Việt Nam Đòi Trung Quốc 'Huỷ Bỏ Quy Hoạch Sai Trái Về Biển'

24 Tháng Chín 20159:38 SA(Xem: 439)
HÀ NỘI (NV) .- Việt Nam đòi Trung Quốc “hủy bỏ quy hoạch sai trái về biển” bao gồm cả các khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền lãnh thổ

blank

Bản đồ chủ quyền biển đảo chồng lấn của các nước trên Biển Đông. (Hình:  Business Insider)

Khi được tin Quốc vụ viện Trung Quốc thông qua “Quy hoạch khu chức năng chính về biển trên toàn quốc” gồm cả khu vực thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhà cầm quyền CSVN cho phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao đưa ra tuyên bố phản bác hôm Thứ Tư 23/9/2015.

"Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của các bên nước ngoài ở khu vực này mà không được sự đồng ý của Việt Nam là vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị". Lời ông Lê Hải Bình, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN được thuật lại trên hệ thống báo đài nhà nước.

Dịp này, ông yêu cầu Trung Quốc “huỷ bỏ ngay hành động sai trái nói trên, đóng góp thiết thực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc, cũng như duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông”.

Các lời tuyên bố và đòi hỏi của Hà Nội về chủ quyền lãnh thổ không bao giờ được Bắc Kinh coi trọng vì biết đó chỉ là những lời tuyên bố suông.

Ông Lê Hải Bình đưa ra lời phản đối ở Hà Nội trong khi chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang công du Hoa Kỳ tuyên bố ngang ngược là khu vực Biển Đông thuộc chủ quyền của Trung Quốc “từ thời cổ đại” khi được báo tài chính Wall Street Journal phỏng vấn.

Tại Bắc Kinh, Bộ ngoại giao Trung Quốc cũng ngang ngạnh không kém khi đưa ra lời đe dọa lực lượng Hoa Kỳ đừng có “hành động liều lĩnh và khiêu khích” khi tiến vào bên trong phạm vi 12 hải lý ở khu vực các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng các căn cứ quân sự quy mô nhằm khống chế toàn bộ khu vực Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Bắc Kinh phản ứng lại lời đô đốc Harry Harris, chỉ huy trưởng Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương khi ông ra điều trần tại Ủy ban Quân Vụ Thượng Viện hồi Thứ Năm tuần trước và bị chất vấn về hoạt động trên vùng biển quốc tế tại Biển Đông.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta phải thực thi quyền tự do hải hành qua khu vực (Biển Đông) và một phần trong trách nhiệm chỉ huy trưởng Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương là phải trình các lựa chọn lên Bộ trưởng Quốc Phòng và Tổng Thống để những lựa chọn đó được cân nhắc. Chúng tôi sẽ thi hành theo lệnh của Bộ trưởng và Tổng thống”. Đô đốc Harris nói trong cuộc điều trần.

Phản ứng lại, phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng “Chúng tôi yêu cầu các bên liên quan nói và hành động thận trọng, tôn trọng chủ quyền và các lợi ích của Trung Quốc cũng như không có các hành động khiêu khích”.

Theo một bản tin của Viện Hải Quân Hoa Kỳ, hiện Hoa Thịnh Đốn vẫn đang nghiên cứu việc cho tàu và máy bay tiến vào bên trong phạm vi 12 hải lý của các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp ở khu vực quần đảo Trường Sa. Cái rắc rối của vấn đề là Hoa Kỳ không công nhận những đảo nhân tạo đó là lãnh thổ của Trung Quốc, theo như định nghĩa của Ủy Hội Công Ước Luật Biển (UNCLOS) trong khi Bắc Kinh vẫn cả quyết đó là lãnh thổ của họ.

Nếu không tiến vào bên trong phạm vi 12 hải lý, như nghị sĩ chủ tịch Ủy ban Quân Vụ Thượng Viện John McCain nhận định, coi như ngầm công nhận “chủ quyền lãnh thổ” của Trung Quốc tại đó trên thực tế.

Hồi đầu tuần, thủ tướng mới của Úc Malcolm Turnbull phát biểu trên truyền hình qua cuộc phỏng vấn đã đả kích Trung Quốc “đi quá trớn” qua các việc mà họ đã và đang làm ở Biển Đông. Cũng vì vậy sẽ kéo theo sự can thiệp của Hoa Kỳ vào khu vực ngày càng sâu hơn. (TN)

 
Theo Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ