Lãnh Đạo Thế Giới Họp Tại LHQ Bàn Về Những Thách Thức Toàn Cầu

23 Tháng Chín 201511:45 CH(Xem: 715)

Các nhà lãnh đạo thế giới sắp sửa tụ họp tại Liên Hiệp Quốc với con số đông đảo nhất từ trước tới nay. Hơn 150 vị tổng thống và thủ tướng sẽ đến dự phiên họp của Đại hội đồng năm nay, cũng là năm kỷ niệm 70 năm ngày thành lập cơ quan thế giới này. Từ trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, thông tín viên Margaret Besheer của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Đức Giáo Hoàng vẫy chào từ chiếc xe Fiat 500L tại Căn cứ Không quân Andrews bên ngoài thủ đô Hoa Kỳ ngày 22/9/2015. Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô sẽ tới trụ sở Liên Hiệp Quốc vào ngày 25 tháng 9, chỉ vài giờ trước giờ khai mạc một hội nghị cấp cao về xoá đói giảm nghèo.

Đức Giáo Hoàng vẫy chào từ chiếc xe Fiat 500L tại Căn cứ Không quân Andrews bên ngoài thủ đô Hoa Kỳ ngày 22/9/2015.

Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô sẽ tới trụ sở Liên Hiệp Quốc vào ngày 25 tháng 9, chỉ vài giờ trước giờ khai mạc một hội nghị cấp cao về xoá đói giảm nghèo

 

Nhà lãnh đạo Toà Thánh Vatican sẽ nói chuyện với các nhân viên của Liên Hiệp Quốc và họp riêng với Tổng thư ký Ban Ki Moon, là người đã hội kiến Đức Giáo Hoàng ba lần tại Vatican.

Ông Ban Ki Moon cho biết như sau về những cuộc gặp gỡ đó.

"Chúng tôi đã thảo luận với nhau về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề xoá nghèo và các vấn đề về người di cư và người tị nạn, và quan trọng hơn hết là vấn đề biến đổi khí hậu."

Sau cuộc họp với người đứng đầu Liên Hiệp Quốc, Đức Giáo Hoàng sẽ đọc diễn văn trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Ông Carne Ross, một nhà tư vấn về ngoại giao, cho biết nhiều người muốn nghe Đức Giáo Hoàng nói về các vấn đề của thế giới.

"Điều đặc biệt là ông ấy dường như đã trở thành một tiếng nói thật sự của uy quyền toàn cầu về đạo đức đối với những vấn đề như người tị nạn và biến đổi khí hậu. Rất nhiều người sẽ trông chờ ở ông ấy và muốn nghe những gì ông nói về tình trạng của thế giới hiện nay."

Trong khi đó, nhiều nhà phân tích nói rằng phiên họp năm nay của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc phải tìm cách giải quyết rất nhiều vấn đề nan giải. Ông Richard Gowan, giáo sư chính trị của Đại học Columbia, cho biết như sau.

"Sẽ có những phát biểu có tính chất chúc mừng nhau về thoả thuận hạt nhân Iran, nhưng điều đó sẽ bị lu mờ bởi vụ khủng hoảng nhân đạo ở Châu Âu và thế lực không bị suy suyển của Nhà nước Hồi giáo ở Trung Đông."

Vào ngày 30 tháng 9 sẽ có một cuộc họp cấp cao về vụ khủng hoảng người tị nạn ở Châu Âu. Tổng thư ký Ban Ki Moon cho biết ông hy vọng có thể vận động được một sự ứng phó có tính chất nhân đạo và có hiệu quả cho vụ khủng hoảng này.

Đa số những người trong làn sóng di dân tràn vào Châu Âu hiện là người Syria trốn chạy cuộc nội chiến kéo dài gần 5 năm.

Việc Nga mới đây gia tăng sự hỗ trợ quân sự cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã làm gia tăng những mối căng thẳng với Washington. Tổng thống Vladimir Putin sẽ đến dự phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lần đầu tiên trong vòng gần một thập niên. Theo giáo sư Gowan, ông Putin có lẽ sẽ trình bày một chiến lược mới về Syria, nhưng chiến lược đó có phần chắc sẽ không được nhiều người tán đồng.

"Có một sự bất đồng ý kiến một cách cơ bản giữa Nga với Mỹ và các nước Châu Âu về vấn đề ông Assad, và Moscow tiếp tục hỗ trợ ông Assad, cho nên có phần chắc là sẽ có một sự đổ vỡ ngoại giao chứ không phải một sự đột phá."

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ chủ toạ một cuộc họp về vấn đề chống khủng bố. Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Samantha Power, cho biết như sau.

"Tổng thống sẽ triệu tập một phiên họp để bàn về việc chống chủ nghĩa cực đoan bạo động, để xem xét những gì mà liên minh đã đạt được và tìm hiểu xem có những điều gì cần phải làm thêm."

Các nhà quan sát nói rằng phiên họp năm nay của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc có thể là lớn nhất từ trước đến nay, cả về con số các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị lẫn những thách thức cần phải khắc phục.

Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ