Làm Sao Để Vừa Đi Làm Vừa Chăm Con?

29 Tháng Chín 20154:12 SA(Xem: 1320)
 
blank

Những người làm cha mẹ đang phải đi làm thường hay nghĩ đến những quyết định sai lầm mà ít khi để ý tới những gì mình đã làm đúng.

Các ông bố sẽ phải đối phó với những thách thức hay những thành công ở vai trò phụ huynh ra sao, khi mà họ thường ít khi thảo luận về chủ đề này với những người đàn ông khác?

Một số những người có tầm ảnh hưởng trên trang mạng LinkedIn đã thảo luận về chủ đề này. Đây là ý kiến từ hai trong số họ.

Bà Sallie Krawcheck, chủ tịch Ellevate Network và Quỹ quản lý tài sản Ellevate

"Tôi đã phạm phải nhiều sai lầm khi làm mẹ, theo như cách đánh giá của các con của tôi", bà viết. "Nhưng tôi cũng đã có nhiều quyết định đúng đắn khác."

Trong số những điều đúng đắn đó có:

"Mỗi năm tôi dành một kỳ nghỉ tuần đi nghỉ xa nhà với một trong những đứa con của mình. Những kỳ nghỉ này thường để lại nhiều kỷ niệm vui," bà viết.

"Việc tách ra khỏi những lệ thường là điều rất quan trọng."

"Tôi đã thuyết phục chồng mình ngay từ đầu rằng khi đứa nào đó trong bọn nhỏ tỉnh dậy nửa đêm và gọi "mẹ ơi", điều đó có nghĩa là chúng muốn có bố hoặc mẹ."

"Chúng tôi thay nhau đi tìm gối ôm, đi lấy ly nước, tìm xem có quái vật dưới gầm giường hay không, và điều đó làm nên sự khác biệt," bà viết.

blank

"Khi bọn nhỏ có vấn đề về sức khỏe, tôi bỏ hết tất cả mọi thứ sang một bên. Khi con trai tôi phải nhập viện, tôi đã không rời khỏi cho đến khi con được xuất viện."

"Tôi để cho bọn trẻ nhìn thấy mình lao động chăm chỉ và thành công, cũng như lao động chăm chỉ và thất bại, rồi thành công, rồi lại thất bại, và chăm chỉ làm việc," bà viết.

Ông Wade Burgess, phó chủ tịch mảng giải pháp tuyển dụng tại LinkedIn

Những thách thức khi vừa làm bậc cha mẹ, vừa phải đi làm là chủ đề trò chuyện của nhiều phụ nữ, nhưng còn đàn ông thì sao?

"Hàng chục cuộc thảo luận mà tôi tham dự trong năm nay nói về thách thức khi vừa làm phụ huynh, vừa phải đi làm, thế nhưng không có cuộc nói chuyện nào là bàn về các ông bố," ông viết.

"Có lẽ đàn ông không thoải mái cho lắm trong việc thể hiện ra những xung đột diễn ra bên trong mình."

Burgess đề ra những cách thực tiễn nhằm giúp "đối phó với những điều mà đàn ông ít khi tiết lộ ra vì quan niệm kỳ lạ của xã hội rằng việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống không khó với đàn ông như với phụ nữ".

Trong số các cách này gồm có:

"Hãy quên sự cân bằng. Tôi thấy khái niệm giữ cân bằng không thực sự giúp ích, hay mang giá trị thực tế cho lắm. Tôi muốn xây dựng một cuộc sống đa dạng, giống như phối một bản nhạc hay," ông viết.

"Một bản nhạc hay có nhiều nhịp điệu, từ chậm cho đến nhanh. Khi viết nhạc cho cuộc đời mình, bạn cần chừa chỗ cho những quãng nhanh và những quãng chậm."

"Hãy đề ra những mối ưu tiên. Việc xác định những mối ưu tiên ngay từ đầu sẽ giúp bạn trong những quyết định sau này. Tôi phải xác định thứ tự tầm quan trọng của đời sống tâm linh, đời sống vợ chồng, con cái và công việc của mình," ông viết.

"Hãy tỏ ra cởi mở về những điều mà bạn ưu tiên. Rất nhiều nỗi bức xúc trong cuộc sống là do bạn không dám là chính mình vì sợ bắt gặp phản ứng từ người khác hoặc sợ phải gánh chịu hậu quả."

"Hãy đặt ra những giới hạn. Điều này có nghĩa là đôi lúc bạn phải nói không một cách không do dự."

"Tôi từng đón tàu về nhà lúc 5:04 giờ chiều mỗi ngày, ngày nào cũng vậy," Burgess viết.

"Điều đó đồng nghĩa với việc tôi phải họp qua mạng, thậm chí họp qua kết nối video qua mạng khi đang ở trên tàu. Nhưng điều đó là hoàn toàn có thể chấp nhận được nếu nó cho phép tôi chơi bóng hay đi bơi với các con của mình trước bữa tối."

"Hãy chuẩn bị tốt. Cũng giống như khi bạn chuẩn bị tinh thần trước khi bước vào một cuộc gặp quan trọng ở công sở, hãy dành thời gian để chuẩn bị đầu óc, tinh thần mình trước khi dành thời gian cho gia đình," ông viết.

Bản gốc bài viết đã được đăng trên BBC Capital.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Để trở thành người Chồng, Vợ biết yêu thương, tôn trọng nhau cần phải học cả đời các bạn nhé 1. Ba nhu cầu chính của người chồng: – Được kính trọng. – Thích dịu dàng. – Được ủng hộ, được thừa nhận, được thấu hiểu. 2. Ba nhu cầu chính của người vợ: – Cảm giác an toàn. – Lãng mạn. – Được cưng chiều và dỗ dành. 3. Ba vấn đề lớn trong cuộc sống: – Vấn đề kinh tế. – Vấn đề giới tính. – Vấn đề giao tiếp. 4. Ba nhiều: – Quan tâm đến nhau nhiều hơn. – Tìm ưu điểm của đối tác. – Nói nhiều chuyện tích cực. 5. Ba ít: – Ít phàn nàn. – Ít chỉ trích. – Ít hiểu lầm. 6. Bốn điều vợ chồng nên làm: – Nghĩ về điều tốt của đối tác. – Tán thưởng sở trường của đối tác. – Thông cảm điều khó xử của đối tác. – Bao dung khuyết điểm của đối tác. 7. Bốn câu nói khi vợ chồng ở bên nhau: – Thật xin lỗi, anh/em sai rồi. – Em tin tưởng anh (Anh tin tưởng em). – Em/anh thấy vinh dự và tự hào về anh/em . – I love you.
Là người Kitô hữu, chúng ta không chỉ có bổn phận xây dựng thế giới, mà còn xây dựng Giáo Hội và Nước Trời, trong hiện tại và tương lai, nghĩa là làm sao để Chúa Kitô thống trị thế giới và mọi tâm hồn. Cách tốt nhất và căn bản nhất vẫn là bắt đầu từ chính gia đình của chúng ta. Vì gia đình chính là một giáo hội nhỏ/04 Tháng Bảy 2012(Xem: 4762) NGUYỄN CHÍNH KẾT - SimonHoaDalat/
Tôi va phải một người lạ trên phố khi người này đi qua. “Ồ xin lỗi”, tôi nói. Người kia trả lời: “Cũng xin thứ lỗi cho tôi, tôi đã không nhìn cô”. Chúng tôi rất lịch sự với nhau. Nhưng ở nhà thì mọi chuyện lại khác./11 Tháng Tám 2012(Xem: 6298) Lệ Oanh st /
"Mẹ yêu con". Điều này tưởng là tất nhiên không cần nhắc lại; nhưng một lời nói dịu dàng như vậy trong khung cảnh thích hợp hẳn sẽ làm con bạn rất hạnh phúc và chẳng thể nào quê - Trong quá trình phát triển tâm hồn của bé, những lời nói của mẹ đóng một vai trò hết sức quan trọng./14 Tháng Sáu 2012(Xem: 4742) LThH st (Theo Phunu) /
Tư duy quyết định vận mệnh, tư duy quyết định tâm tính, tư duy quyết định phương thức giáo dục, tư duy cũng sẽ ảnh hưởng đến tương lai của con trẻ. Cha mẹ có tư duy tích cực sẽ dễ dàng bồi dưỡng ra đứa trẻ có tư duy tích cực, cha mẹ với tư duy tiêu cực dễ dàng tạo ra đứa trẻ có tư duy tiêu cực.
Nếu người kéo xe là bạn, trên có bố, mẹ, dưới có vợ và con, chỉ cần một giây sơ sẩy trượt chân thôi, bạn có thể giữ lại cả gia đình hay không? Có thể trong mắt người khác, bạn chỉ là cây cỏ, nhưng với gia đình, bạn là cả một bầu trời. Làm một người đàn ông, sống là phải gánh vác. Làm một người phụ nữ, sống là phải có trách nhiệm. Người đàn ông mệt, là bởi vì không có người phụ nữ ở đằng sau hỗ trợ đẩy xe. Người phụ nữ mệt, là bởi vì không có người đàn ông kéo xe ở phía trước Bố mẹ mệt, là bởi vì không có con cái có khả năng gánh vác. Con cái mệt, là bởi vì không có một mái nhà đúng nghĩa mái nhà. Thế nên, sống trên đời, đừng để bản thân quá thoải mái, bởi vì họ rất cần sự tồn tại đúng nghĩa, tồn tại thực sự của chúng ta chứ không phải chỉ có để xưng hô rồi để đó.
Khác với các bà mẹ phương Đông thường chăm chút từng ly từng tí cho con, các bà mẹ phương Tây lại có phần “làm ngơ” các con của mình. Tuy nhiên, trẻ em phương Tây lại được đánh giá là khá ngoan và tự lập rất tốt. Tôn trọng con trẻ Tuy các con còn nhỏ nhưng các bà mẹ phương Tây không vì thế mà bỏ đi sự tôn trọng “nhỏ nhoi” đối với con mình. Khi đến chơi nhà bạn và được mời thức ăn, các bé được toàn quyền nói Có hoặc Không đối với món ăn đó. Rất ít khi các mẹ Tây ngăn cản con không được ăn (do sĩ diện hoặc e ngại làm phiền) hay ép con chọn món ăn được mời (để lấy lòng gia chủ). Ngoài ra, khi con mắc lỗi, hầu như bố mẹ không bao giờ quát mắng con nơi công cộng mà thường có những buổi “nhỏ to tâm sự”. Trẻ nhỏ với tính bắt chước cao cũng học theo sự tôn trọng này một cách vô thức và lâu dần hình thành thói quen tôn trọng người khác. Do đó, những trẻ được bố mẹ tôn trọng tỏ ra rất hợp tác với bố mẹ, hữu hảo với bạn bè, và không có cảm giác mất tự nhiên khi nói chuyện với người lớn.
Trước nay, người ta nói nhiều đến phép tính “nhiệm mầu” của hôn nhân, đó là 1+1=1 để nói lên sự hợp nhất nên một trong vợ chồng. Nghĩa là trong hôn nhân, hai bạn trở nên một trong tình yêu, cùng chia sẻ một định mệnh và cùng chịu trách nhiệm với nhau, vì nhau. Như ông bà ta thường nói “Vợ chồng như đũa có đôi”. Tuy nhiên, ngày nay, một số người muốn thay đổi phép tính, thay vì nói: 1+1=1 thì họ dùng công thức khác, rất toán học và lại bao hàm ý nghĩa đặc biệt, đó là 0,5+0,5=1. Nghĩa là trong hôn nhân mỗi bạn sẽ là một nửa của nhau, họ tìm đến nhau để cuộc hôn nhân được vuông tròn, họ sẽ kết hợp là MỘT trong tình yêu, trong cuộc sống, trong gia đình. Như lời Thánh Kinh đã viết: “Người đàn ông sẽ kết hợp với vợ mình, và cả hai sẽ trở nên một thân xác” (Mt 19, 5; x. St 2, 24).
Để nuôi dưỡng và giáo dục một đứa trẻ thành người, các giáo sư của đại học Harvard University khuyên cha mẹ đừng lơ là “Golden 7 Years” (7 năm vàng) đầu đời của con. Theo Healthline, các nghiên cứu về “7 năm vàng” này rất quan trọng, vì bước qua năm thứ tám, trẻ có sẵn một số kỹ năng cần thiết để tiếp tục con đường học tập và làm việc trong cả cuộc đời của bé sau này. Nhà triết học Hy Lạp vĩ đại Aristotle từng nói: “Hãy đưa tôi một đứa trẻ, đến khi nó 7 tuổi, tôi sẽ cho bạn thấy cháu bé là con người thế nào.” Trí tưởng tượng bắt đầu hình thành và phát triển từ khi trẻ lên ba. (Hình minh họa: Free-Photos/Pixabay) Nhưng cũng có nhiều người thắc mắc và tự hỏi, liệu có nghiên cứu nào ủng hộ giả thuyết của Aristotle không. Nói cách khác, có sách vở nào dành cho cha mẹ, để chắc chắn những đứa con mình sẽ thành công và hạnh phúc trong tương lai không?
Phạm Quỳnh – nhà báo, nhà văn hoá lớn của Việt Nam đầu thế kỷ 20, trong “Thượng Chí văn tập” – do chính ông tuyển chọn các bài viết đăng trên “Nam Phong tạp chí”, khi bàn về gia tộc, có lời rằng: “Ngày xưa xã hội có cái thể chế nhất định, sự sinh hoạt của người ta trong gia đình có tính cách vững vàng, chắc chắn. Bây giờ ở các nơi đô hội tỉnh thành lớn không đâu được như thế nữa… Trí thức người ta nhân đó cũng một mở mang ra, tư tưởng cũng mở rộng thêm ra, và dần dần muốn bao quát lấy cả nhân loại. Trong khi ấy thì cái trật tự về đạo lý luân thường bị điên đảo đi nhiều, không được vững vàng như trước nữa. Có lẽ rồi cũng có ngày chỉnh đốn lại, vì phàm người ta đã tụ họp thành xã hội, thì tất phải có một cái dây liên lạc gì mật thiết với nhau, không thời không thành xã hội được.
Bảo Trợ