Trung Quốc Cảnh Cáo Australia Nên Giữ Vai Trò Trung Lập Ở Biển Đông

24 Tháng Chín 20152:51 CH(Xem: 486)

Trung Quốc Cảnh Cáo Australia Nên Giữ Vai Trò Trung Lập Ở Biển Đông
Trung Quốc hôm thứ ba nhắc nhở Australia hãy duy trì lời cam kết sẽ không ngả về bên nào liên quan tới vấn đề tranh chấp lãnh thổ, đặc biệt ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.

Cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, Xinhua hôm 22.9 dẫn lời khuyến cáo của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tại cuộc họp báo thường lệ hôm qua, nói rằng: 'Chúng tôi hy vọng rằng Australia vẫn giữ cam kết sẽ không ngả về bên nào trong các vấn đề có liên quan tới các cuộc tranh chấp chủ quyền'.

Phát biểu trên đài phát thanh ABC hồi đầu tuần này, tân Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull bình luận rằng xây đảo nhân tạo trong vùng biển tranh chấp là một hành động ‘đẩy xa giới hạn’ của một lối hành xử đúng đắn, có thể chấp nhận.

Trong những phát biểu đầu tiên của ông về chính sách đối ngoại từ khi Thủ Tướng tiền nhiệm Tony Abbott bị lật đổ hồi tuần rồi, ông Turnbull nói hành động đó của Trung Quốc ‘đã có tác động ngược’ đối với mục tiêu mà Trung Quốc muốn đạt được.


Ông Hồng Lỗi phản bác lại rằng tình hình tại Biển Đông nói chung đang trong tình trạng ổn định. Ông nói Bắc Kinh đang có những cuộc đàm phán song phương với các quốc gia liên hệ để giải quyết tranh chấp và làm việc với các nước ASEAN để duy trì hoà bình và ổn dịnh. Ông Hồng nói ông hy vọng rằng Australia tôn trọng các nỗ lực đó và có hành động cụ thể để bảo vệ hoà bình và ổn định khu vực.

Ông Turnbull hôm thứ Hai còn nói rằng những công trình xây đảo và các hoạt động trong Biển Đông đã dẫn tới hậu quả là các nước nhỏ hơn đã ngả về phía Hoa Kỳ nhiều hơn bất cứ lúc nào trong quá khứ. Ông nói 'lẽ ra Trung Quốc phải tìm cách tạo sự tin tưởng nơi các nước láng giềng, để các nước này không còn cảm thấy cần phải có các tàu chiến Mỹ, và sự hiện diện mạnh mẽ của Mỹ trong khu vực'.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Úc, bà Marise Payne, hôm qua bênh vực những lời bình luận của Thủ Tướng Turnbull. Bà nói phát biểu của ông Turnbull 'là những nhận định có cân nhắc’.

Các chuyên gia về chính sách đối ngoại tin rằng ông Turnbull, 60 tuổi, một cựu doanh nhân giàu có, có quan hệ cá nhân và doanh thương với Trung Quốc, có thể lèo lái một chính quyền hướng về Châu Á hơn vị thủ Tướng tiền nhiệm, ông Abbott, một người sinh ra ở Anh.

Những bình luận của ông Turnbull vào tối thứ Hai dường như nhằm phản bác lại những suy đoán cho rằng ông có thể đặt các quan hệ với Châu Á lên trên các quan hệ với Washington.

Bà Marise Payne, 51 tuổi, người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm vào chức Bộ trưởng Quốc phòng Úc, hôm qua tái khẳng định tầm quan trọng của các quan hệ với Hoa Kỳ. Bà nói Australia ủng hộ chính sách tái cân bằng lực lượng của Washington sang Châu Á, kể cả quyết định luân phiên điều động binh sĩ, máy bay và tàu chiến Mỹ sang Australia.

Theo The Guardian, WSJ.
Theo VOA


Biển Đông: Trung Quốc phản ứng trước chỉ trích của Thủ tướng Úc

mediaPhát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng LỗiREUTERS

Phản ứng lại tuyên bố của tân Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull hồi đầu tuần rằng Trung Quốc đã vượt quá giới hạn tại Biển Đông, Bắc Kinh hôm nay 23/09/2015 nói rằng Úc nên duy trì thái độ khách quan về vấn đề này.

Trong cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: « Chúng tôi hy vọng rằng Úc sẽ không đứng về bên nào trong các vấn đề liên quan đến tranh chấp chủ quyền ».

Hôm thứ Hai 21/9, Thủ tướng Úc Malcom Turnbull khi trả lời phỏng vấn của đài truyền hình Úc ABC đã nhận định việc Bắc Kinh xây các đảo nhân tạo tại Biển Đông là một các cư xử vượt quá giới hạn có thể chấp nhận được. Ông tuyên bố : « Việc đi quá trớn ở Biển Đông mang lại hậu quả hoàn toàn trái ngược lại với những gì Trung Quốc mong muốn ».

Thủ tướng Úc nhấn mạnh, tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh tại Biển Đông là một trong những chính sách đối ngoại phản tác dụng nhất của một quốc gia châu Á từ trước đến nay. Ông nói : « Việc xây dựng đảo nhân tạo và tất cả các hoạt động khác tại Biển Đông đã dẫn đến kết quả là các nước nhỏ xung quanh đều hướng về phía Hoa Kỳ hơn bao giờ hết ».

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Úc, Maryse Payne, cũng tuyên bố : « Các nhận định của Thủ tướng Turnbull rất đáng lưu tâm. Tôi không có ý kiến nào khác ».

Theo Hồng Lỗi thì tình hình Biển Đông nói chung là ổn định, và Bắc Kinh đang có các đối thoại song phương với các quốc gia liên quan để giải quyết tranh chấp, cũng như làm việc với các nước ASEAN để bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực.

Thế nhưng hôm qua Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã bác bỏ lời kêu gọi đối thoại song phương của Bắc Kinh, nói rằng bất kỳ cuộc thương lượng nào cũng phải có sự tham gia của các nước yêu sách chủ quyền khác như Việt Nam, Malaysia, Brunei, Đài Loan.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ