Nước Mắt Rơi Trong Diễn Văn Của Đức Giáo Hoàng Tại Quốc Hội Mỹ

25 Tháng Chín 201510:04 SA(Xem: 804)
Nước Mắt Rơi Trong Diễn Văn Của Đức Giáo Hoàng Tại Quốc Hội Mỹ

WASHINGTON DC (NV) - Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Năm thách thức nước Mỹ việc đón nhận hàng triệu di dân bất hợp pháp và tham gia chiến dịch toàn cầu chống biến đổi khí hậu và nghèo đói....

blank
Đức Giáo Hoàng Francis nói chuyện tại Quốc Hội Hoa Kỳ, sau lưng ngài là Phó Tổng Thống Joe Biden (trái) và Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner. (Hình: AP/Carolyn Kaster)


Theo CNN, qua bài diễn văn có lẽ làm hài lòng giới cấp tiến, ngài còn kêu gọi một nền kinh tế công bình trên toàn thế giới, hủy bỏ án tử hình, bảo vệ chủng tộc và tôn giáo của dân thiểu số, đặt ngoài vòng pháp luật việc mua bán vũ khí và bảo vệ gia đình.

Bài diễn văn cho thấy sự xuất hiện của Đức Giáo Hoàng Francis như là một lãnh đạo chính trị toàn cầu, thay vì chỉ là tiếng nói tâm linh hay đạo đức.

Lời lẽ táo bạo của ngài định mức cho những vấn đề đè nặng nhất trên đất nước Hoa Kỳ, gây ảnh hưởng đến Quốc Hội và cuộc chạy đua vào ghế tổng thống trong những tháng tới.

Thực hành như lời thuyết giảng, vị giáo hoàng của đại chúng, cầu nguyện và ăn uống với người vô gia cư, kể cả đứng gần với đám đông ngưỡng mộ ngài để họ có thể chụp “selfie.”

Đức Giáo Hoàng, người được reo hò khi bước vào sàn Quốc Hội và nhiều lần được toàn thể các vị dân cử đứng dậy vỗ tay ngợi ca trong khi ngài đọc diễn văn, đã không quở trách các nhà làm luật.

Âm vang lời lẽ của ngài như đang thuyết giảng hoặc nói chuyện tâm tình. Nhưng ngài không tránh né đưa ra những thông điệp chính trị một cách thẳng thừng.

Ngài ngầm phản bác quan điểm của một số người bảo thủ, trong đó có ứng cử viên tổng thống dẫn đầu đảng Cộng Hòa, Donald Trump, người tuyên bố rằng cần phải trục xuất hơn 10 triệu di dân bất hợp pháp.

Ngài ngụ ý rằng làm như thế sẽ xóa hết mục đích của nước Mỹ thời lập quốc như là một đất nước của những di dân đi tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ngài nói, trong khi Phó Tổng Thống Joe Biden và Chủ Tịch Hạ Viện, cả hai đều là người Công Giáo, chăm chú nhìn: “Chúng ta, người của lục địa này, không sợ người ngoại quốc, vì hầu hết chúng ta đều từng là người ngoại quốc.”

Trước một cử tọa gồm các dân cử, chỉ huy quân đội, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện và quan chức chính phủ, Đức Giáo Hoàng nói: “Tôi nói điều này với tư cách là con của những di dân, ý thức được rằng rất nhiều người trong số quí vị cũng là hậu duệ của di dân.”

Ngài khẳng định rõ ràng sự liên hệ giữa di dân bất hợp pháp ở Mỹ với sự đổ xô ồ ạt vào Âu Châu của dân Syria và của các nước khác để tránh nạn chiến tranh đang dày xéo ở Trung Đông.

Đề cập đến di dân từ Trung và Nam Mỹ, ngài tiếp: “Trên lục địa này cũng vậy, hàng ngàn người di chuyển lên hướng Bắc để tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn cho chính họ và cho người thân yêu của họ, để mưu tìm một cơ hội to lớn hơn.”

Theo ngài, họ cần được đối xử như người đi tìm nơi nương náu thay vì như những kẻ lợi dụng biên giới thiếu canh phòng chặt chẽ để thâm nhập vào.

Như trách móc những chính trị gia mạnh mẽ chỉ trích các đợt di dân bất hợp pháp, ngài nói: “Chúng ta chớ nên kinh sợ họ qua những con số mà hãy xem họ như con người, hãy nhìn vào mặt họ và lắng nghe câu chuyện của họ.”

Kế đó, trích dẫn Thánh Kinh, Đức Giáo Hoàng nói: “Hãy nhớ Nguyên Tắc Vàng Ngọc: 'Hãy đối xử với người khác như họ làm với chính con.”

Ngài kêu gọi các dân cử vốn thường gấu ó nhau hãy noi gương các bậc anh hùng vĩ đại của đất nước, như Martin Luther King Jr và Abraham Lincoln.

Người ta nhận thấy bài diễn văn của Đức Giáo Hoàng gây xúc động mạnh nơi các dân cử Mỹ. Chủ Tịch Hạ Viện, John Boehner, người có đôi mắt đẹp nổi tiếng, chùi nước mắt trong khi lắng nghe Giáo Hoàng thuyết giảng.

Đức Giáo Hoàng có vẻ như muốn nhắc lại những tin về bạo động chủng tộc mà giới truyền thông nói đến nhiều hồi năm ngoái và sự tranh luận về vị trí của người Hồi Giáo ở xã hội Mỹ, vừa trở thành đề tài trong thời gian gần đây.

Đề cập đến những xáo trộn làm phân rã Trung Đông, ngài cảnh cáo rằng thế giới đang ngày mỗi trở thành một nơi đặt nặng vào giáo điều và “tàn bạo,” nhân danh tôn giáo.

Hiểu rõ rằng nhiều người bảo thủ trong Quốc Hội còn bán tín bán nghi rằng nhân loại góp tay vào tình trạng hâm nóng toàn cầu, ngài kêu gọi một nỗ lực can đảm và trách nhiệm hầu đảo ngược “tình trạng tàn phá môi sinh do bàn tay con người gây nên” và thêm rằng Quốc Hội có “vai trò quan trọng cần phải đảm trách.”

Ngài cũng ca ngợi những nỗ lực trong những tháng gần đây “hầu vượt qua những dị biệt lịch sử, liên kết với những giai đoạn đau buồn của quá khứ,” khi đề cập đến sự chấp thuận lập trường hòa giải đầy tranh cãi đối với Cuba và Iran.

Đức Giáo Hoàng phê phán chủ nghĩa tư bản toàn thế giới và bác bỏ chỗ đứng của chủ nghĩa này trong việc đưa hàng triệu người ra khỏi tình trạng nghèo đói.

Ngài công nhận rằng “kinh doanh là môt nghề cao quí, trực tiếp mang lại sự giàu có và cải thiện thế giới.”

Nhưng ngài nhắc nhở rằng nên chia sẻ sự thịnh vượng đó và hướng đến việc “tạo ra công ăn việc làm.”

Đức Giáo Hoàng cũng khuyên các thành viên của một Quốc Hội, đang chia rẽ và thiếu sự ưa chuộng của quần chúng, cần phải cùng nhau tiến lên trong tinh thần huynh đệ quảng đại.

Về việc hôn nhân đồng tính đang trở nên ngày càng phổ thông và vừa được Tối Cao Pháp Viện ủng hộ rộng rãi trên toàn quốc vào đầu năm nay, ngài nói: “Tôi không thể che giấu mối quan ngại của tôi về quan hệ gia đình.”

Ngài cho rằng quan hệ căn bản đang được đặt lại vấn đề, cũng như căn bản của hôn nhân và gia đình.”

Phát biểu của Đức Giáo Hoàng được ca ngợi nhiệt liệt, đặc biệt từ phe Cộng Hòa, khi ngài nói về nhu cầu “cần bảo vệ cuộc sống của con người ở mọi giai đoạn phát triển của nó,” khi đề cập đến việc phá thai.

Tuy nhiên ngài chỉ nhận được sự vỗ tay hời hợt khi nói đến việc hủy bỏ án tử hình trên toàn thế giới.

Quốc Hội tỏ ra bất đồng quan điểm giữa hai đảng khi Đức Giáo Hoàng đề cập đến vấn đề hâm nóng toàn cầu và vấn đề di dân, vốn được phe Dân Chủ hoan nghênh trong khi phe Cộng Hòa thì không.

Sau khi đưa ra vài nhận định ngắn ngủi bằng tiếng Tây Ban Nha, Đức Giáo Hoàng Francis kết luận bằng câu nói tiếng Anh: “Thượng Đế phù hộ cho nước Mỹ!” (TP)

Theo Nguoi-viet.com


Pope Francis in the USA-Visit to Congress of the United States of America


Theo Vietvatican.net
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ