Đức Giáo Hoàng Đặt Chân Đến Washington, Bắt Đầu Chuyến Thăm Hoa Kỳ

23 Tháng Chín 20156:44 SA(Xem: 1024)
000_APW1166518
Đức Giáo hoàng Francis bước ra khỏi máy bay tại căn cứ Andrews Air Force, Maryland lúc 4 giờ chiều ngày 22/9/2015, khởi đầu chuyến viếng thăm Hoa Kỳ 6 ngày.
AFP photo

Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô đã đến Washington D.C., khởi đầu chuyến viếng thăm Hoa Kỳ kéo dài 6 ngày của Ngài. Trung Khang có cuộc trao đổi ngắn với biên tập viên Nguyễn Khanh, người đặc trách đưa tin về hoạt động của Đức Thánh Cha trong thời gian Ngài có mặt tại Washington D.C.

Trung Khang: 4 giờ chiều hôm nay tại căn cứ không quân Andrew Air Force Base, hình ảnh Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama và Phó Tổng Thống Joseph Biden cùng đứng dưới chân cầu thang chờ đón Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô là hình ảnh nổi bật nhất. Hình ảnh này được anh đánh giá như thế nào?

Nguyễn Khanh: tôi nghĩ hình ảnh đó không chỉ nổi bật trong ngày hôm nay, mà sẽ là hình ảnh được nhiều người nói đến trong những năm sắp tới. Đó là hình ảnh tiêu biểu cho sự kết hợp giữa hai nhà lãnh đạo để cùng làm việc chung, hình ảnh của sự tương phản vì những điểm bất đồng trong chính sách, hình ảnh xác nhận mối quan hệ chặt chẽ giữa ngưởi đang điều khiển một cường quốc chính trị, kinh tế và người đang lãnh đạo tinh thần của một tôn giáo, đồng thời cũng là hình ảnh của một khôi nguyên Nobel Hòa Bình chào đón người được xem là biểu tượng của hòa bình.

Trung Khang: Có phải đây là lần đầu tiên một vị Tổng Thống Hoa Kỳ ra tận sân bay đón Đức Giáo Hoàng không?


Nguyễn Khanh:
 thưa không. Bảy năm trước đây Tổng Thống George W. Bush đã tạo tiền lệ khi ra tân sân bay đón Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô, nhưng điều quan trọng nhất là chuyện nhà lãnh đạo nước Mỹ đứng dưới chân cầu thang máy bay để đón nguyên thủ một quốc gia hay một nhà lãnh đạo tôn giáo là điều rất hiếm khi xảy ra. Hình ảnh mà cả thế giới nhìn thấy trưa hôm nay ở Washington D.C. chứng mình sự hiếm hoi về nghi lễ ngoại giao đó.Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) chào đón Đức Giáo Hoàng Francis (phải) ngày 22 tháng 9, 2015 tại căn cứ không quân Andrews ở Maryland
Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) chào đón Đức Giáo Hoàng Francis (phải) ngày 22 tháng 9, 2015 tại căn cứ không quân Andrews ở MarylandTrung Khang: Tại sao Tổng Thống Hoa Kỳ lại dành sự trang trọng bậc nhất về nghi lễ ngoại giao này cho Đức Thánh Cha Phan Xi Cô?

Nguyễn Khanh: Tôi thấy có rất nhiều lý do.

Từ lâu, Tổng Thống Obama không ngần ngại biểu lộ lòng kính trọng đối với Đức Thánh Cha, gọi Ngài là “nhà lãnh đạo của sự đổi mới”, thường trích dẫn lời Ngài trong những bài diễn văn nói về xã hội và môi trường, chẳng e dè khi nhắc đến Ngải trong bản thông điệp hàng năm mới đọc trước Quốc Hội Liên Bang hồi đầu năm nay, cho mọi người biết Đức Giáo Hoàng là người đưa ra để nghị Hoa Kỳ nên bãi bỏ cấm vận với Cuba và cũng là người thúc đẩy, hỗ trợ cho các cuộc thương thuyết để Washington D.C. nối lại quan hệ với nhà cầm quyền Raul Castro.

Gần hơn nữa, mới hai tháng trước đây Tổng Thống Hoa Kỳ đưa ra chính sách mới để bảo vệ môi trường kèm theo những lời kêu gọi tương tự những điều chính Đức Thánh Cha cũng nói đến chỉ vài tuần trước đó “bổn phận bảo vệ mặt đất là bổn phận của mọi người”, “đây là trách nhiệm phải làm ngay”, “đừng để thế hệ mai sau trách cử chúng ta đã không làm điều chúng ta đều biết cần phải làm”.

Nhưng cũng phải nói ngay là không phải chuyện gì hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý với nhau, điển hình Tổng Thống Obama ủng hộ quyền phá thai của phụ nữ và hôn nhân đồng tính, trong khi Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng Giáo Hội Công Giáo không cho phép tín đồ làm những điều đó; Tổng Thống Obama chủ trương mở rộng quan hệ thương mại với các nước, Đức Thánh Cha lại bày tỏ âu lo, sợ các cường quốc lợi dụng “kinh tế thị trường” để bóc lột sức lao động của người dân những nước nghèo. Vì thế, cả 2 nhà lãnh đạo đều hiểu cách hay nhất để giảm bớt khác biệt chính là đẩy mạnh những điểm đồng thuận, như bàn thảo đến chính sách về di dân, y tế, xã hội, và đó chính là điều Tổng Thống Obama “đã làm và đang làm”, theo lời các viên chức thân cận với ông nói với báo chí trước ngày Đức Giáo Hoàng đặt chân đến Hoa Kỳ.

Trung Khang: Anh có thể nêu vài thí dụ cho khán thính giả RFA được không?

Nguyễn Khanh: Thí dụ rõ nhất trong những ngày chờ đón Đức Giáo Hoàng là chính sách của nước Mỹ để giúp người tỵ nạn từ Syria, Iraq và Afghanistan đang tràn sang Châu Âu.obama-pope-2
Đức Giáo Hoàng Phan-Xi-Cô được chào đón ngay sau khi đặt chân đến Hoa Kỳ chiều 22/9/2015.Ngay sau Đức Giáo Hoàng lên tiếng kệu gọi các quốc gia cùng chung sức giúp giải quyết tập thể di dân đồng đảo ở Âu Châu, Tổng Thống tức khắc loan báo nhận 10,000 người tỵ nạn Syria. Hai ngày trước khi đón Đức Thánh Cha, chính phủ Hoa Kỳ thông báo trong 2 năm tới sẽ nhận khoảng 200 ngàn người định cư ở Mỹ. Điều đó cho thấy thứ nhất, Tổng Thống Obama ủng hộ lời kêu gọi ủa Đức Thánh Cha, thứ nhì, Tổng Thống Obama và Đức Thánh Cha có cùng quan điểm về chính sách hỗ trợ người di dân, là điều Đức Phan Xi Cô thường nói đến từ ngày Ngài lên ngôi Giáo Hoàng tới giờ và Tổng Thống Hoa Kỳ chẳng ngần ngại dùng đó là món quà chào đón Đức Giáo Hoàng.

Ngoài ra, theo tin từ Nhà Trắng cho hay thì từ giờ đến cuối năm Tổng Thống sẽ đọc bài diễn văn quan trọng nói về chính sách cải tổ luật pháp sao cho công bằng hơn, điều này cũng được các nhà quan sát chính trị và các viên chức Nhà Trắng xem là nằm trong khuôn khổ hợp tác làm việc chung giữa Tòa Thánh và Nhà Trắng, vì công bằng và bác ái chính là mục tiêu Đức Giáo Hoàng và Tòa Thánh Vatican theo đuổi.

Trung Khang: Khi nói đến chuyện Nhà Trắng và Tòa Thánh hợp tác làm việc chung, mọi người nghĩ ngay đến việc Tổng Thống Ronald Regan và Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lồ Đệ Nhị cùng làm việc với nhau để giải thể chế độ cộng sản Đông Âu. Với Tổng Thống Obama thì sao? Nhà lãnh đạo nước Mỹ có dùng chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha cho một mục tiêu chính trị nào hay không?

Nguyễn Khanh: Theo tôi biết thì không. Tôi nghe nói là một số viên chức Nhà Trắng đưa ý kiến nên dùng chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô để tạo lợi thế chính trị cho Tổng Thống Obama, nhưng chính Tổng Thống và các cố vấn của ông không đồng ý…

Trung Khang: Xin ngắt lời anh ở đây? Tại sao vậy?

Nguyễn Khanh: Theo những tin tức tôi thu thập được, Tổng Thống Hoa Kỳ Obama xem Đức Thánh Cha là biểu tượng của thánh thiện và đạo đức, là ngọn đuốc dẫn đường cho mọi người, không phân biệt chủng tộc, màu da, tôn giáo, hơn là nhìn Ngài như một nhà lãnh đạo chính trị.  Cũng vì thế nên một viên chức Tòa Bạch Ốc báo trước là sáng thứ Tư,  Tổng Thống sẽ dành gần hết bài diễn văn để thay mặt người dân và chính phủ bày tỏ nỗi hân hoan chào mừng Đức Giáo Hoàng, và sẽ ngồi lắng nghe những gì vị Giáo Chủ Giáo Hội Công Giáo La Mã trình bày, xem có điểm gì ông thấy có thể áp dụng vào chính sách cho quốc gia hay không.

Cả Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô và Tổng Thống Barack Obama đều xuất thân là những người hoạt động cộng đồng, và với trách nhiệm đang có, cả hai đều không ngừng nghỉ xây dựng một cộng đồng thế giới sao cho ổn định, hòa bình và phát triển. Đó là mục đích của nhà lãnh đạo nước Mỹ, và có lẽ, cũng là mục đích mà Đức Giáo Hoàng Phan Xi Cô nhắm tới, không nhất thiết phải lồng trong khung cảnh của chính trị.

Trung Khang: Xin cám ơn Anh Nguyễn Khanh.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ