Hành Động Nhỏ Cứu Cả Cuộc Hôn Nhân, Ấy Thế Mà Nhiều Người Không Hiểu

24 Tháng Chín 20157:04 SA(Xem: 1444)

Trong hôn nhân, bao giờ cũng cần một người nhượng bộ, bao giờ cũng cần một người đứng ra hành động, nếu ai cũng không chịu hành động trước, như vậy vấn đề gặp phải sẽ trở nên bế tắc, cuối cùng sẽ trở thành nút thắt bóp nghẹt hôn nhân.

 blank

Từ lúc nào thì cô bắt đầu trở thành một người đàn bà chanh chua, bụng đầy bực tức với anh như vậy? Là vì cô đối với anh không tốt, anh mới đi uống rượu hay sao? Hay là vì anh uống rượu, cô mới đối với anh không tốt? (Ảnh minh họa từ Internet)

Anh không chịu được tính tình của vợ bởi cô quá mạnh mẽ. Ở trong nhà, anh có thể nhường nhịn bỏ qua, nhưng ở ngoài đường, cô cũng không hiểu để chừa cho anh một chút thể diện. Lần trước đang cùng bạn bè uống rượu, uống mãi không biết đêm đã khuya, thế là cô lại tìm ra, hất tung cả cái bàn, làm cho anh không mất mặt trước đám bạn.

 

“Cô không có chút gì dịu dàng của một người nữ”, anh quát lên.

 

“Cái loại như anh, còn muốn tôi dịu dàng sao, nằm mơ đi!”, cô trả lời anh một câu. Cô không thể nào nhịn được lúc anh đang say rượu. Bình thường, anh là một người đàn ông rất tốt, nhưng mỗi khi uống rượu lại như biến thành một người khác, bụng đầy bực tức, nói hươu nói vượn.

 

Thế nên, hai người luôn chỉ trích phàn nàn lẫn nhau, anh nghĩ đến thời gian mười mấy năm qua, cảm thấy nếu tiếp tục đi nữa thật quá gian nan; nhưng nếu như ly hôn, con phải làm sao đây?

 

Anh bèn dò hỏi con: “Cha mẹ tách ra có tốt không?”

 

Đứa con trả lời: “Không tốt!”

 

Anh tiếp tục hỏi: “Mẹ luôn nói cha không đúng, cha cũng luôn nói mẹ không đúng, lúc nào ngồi một chỗ cũng cãi nhau, chi bằng tách ra”.

 

Đứa con lắc đầu, nghiêm túc nói: “Trước đây con và bạn học cãi nhau, thầy giáo nói con rằng ‘Em bất kể người khác thế nào, trước hết hãy thay đổi những tật xấu của mình rồi hãy nói!’. Cha, con thấy cha đừng quan tâm mẹ như thế nào, cha nên thay đổi tật xấu uống rượu ở mình trước đã!”.

 blank

Lời của đứa con khiến anh sững sờ. Anh cứ chờ vợ mình cải biến, nhưng chưa bao giờ nghĩ tới việc chính mình nên thay đổi trước. Anh nghĩ: Vợ mình e rằng cũng đang nghĩ như vậy. Anh quyết định bỏ rượu, coi như là vì con, sau này hãy nói tiếp.

 

Anh chưa từng nghĩ tới bỏ rượu sẽ khó như vậy. Khi trời vừa tối, đêm dài tịch lặng, cả thế giới chỉ còn có một trái tim như bị hàng trăm móng vuốt cào lên, anh bắt đầu từng đêm từng đêm mất ngủ…

 

Cô thấy anh như vậy, khinh miệt nói: “Anh là đang giày vò cái gì chứ?”. Cô không tin anh có thể bỏ được rượu này. Trong lòng anh âm thầm chịu đựng quyết tâm: “Cô chờ đi, đợi đến lúc tôi bỏ được rượu, việc đầu tiên là tôi sẽ ly hôn”.

 

Anh đem giường chiếu đến phòng đọc sách, mua một đống lớn đồ ăn vặt, lúc mất ngủ thì xem DVD, từng đêm từng đêm chịu đựng như vậy. Cô đến phòng đọc sách dọn dẹp, nhìn thấy thùng rác đầy vỏ hạt dưa, DVD đầy trên bàn, lại nhìn anh, thấy anh gầy rọc đi, đột nhiên có chút đau lòng.

 

Thế nên, cô cố ý đi mua hai hộp thuốc an thần, đem đến trước mặt anh: “Mỗi ngày, trước lúc trời tối thì uống một ít, chứ người không ngủ được thì làm sao mà sống?”. Anh giật mình, giống như có cái gì mềm mại lướt qua.

 

Cứ như thế mà trải qua nửa tháng đầu, anh mới cảm thấy trở lại như bình thường một chút, cũng có tâm tư giúp con làm bài tập. Anh và con ngồi một chỗ, cô ngồi một bên đan áo len, đọc tạp chí hoặc chuẩn bị bữa tối, cả nhà yên tĩnh. Không giống như trước đây, vừa thấy anh, cô đã không khống chế nổi mình mà lải nhải phàn nàn..

 

Hôm nay, cô không còn phàn nàn nữa, trong nhà trở nên yên tĩnh. Trong sự tĩnh lặng đó có một tình cảm ấm áp đang lưu động, lòng anh cảm thấy ấm áp, lúc này mới như một gia đình thực sự.

 

Cô đối với sự thay đổi của chồng trở nên vui mừng, mỗi ngày trên bàn cơm đều có món anh ưa thích. Nhớ trước kia khi hai người vừa kết hôn, cô để anh liệt kê ra cả một thực đơn những món anh yêu thích, cô im lặng trong nhà bếp, học làm từng món từng món một. Nếu như anh nói một tiếng “ngon”, cô sẽ vui sướng nhảy dựng lên như trẻ con. Thế nhưng, thời gian dần qua, cô không còn có tâm tư nào để làm như vậy nữa.

 blank

Nhớ đến ngày đó, cô đối với anh tốt như vậy, nhưng lúc nào thì bắt đầu cô lại trở thành một người đàn bà chanh chua, bụng đầy bực tức với anh như vậy? Là vì cô đối với anh không tốt, anh mới đi uống rượu hay sao? Hay là vì anh uống rượu, cô mới đối với anh không tốt?

 

Nghĩ tới nghĩ lui anh cũng nghĩ không thông, nhưng cuối cùng cũng chợt hiểu một bàn tay đập sẽ không vang, hôn nhân xảy ra vấn đề, hai người đều là có trách nhiệm.

 

Anh đột nhiên có một tí áy náy đối với cô, anh nghĩ: Người con gái từng nói chuyện dịu dàng nhỏ nhẹ, vẻ mặt tươi cười, giờ trở thành một người đàn bà đanh đá, mình chắc chắn có trách nhiệm trong việc này.

 

Còn cô khi nhìn thấy anh có nghị lực như vậy, lại thực sự bỏ được rượu rồi, trong lòng cũng rất xúc động. Cô bắt đầu nhìn lại bản thân mình: Có phải là do mình không tốt, để anh cảm thấy trong nhà không ấm áp nên mới luôn cùng người khác uống rượu không? Nghĩ đến điều này, cô đột nhiên có gì đó thông cảm với anh.

 

Khi hai người tự xem xét lại mình thì thời gian xấu nhất trong cuộc hôn nhân đã qua. Vì vậy, sự biến hóa thần kỳ đã xảy ra: Trước kia hai người nghĩ đều là do người kia không tốt, nhưng bây giờ, trong đầu đều nghĩ đến điểm tốt của người kia.

 

Ngày kỷ niệm ngày cưới, hai người dắt con đến nhà hàng cùng thưởng thức bữa tối với ngọn nến lung linh. Đêm đó, hai người sóng vai nhau tựa ở đầu giường, cô ôm cánh tay của anh nói: Anh không uống rượu nữa rồi, thật tốt quá! Anh thuận thế hôn vào trán cô một cái: Em bây giờ cũng như thế này, cũng thật tốt! Cô nở nụ cười, vùi mặt thật sâu vào cánh tay của anh.

 

Anh vốn dĩ cũng không hy vọng cô trở nên dịu dàng mà bắt đầu thay đổi, nhưng khi anh bỏ rượu thành công, cô lại có thể trở lại dịu dàng như xưa.

 blank

Thế nên, giữa vợ chồng là một quan hệ ảnh tác động hưởng qua lại. Một khi một bên có xu hướng hành động tốt thì bên còn lại cũng sẽ hành động theo, hình thành nên một tuần hoàn tốt đẹp. Còn nếu như ai cũng không muốn chủ động đi đầu, như vậy vấn đề trong cuộc hôn nhân sẽ trở nên bế tắc ở đâu đó, cuối cùng trở nên tồi tệ hơn, làm tan vỡ cuộc hôn nhân.

 

Điều may mắn là, chính anh đã bắt đầu chuyển động trước tiên, chỉ là một hành động, nhưng đã cải biến được kết cục của gia đình cùng cuộc hôn nhân. Biết như thế nhưng có rất nhiều người lại do dự, xấu hổ, còn phân cao thấp, so đo, kết cục là gì ai cũng tự hiểu mà!

 

Mai Mai, dịch từ NTDTV


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
TỔNG THỐNG ABRAHAM LINCOLN Cuộc nội chiến nam bắc Mỹ 1861 - 1865 vừa kết thúc . Bắc Mỹ đã chiến thắng và chế độ nô lệ ở nam Mỹ đã được xóa bỏ . Công việc sau chiến tranh thật bề bộn , cửa văn phòng tổng thống luôn bỏ ngỏ để bất kỳ ai cũng có thể gặp tổng thống bất kỳ lúc nào . Tổng thống Abraham Lincoln đang đứng , hai tay chống mép bàn , đầu cúi xuống tấm bản đồ trải rộng. - Kính trình Tổng thống - Lincoln ngẩng lên , trước mặt ông là tổng tư lệnh quân đội. - Có việc gì - Lincoln hỏi rất từ tốn. - Thưa Ngài còn hơn 500 ngàn tù binh định giải quyết ra sao ạ ? - Tù binh nào ???? - Lincoln sẵng giọng. - Những lính miền nam bị ta bắt ạ - viên tổng tư lệnh lúng túng . Lincoln ngồi xuống ghế , chậm rãi: - Tôi nhắc lại , đây là những công dân của nước Mỹ thống nhất , không có tù binh , tôi đã ra lệnh cho các anh phải cấp lương thực , nông cụ cho họ về quê sản xuất
Trong truyền thuyết Ấn Độ cổ đại kể câu chuyện: Có một ông già, trước khi lâm chung để lại di chúc rằng, muốn chia 19 con bò cho ba người con theo quy định: con cả được chia 1⁄2tổng số bò, con thứ hai được chia 1⁄4 tổng số bò, còn con thứ ba được chia 1⁄5 tổng số bò nhưng không được bán để chia tiền. Theo phong tục của Ấn Độ giáo thì bò được coi là vật linh thiêng nên không được giết thịt, chỉ có thể chia cả con đang sống. Sau khi người cha qua đời, ba người con đã tìm hết cách mà vẫn chưa chia được đàn bò, cuối cùng họ quyết định trình quan xét xử. Các quan lại địa phương vốn là túi rượu thịt, gặp việc khó bèn lấy lý do “quan thanh liêm khó quyết đoán việc trong nhà” để từ chối. Ở làng bên có ông già thông thái. Một hôm ông đi qua nhà ba anh em nọ, bèn nghe bàn cãi sôi nổi. Hỏi xong ông mới biết nội dung câu chuyện chia bò. Chỉ thấy ông già trầm tư giây lát rồi nói: “Việc này làmđược!
Một hôm, có người đến Toà Giám Muc Annecy để thăm thánh nhân. Trong câu chuyện trao đổi hai bên, ông ta nhiều lần lớn tiếng cãi vã, đấm bàn đấm ghế, chỉ trích phê bình và mắng nhiếc thánh nhân thậm tệ. Thế nhưng, thánh Phanxicô vẫn cứ ngồi nghe cách thinh lặng.../18 Tháng Bảy 2012(Xem: 6447) ĐHY Nguyễn Văn Thuận/
Câu chuyện cho thấy cái nhìn của chúng ta về người khác không luôn luôn chính xác, thậm chí nhiều khi còn nhầm lẫn nữa. Vì thế đừng vội xét đoán, kết án. Và cũng phải sẵn sàng thay đổi cái nhìn của mình khi chúng không còn đúng với sự thật nữa./09 Tháng Sáu 2012(Xem: 4383) Be Ta st/
Mẹ bệnh nặng rồi mất. Hôm đưa tang, Bố không khóc, chỉ lặng lẽ quỳ xuống hôn nhẹ lên quan tài Mẹ thầm thì: “ mình cứ yên tâm an nghỉ, các con để anh lo”. Mẹ ra đi để lại cho Bố 3 đứa con, Cúc 12 tuổi, Lan 8 tuổi và thằng Út mới có 3 tuổi đầu./19 Tháng Sáu 2012(Xem: 4052) PCT st/
Đôi khi chúng ta quá nghiêm khắc với bản thân mình khi cứ luôn nghiền ngẫm những lỗi lầm mà ta mắc phải, cho rằng cả thế giới đều nhớ đến nó và quy trách nhiệm cho ta.. Chúng ta dã hoàn toàn quên rằng đó chỉ là hai viên gạch xấu xí giữa 998 viên gạch hoàn hảo./22 Tháng Năm 2012(Xem: 6674) Khuyết Danh/
Mấy ngày nay trên Facebook có chia sẻ lại câu chuyện (nghe nói là xảy ra năm 2014) về cô bé đã “ăn cắp” 2 cuốn sách tại một nhà sách ở Gia Lai. Thay vì cảm thông cho cô bé ham đọc sách, người ta đã bắt cô bé lại, trói 2 tay vào thành lan can, đeo tấm bảng ghi chữ “Tôi là người ăn trộm” trước ngực, rồi chụp hình và bêu rếu lên mạng xã hội. Hành động bất nhân, không chút tình người của những người quản lý ở đây khiến ta nhớ lại câu chuyện đã xảy ra cách đây rất lâu: một cậu bé khoảng 14-15 tuổi cũng ăn cắp sách trong tiệm sách Khai Trí của bác Nguyễn Hùng Trương, mà người đời hay gọi là ông Khai Trí
Đêm hôm sau, hai thiên thần lại dừng chân ở một gia đình nghèo và xin ở lại qua đêm. Hai vợ chồng bác nông dân túng thiếu về tài sản nhưng có thừa lòng hiếu khách nên đã mời hai thiên thần bữa ăn đạm bạc và mời họ ngủ trên giường. Sáng sớm hôm sau, hai thiên thần thấy hai vợ chồng bác nông dân buồn rười rượi./20 Tháng Năm 2012(Xem: 4858) Tinmungnet/
Ở một khu rừng nọ, muôn loài muông thú sống rất thanh bình hạnh phúc. Cho đến khi Sư Tử vốn được bầu làm Chúa Sơn Lâm nhiều năm liền, một minh quân vừa oai phong lại vừa nhân từ, đang trong thời thịnh trị bỗng lăn đùng ra chết không rõ vì nguyên do gì./17 Tháng Năm 2012(Xem: 4646) Lm. LÊ QUANG UY /
Người ta truyền tụng rằng tại Nam Thiên Đệ Nhất Động có một vị sư tu hành đắc đạo. Có lúc sư ngồi thiền cả tháng, không ăn không uống, không lay động để thể hiện trí tuệ dũng mãnh của của Phật. Có lúc ngài tụng Kinh Hoa Nghiêm, Kinh Pháp Hoa, Kinh Viên Giác…tiếng như sư tử hống, vang vọng cả sơn lâm để thể thế gian có thể nghe rõ lời kinh, để thể hiện lòng từ bi của Phật. Có lúc đi đứng, nằm ngồi giữ nghiêm giới luật, từng động tác, từng cử chỉ đều giữ gìn chánh niệm để thể hiện tính trang nghiêm của chư Phật. Có lúc ngài thị hiện thành người chèo đò đưa khách thập phương hành hương, thỉnh thoảng nói vui một vài câu Phật pháp làm tỉnh ngộ lòng người. Có lúc ngài biến hóa thành một cậu bé luẩn quẩn ở bến đò, nhưng nói ra câu nào cũng khiến các cụ tấm tắc khen thầm tại sao có người uyên thâm Phật pháp đến như vậy. Phải chăng đây là Thiện Tài Đồng Tử tái sinh?
Bảo Trợ