Yêu Thương, Chăm Sóc, Thay Đổi Đó Là Thông Điệp Của Đức Giáo Hoàng

24 Tháng Chín 20156:10 SA(Xem: 690)
Hòa giải, yêu thương, trân trọng sự khác biệt, hướng tới thay đổi vì hạnh phúc là thông điệp của Đức Giáo Hoàng
Hòa giải, yêu thương, trân trọng sự khác biệt, hướng tới thay đổi vì hạnh phúc là thông điệp của Đức Giáo Hoàng
blank AFP

Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô đang có mặt tại thủ đô Washington trong chuyến viếng thăm 6 ngày của Ngài, được tổng thống, phó tổng thống và chính giới cao cấp Mỹ long trọng nghênh đón sáng 23 vừa rồi.

Người Việt trong và ngoài nước nghĩ gì về chuyến đi lịch sử này của Đức Thánh Cha

Từ Việt Nam đến Hoa Kỳ để tham dự Đại Hội Gia Đình Công Giáo Thế Giới lần 8 tại Philadelphia vào ngày 27, sẽ có sự hiện diện của Đức Giao Hoàng Phan Xi Cô , linh mục Trần Văn Phúc, Quản xứ Thượng Đình ở Giáo phận Vinh, phát biểu là ông cảm thấy thật ấn tượng trước nghi lễ tiếp đón mà chính phủ Mỹ dành cho vị chủ chăn Tòa Thanh Roma:

Từ một đất nước nghèo đến một đất nước văn minh như Mỹ, một sự kiện được tổ chức một cách hoành tráng một cách chu đáo như thế này thật khó có thể tưởng tượng được. Một linh mục ở Việt Nam như chúng tôi qua đây thì từ sự kiện này có thể học được nhiều thứ lắm.

Hòa giải, yêu thương, trân trọng sự khác biệt, hướng tới thay đổi vì hạnh phúc là những điều mà người Công giáo Việt Nam khắp nơi cảm nhận được qua chuyến viếng thăm lịch sử của Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô đến nước Mỹ

Đó là nhận xét của nhà báo tự do JB Nguyễn Hữu Vinh từ Hà Nội:

Tôi thấy những việc làm của Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô là tiếp bước đi của các vị tiền nhiệm, là tạo nên những thay đổi lớn.

Tôi còn nhớ vai trò rất lớn của Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lô 2 trước sự sụp đổ của các chế độ cộng sản Đông Âu, cũng như những thay đổi của chế độ Cuba hiện nay là sự bang giao với Hoa Kỳ. Đó là những việc làm hết sức có ý nghĩa và có sự đóng góp rất to lớn của các vị Giáo Hoàng tiền nhiệm cũng như Giáo Hoàng hiện tại.

Qua việc đến Hoa Kỳ lần này cũng cho thấy sự quan tâm của Đức Giao Hoàng Phan Xi Cô là vấn đề gia đình. Hiện nay, khi mà kết cấu gia đình càng lỏng lẻo vì trào lưu này khác thì Đức Giao Hoàng sẽ hâm nóng lên, sẽ nhắc nhở lại sự cần thiết của đời sống gia đình trong xã hội. Việc ngài đến thăm một số tiểu bang, một số nơi ở nước Mỹ và sự đón tiếp nồng nhiệt nói lên sự kính trọng đối với một vị Giáo Hoàng mới lên trị vì chưa lâu nhưng đã có những thay đổi căn bản và những tư tưởng rất mới mẻ. Ngài đang thực hiện lời của Thánh Phan Xi Cô là “đem yêu thương vào nơi oán thù , đem thứ tha vào nơi lăng nhục...” Theo tôi thì chuyến viếng thăm của Ngài tạo nên những điều tốt đẹp, tại nên những làn gió mới để mà đóng góp vào sự thay đổi của thế giới hiện nay.

Trước hết hãy cầu nguyện cho chuyến đi mục vụ của Đức Thánh Cha đến Mỹ được thành công, là lời linh mục Trần Đình Lai, Quản xứ Hòa Thắng, Hà Tĩnh, địa phận Vinh:

Ngài đang thực hiện lời của Thánh Phan Xi Cô là “đem yêu thương vào nơi oán thù , đem thứ tha vào nơi lăng nhục...” Theo tôi thì chuyến viếng thăm của Ngài tạo nên những điều tốt đẹp, tại nên những làn gió mới để mà đóng góp vào sự thay đổi của thế giới hiện nay.

JB Nguyễn Hữu Vinh


Năm 2009 tôi cũng có ở bên Hoa Kỳ và tôi thấy giáo hội của Mỹ là một giáo hội lớn và mạnh nhưng xem chừng vẫn hay có thái độ của những người thường cho rằng mình là công dân thượng hạng. Chẳng hạn một số vấn đề mà hôm nay tôi đọc có mấy bài viết về cách suy nghĩ của họ về chuyến đi này của Đức Thánh Cha. Nhưng mà cảm nghĩ của tôi thì chắc chắn Ngài sẽ đáp ứng được sự kỳ vọng và mong mỏi của nhiều người ở những Thánh lễ Ngài dâng và những thông điệp Ngài gởi đến cho nhân dân Hoa Kỳ cũng như Ky Tô hữu ở đó.

Đặc biệt trong đại hội gia đình ở Philadelphia , tôi nghĩ vấn đề đồng tính luyến ái và tự do quá trớn Ngài sẽ đề cập đến một cách dí dõm khôi hài . Tôi nghĩ bài học cũng thấm thía lắm nhưng mà đối với Hoa Kỳ thì họ chẳng nghe đâu.

Nhìn người mà ngẫm đến ta, chuyến đi của Đức Giáo Hoàng đến Cuba rồi tiếp đó Hoa Kỳ là hiện thực ở xứ người nhưng lại là giấc mơ chưa thành của người dân Việt Nam. Thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Hạnh, cũng là một giáo dân, bày tỏ như vậy:

Một chuyến đi của sự kết nối và mang thông điệp của sự yêu thương hòa giải vì Ngài đến một đất nước cộng sản trước sau đấy mới đến Mỹ. Với tư cách một Ky Tô hữu tôi thấy những đất nước mà được Đức Giáo Hoàng đến thăm là một điều vinh dự. Việt Nam thì còn lâu mới có được vinh dự đó.

Một chuyến đi của sự kết nối và mang thông điệp của sự yêu thương hòa giải vì Ngài đến một đất nước cộng sản trước sau đấy mới đến Mỹ. Với tư cách một Ky Tô hữu tôi thấy những đất nước mà được Đức Giáo Hoàng đến thăm là một điều vinh dự. Việt Nam thì còn lâu mới có được vinh dự đó

Thạc sĩ Nguyễn Thị Bích Hạnh


Nhìn vào Việt Nam và nhìn ra bối cảnh thế giới thì tôi thấy khi mà nước ngoài có sự thay đổi, đặc biệt như Cuba rất lâu dưới chế độ cộng sản nhưng mà nay họ đã mở cửa đón tiếp Đức Giáo Hoàng như đón một sứ giả thiện chí của hòa bình, thổi một luồng không khí mới vào đất nước họ , hoặc như Mỹ chào đón Đức Giáo Hoàng một cách long trọng và chu đáo. Nhìn vào Việt Nam tôi thấy thực sự đáng buồn, nếu như Việt Nam có thay đổi, có tự do tôn giáo có nhân quyền thì có thể tương lai chuyến viếng thăm của Đức Giao Hoàng có thể là một bước ngoặt lịch sử. Điều đấy vẫn là ước mơ quá xa vời nếu không muốn nói là thiếu thực tế, một điều cực kỳ khó khăn. Đấy là một thiệt thòi riêng cho người dân Việt Nam.

Theo lịch trình, vào lúc 9 giờ 20 sáng nay giờ Washington, Đức Giao Hoàng sẽ đọc diễn văn tại lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ. Buổi chiều, Ngài đáp máy bay lên New York, sẽ hát kinh chiều với hàng giáo sĩ, tu sĩ nam nữ tại nhà thờ chính tòa Thanh Patrick thuộc Giáo phận New York.

Sáng thứ Sáu 25 tháng Chín, Đức Giao Hoàng viếng thăm và đọc diễn văn trước trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York. Sáng thứ Bảy 27 thang Chín, Đức Thanh Cha bay qua Philadeelphia dự Đại Hội Gia Đình Công Giáo Thế Giới lần 8.

Đối với vị quản nhiệm kiêm phối trí mục vụ Việt Nam của Tổng Giáo Phận Philadelphia, Đức Ông Joseph Trịnh Minh Trí, Chánh xứ nhà thờ St. Helena, cũng là vị chủ tịch của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam ở Hoa Kỳ, trước hết đây là tin mừng:

Bởi trong đời người chắc gì đã có được một đại hội có tầm vóc quốc tế mà mọi người từ mọi nơi, 150 quốc gia, trong đó có những người Việt Nam sống rãi rác khắp nơi, một cơ hội rất quí.

Đặc biệt trong kỳ Đại Hội Thế Giới Về Gia Đình năm nay, tiếng Việt được đưa vào chương trình bên cạnh 4 ngôn ngữ chính là Anh, Pháp, Ý và Tây Ban Nha.

Theo ước lượng của hãng tin Reuters, chừng 1 triệu 500 ngàn lượt người các nơi sẽ tụ về Philadelphia, đặc biệt ngày Chúa Nhật 27 tháng Chín, để dự buổi Thánh lễ đại triều ngoài trời do Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô chủ tế.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tốc độ tàu cao tốc 200-350 km/h trên toàn mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã mang lại ấn tượng về sự phát triển đáng kinh ngạc trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, mạng lưới đường sắt này không thành công như quảng cáo, nó đã trở thành ác mộng của nền kinh tế. Đáng tiếc là Trung Quốc đã kịp xuất khẩu ác mộng này sang Việt Nam 10 năm trước. Global Times đưa tin, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc có phạm vi khoảng 38.000 km và Bắc Kinh có kế hoạch sẽ mở rộng mạng lưới này lên quy mô 7 triệu km đến năm 2035. Năm 2008, chuyến tàu cao tốc đầu tiên đã xuất phát từ ga đường sắt Nam Bắc Kinh, ngày nay sau 13 năm, Trung Quốc đã thiết lập mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới.
Cuộc diệt chủng của ĐCSTQ đối với Tây Tạng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta Trong bài phát biểu đánh dấu 70 năm ĐCSTQ tiến quân vào và kiểm soát Tây Tạng, dù ông Uông Dương đã hết lời ca ngợi những thành tựu huy hoàng của ĐCSTQ tại Tây Tạng, ông Anders Corr lại nhận thấy những bằng chứng hiển nhiên về tội ác diệt chủng và nỗi ám ảnh của ĐCSTQ đối với việc phải hủy diệt tín ngưỡng và tôn giáo. Ở bài bình luận này, tác giả Corr sẽ phân tích và chỉ rõ ra những dấu hiệu và bằng chứng về tội ác của ĐCSTQ, thông qua phát biểu của ông Uông Dương.
Thống đốc bang California (Mỹ) vừa ban hành đạo luật gây xôn xao dư luận: ‘Cho phép trẻ vị thành niên phẫu thuật chuyển đổi giới tính hoặc phá thai mà không cần thông báo cho phụ huynh’. Liệu đây là một đạo luật cấp tiến, tự do hay sẽ tiếp tay cho tội ác và sự suy đồi về đạo đức? Trẻ được phá thai hoặc chuyển giới mà không cần thông báo cho phụ huynh Ngày 22/9 vừa qua, Thống đốc bang California, ông Gavin Newsom đã ban hành hai đạo luật cho phép trẻ vị thành niên có thể thực hiện một số thủ tục y tế như phẫu thuật chuyển đổi giới tính và phá thai mà không cần thông báo với phụ huynh. Một trong hai điều luật là AB-1184, trong đó cấm các công ty bảo hiểm sức khỏe yêu cầu có sự ủy quyền của cha mẹ, trước khi những đứa trẻ bắt đầu làm thủ tục cho các dịch vụ y tế.
Trong bối cảnh chính phủ Afghanistan sụp đổ, người Mỹ và những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ buộc phải sơ tán, người ta không khỏi băn khoăn rằng: Liệu điều tương tự có thể xảy ra ở những quốc gia mà Mỹ đang bảo trợ? Và có tác động như thế nào đối với Đài Loan và các đồng minh khác của Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương?
Gần đây, dư luận dậy sóng trước tuyên bố của một vị giáo sư rằng học phí cấp đại học nên được coi là rào cản kỹ thuật cho đầu vào. Tư tưởng học phí giống như một khoản đầu tư [ở một số ngành nghề] vốn là tư tưởng được chấp thuận ở các nước có nền giáo dục tiến bộ, nhưng áp dụng tại Việt Nam thì dường như chưa hợp lý lắm. Tăng, giảm hay miễn phí giáo dục? Phát biểu tại diễn đàn Quốc hội sáng 25/7 vừa qua, GS Lê Quân (đại biểu Cà Mau) nói: “Chúng ta cũng phải đảm bảo rằng học phí cũng là một rào cản kỹ thuật để tránh việc học sinh lao vào học đại học và trở thành "học đại"", phải coi học phí đối với người học là nguồn đầu tư, thông lệ quốc tế học phí bao giờ cũng bằng gần hai năm tiền lương sau khi tốt nghiệp.
Liệu các cuộc tấn công mạng do Bắc Kinh hậu thuẫn gần đây nhắm vào Mỹ có dẫn đến chiến tranh thật? Đây là câu hỏi mà nhà kinh tế học người Mỹ David P. Goldman đã đặt ra gần đây. Một câu hỏi quan trọng, hiện hữu và rất khó trả lời. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công mạng gần đây, bao gồm việc tấn công mạng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, rất có thể dẫn đến một “cuộc chiến nổ súng”. Ông Biden tiếp tục: “Tôi nghĩ có nhiều khả năng chúng ta sẽ kết thúc — à, nếu chúng ta có kết cục là một cuộc chiến, một cuộc chiến tranh thực sự với một cường quốc, thì đó sẽ là hậu quả của một tấn công mạng với hậu quả rất lớn”, "cường quốc" đó, tất nhiên, là Trung Quốc. Như ông Goldman lưu ý: "Nận xét của ông Biden được đưa ra trong một văn bản do văn phòng báo chí Tòa Bạch Ốc lưu hành", chúng không phải là sản phẩm của “loạn ngôn tự phát”. Không, họ đã cố tình.
Bệnh dịch lây lan trên toàn quốc là một mối đe dọa tiềm tàng đối với ĐCSTQ. Hiện tại, Delta đang điều khiển nhiều xã hội trên khắp thế giới, nhưng Trung Quốc dường như là nước duy nhất mà biến thể này có thể kết thúc nhiệm kỳ của nhóm cầm quyền. COVID-19 đang tàn phá Trung Quốc Biến thể Delta đang lan nhanh trên khắp đại lục và Bắc Kinh không có giải pháp nào mới ngoài các biện pháp vũ lực tàn bạo, độc tài toàn trị — và đổ lỗi cho người nước ngoài. Hàng triệu người dân Trung Quốc hiện đang bị phong tỏa. Các ca nhiễm gần đây tạo thành đợt bùng phát coronavirus trên diện rộng, thậm chí còn rộng hơn so với đợt bùng phát vào năm ngoái. Đợt bùng phát mới này đã nhanh chóng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của các nhà chức trách và phá vỡ kế hoạch tuyên truyền cốt lõi của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).
Và nay nước Mỹ đang dần tiến vào một xã hội tự do cực tả, nơi xấu đã trở thành tốt và tốt đã trở thành xấu. Những điều tưởng chừng vô lý thì nay là hiện thực, ví như người nhập cư bất hợp pháp được ra vào tự do trên đất Mỹ, và được hưởng quyền “ưu đãi” hơn cả một công dân Mỹ “chính cống”... Khi những bậc lão thành vừa nhâm nhi cà phê vừa hồi tưởng lại quãng thời gian yên bình cách đây hơn nửa kỷ bằng câu mở đầu “muôn thuở”: “Hồi ấy, bố/mẹ ….”, thì bạn đừng than vãn: “Biết rồi, khổ lắm nói mãi”. Bởi nếu có cỗ máy thời gian cho phép bạn quay trở lại thời điểm cách nay hơn nửa thế kỷ, bạn có gật đầu không? Hơn nửa thế kỷ trước, sẽ không có Internet, không có smartphone, điện thì chập chờn và tất nhiên nếu nhà nào sở hữu một cái tivi đen trắng thì trở thành trung tâm "chiếu phim" cho cả cộng đồng.
Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã dựa vào hàng loạt lời nói dối về kinh tế để làm lung lay nhận thức của nhiều người về tình hình hiện tại. Trong bài viết này, chúng tôi xem xét một số lời nói dối lớn nhất và đưa ra bức tranh thực sự đằng sau những lời nói dối đó.
Trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, Big Media đã chế tạo ra bao nhiêu lời dối trá để bủa vây ông? Đã có bao nhiêu thông tin bị lật tẩy giúp công chúng được giải khai sự thật? Mời quý độc giả cùng NTD Việt Nam điểm lại 8 lời dối trá nổi bật nhất về ông Trump của Big Media, trong lúc chờ đợi các thông tin cập nhật từ các cuộc thanh tra kết quả bầu cử tại các tiểu bang Arizona và Georgia. Trong suốt 4 năm dẫn dắt nước Mỹ, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đạt được rất nhiều thành tựu. Trong nước, ông Trump không chỉ lấp đầy nền sản xuất rỗng sau nhiều thập kỷ hoang phế, mang lại việc làm và sức tăng trưởng bền hơn cho nền kinh tế, ông còn khôi phục các giá trị truyền thống đang bị bào mòn, xâm lấn triệt để bởi tư tưởng cấp tiến như bảo vệ thai nhi.
Bảo Trợ