giải các tàu Thái Lan vi phạm ra khỏi vùng biển Việt Nam. (Hình: Thanh Niên)

 

Theo một số báo tại Việt Nam thuật lại tin tức từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết một số tàu đánh cá của Thái Lan đã bị tàu của Cảnh sát biển Việt Nam tại Vùng 4 phát giác khi đang đánh bắt bất hợp pháp tại khu vực cách đảo Thổ Châu khoảng 50 hải lý hôm 22/9/2015.

 

Các tàu vừa kể đã bị bắt giữ, lập biên bản và áp giải nhưng sau đó chỉ bị cảnh cáo và phóng thích ra khỏi vùng biển Việt Nam nêu lý do họ chỉ vi phạm lần đầu và vụ việc “không nghiêm trọng.”

 

Các tàu đánh cá Thái Lan nói trên đều là những tàu có công suất lớn từ 260 CV đến 350CV, thuyền trưởng là người Thái Lan còn thuyền viên đều là người Myanmar và Cam Bốt. Cả ba tàu đều được trang bị hệ thống định vị GPS, radar và máy dò cá...

 

Nhiều năm qua, không hề thấy báo chí tại Việt Nam đề cập gì tới chuyện có tàu đánh cá của Thái Lan khai thác thủy sản trộm trong các vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Chỉ thấy tin về hoạt động bất hợp pháp của tàu đánh cá Trung Quốc với số lượng lớn.

 

Ngày 11/9/2015 vừa qua, Cảnh sát biển Thái Lan đã tấn công 6 tàu đánh cá của tỉnh Kiên Giang Việt Nam mà họ nói đã hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển của họ. Một ngư dân Việt Nam bị tử thương, hai ngư dân khác bị thương trong vụ bị cảnh sát biển Thái xả súng bắn thẳng vào.

 

Trong cuộc họp với nhà cầm quyền tỉnh Kiên Giang chiều ngày 24/9/2015, ông Tannee Sangrat, Vụ phó vụ Đông Á, Bộ Ngoại giao Thái Lan, “bày tỏ rất tiếc về vụ việc”. Ông ta cho rằng, “Chính phủ hai nước đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao quan hệ hợp tác lên tầm chiến lược. Do vậy, những vụ việc vừa qua sẽ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của hai nước”, theo tờ báo điện tử VNExpress tường thuật.

 

Phía Việt Nam đã đòi chính phủ Thái cho điều tra nhanh chóng, trừng phạt những viên chức liên quan vụ bắn và bồi thường cho các gia đình nạn nhân. (TN)
Theo nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ