Đức Giáo Hoàng Gặp Tổng Thống Obama Tại Tòa Bạch Ốc

23 Tháng Chín 201511:42 CH(Xem: 853)

Đức Giáo Hoàng Gặp Tổng Thống Obama Tại Tòa Bạch Ốc

Đức Giáo Hoàng Phanxicô bắt đầu ngày trọn vẹn thứ nhất trong chuyến thăm Hoa Kỳ hôm nay bằng cuộc gặp gỡ với Tổng thống Barack Obama tại Tòa Bạch Ốc.  

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đứng cạnh Đức Giáo Hoàng tại sân cỏ phía Nam Toà Bạch Ốc, ngày 23/9/2015.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đứng cạnh Đức Giáo Hoàng tại sân cỏ phía Nam Toà Bạch Ốc, ngày 23/9/2015.

Sau đó trong ngày Ngài sẽ dâng lễ phong thánh cho một nhà truyền giáo người Tây Ban Nha vào thế kỷ thứ 18 đã loan truyền tin mừng của Hội thánh tại nơi mà nay là bang California.

Đức Giáo Hoàng được Tổng thống Obama và gia đình nghênh đón hôm thứ Ba khi Ngài đến căn cứ không quân Joint Base Andrews ở ngoại ô thủ đô Washington tiếp theo sau chuyến thăm Cuba 3 ngày, nơi Ngài được ca ngợi như một vị anh hùng vì đã giúp hàn gắn quan hệ ngoại giao cho Havana và Washington sau nửa thế kỷ thù địch.

Sau khi được Tổng thống Obama chào đón và hàng trăm người của các nhóm đại diện tung hô, Đức Giáo Hoàng Phanxicô được đoàn tùy tùng đưa về Tòa Khâm sứ Vatican, nơi Ngài sẽ ở trong thời gian thăm thủ đô Washington.

Nghi lễ trọng thể được cử hành đón tiếp Đức Giáo Hoàng đến Toà Bạch Ốc ngày 23/9/2015.
Nghi lễ trọng thể được cử hành đón tiếp Đức Giáo Hoàng đến Toà Bạch Ốc ngày 23/9/2015.


Thay vì đi xe limosine sang trọng, vị Giáo hoàng 78 tuổi, chọn đi bằng chiếc xe hơi đơn giản loại nhỏ màu đen hiệu Fiat.  Ngài vẫy chào đám đông đứng dọc bên đường dẫn đến Tòa Khâm sứ, hân hoan đón chào Ngài.

Từ khi được bầu lên lãnh đạo Giáo triều Vatican, Đức Giáo Hoàng người Argentina đã thu hút sự nể phục của hàng triệu người vì sự chú tâm của Ngài vào mục tiêu chống nghèo đói, bất bình đẳng trong thu nhập, chủ nghĩa tư bản lộng quyền và biến đổi khí hậu - đồng thời Ngài cũng bị một số người Mỹ bảo thủ cực lực chỉ trích.

Trong chuyến bay từ Cuba đến Washington, Đức Giáo Hoàng nói rằng giáo lý của Ngài chỉ đơn giản là phần "học thuyết xã hội trong Giáo hội".

Đức Giáo Hoàng Phanxicô theo trông đợi sẽ đề cập đến những chủ đề này khi Ngài trở thành giáo hoàng đầu tiên phát biểu tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Nhưng Ngài nói với các phóng viên báo chí rằng Ngài sẽ không dùng bài diễn văn tại Quốc hội để kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt cấm vận thương mại của thời kỳ Chiến tranh Lạnh đối với nước Cộng sản Cuba.

Sau khi họp với Tổng thống Obama hôm nay, Đức Giáo Hoàng sẽ dự một cuộc diễu hành ở Quảng trường Quốc gia của thủ đô Washington.  

Sau đó vào buổi chiều, Đức Giáo Hoàng sẽ cử hành Thánh lễ cho khoảng 30,000 người tại Vương cung Thánh đường Quốc gia.

Trong Thánh lễ này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ phong hiển thánh cho á thánh Junipero Serra, tu sĩ Dòng Phanxicô người Tây Ban Nha có công trong việc khai mở các vùng truyền giáo của người Tây Ban Nha ở thể kỷ 18.

Nhưng lễ phong thánh cho ông Serra khơi dậy một nỗi đau cho nhiều người Mỹ Bản địa – họ nói rằng ông Serra đã đối xử ác nghiệt với người bản địa.

Đức Giáo Hoàng sẽ đi New York vào thứ Sáu để phát biểu trước Đại hội đồng Liên hiệp quốc.  Sáng thứ Bảy Ngài đến Philadelphia để dự hội nghị thế giới về gia đình do Vatican bảo trợ.
Theo VOA


Chương trình chuyến tông du Hoa Kỳ (23-27/09/2015)

welcome pope to US

Thứ Tư 23-09: [Xem Video đón ĐTC tại Phi trường Quân sự Andrews - Full]

09g15: Nghi thức chào đón tại Nhà Trắng và hội kiến với Tổng thống Mỹ.

11g30: ĐTC Phanxicô gặp các Giám mục Hoa Kỳ tại Nhà thờ Chính tòa Washington.

16g15: ĐTC Phanxicô dâng Thánh lễ ở Đền thánh Quốc gia Đức Mẹ Vô Nhiễm, Washington, để tuyên Hiển thánh cho Chân phước Junipero Serra.

Thứ Năm 24-09:

09g20: ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm và đọc diễn văn tại Quốc hội lưỡng viện Hoa Kỳ

11g15: ĐTC Phanxicô thăm Trung tâm Bác ái giáo xứ Thánh Patrick, Washington, tại đây ngài gặp các người vô gia cư.

16g00: ĐTC Phanxicô đáp máy bay đi New York, đến phi trường Kennedy 1 giờ sau đó.

16g45: ĐTC Phanxicô dự buổi kinh chiều với hàng giáo sĩ, tu sĩ nam nữ tại Nhà thờ Chính tòa Thánh Patrick, Giáo phận New York.

Thứ Sáu 25-09:

08g30: ĐTC Phanxicô đọc diễn văn tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc, New York

11g30: ĐTC Phanxicô có buổi gặp gỡ liên tôn ở nơi tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố tháp đôi, Ground Zero ở New York.

16g00: ĐTC Phanxicô thăm trường “Đức Mẹ các thiên thần” và gặp các trẻ em, các gia đình di dân ở khu phố nghèo Harlem.

18g00: ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ tại Công viên Madison Square, New York.

Thứ Bảy 26-09:

08g40: ĐTC Phanxicô đáp máy bay đi Philadelphia nơi diễn ra Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới lần thứ 8.

10g30: ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ cùng với các giám mục, linh mục tại Nhà thờ Chính tòa Thánh Phêrô và Phaolô của giáo phận.

16g45: ĐTC Phanxicô có cuộc gặp gỡ về tự do tôn giáo với cộng đoàn người nói tiếng Tây Ban Nha, và những người nhập cư tại Công viên Independence Mall.

19g30: ĐTC Phanxicô chủ sự lễ hội gia đình tại khu vực đại lộ Benjamin Franklin Parkway, Philadelphia.

Chúa Nhật 27-09:

Sáng Chúa Nhật ĐTC Phanxicô gặp các giám mục đến dự Đại Hội các Gia đình tại Đại chủng viện thánh Carlo Borromeom.

11g00: ĐTC Phanxicô thăm các tù nhân tại Trung tâm cải huấn Curran-Fromhold ở Philadelphia.

16g00: ĐTC Phanxicô dâng Thánh lễ bế mạc Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới lần thứ 8 tại khu Đại lộ Benjamin Franklin.

19g00: ĐTC Phanxicô chào thăm và cám ơn ban tổ chức cùng các thiện nguyện viên, sau đó ngài lên máy bay trở về Roma, dự kiến sẽ đến phi trường Ciampino vào lúc 10 giờ sáng thứ Hai 28-9.
Theo TgpSaigon.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ