Đức Giáo Hoàng sẽ nói gì trước Quốc Hội Hoa Kỳ?

24 Tháng Chín 201510:15 SA(Xem: 493)
000_Was8963605
Đức Thánh Cha Phanxicô tại Washington, DC ngày 23/9/2015.
blank AFP photo

Ngày mai tại Washington DC. Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô sẽ đọc bài diễn văn tại Quốc Hội Mỹ để gửi người dân Hoa Kỳ. Đây là một sự kiện rất đặc biệt, vì Ngài là vị Giáo Chủ Giáo Hội Công Giáo La Mã đầu tiên được mời đọc diễn văn ở Quốc Hội Liên Bang, và chỉ chi tiết đó thôi cũng chứng tỏ cho toàn thế giới sự quý trọng mà hành pháp, lập pháp và người dân Mỹ dành cho Ngài. Diễm Thi xin được gửi đến quý vị cuộc trao đổi ngắn với anh Nguyễn Khanh, hiện đang có mặt tại trụ sở Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ.

Diễm Thi: Chào anh, mọi người trông chờ gì ở bản thông điệp Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô sẽ đọc ở Quốc Hội Liên Bang Mỹ?


Nguyễn Khanh: 
Tôi nghĩ rằng nếu nói là trông chờ thì người ta trông chờ rất là nhiều. Phía bên đảng Dân chủ thì người ta kêu gọi Ngài nên lên tiếng về vấn đề xóa đói giảm nghèo, Ngài nên nói chuyện về vấn đề môi trường. Ở phía bên Đảng Cộng Hòa thì kêu gọi Ngài nên lên tiếng nhắc nhở Giáo Hội Công Giáo La Mã không chấp nhận cho phụ nữ phá thai, không chấp nhận hôn nhân đồng tính và đặc biệt nhất là Ngài chỉ nên nói những chuyện mà Hội Thánh cần phải làm thay vì là nói chuyện chính trị.

Điểm mà tôi để ý đến là trên chuyến máy bay từ Havana đến Washington DC, Đức Thánh Cha nói với các nhà báo là bản thông điệp Ngài đọc trước lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ sẽ không mang màu sắc chính trị. Ngài nói rõ ràng rằng Ngài không lên tiếng kêu gọi dân biểu và các vị Thượng nghị Mỹ bãi bỏ cấm vận Cuba. Ngài coi dó là chuyện của Mỹ và Cuba.

Mục tiêu quan trọng nhất là Ngài đến đây với sứ mệnh của một tông đồ, trách nhiệm của Ngài là trách nhiệm rao giảng tin mừng và Ngài sẽ dùng bản thông điệp mà Ngài đọc ngày mai trước Lưỡng viện Quốc hội để rao giảng tin mừng, để nói với mọi người rằng trách nhiệm của con người là trách nhiệm phải đem lại công bằng và bác ái. Cái trách nhiệm đó là không phải chỉ cho cá nhân, cho người chung quanh, mà đó là trách nhiệm cho một tập thể lớn hơn. Tập thể đó là thế giới và Ngài hy vọng Ngài sẽ làm được điều đó vào ngày mai.

Cũng phải thưa thêm là ngay chính các viên chức của Tòa Thánh Vatacan cũng không biết là ngày mai Ngài sẽ đọc một bản thông điệp hay Ngài sẽ tự phát biểu những điều Ngài thấy cần phải nói. Đây là điều rất ngạc nhiên vì hầu hết các vị nguyên thủ quốc gia có vinh dự được mời ra trước lưỡng viện Quốc Hội thì họ đã có bài diễn văn soạn sẵn.

Riêng với Đức Thánh Cha thì nhiều khi có soạn sẵn Ngài cũng không dùng đến vì trong suốt hơn 50 năm làm Linh mục, làm Giám mục, làm Hồng Y và bây giờ lên ngôi Giáo Hoàng, Ngài là người có những bài giảng hàng ngày, nên chuyện nói với người dân Hoa Kỳ không phải là chuyện khó với Ngài dù không có bài diễn văn soạn sẵn trước mặt.

Diễm Thi: Trong 24 giờ đồng hồ qua, tin tức cho biết có một số vị dân cử không hài lòng với Đức Thánh Cha. Muốn hỏi anh là tại sao vậy? Ảnh hưởng của chuyện này như thế nào?

Nguyễn Khanh: Đối với một nhà lãnh đạo đặc biệt và nổi tiếng như Đức Thánh Cha Francis thì cả thủ đô Washington đang nóng lên vì chuyện đón tiếp Ngài. Nhưng thật sự thì không phải ai cũng ủng hộ Ngài.  Tôi xin đơn cử một thí dụ là vị dân biểu Paul Gosar của tiểu bang  Arizona nói với các nhà báo là ngày mai ông sẽ tẩy chay để phản đối vì Đức Giáo Hòang cấp tiến, có vẻ nghiêng về phía cánh tả. Ông muốn Đức Giáo Hoàng bảo thủ hơn.

Nhưng nếu chúng ta hỏi các vị dân cử khác, kể cả ông Chủ tịch Hạ Viện là ông John Boehner, kể cả người đang điều hành khối thiểu số ở tại Hạ Viện là bà Nancy Peloci thì tất cả đều đang nức lòng để gặp Đức Thánh Cha vào ngày mai.

Như vậy là có dư luận chống đối nhưng số đó quá nhỏ so với sự ủng hộ mà mọi người dành cho Ngài.

Đây cũng không phải là sự ngạc nhiên nếu chúng ta nhìn vào các cuộc thăm dò thì có đến 70% người dân toàn thế giới quý mến Ngài. Tới 90% người công giáo toàn thế giới kính trọng Ngài. Tôi nghĩ rằng ngay các chính trị gia của Hoa Kỳ cũng chỉ ước mơ được một phần nhỏ sự quý mến và kính trọng đó.

Diễm Thi: Nghe nói vé vào Nhà Trắng đã khó, vé vào Quốc Hội còn khó hơn nữa, anh có thể kể cho quý khán thính giả về chuyện này được không?

Nguyễn Khanh: Đương nhiên chiếc vé để vào Quốc Hội liên bang Hoa Kỳ để được chứng kiến hình ảnh lịch sử là Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô đọc bản thông điệp gửi nhân dân là chiếc vé "đắt" nhất, khó tìm nhất ở thủ đô Washington bây giờ. Chị thử tưởng tượng mỗi vị dân biểu, thượng nghị sĩ ... mỗi người chỉ có một vé mà thôi. Chiếc vé họ chưa cầm trong tay thì đã có người xin. Người xin chiếc vé có thể là vợ, là mẹ, là bạn học, là một linh mục mà họ quen... vì ai cũng muốn được chứng kiến Ngài đọc bài diễn văn mang thông điệp kêu gọi mọi người cùng biết sống yêu thương nhau, công bằng và bác ái.

Diễm Thi: Cũng xin thưa thêm cùng quý khán thính giả là Văn Phòng Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ có gửi văn thư nhắc nhở tất cả các vị dân cử phải lưu ý về thủ tục ngoại giao, như không được chìa tay xin bắt tay Đức Thánh Cha, không được vỗ vai Ngài, không được níu kéo Ngài vì bất kỳ lý do gì. Riêng phụ nữ thì phải mặc áo che khuỷu tay, quần phải dài quá đầu gối, và một điểm quan trọng khác nữa là không được hò hét lúc Đức Giáo Hoàng đọc diễn văn. Một lần nữa, thay mặt quý khán thính giả, cám ơn Anh Nguyễn Khanh rất nhiều.

Nguyễn Khanh: Cám ơn chị Diễm Thi. Từ trụ sở Quốc hội Liên bang Hoa Kỳ, tôi là Nguyễn Khanh tường trình đặc biệt cho đài ACTD.


Theo RFA


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ