Chúa Nhật XXVI Thường Niên-Năm B

25 Tháng Chín 201512:21 SA(Xem: 1482)
Chúa Nhật XXVI Thường Niên-Năm B
Lời Chúa
Suy Niệm


Bài Đọc I: Ds 11, 25-29

"Ngươi phân bì giùm ta làm chi? Ước gì toàn dân được nói tiên tri".

Trích sách Dân Số.

Trong những ngày ấy, Chúa ngự xuống trong đám mây, và phán cùng Môsê, đồng thời lấy thần trí trong Môsê mà phân phát cho bảy mươi vị bô lão. Khi Thần Trí ngự trên các ông, các ông liền nói tiên tri, và về sau các ông không mất ơn ấy.

Vậy có hai vị ở lại trong lều trại, một người tên là El-đad, và người kia tên là Mê-đad. Thần Trí đã ngự trên hai ông: vì hai ông được ghi tên vào sổ, nhưng không đến ở trong nhà xếp. Khi hai ông nói tiên tri trong lều trại, thì có đứa trẻ chạy đến báo tin cho ông Môsê rằng: "El-đad và Mê-đad đang nói tiên tri trong lều trại". Tức thì Giosuê, con ông Nun, tuỳ tùng của ông Môsê, và là kẻ được chọn trong số đông người, liền thưa rằng: "Hỡi ông Môsê, xin hãy cấm chỉ các ông ấy đi". Ông Môsê đáp lại rằng: "Ngươi phân bì giùm ta làm chi? Chớ gì toàn dân được nói tiên tri và Chúa ban Thần Trí Người cho họ".

Đó là lời Chúa.

 

Đáp Ca: Tv 18, 8. 10. 12-13. 14

Đáp: Giới răn Chúa chính trực, làm hoan lạc tâm can (c. 9a).

Xướng: 1) Luật pháp Chúa toàn thiện, bồi bổ tâm linh; chỉ thị Chúa cố định, phá ngu kẻ dốt. - Đáp.

2) Lòng tôn sợ Chúa thuần khiết, còn mãi muôn đời; phán quyết của Chúa chân thật, công minh hết thảy. - Đáp.

3) Dù tôi tớ Chúa quan tâm về những điều luật đó, lại hết sức ân cần tuân giữ, nhưng có nhiều chuyện lầm lỗi, nào ai hay? Xin rửa con sạch những lỗi lầm không nhận thấy. - Đáp.

4) Cũng xin ngăn ngừa tôi tớ Chúa khỏi tính kiêu căng, đừng để tính đó làm chủ trong mình con. Lúc đó con sẽ được tinh toàn và thanh khiết, khỏi điều tội lỗi lớn lao. - Đáp.

 

Bài Đọc II: Gc 5, 1-6

"Của cải các ngươi bị mục nát".

Trích thư của Thánh Giacôbê Tông đồ.

Này đây, hỡi những người giàu có, các ngươi hãy than khóc kêu la, vì các tai hoạ sắp giáng xuống trên các ngươi. Của cải các ngươi bị mục nát, áo quần các ngươi đã bị mối mọt gặm. Vàng bạc của các ngươi đã bị ten sét, và ten sét sẽ là bằng chứng tố cáo các ngươi, và sẽ ăn thịt các ngươi như lửa đốt. Các ngươi đã tích trữ cho các ngươi cơn thịnh nộ trong ngày sau hết. Này tiền công thợ gặt ruộng cho các ngươi mà các ngươi đã gian lận, tiền đó đang kêu gào và tiếng kêu gào của người thợ gặt đã lọt thấu đến tai Chúa các đạo binh. Các ngươi đã ăn uống say sưa ở đời này, lòng các ngươi đã tận hưởng khoái lạc trong ngày sát hại. Các ngươi đã lên án và giết chết người công chính, vì họ đã không kháng cự lại các ngươi.

Đó là lời Chúa.

 

Allluia: Ga 15, 15b

Alleluia, alleluia! - Chúa phán: " Thầy gọi các con là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, thì Thầy đã cho các con biết". - Alleluia.

 

Phúc Âm: Mc 9, 37-42. 44. 46-47

"Ai chẳng chống đối các con, là ủng hộ các con. Nếu tay con nên dịp tội cho con, hãy chặt tay đó đi".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Gioan thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, chúng con thấy có kẻ nhân danh Thầy mà trừ quỷ, kẻ đó không theo chúng ta, và chúng con đã ngăn cấm y". Nhưng Chúa Giêsu phán: "Đừng ngăn cấm y, vì chẳng ai có thể nhân danh Thầy mà làm phép lạ, rồi liền đó lại nói xấu Thầy. Ai chẳng chống đối các con, là ủng hộ các con. Ai nhân danh Thầy mà cho các con một ly nước vì lẽ các con thuộc về Đấng Kitô, Thầy bảo thật các con: kẻ đó sẽ không mất phần thưởng đâu. Nhưng nếu kẻ nào làm cớ vấp phạm cho một trong những kẻ bé mọn có lòng tin Thầy, thà buộc thớt cối xay vào cổ người ấy mà xô xuống biển thì hơn.

"Nếu tay con nên dịp tội cho con, hãy chặt tay đó đi: thà con mất một tay mà được vào cõi sống, còn hơn là có đủ hai tay mà phải vào hoả ngục, trong lửa không hề tắt. Và nếu chân con làm dịp tội cho con, hãy chặt chân đó đi: thà con mất một chân mà được vào cõi sống, còn hơn là có đủ hai chân mà phải ném xuống hoả ngục. Và nếu mắt con làm dịp tội cho con, hãy móc mắt đó đi, thà con còn một mắt mà vào nước Thiên Chúa, còn hơn là có đủ hai mắt mà phải ném xuống hoả ngục, nơi mà dòi bọ rúc rỉa nó không hề chết và lửa không hề tắt".

Đó là lời Chúa.

 

Suy Tư Lời Chúa Hôm Nay.

Chúa Nhật XXVI Thường Niên-Năm B.

Bài đọc I. Ds 11; 25-29.

Bài đọc thứ nhất sách Dân số hôm nay thuật lại: Môsê  đã vâng lời Chúa và ông đã chọn 70 kỳ mục trong dân để chia sẻ trách nhiệm với ông trong việc điều hành dân chúng.

Sau khi ra khỏi nhà nô lệ Ai-cập, dân Do-thái đang trên đường tiến về đất hứa. Thay vì phải kiên nhẫn chịu đựng để thích nghi với môi trường mới, họ đã than phiền kiêu trách ông Môsê về nhhững nhu cầu ăn uống như: Thức ăn, thứa uống, thịt, và rau cải.v.v. Trước những lời than trách đó, ông Môsê cảm thấy chán nản và muốn giao trách nhiệm đó lại cho Thiên Chúa. Ngài thông cảm trước những khó khăn và gánh nặng. Chúa truyền cho ông hãy chọn ra bảy mươi người cao tuổi trong dân để phụ giúp với ông. Trình thuật hôm nay kể lại: “Chúa ngự xuống trong đám mây, và phán cùng Môsê, đồng thời lấy thần trí trong Môsê mà phân phát cho bảy mươi vị bô lão. Khi Thần Trí ngự trên các ông, các ông liền nói tiên tri, và về sau các ông không mất ơn ấy.”

Lúc bấy giờ, có hai người ở lại trong trại, một người tên là Eldad, một người tên là Medad. Các ông đã được ghi trong danh sách kỳ mục, nhưng đã không đến Lều. Thánh Thần đậu xuống trên các ông và các ông bắt đầu phát ngôn trong trại.

Khi một thanh niên chạy tới báo cho Môsê về việc ông Eldad và Medad nói tiếng lạ ở trong trại. Phản ứng của Joshua ghen tỵ và khó chịu khi thấy cả hai ông cũng được Thánh Thần ban cho khả năng phát ngôn. Joshua con của ông Nun đã từng theo hầu Môsê từ thời còn niên thiếu, ông cũng đã được chọn trong số đông người lên tiếng với Môsê rằng: “Thưa thầy, xin thầy ngăn cản họ!"

29 Nhưng ông Mô-sê trả lời: "Anh ghen dùm tôi à? Phải chi ĐỨC CHÚA ban Thần Khí trên toàn dân của Người để họ đều là ngôn sứ!" Vì ĐỨC CHÚA đã ban Thần Khí của Người trên họ.

Những lời kết thúc của bài đọc thứ nhất hôm nay vẫn là lời nguyện ước của Môsê như một thông điệp gởi tới những thế hệ mai sau hãy thực hiện mong ước của ông. Hãy dẹp bỏ những ích kỷ trong dân và cục bộ trong hang ngũ bô lão mà chỉ hướng tới cho một nước Chúa.

Chúng ta đang sống trong đại của Thánh Thần hoạt động. Ngài đã đến từ buổi khai sinh của Giáo Hội và thế giới đang sống trong ơn sủng của Ngài. Hãy là một ngôn sứ mang Lời Chúa tới cho mọi mọi người.

 

Bài Tin Mừng Mc 9, 37-42. 44. 46-47.

Tin Mừng Marcô hôm nay thuật lại câu chuyện: Một hôm, tông đồ Gioan tới nói với Chúa Giêsu rằng: “Thưa Thầy, chúng con thấy có người lấy danh Thầy mà trừ qủy, chúng con đã cống gắng ngăn cản, vì người ấy không theo chúng ta.” Chúa Giêsu bảo: “Đừng ngăn cản họ, vì không ai lấy danh Thầy làm phép lạ rồi ngay sau đó lại nói xấu về Thầy. Qủa thật ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta.” Chúa còn nói thêm: Ai cho anh em một chén nước vì lẽ anh em thuộc về Đức Kitô, thì người ấy không mất phần thưởng đâu. Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin Thầy đây phải sa ngã, thà buộc cổ nó vào cối đá mà quăng xuống biển còn hơn. Nếu tay, chân, và mắt làm cớ cho anh em bị vấp phạm, thì thà chặt tay, chân, và móc mắt đi, thà đui, què, và cụt mà được vào được vào nước Thiên Chúa, còn hơn có đủ mắt, tay, và chân mà vào nơi giòi bọ không hề chết và lửa không hề tắt.

Việc Chúa chọn các tông đồ với mục đích là huấn luyện để các ông trở nên công đầu cho kế hoạch mang lời Chúa tới cho mọi người, đồng thời Ngài cũng ban cho các ông quyền trừ qủy để củng cố niềm tin của dân chúng, không phải vì qua những đạc ân đó mà các ông đặt danh nghĩa quyền lợi và cá nhân cũng như phe phái để chống đối và chia rẽ nhau. Trong bài đọc thứ nhất sách Dân số và bài Tin Mừng của Marcô. Tính phe phái, độc tài, và ngăn cấm không cho người khác làm việc thiện cũng như mang lời Chúa tới cho người khác chỉ vì họ không thuộc phe phái của mình đã xảy ra trong hàng ngũ của những người được chọn lọc để chia sẻ công việc của Chúa và Môsê.

Ngày nay, có nhiều tôn giáo anh em mang cùng một danh nghĩa Kitô đang hoạt động khắp nơi trên thế giới trong nhiều lãng vực, với mục đích mang Tin Mừng của Đức Kitô tới cho dân ngoại, không lẽ vì họ không cùng một giáo hội với Chúng ta rồi ngăn cấm họ sao? ." 39 Đức Giê-su bảo: "Đừng ngăn cản người ta, vì không ai lấy danh nghĩa Thầy mà làm phép lạ, rồi ngay sau đó lại có thể nói xấu về Thầy. 40 Quả thật, ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta.

 Đó là Lời Chúa.

 Từ câu 45 tới câu 47. Đặc biệt Chúa Giêsu nêu lên hậu qủa của tội lỗi để con người cố gắng tránh những nguy cơ gây ra tội lỗi, vì tội sẽ tách con người ra khỏi cuộc sống đời đời với Thiên Chúa.

 Không nên hiểu theo nghĩa đen ở đây, nếu hiểu đúng theo nghĩa đen trong bài Tin Mừng, thì những người ở trên Thiên Đàng toàn là những người bị cụt tay, cụt chân, và đui mù. Vì là con người, với bản tính yếu đuối, ai mà không một lần phạm tội.

 

Bài Đọc II: Gc 5, 1-6.

Trong thư, thánh Giacôbê đã lên tiếng tố cáo những người giàu có trong cộng đoàn của ngài. Họ là những Kitôhữu gốc Do-thái kiều ngụ tha phương khắp nơi. Ngài nói: “1 Giờ đây, hỡi những kẻ giàu có, các người hãy than van rên rỉ về những tai hoạ sắp đổ xuống trên đầu các người. 2 Tài sản của các người đã hư nát, quần áo của các người đã bị mối ăn.3 Vàng bạc của các người đã bị rỉ sét; và chính rỉ sét ấy là bằng chứng buộc tội các người; nó sẽ như lửa thiêu huỷ xác thịt các người.

Một khuynh hướng xấu nơi con người, đó là lòng tham vô đáy, có một muốn hai, có hai muốn bốn, và cứ như thế không biết bao nhiêu cho đủ, vì lòng ham mê của cải và vật chất, con người không trừ bất cứ một thủ đoạn nào để có được, mặc cho người khác phải rơi vào cảnh nghèo đói và chết chóc.  

Tham lam của cải có nguy cơ dẫn con người phạm tới những tội đã được thánh Giacôbê liệt kê như sau:

1/Bất công: Này tiền công thợ gặt ruộng cho các ngươi mà các ngươi đã gian lận, tiền đó đang kêu gào và tiếng kêu gào của người thợ gặt đã lọt thấu đến tai Chúa các đạo binh.

2/Hoang phí: Các ngươi đã ăn uống say sưa ở đời này, lòng các ngươi đã tận hưởng khoái lạc trong ngày sát hại.

3/Giết người: Các ngươi đã lên án và giết chết người công chính, vì họ đã không kháng cự lại các ngươi.

 

Sống Lời Chúa.

1/ Mỗi Kitôhữu là một sứ gỉa của Đức Kitô. Hãy sống và làm chứng cho Tin Mừng của Chúa tới cho mọi người, nhất là những ai chưa nhận biết Chúa.

1/ Những của cải vật chất ở đời này là do Chúa ban cho. Hãy dùng những thứ Chúa ban cho để chia sẻ cho những người kém may mắn.

3/ Lúa chín đầy đồng lại thiếu thợ gặt. Một cá nhân, hay một tập thể không thể chu toàn hết công việc của Chúa ở thế gian này. Hãy khuyết khích và cổ vũ những người khác cùng làm việc tông đồ cho nước Chúa, dù người đó, hay nhóm đó không cùng một phe phái với chúng ta.

 

 Lời nguyện.

Lạy Chúa, xin sửa lại những gì lỗi lầm trong con, như: ganh tỵ phe nhóm, tham lam, phung phí, và mưu đồ hãm hại người khác, và xin Chúa luôn phát huy những gì hoàn thiện nơi con. Con xin hoàn toàn phó thác trong bàn tay của Chúa. Amen.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Is 53,10-11; Dt 4,14-16; Mc 10,35-45
CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Kn 7,1-7; Dt 4,12-13; Mc 10,17-30
CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Ds 11,25-29; Gc 5,1-6; Mc 9,38-43.45.47-48 Tin Mừng Chúa nhật XXVI thường niên, năm B
CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN, NĂM B ......đôi khi chúng ta thấy người này người nọ thực sự yêu thương và phục vụ kẻ khác, nhưng họ lại là người vô thần, là người Phật giáo, thì lập tức chúng ta khựng lại. Chúng ta hãy nhớ lời Chúa: Ai yêu thương thì ở trong Thiên Chúa. Tại sao chúng ta lại khăng khăng phải ở trong đạo mới có tình thương. Chắc gì chúng ta những người có đạo lại sống được tốt lành như họ chưa./17 Tháng Bảy 2018(Xem: 1432)/
Trước hết cần đặt câu hỏi: Điều gì xảy ra khi chúng ta cử hành nghi thức Thánh Thể. Câu trả lời thật đơn giản, đó là bữa tiệc của Chúa, đánh dấu khởi điểm việc Người chịu khổ nạn và cuộc khổ nạn ấy đang trở thành một thực tại giữa chúng ta và vì chúng ta./09 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 7616) Tác giả Karl Rahner Giuse - Nguyễn Cao Luật OP chuyển dịch /
CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa - Lời Chúa: Kn 2,12.17-20; Gc 3,16-4,3; Mc 9,30-37 - Người đã hóa thân làm một con người bé nhỏ, nghèo túng, hèn yếu nhất. Để từ nay, ai đón tiếp một người bé nhỏ nhất là đón tiếp chính Người. Ai giúp đỡ một người yếu hèn nhất là giúp đỡ chính Người. Ai yêu mến một người nghèo túng nhất là yêu mến chính Người./17 Tháng Bảy 2018 (Xem: 1663) GP.Vinh/
CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Is 50,5-9a; Gc 2,14-18; Mc 8,27-35/17 Tháng Bảy 2018 (Xem: 1653) /
CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Is 35,4-7a; Gc 2,1-5; Mc 7,31-37/17 Tháng Bảy 2018(Xem: 1188)/
CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN, NĂM B Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa Lời Chúa: Dnl 4,1-2.6-8; Gc1,17-18.21b.22-27; Mc 7,1-8a.14-15.21-23/17 Tháng Bảy 2017(Xem: 1344)/ Phải thờ Chúa trong tâm hồn – Noel Quesson. Cha Murray (Muy-rây) lủi thủi đi trên phố vắng đêm khuya, ngài đang đưa Mình Thánh cho một bệnh nhân nguy kịch. Tới góc phố, chợt một tên cướp nhảy ra chĩa súng quát: “Đứng lại, đưa tiền đây!”. Cha Murray mở áo khoác, lấy ví tiền. Tên cướp ngó thấy ngài mặc áo đen và mang cổ trắng, nhận ra đó là một linh mục, hắn ấp úng nói: “Thưa cha, con không biết. ...
"Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình và trong gia đình mình mà thôi." (Mt 13,57) Suy niệm: Chúa Giêsu ví mình như "vị ngôn sứ bị rẻ rúng ngay ở quê hương mình" trước những lời dè bỉu của những người đồng hương: "Ông ta không phải là con bác thợ hay sao?" Thì ra thánh cả Giuse, khi nhận lời thiên sứ truyền tin làm cha nuôi của Đấng Cứu Thế, đã phải chịu sự rẻ rúng đó từ hàng chục năm trước đó rồi. 2 Tháng Tám 2012 (Xem: 8073)
Bảo Trợ