RSF: Vẫn còn 15 người cầm bút bị cầm tù tại Việt Nam

23 Tháng Chín 20151:11 CH(Xem: 441)

PARIS (NV) .- Ít nhất vẫn còn 15 người cầm bút bầy tỏ chính kiến hay viết blog đang bị cầm tù tại Việt Nam với các bản án khác nhau và giam giữ rải rác tại nhiều nơi tại Việt Nam.

blank
LM Nguyễn Văn Lý bị Công an CSVN bịt miệng không cho nói tại phiên tòa ngày 30/3/2007. Ngài bị bắt giam ngày 18/2/207 và bị kết án 8 năm tù vì bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước” đến nay đã quá 8 năm vẫn chưa được thả. (Hình: Internet)

Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF (Reporters Sans Frontières) hôm Thứ Ba 22/9/2015 phổ biến một bản tuyên bố bầy tỏ sự hài lòng khi hay tin blogger Tạ Phong Tần đã được trả tự do và đến Mỹ. Tuy nhiên, RSF chỉ ra rằng hiện còn ít nhất 15 người cầm bút khác vẫn còn đang bị giam giữ.

Bà Tạ Phong Tần, 47 tuổi, được nhà cầm quyền CSVN ra quyết định “tạm hoãn thi hành án” và đã đến Hoa Kỳ ngày 19/9/2015 vừa qua nhờ các áp lực của chính phủ Hoa Kỳ. Bà bị bắt hồi năm 2011 và bị đưa ra tòa vì bị vu cho tội “Tuyên truyền chống chính phủ...” qua các bài viết phân tích, bình luận thời sự và đòi hỏi tự do dân chủ trên các blogs “Công Lỳ và Sự Thật”, và “Sự thật và Công Lý”.

Trong khi bà Tạ Phong Tần được trả tự do thì ông Trần Anh Kim, 66 tuổi, một cựu sĩ quan quân đội CSVN ở Thái Bình, từng bị nhà cầm quyền bỏ tù hơn 5 năm với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước...” được thả ra từ hồi Tháng Giêng vừa qua, lại vừa bị bắt bắt giam trở lại từ hôm Thứ Hai đến nay. Hiện chưa có tin gì và tại sao ông bị bắt.

“Chúng tôi rất vui khi được hay tin bà Tạ Phong Tần đã ra khỏi nhà tù sau 4 năm bị nhốt trong tình trạng tồi tệ kinh hoàng.” Ông Banjamin Ismail, trưởng ban Á Châu vụ của tổ chức RSF phát biểu trong bản tin của tổ chức. “Đồng thời, chúng tôi muốn nêu ra là còn 15 bloggers khác, cũng là những người công dân cầm bút khác vẫn còn đang ở trong các nhà tù tại Việt Nam chỉ vì họ thực thi quyền công dân, cung cấp cho đồng bào và mọi người trên thế giới các thông tin gồm cả thông tin nhân quyền. Chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền trả tự do cho họ.”

Theo RSF để bắt bỏ tù các người viết blogs cá nhân bầy tỏ chính kiến hay đưa các thông tin ngược với đường lối thông tin tuyên truyền một chiều của nhà cầm quyền, chế độ Hà Nội đã sử dụng những điều luật mơ hồ của Bộ Luật Hình Sự được coi là ngược với các điều ước quốc tế như Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà nhà cầm quyền đã ký cam kết tuân theo.

Bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước...” theo điều 88 hay “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ...” theo điều 258, hoặc một số điều luật khác như “Gây rối trật tự công cộng...”(Điều 245) , “Phá hoại chính sách đoàn kết...” (Điều 87) đều bị kết án tù rất nặng.

Theo RSF, guồng máy công an đã sử dụng 'xã hội đen' làm tay sai, hoặc nhiều khi là những công an giả danh 'xã hội đen,' chận đường hành hung, phá nhà, cướp tài sản của những người tham gia vận động dân chủ hóa đất nước.

Thời gian gần đây, những vụ hành hung rất dã man những người bất đồng chính kiến xảy ra rất nhiều chứng tỏ CSVN ngày càng gia tăng các trò trấn áp bằng bạo lực.

Hơn hai năm qua, Hà Nội trả tự do nhỏ giọt một số rất ít các người Việt Nam đấu tranh đòi hỏi tự do dân chủ, nhân quyền, tự do báo chí rồi bị bắt bỏ tù. Một số người cho rằng CSVN thả một số người rồi lại bắt ngay một số người khác để sử dụng như những món hàng mặc cả với Mỹ về những chuyện khác.

RSF đưa ra danhsách 15 bloggers còn đang bị cầm tù, hoặc đã có án hoặc chưa, như sau:

Phạm Minh Vũ, bị giam từ ngày 12/2/2015.
Nguyễn Ngọc Già, bị giam từ ngày 27/12/2014.

Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm) bị giam từ ngày 5/5/2014.
Nguyễn Thị Minh Thúy, bị giam từ 5/5/2014.

Bùi Thị Minh Hằng, bị giam từ ngày 11/2/2014.
Ngô Hào, bị giam từ 11/9/2013.

Đinh Nguyên Kha, bị giam từ 19/10/2012.
Lê Thanh Tùng, bị giam từ 1/12/2011.

Trần Vũ An Bình, bị giam từ 19/9/2011.
Đặng Xuân Diệu, bị giam từ 30/7/2011.

Hồ Đức Hòa, bị giam từ 30/7/2015.
LM Nguyễn Văn Lý, bị giam từ 25/7/2011.

MS Nguyễn Công Chính, bị giam từ 28/4/2015.
Nguyễn Ngọc Cường, bị giam từ Tháng 4-2011.
Trần Hùynh Duy Thức, bị giam từ 7/7/2010.

Sau khi hộ tống bà Tạ Phong Tần đến Mỹ, tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội kêu gọi nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho tất cả các tù nhân hiện đang bị giam cầm chỉ vì họ đòi hỏi các quyền tự do căn bản của người dân.

“Chúng tôi hoan nghênh nhà cầm quyền CSVN quyết định thả bà Tạ Phong Tần để bà quyết định đến Hoa Kỳ sau khi được trả tự do.” Ông Terry White, viên chức giao tế dân sự của tòa đại sứ Mỹ tại Hà Nội nói với hãng thông tấn AP.

Ông White phát biểu tiếp rằng “Chúng tôi vẫn vô cùng quan tâm đến tất cả các tù nhân lương tâm tại Việt Nam. Họ bị tù đày chỉ vì thực thi nhân quyền và các quyền tự do căn bản. Chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền CSVN trả tự do vô điều kiện cho hết tất cả những tù nhân đó và để cho người dân Việt Nam được bầy tỏ quan điểm chính trị mà không sợ bị trả thù.” (TN)

Theo Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo ông Phúc, cái tinh thần quốc tế cộng sản nó quá lớn trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Các lãnh đạo Việt Nam lúc bấy giờ ảo tưởng, cả tin về người đồng chí cộng sản của mình để phải ngậm đắng nuốt cay ngày hôm nay, khi mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là Tây Sa, Tam Sa là của Trung Quốc. Họ đưa ra rất nhiều dẫn chứng là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã đồng ý trước năm 1975.
“Ở Việt Nam không có các tổ chức tư nhân, không có các hội đoàn tư nhân, mà mọi hội đoàn muốn thành lập đều phải được nhà nước cấp phép. Nhà nước cho phép hoạt động thì cũng sẽ phải cấp ngân sách cho nó. Cho nên, gần đây có rất nhiều ý kiến cho rằng cần phải có luật lập hội. Hiện nay luật lập Hội vẫn chưa có. Và khi đã có luật lập hội thì cá nhân có thể lập hội và hoạt động theo luật pháp, và đương nhiên là nhà nước không phải trợ cấp tiền cho họ, phải tự tạo ra chi phí của mình một cách hợp pháp. Phải để cho các hội đoàn tự tìm cách gây quỹ tạo kinh phí để hoạt động, nhà nước không nên cấp tiền.”
Tiếp tục tuyên truyền, vận động cộng đồng dân cư thay đổi thói quen, tập quán, thay vì mai táng, chuyển sang hỏa táng... nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tiết kiệm đất, chi phí... Kêu gọi vừa nêu được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đưa ra tại Hội nghị công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025.
Một trong những nội dung quan trọng được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu lên tại Hội nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư trong năm 2021 là cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, nhất là vàng, ngoại tệ, như vay tương đương vốn ODA. Xin được nhắc lại nguồn vốn ODA (Official Development Assistance) là một hình thức đầu tư nước ngoài với các khoản cho vay không lãi suất hoặc lãi suất thấp với thời gian vay dài.
Bạn trẻ Đăng Quang hối hả hòa vào dòng người đông đúc ở Sài Gòn, sau ngày làm việc cuối cùng của năm 2020 để kịp về nhà đón phút giao mùa mừng năm mới 2021. Chia sẻ với RFA mà không mất thời gian suy nghĩ khi chúng tôi liên lạc, Đăng Quang nói rằng bạn có ước vọng tất cả mọi người trên toàn thế giới được sức khỏe và cơn đại dịch COVID-19 được khống chế trong năm 2021. Đăng Quang tâm tình rằng dù cuộc sống gặp không ít khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, nhưng bạn thấy mình may mắn vì vẫn còn được nói, cười, nhìn thấy được người thân
Hôm 30 tháng 12 năm 2020, báo chí Nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa thông tin về phương án nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư chưa công khai là loại thông tin "Tuyệt mật". Thông tin này được loan dựa trên Quyết định 1722/QĐ-TTg Về việc ban hành danh mục bí mật Nhà nước của Đảng do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 3 tháng 11 năm 2020. Ngoài thông tin về an ninh, quốc phòng hay công tác đối ngoại, đối nội của đảng thuộc loại Tuyệt mật, môt số thông tin về nhân sự hay kỷ luật nhân sự trong đảng cũng thuộc loại Tuyệt mật.
Tại Hà Nội vào đầu năm nay, một người phụ nữ có xuất thân nghèo khổ phải đi đến một quyết định dù cuộc sống của cô phải chịu đảo lộn. Hoàn cảnh khó khăn, chồng đau ốm, bản thân cô còn phải lo cho cha mẹ già và con nhỏ. Trong khi đó không có, nên cô đã quyết định sang Đài Loan lao động. Ngày 28 tháng 5, cô bước vào phòng khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận; đây là một điều kiện trong quy trình làm thủ tục đi lao động ở nước ngoài. Với kết quả tốt, ngày 4 tháng 9 cô đã lên máy bay, xuất cảnh sang Đài Bắc và không lâu sau đó, bắt đầu làm việc để gửi tiền về nuôi gia đình ở quê nhà.
Hơn 3 tháng sau khi một số bị cáo trong phiên tòa xét xử người dân xã Đồng Tâm đã được giảm án và trả tự do, những người này cho biết đến nay vẫn bị ám ảnh, hoảng loạn, mất ngủ bởi những gì họ trải qua trong lúc bị tạm giam. Bà Lê Thị Oanh, một người dân Đồng Tâm, chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do hôm 20 tháng 12. “Sau phiên sơ thẩm thì 14 người được về. Khi họ về họ bảo, họ không giám nói. Người dân ra đón ở đầu làng đêm hôm sau phiên tòa sơ thẩm thì ai cũng nói là không bị đánh, không bị làm sao cả”.
Một trong những phiên tòa xét xử giới chức lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam trong năm 2020, được dư luận trong và ngoài nước quan tâm nhiều có thể nói là trường hợp cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung. Ông bị đưa ra xử theo cáo buộc “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Cựu Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và bắt giam hồi cuối tháng 8 và phiên xử được tiến hành vào trung tuần tháng 12.
Tám Dân biểu Mỹ hôm 18/12 kêu gọi gọi Bộ Ngoại giao và Tài chính Mỹ thực hiện các chế tài cấm vận của Đạo luật Magnitsky toàn cầu đối với những công an Hà Tĩnh, những người đã tra tấn nhà báo Nguyễn Văn Hoá, người bị kết án tù 7 năm với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước trong phiên toà năm 2017. Nguyễn Văn Hoá là cộng tác viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA). Vào tháng 11 năm 2016, Hoá đã bị an ninh đánh đập, tịch thu thiết bị khi đang làm việc cho RFA. Khi bị giam giữ, Hoá lại bị tra tấn, ép phải ký biên bản hỏi cung.
Bảo Trợ